ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย ดูยังไง ที่เต้านม อันตรายแค่ไหน

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย

ไม่ใช่คุณผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพหน้าอก ผู้ชายเช่นเราก็ควรทำการตรวจเช็คเต้านมเสมอเช่นกัน มีหนุ่มหลายคนคิดว่าปัญหาเกี่ยวกับทรวงอกเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วผู้ชายก็อาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับเต้านมได้เช่นกัน อย่าลืมว่าทุกคน ทั้งหญิงและชายมีเต้านมเหมือนกัน แม้ว่าลักษณะของเต้านมผู้ชายจะไม่ชัดเจนเหมือนของผู้หญิง

บางครั้งผู้ชายอาจรู้สึกว่ามีความผิดปกติที่เต้านมหรือหน้าอก อาจพบก้อนเนื้อในเต้านม รู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บ ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายพบเจออาจมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง เช่น ภาวะเต้านมโตผิดปกติ (ผู้ชายนมใหญ่) เนื้องอก ซีสเต้านม หรืออาจเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งเต้านมในผู้ชาย อย่าตกใจหรือหวั่นไหว เพราะวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับก้อนเนื้อในเต้านมให้มากขึ้น พร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีรักษาอย่างไรไปติดตามพร้อม ๆ กันได้เลย

ก้อนเนื้อกลางอกผู้ชาย คลำเจออาจเป็นอะไรได้บ้าง

อย่าที่เราบอกไปข้างต้นแล้วว่าผู้หญิงและผู้ชายมีเต้านมเหมือนกัน แต่ผู้ชายจะไม่มีลักษณะหน้าอกที่ใหญ่เหมือนผู้หญิง การมีเต้านมเป็นสิ่งธรรมชาติของทุกคนตั้งแต่เกิดมา แต่เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงจะมีเต้านมที่โตขึ้น ในทางกลับกัน ผู้ชายจะมีเนื้อเต้านมขนาดเท่าเดิมและไม่เปลี่ยนแปลง

แต่ผู้ชายก็ยังมีเนื้อเต้านมและยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่เกี่ยวกับเต้านมได้เหมือนกับผู้หญิง โดยเฉพาะการมีก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายที่อาจจะเป็นได้ทั้งภาวะผู้ชายนมใหญ่ ซีสเต้านมในผู้ชาย เนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมไม่ใช่เนื้อร้าย ก้อนเนื้อที่เต้านมเป็นเนื้อร้าย หรือมะเร็งเต้านมในผู้ชาย

สำหรับซีสต์เต้านมควรให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพเต้านมด้วยการสังเกตตัวเองอย่างใกล้ชิดและใส่ใจในการคลำหน้าอกหรือเต้านมเป็นประจำ โดยเฉพาะในกรณีของผู้หญิง การเปลี่ยนแปลงของซีสต์เต้านมจะเกิดขึ้นตามรอบเดือน โดยซีสต์จะโตขึ้นก่อนรอบเดือนและมีขนาดเล็กลงหลังจากรอบเดือน ควรให้ความสำคัญในการตรวจสอบและรับรู้อาการของก้อนเนื้อในเต้านม เนื่องจากส่วนใหญ่ก้อนเนื้อจะทำให้มีอาการปวดเจ็บ หากคุณรู้สึกมีก้อนเนื้อที่เต้านมแต่ไม่มีอาการปวดควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด การตรวจโดยแพทย์อาจช่วยตรวจพบโรคมะเร็งหรือเนื้องอกในเต้านมที่ยังไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น ซึ่งอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาและควบคุมโรคให้ดีที่สุด

ก้อนที่เต้านมมีกี่ประเภท

ก้อนที่เต้านมมีกี่ประเภท

ก่อนที่เต้านมสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

1. ก้อนที่เป็นถุงน้ำ: เป็นก้อนที่ล้อมรอบด้วยเซลล์ของต่อมน้ำนม เมื่อเราอัลตราซาวนด์ก้อนนี้ จะพบว่ามันสามารถขยายตัวตามฮอร์โมนของร่างกายในช่วงรอบประจำเดือน และพบได้หลายจุดในเต้านม โชคดีที่ก้อนนี้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

2. ก้อนที่เป็นเนื้อเต้านม: ก้อนนี้เกิดขึ้นจากเซลล์ต่อมน้ำนมและเนื้อเยื่อที่มีการแข็งตัวกัน สามารถพบเจอก้อนนี้ได้หลายตำแหน่งในเต้านม ถ้าก้อนนี้ไม่โตขึ้นและไม่มีอาการสังเกตเห็น ควรติดตามอาการเพื่อประเมินความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคต

