กินยังไงให้ผอม กับสูตรลับกำหนดอาหาร กินอิ่มไม่ต้องอด 

กินยังไงให้ผอม

ในการลดน้ำหนักนั้นหลายคนอาจจะมองว่าไม่ยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด อยากผอม อยากหุ่นดี การมีวินัยในการกินนั้นต้องฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการลดน้ำหนัก และเพื่อเป็นการรักษาน้ำหนักให้เป็นไปตามเกณฑ์ในระยะยาว การกินช่วยได้นะหลายคนอาจจะมองว่ากินยังไงให้ผอม ซึ่งจะมีหลักในการกินที่ถูกต้องแค่ปรับไม่ต้องอด เลือกกินอาหารให้ถูกต้องกับสูตรลับในการกำหนดอาหาร ก็มีหุ่นสวยได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยจะได้มีหุ่น
เฟิร์มสวย ไม่ย้วย อวดหุ่นใหม่ได้อย่างมั่นใจ

หลักการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ทำอย่างไร

สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะหรือคนอ้วนนั้น การลดน้ำหนักให้ได้ผลและมีสุขภาพที่ด้วยนั้นจะต้องลดน้ำหนักที่มาจากต้นเหตุ ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักให้ลดลงช้า ๆ ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ในระยะยาวไม่เกิดภาวะโยโย่ (YOYO Effect) จนทำให้กลับมาอ้วนเหมือนเดิม โดยหลักการลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้นสามารถทำได้ดังนี้

 • คุณจะต้องทำการลดไขมันในร่างกาย ไม่ใช่ลดแต่กล้ามเนื้อ
 • ไม่ควรหยุดการรับประทานอาหาร ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่จากผักและผลไม้
 • จะต้องทำการลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ หรือเปลี่ยนเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ
 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด และอาหารที่มีไขมัน
 • อัตราการลดน้ำหนักนั้น ใน 1 สัปดาห์ควรลดน้ำหนักให้ได้ 0.5 – 1 กิโลกรัม ภายใน 6 เดือนควรลดให้ได้ 5 – 10% ของน้ำหนักตัวในยุคปัจจุบัน
 • เมื่อน้ำหนักตัวลดลงมาแล้วให้รักษาน้ำหนักตัวที่ลดลงมาให้คงที่มากกว่า 1 ปี เพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างยั่งยืน

อาหารลดน้ำหนัก

สูตรลับกำหนดอาหารลดน้ำหนัก

สำหรับสูตรลับในการกำหนดอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้น จะต้องจำกัดพลังงานจากอาหารไม่ให้เกิน 800 แคลอรีต่อวัน วิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนักตัวได้อย่างรวดเร็วประมาณ 10 – 15% ของน้ำหนักตัวเดิมที่มีอยู่ภายใน 3 เดือน การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้อาจทำให้ขาดสารอาหาร จึงจำเป็นต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ทางด้านโภชนาการเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินและเกลือแร่เสริม

เมื่อหยุดรับประทานอาหารที่มีการจำกัดพลังงาน จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว จึงควรใช้วิธีลดพลังงานจากอาหารที่เคยกินปกติวันละ 500 – 750 แคลอรีต่อสัปดาห์ หรือมื้อละ 200 – 250 แคลอรีต่อวัน การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนักได้ถึงสัปดาห์ละ 0.5 – 1 กิโลกรัม ในการรับประทานอาหารในแต่ละมือนั้นจะได้รับพลังงานมากกว่า 300 – 700 กิโลแคลอรี หากต้องการรับประทานอาหารที่มีพลังงานที่แน่นอน อาจต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหารหรือปรึกษานักโภชนาการเพื่อวางแผนการบริโภคอาหารที่เหมาะสมเป็นรายบุคคล

กินยังไงให้ผอม เขาทำกันอย่างไร ?

