นวดหน้าอก หลังศัลยกรรม เทคนิคสำคัญให้อกสวยทันใจ

นวดหน้าอก

หลังจากที่ได้ผ่านการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกมาแล้ว ต้องใส่ใจในเรื่องของการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อให้การหน้าอกที่ได้รับการผ่าตัดมามีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทางศัลยแพทย์จะมีคำแนะนำถึงข้อควรปฏิบัติและวิธีการดูแลตัวเองภายหลังการผ่าตัด และหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างการฟื้นตัวและช่วยทำให้หน้าอกดูกระชับและเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติคือการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรม

ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผลเสีย หรือผลข้างเคียงจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่อาจเกิดขึ้นได้ วันนี้เราจึงจะมาบอกถึงความสำคัญและประโยชน์ของการนวดนมหลังศัลยกรรม แต่ก่อนที่จะไปพูดถึงสิ่งเหล่านี้เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า อกใหญ่ทันใจ ศัลยกรรมช่วยได้อย่างไร

อกใหญ่ทันใจ ศัลยกรรมช่วยได้

หากคุณต้องการทำให้หน้าอกกระชับ มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีทรงสวยอย่างรวดเร็ว คุณสามารถเข้าขอรับคำปรึกษาได้จากศัลยแพทย์ ซึ่งเราขอแนะนำให้ปรึกษากับ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ที่นี่คุณจะได้พบกับทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำ โดยการทำหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นด้วยวิธีศัลยกรรมนั้นจะมี 2 วิธีที่ได้รับความนิยม ดังนี้

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

สำหรับการทำนมให้สวยด้วยซิลิโคนนั้น จะต้องเลือกประเภทซิลิโคนให้เหมาะกับตัวเอง โดยเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญด้านการเสริมหน้าอก เพื่อให้แพทย์ทำการวิเคราะห์ว่าตัวเองเหมาะกับซิลิโคนประเภทใด เพื่อให้ได้รูปทรงที่สวยที่สุด ปัจจุบันรูปทรงของซิลิโคนนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ ทรงกลมและทรงหยดน้ำ

 • ซิลิโคนทรงกลม คือซิลิโคนที่มีลักษณะเป็นวงกลม มีความโค้ง ยืดหยุ่นและนุ่มนิ่ม มีความเหลวมาก เมื่อนั่ง ยืน หรือนอน จะเคลื่อนไหวตามแรงโน้มถ่วง ซิลิโคนทรงกลมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกที่พอดีระดับหนึ่ง หากต้องการเพิ่มขนาดของหน้าอกให้ดูใหญ่ขึ้น หรือหากมีปัญหาเกี่ยวกับหน้าอกหย่อนคล้อยตามอายุ และต้องการให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติและกระชับอีกครั้ง ซิลิโคนทรงนี้จะไม่เหมาะกับคนที่มีหน้าอกบางเพราะจะทำให้เห็นรูปทรงของซิลิโคนที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ซิลิโคนทรงหยดน้ำ สำหรับซิลิโคนทรงนี้จะคล้ายกับหยดน้ำ มีความใกล้เคียงกับหน้าอกธรรมชาติ ซึ่งจะมีเจลที่แข็งและหนืดกว่าทรงกลม มีความอยู่ตัว เมื่อทำการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำนี้หน้าอกจะดูสวย เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาหน้าอกเล็กและมีกล้ามเนื้อหน้าอกน้อย

เสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง

เสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง

สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกไม่ให้ใหญ่มาก และต้องการความปลอดภัย มีความเป็นธรรมชาติ การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองนี้ แพทย์จะทำการดูดไขมันจากร่างกายของตัวเอง โดยดูดจากส่วนหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือสะโพก แล้วนำมาผ่านกระบวนการคัดแยกไขมันเพื่อให้ได้ไขมันดี แล้วทำการฉีดเข้าบริเวณหน้าอก