3. ก้อนเนื้อที่ไม่ปกติหรือมีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง: ก้อนเนื้อนี้มักจะมีความแข็ง และเมื่อสัมผัสจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่จะมีการขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้ ควรสังเกตและควบคุมอาการให้ทันเวลาเพื่อการตรวจสอบและการรักษาที่เหมาะสม

สาเหตุเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมเกิดจากอะไร

เนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยหลายสาเหตุ ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ไม่ใช่มะเร็งหรือมีความเสี่ยงในการเปลี่ยนแปลงมะเร็ง แต่ก็มีความสำคัญในการตรวจจับและการรักษาเพื่อป้องกันการเกิดอาการที่รุนแรงขึ้นในภายหลัง สาเหตุที่อาจทำให้เกิดเนื้องอกหรือก้อนเนื้อที่เต้านมได้แก่

 • การเปลี่ยนแปลงของเซลล์: การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในเต้านมอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเนื้องอกหรือก้อนเนื้อ บางครั้งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นผลจากพิษของสิ่งแวดล้อมหรือการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม
 • ภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ: บางคนอาจมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกหรือก้อนเนื้อในเต้านม
 • สภาพแวดล้อมและพฤติกรรม: การดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่อันตราย การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการพบเสี่ยงต่อสารพิษในสิ่งแวดล้อมอาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดเนื้องอกหรือก้อนเนื้อ
 • การมีบุตรที่มีอาการเนื้องอกหรือก้อนเนื้อในเต้านม: หากมีคนในครอบครัวที่มีประวัติการเกิดเนื้องอกหรือก้อนเนื้อในเต้านม ก็อาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอาการนี้ในคนอื่น ๆ ในครอบครัว

ก้อนเนื้อที่อกผู้ชาย

อาการที่เป็นสัญญาณบอกว่าก้อนเนื้อที่อกผู้ชายจะกลายเป็นมะเร็ง

ส่วนใหญ่เราพบเกิดก้อนเนื้อที่เต้านมหรือรักแร้ได้บ่อยครั้ง และเต้านมสามารถเปลี่ยนรูปร่างและขนาดได้ตามช่วงเวลาและสภาพร่างกาย อาจมีน้ำออกมาจากเต้านมหรือเปลี่ยนสีของหัวนม อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังเมื่อพบก้อนเนื้อหรืออาการผิดปกติที่เต้านม การมีอาการปวดอาจเป็นสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับก้อนเนื้อ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่เป็นอาการของมะเร็งเต้านม ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปสำหรับผู้ชายที่มีก้อนเนื้อที่หน้าอก หากคลำเจอพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการ

มะเร็งเต้านมแบ่งเป็นกี่ระยะ

สำหรับมะเร็งเต้านมสามารถแบ่งเป็นระยะได้ 3 ระยะดังนี้

 1. ระยะแรก การเริ่มต้นจะคลำเจอก้อนเล็กๆ ที่เต้านม ขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร
 2. ระยะลุกลาม ก้อนเล็กนี้จะเติบโตขึ้นและอาจกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้
 3. ระยะแพร่กระจาย การแพร่กระจายก้อนมะเร็งจะขยายออกไปยังอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ตับ ปอด สมอง และกระดูก

ผู้ชายที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

สำหรับผู้ชายที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมนั้น มักพบในช่วงวัย 60 – 70 ปี อย่างไรก็ตาม หากอายุต่ำกว่า 35 ปีถือว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้องกับเต้านมในผู้ชายยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนาระหว่างการใช้ชีวิต จนถึงจุดสะสมปัจจัยต่าง ๆ ที่มากพอจะเป็นมะเร็งได้ ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านมในผู้ชายได้นั้นประกอบด้วย

 • มีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็งเต้านม
 • มีประวัติการสัมผัสกับรังสีที่หน้าอก
 • มีโรคเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) หรือความผิดปกติของเต้านม ที่อาจเกิดขึ้นทั้ง 2 ข้างหรือข้างเดียว ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกายหรือเป็นผลมาจากโรคหรือการใช้ยาบางชนิด
 • มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน)
 • มีกลุ่มอาการไคลน์เฟลเตอร์ (Klinefelter syndrome) เป็นภาวะทางพันธุกรรมที่หายาก ทำให้ผู้ชายมีโครโมโซม X เกินหนึ่งชุดหรือมากกว่า ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดปกติทางร่างกายและปัญหาเกี่ยวกับเจริญพันธุ์
 • เป็นโรคตับแข็ง หรือโรคที่เกี่ยวกับลูกอัณฑะ