การกินให้ผอมนั้นต้องเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีน้อย โดยเฉพาะมื้อเย็นต้องเป็นอาหารที่ไม่อ้วน ทานอาหารปริมาณพอเหมาะในแต่ละมื้อ ซึ่งไม่ควรอดอาหารเด็ดขาด บางคนมีความเข้าใจผิดคิดว่าการอดอาหาร การข้ามมื้ออาหารจะทำให้ผอมได้ ถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด การอดอาหารนั้นยิ่งอดจะยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญรวน ส่งผลให้อ้วน แขนใหญ่ ขาใหญ่ได้ ควรเลือกรับประทานอาหารที่ร่างกายย่อยได้ดี และสามารถสารอาหารนั้นไปใช้ได้อย่างครบถ้วน ไม่หลงเหลือเก็บไว้เป็นไขมันสะสม ซึ่งวันนี้เราได้นำสูตรกินให้ผอมมาให้เพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดี รับรองได้ว่าหากทำตามนี้ได้หุ่นผอมสมใจแน่นอน

 • กินให้น้อยกว่าที่ร่างกายนำไปใช้

กินยังไงให้ผอมหากเป็นผู้หญิงควรรับประทานอาหารไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน ส่วนผู้ชายไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรีต่อวัน การที่เรารับประทานอาหารให้น้อยกว่าที่นำไปใช้จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้หมดในแต่ละวัน ไม่เหลือสะสมไว้จนเป็นไขมันสะสมที่ทำให้หุ่นพัง หรือน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งจะต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ก่อให้เกิดการสะสมของไขมัน เมื่อรับประทานอาหารที่เหมาะสมแคลอรีน้อยกับอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว

 • กินให้ครบทุกมื้อ ห้ามอด

การกินให้ผอมจะต้องไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป รับประทานให้ครบทุกมื้อไม่อด เพราะหากร่างกายถูกจำกัดแคลอรีมากเกินไปจะทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลง ทำให้การเผาผลาญทำงานได้ลดลงตามไปด้วย และยังทำให้ฮอร์โมนเกิดความเครียดหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากตามไปอีก การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่คือสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ไม่ควรอดอาหารเช้าเพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญทำให้เราอิ่มได้นาน และยังช่วยลดการกินจุกจิกได้ หากต้องการผอมอาหารมื้อเย็นต้องไม่เกิน 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม โดยเลือกอาหารที่มีแคลอรีน้อย เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาย่อยก่อนที่จะเข้านอน และช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เร็วขึ้น

 • เลือกกินให้เป็นกับอาหารที่มีประโยชน์

เลือกอาหารที่มีประโยชน์มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารทุกมื้อที่กินนั้นควรเป็นอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ เพราะการรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่นั้นจะทำให้เราได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ดี ส่งผลดีกับระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อย ระบบเผาผลาญ หากเป็นโปรตีนเน้นจะต้องเลือกทานให้หลากหลาย หากเป็นเนื้อสัตว์ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อที่ติดมัน รวมถึงรับประทานปลาจะดีกว่า หากเป็นพวกโปรตีนก็ควรเลือกแหล่งโปรตีนจากถั่ว หรือถ้าเป็นไขมันก็ควรเลือกไขมันดี เลี่ยงไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากพืช ถั่วเปลือกแข็ง ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน ซาร์ดีน ทูน่า เป็นต้น รับประทานผักและผลไม้ที่หลากสี ผลไม้ก็ต้องเป็นผลไม้ที่มีรสหวานน้อยเท่านั้น

 • ดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนักได้

หากต้องการลดความอยากอาหารให้ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร 30 นาที 1 – 2 แก้ว และในระหว่างวันนั้นควรดื่มน้ำบ่อย ๆ อย่างน้อย 2 ลิตร การดื่มน้ำถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะจะส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายและการเผาผลาญพลังงาน

วิธีการกินยังไงให้ผอม

กินยังไงให้ผอม กับรูปแบบการกินอาหารลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม

นอกจากสูตรลับกำหนดอาหารแล้วยังมีเทรนด์ในการลดน้ำหนักซึ่งเป็นรูปแบบการกินอาหารลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยม แต่จะมีอะไรบ้างนั้นจะพาไปดูดังนี้