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองนั้นจะเสริมได้เพียง 200 – 300 ซีซี เท่านั้น การเสริมหน้าอกด้วยวิธีนี้ผู้ที่เข้ารับบริการจะต้องมีไขมันเพื่อให้แพทย์ทำการดูดออกมาเสริมหน้าอกได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ และยังนำมาเติมเต็มบริเวณหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ ในส่วนที่ถูกดูดไขมันออกไปนั้นก็จะมีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือลดสัดส่วนเฉพาะส่วนได้อีกด้วย

ความสำคัญของการ นวดหน้าอก หลังทำศัลยกรรม

หลังจากเสริมหน้าอกมาใหม่ ๆ หลายคนอาจให้ความสำคัญแค่การดูแลตัวเองไม่ให้แผลเกิดการบวม หรือติดเชื้อ ซึ่งจะรวมไปถึงการปฏิบัติตัวเพื่อไม่ให้ซิลิโคนพลิก ไม่ว่าจะเป็นการนอนด้วยท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมหน้าอกมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากหลังจากที่ได้ไปทำศัลยกรรมมาแล้ว นั่นคือการนวดนมหลังทำเพราะการนวดจะช่วยให้หน้าอกได้รูปทรงสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ ดูไม่แข็ง แพทย์จึงพยายามเน้นย้ำหลังการผ่าตัดว่าจะต้องทำการนวดหน้าอกด้วย

การนวดหน้าอกนั้นจะช่วยให้หน้าอกที่ทำศัลยกรรมมาแล้วกระชับขึ้น มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ เพราะได้ใส่ซิลิโคนประเภทที่ดีที่สุดเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความยืดหยุ่น ความคงรูป ความหนืด หรือแม้กระทั่งซิลิโคนที่ใส่ไปนั้นเป็นชนิดที่ช่วยลดการเกิดพังผืดแล้วก็ตาม แต่หากเราทำการนวดก็จะช่วยให้ซิลิโคนไม่แข็งตัว มีความเป็นธรรมชาติตามที่สาว ๆ หลายคนต้องการนั่นเอง

นวดหน้าอกอย่างไรให้อกสวย

นวดหน้าอก อย่างไรให้อกสวย ได้รูปทรง

การดูแลหน้าอกหลังศัลยกรรมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้หน้าอกดูฟูดูกระชับและเต่งตึง รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาพังผืด นมหย่อนคล้อยหรือไม่เป็นรูปทรงอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนวิธีการนวดหน้าอกหลังเสริมมาพร้อมบอกเทคนิคและขั้นตอนการเตรียมความพร้อมก่อนนวด เพื่อให้มั่นใจว่าหน้าอกนิ่มและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น มาดูกันว่าขั้นตอนการนวดนมที่ถูกต้องเพื่อให้หน้าอกสวยได้รูปทรง และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดรอบซิลิโคน หรือเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมานั้นจะมีอะไรบ้างถ้าพร้อมแล้วไปติดตามวิธีการเตรียมตัวสำหรับท่านวดต่าง ๆ กันเลย

 1. เริ่มต้นจากการนวดบริเวณเต้านมก่อน โดยใช้มือทั้งสองข้างนวดหน้าอกเป็นวงกลมโดยวนจากด้านข้างเข้ามาด้านหน้าของหน้าอก จากนั้นค่อย ๆ นวดบริเวณใต้ราวนมในลักษณะดันขึ้นทั้งสองข้างให้ครบ 30-40 ครั้ง เพื่อให้หน้าอกได้ทรงสวยและกระชับยิ่งขึ้น
 2. ใช้มือดันหน้าอกด้านล่างขึ้นมา แล้วทำท่าเฉียงขึ้นเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ดันขึ้นอย่างช้า ๆ ข้างละ 15 – 20 ครั้งต่อหนึ่งรอบ
 3. ถัดมา ให้เริ่มจากการนวดหน้าอกด้านล่างก่อน โดยนำมือไปวางที่ด้านล่างของหน้าอก แล้วดันมือขึ้นเป็นมุมเฉียง โดยใช้มือทั้งสองข้าง และค่อย ๆ ดันหน้าอกขึ้นเป็นจำนวนครั้ง 15-20 ครั้ง ซึ่งการนวดแบบนี้จะช่วยให้อกเริ่มชิดและกระชับขึ้นได้นั่นเอง
 4. นำมือทั้งสองข้างจับบริเวณด้านข้างของเต้านม แล้วค่อย ๆ นวดเป็นวงกลม แล้วเริ่มคลึงจากซ้ายไปขวา แล้ววนกลับ โดยทำข้างละประมาณ 10 – 15 ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้หน้าอกกระชับมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของการนวดนม หลังทำศัลยกรรม

