ทำไมถึงกรน แล้วต้องทำยังไงถึงจะไม่นอนกรนอีก

ทำไมถึงกรน

นอนกรนส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

การนอนกรนส่งผลให้คุณภาพการนอนไม่ดี มีการนอนหลับไม่ต่อเนื่อง และเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เช่น ร่างกายอ่อนเพลีย สุขภาพจิตเสีย สมาธิและความจำไม่ดี การเผาผลาญอาหารของร่างกายลดลง ทำให้เกิดโรคอ้วนและเบาหวานได้ การนอนกรนไม่เพียงแต่มีผลต่อสุขภาพเล็กน้อยเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ ทำให้เรามีอาการหยุดหายใจชั่วคราวในระหว่างการนอนหลับ

นอกจากนี้ การนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมองและหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย อาทิ โรคความดันโลหิตสูง ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคของหลอดเลือดสมอง และอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงซึ่งเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

ผู้ที่เสียงต่อการมีอาการนอนกรน

ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ได้แก่ น้ำหนักเกิน โรคภูมิแพ้ มีสันจมูกเบี้ยวหรือคด ต่อมทอนซิลโตขวางทางเดินหายใจ บริโภคแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ทานยาที่ทำให้เกิดอาการง่วง และวัยหมดประจำเดือนในผู้หญิง โดยทั้งหมดนี้จะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

การนอนกรนส่งปัญหาอย่างไร

การนอนกรน จะส่งเสียงกรนที่ดังมากทำให้รบกวนการนอนของผู้อื่น และอาจมีการสะดุ้งเฮือกเพื่อหาอากาศหายใจโดยผู้นอนกรนอาจไม่ตื่นรู้สึกตัว ทั้งนี้ ยังมีอาการร่วมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การปัสสาวะกลางคืนบ่อยครั้ง รู้สึกไม่สดชื่นในตอนเช้า อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ ความง่วงมากและผิดปกติในเวลากลางวัน หากพบว่ามีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจทางห้องปฏิบัติการการนอนและหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสม

รักษานอนกรนด้วยเลเซอร์

การใช้เลเซอร์เพื่อรักษานอนกรนเป็นวิธีการปล่อยพลังงานความร้อนที่เหมาะสมลงในกล้ามเนื้อและเยื่อบุเพดานอ่อนในช่องปาก เพื่อยกลิ้นไก่ให้ยกตัวสูงขึ้นและไม่กีดขวางทางเดินอากาศ โดยใช้เลเซอร์ชนิดเออร์เบียมในการกระตุ้นคอลลาเจนบริเวณเพดานอ่อน กระพุ้งแก้ม และลิ้น เพื่อสร้างการตึงตัวขยายทางเดินหายใจช่วงบนให้กว้างขึ้น ทางเดินหายใจเป็นอิสระมากขึ้น การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ยังช่วยลดอาการหยุดหายใจขณะหลับได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือทำให้เจ็บปวดและไม่ต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว

เมื่ออาการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับดีขึ้น ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนได้อีกด้วย เช่น ความดันโลหิตสูง อ่อนเพลีย และความเครียด เป็นต้น การทำเลเซอร์รักษานอนกรนจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยไม่ต้องฉีดยาชาหรือผ่าตัด เลเซอร์ทำให้รู้สึกอุ่น ๆ ขณะทำและไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องใช้ยาชาหรือดมยาสลบ หลังจากการรักษาสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถกลับบ้านได้หลังการรักษา และไม่จำเป็นต้องนอนพักในโรงพยาบาล

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

บทสรุป ทำไมถึงกรน เพราะมีการปิดกั้นทางเดินหายใจขณะหลับ โดยมีปัจจัยมาจากพฤติกรรม สภาพร่างกาย และโรคบางชนิด ซึ่งส่งผลเสียมากมายต่อสุขภาพทั้งกายและใจ ใช้ชีวิตได้ไม่ปกติสุขตอนกลางวันกลางวัน ในขณะที่การรักษาก็มีอยู่หลายรูปแบบ แต่วิธีที่ทันสมัย เห็นผลได้ชัดเจนและง่ายก็ต่อการดูแลตัวเองคือ เลเซอร์นอนกรน


อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง :

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า