 • การทำ IF เป็นการกำหนดช่วงเวลาในการอดและการกิน การทำ IF นั้นจะมีหลายสูตร ทั้ง 5 : 2 สูตร 16/8 หรือสูตร 19/5 เป็นต้น
 • รับประทานอาหารคีโต อาหารที่เน้นปริมาณไขมันมากที่สุด ได้ทั้งเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน รองลงมาเป็นโปรตีน และจำกัดการทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด หรือแทบไม่ทานเลย การใช้วิธีนี้จะทำให้ร่างกายดึงเอาไขมันมาใช้ในการเผาผลาญเป็นพลังงานแทน
 • รับประทานอาหารแบบ Atkins Diet  โดยเน้นไปที่อาหารที่มีโปรตีน 80%, ไขมันดี 10% และคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย 10% รวมไปถึงผัก ผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรต และข้าวไม่ขัดสี หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
 • รับประทานอาหารที่เน้นไปที่คาร์โบไฮเดรต 50%, โปรตีน 15%, ไขมันดี 35%, ผลิตภัณฑ์จากนมและโยเกิร์ต รวมถึงทานขนมได้บ้างในบางโอกาส หรือที่เรียกว่าทานแบบ Mediterranean Diet นั่นเอง
 • เลือกรับประทานอาหารเหมือนคนยุคหิน โดยเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติไม่ปรุงแต่งรสชาติ ในการประกอบอาหารนั้นให้เน้นไปที่การต้ม การย่าง การปิ้งที่ไม่ใช้น้ำมัน เน้นทานโปรตีน พืชผักผลไม้ ซึ่งเรียกการทานอาหารแบบนี้ว่า Paleo Diet
 • การกินตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งแต่ละกรุ๊ปเลือดนั้นจะมีความสามารถในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารที่แตกต่างกัน หากเป็นกรุ๊ป O ให้เน้นทานโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ กรุ๊ป A เน้นทานโปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง เนื้อปลาที่ย่อยง่าย กรุ๊ป B ทานได้ทุกอย่างแต่ควรเลี่ยงแป้งและถั่วลิสง กรุ๊ป AB ให้ทานสลับ เช่น วันนี้เน้นทานเนื้อสัตว์ วันพรุ่งนี้เน้นทานโปรตีนย่อยง่ายและผัก เป็นต้น

น้ำหนักลด ไขมันไม่ลด

น้ำหนักลด ไขมันไม่ลด แก้ไขได้ด้วยการดูดไขมัน

คนอ้วนส่วนใหญ่มักจะมีไขมันที่กำจัดได้ยากหรือทางวงการแพทย์มักเรียกว่าไขมันดื้อ (Stubborn Fat) ไม่ว่าคุณจะทำการออกกำลังกายหรือทำการควบคุมอาหาร ไขมันส่วนเกินนี้ก็ยังคงหลงเหลืออยู่ เป็นไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังที่จะต้องกำจัดออกด้วยวิธีการดูดไขมัน เป็นการลดพุงอย่างตรงจุด ใครที่มีปัญหานี้เราขอแนะนำให้นวดสลายไขมัน หรือเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจาก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกเสริมความงามที่จะทำให้หุ่นของคุณดูสวยแบบผิดหูผิดตา ที่นี่จะมีเครื่องดูดไขมันหลายชนิด โดยที่แต่ละชนิดนั้นแพทย์จะเลือกใช้ให้เหมาะกับผู้เข้ารับบริการ สามารถตอบโจทย์คนตัวใหญ่ ชั้นไขมันหนา คนตัวเล็กแต่มีไขมันหน้าท้อง หรือคนที่อยากดูดหรือเติมไขมันในคราวเดียวกัน

สรุป

กินยังไงให้ผอม สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ไปรบกวนกระทำงานของระบบเผาผลาญ การกำหนดปริมาณแคลอรีในแต่ละวันก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ หรืออาจจะเรียกง่าย ๆ ว่าทานให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ในปริมาณที่พอดี ดื่มน้ำให้มากเพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี เลือกรับประทานอาหารที่ไม่อ้วน โดยเฉพาะมื้อเย็นที่ควรลดคาร์โบไฮเดรต และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากใครที่ลดน้ำหนักด้วยตัวเองไม่ได้ และต้องการคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เราขอแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจาก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ซึ่งมีทีมแพทย์พร้อมให้คำปรึกษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า