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการนวดหน้าอกหลังทำศัลยกรรมนั้น จะทำให้หน้าอกดูสวยกระชับเป็นธรรมชาติ และยังช่วยในเรื่องป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดได้อีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า การนวดนมหลังทำศัลยกรรมนั้นยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายดังนี้

 1. ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้อวัยวะภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปอด หัวใจ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย
 2. ป้องกันไม่ให้เกิดการรัดของโพรงหน้าอก การนวดนมมีส่วนช่วยให้โพรงหน้าอกยืดขยาย
 3. หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการนวดนมนั้น ยังช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย
 4. ช่วยให้ซิลิโคนไม่เกิดริ้วรอยบนบริเวณหน้าอก

หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก เริ่มนวดนมได้ตอนไหน ?

สำหรับผู้ที่ต้องการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกมาแล้ว สามารถทำเริ่มทำได้หลังการผ่าตัดไปแล้วประมาณ 7 วัน หรือเมื่อแผลที่ได้รับการผ่าตัดหายแล้ว และควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้หน้าอกได้รูปทรงที่สวยกระชับ มีความเป็นธรรมชาติ สำหรับคนที่ต้องการทานขนมไม่อ้วนก็ต้องดูร่างกายของตัวเองก่อน แต่เพื่อความปลอดภัย อาจปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินสภาพเบื้องต้นก่อนได้ เพราะหากนวดในขณะที่แผลยังไม่ให้ดี อาจทำให้ซิลิโคนเสียรูปทรง และมีอาการปวดได้

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก

หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกไม่นวดได้ไหม ?

สาว ๆ หลายคนที่ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกมาแล้ว อาจจะรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนวดหน้าอกทุกวัน ในความเป็นจริงแล้วหากไม่มีการนวดหน้าอกเลย จะส่งผลเสียได้เช่นอาจเกิดพังผืดขึ้นรอบซิลิโคน ทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือหากทำการนวดแต่ไม่ต่อเนื่องหรือสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ทรงหน้าอกทำมาดูเป็นบล็อก มีริ้วรอยเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ทางที่ดีที่สุดคือควรทำการนวดนมหลังจากทำศัลยกรรมตั้งแต่แผลเริ่มหายเจ็บและควรทำอย่างต่อเนื่อง

ข้อควรระวังเมื่อต้องนวดหน้าอก

สำหรับการนวดนมหลังทำศัลยกรรมนั้น เมื่อเริ่มต้นทำการนวดต้องมีความระมัดระวัง ไม่ออกแรงกดที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ซิลิโคนเสียรูปทรงได้ และหากแผลเพิ่งหายเจ็บยิ่งต้องนวดด้วยความเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บ และอาจทำให้ซิลิโคนพลิกได้ และสำหรับก้อนเนื้อกลางอกผู้ชายนวดได้หรือไม่นั้น ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน

สรุป

นวดหน้าอกหลังศัลยกรรมเป็นเทคนิคที่มีความสำคัญ ในการช่วยให้หน้าอกสวยและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอก การนวดหลังศัลยกรรมมีหลายเทคนิคและควรได้รับคำแนะนำจากศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งเราขอแนะนำให้เข้ารับบริการเสริมหน้าอกกับรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ซึ่งมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาไม่ว่าจะก่อนทำหรือหลังทำ ซึ่งจะให้คำแนะนำถึงประโยชน์ของการนวดหลังทำศัลยกรรม เพื่อให้ได้อกสวยงามและเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพในภายหลัง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า