วิธีสังเกตความผิดปกติของเต้านม

มะเร็งเต้านมในผู้ชายมีลักษณะอาการคล้ายกับผู้หญิง แต่มักพบเมื่อชายคนหนึ่งสังเกตเห็นหรือคลำเจอก้อนเนื้อที่อกบวมแล้วจึงไปพบแพทย์หรือทำการตรวจดูอาการเพื่อตรวจสอบความรุนแรง ควรให้ความสำคัญในการสังเกตเล็กน้อยที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งอาการที่อาจเป็นไปได้คือ

 • มีก้อนที่เต้านม หรือเต้านมบวมผิดปกติ แต่ไม่รู้สึกเจ็บ
 • ผิวหนังบริเวณเต้านมมีรอยบุ๋ม หรือมีรอยเหี่ยวย่น
 • หัวนมหดตัว หรือหันเข้าด้านใน
 • หัวนมหรือผิวหนังบริเวณเต้านมมีรอยแดงและขนาดผิดปกติ
 • บางครั้งมะเร็งเต้านมอาจกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองใต้วงแขนหรือรอบกระดูกคอ ทำให้เกิดการบวมได้ รวมถึงมีก้อนบวมที่เต้านม อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีอาการเจ็บ

วิธีการรักษาโรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย

วิธีการรักษาโรคมะเร็งเต้านมในเพศชาย

การรักษามะเร็งเต้านมในผู้ชายไม่แตกต่างจากการรักษามะเร็งเต้านมในหญิงเลย วิธีการรักษาจะขึ้นอยู่กับระยะของโรค และแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละกรณี นี่คือขั้นตอนของการรักษาที่มักจะใช้

 • ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อมะเร็งออก: แพทย์จะทำการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อมะเร็งออกจากเต้านม รวมถึงตัดเนื้อเยื่อบางส่วนของเต้านมออกไปด้วย และการนวดหน้าอก หลังศัลยกรรม ทำได้หรือไม่ ต้องปรึกษาแพทย์ด้วย
 • ฉายแสงหรือรังสีรักษา: การใช้รังสีหรือฉายแสงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษามะเร็งเต้านม ซึ่งอาจช่วยลดขนาดของเนื้องอกและทำลายเซลล์มะเร็ง
 • ให้ยาเคมีบำบัด (คีโมเธราปี): การให้ยาเคมีบำบัดช่วยควบคุมการเจริญของเซลล์มะเร็งและยับยั้งการแพร่กระจายของมันไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
 • ใช้ฮอร์โมนบำบัดระยะยาว: ในบางกรณี การใช้ฮอร์โมนเพื่อควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายอาจช่วยลดความเสี่ยงในการกลับมาของมะเร็ง

อ่านเพิ่มเติม :

Gynecomastia ภาวะเต้านมโต นมแหลมในผู้ชาย แก้ไขได้

สรุป

การตรวจสุขภาพหน้าอกและเต้านมในผู้ชายเป็นเรื่องที่สำคัญและแพทย์แนะนำให้ทำการตรวจเช็คด้วยตัวเองเป็นประจำ การตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญแม้ว่าโรคความผิดปกติเกี่ยวกับเต้านมจะพบได้มากกว่าในผู้หญิง แต่ผู้ชายก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เนื่องจากเต้านมในผู้ชายก็มีเนื้อเยื่อเช่นกัน หนุ่ม ๆ บางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความสมดุลของฮอร์โมนหรือสภาวะความผิดปกติอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกายที่เราไม่สามารถรับรู้ได้ด้วยตัวเอง

ดังนั้น หากคุณพบก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายหรือที่เต้านมควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยเร็วที่สุด ก้อนเนื้อในกลางอกของผู้ชายอาจเกิดจากภาวะผู้ชายนมใหญ่ หรือซีสเต้านม นอกจากนี้ยังอาจเป็นเนื้องอกธรรมดาหรือมะเร็งเต้านมในผู้ชายเช่นกัน การตรวจเจอก้อนเนื้อเร็วก็สามารถรักษาได้ทันเวลาและลดโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า