นอนกรนดังมาก ! วิธีเช็คเสียงนอนกรน ตัวเองด้วย SnoreLab

วิธีเช็คเสียงนอนกรน ตัวเองด้วย SnoreLab

นอนกรนดังมาก ถือเป็นเรื่องน่าอายเรื่องหนึ่ง และไม่ค่อยอยากมีใครยอมรับว่าตัวเองกรน เพราะไม่ได้ยินเสียงของตัวเราเองในระหว่างนอน แต่คนรอบข้างได้ยิน บางคนไม่เคยกรนมาก่อน แต่พอเข้าวัยทองเริ่มกรนดัง

สาเหตุนอนกรน เกิดได้หลายสาเหตุ ไม่จำเป็นต้องอ้วน หรือ แก่แล้วถึงจะกรน แม้แต่เด็ก หรือ ทารก ก็มีเสียงระหว่างนอนได้ ส่วนวัยรุ่นที่หุ่นดี น้ำหนักตัวไม่เยอะ ก็อย่าคิดว่านอนกรนไม่ได้ ลองเช็คก่อนว่ามีเสียงระหว่างนอนหรือไม่ และ นอนกรนดัง ขนาดไหนถึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ก่อนที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

วิธีเช็คเสียงนอนกรน ทำอย่างไร ?

สามารถวัดระดับเสียงนอนกรนง่ายๆ วิธีเช็คเสียงนอนกรน ด้วยแอพฟรี SnoreLab ซึ่งจะเช็คช่วงที่เกินเสียงดังจากการกรนได้อย่างแม่นยำ พร้อมบันทึกเสียงในช่วงนั้น ทำให้เราทราบปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น ประเมินตัวเลขความเสี่ยงอันตรายได้อย่างชัดเจน

การใช้งานง่ายมาก เพียงแค่ตั้งค่าให้ SnoreLab ทำงานไว้ วางอยู่ข้างเตียงก่อนนอน ในตอนเช้า คุณจะค้นพบคะแนนการกรนของคุณว่ามีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ช่วงไหนบ้าง ฟังไฮไลต์เสียงบางส่วนได้ว่าเรามีเสียงกรนแบบใด บันทึกเป็นกราฟเส้นที่เห็นชัดเจน ต่างจากการบันทึกเสียงแบบปกติที่ไม่ทราบว่าจะกรนในชั่วโมงไหนบ้าง

แอพ SnoreLab ได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากแพทย์ ทันตแพทย์ ในต่างประเทศ รับรองได้ว่าใช้ได้ผลระดับหนึ่ง ตัวแอพจึงมีประโยชน์ในการให้คำปรึกษาทางการแพทย์เมื่อทำการตรวจสอบความผิดปกติในการนอน เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปให้แพทย์วินิจฉัยได้โดยตรง

ตัวแอพใช้พื้นที่ในมือถือไม่มาก แต่ควรเหลือพื้นที่ในมือถือเล็กน้อยสำหรับอัดเสียงระหว่างนอน ดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS

นอนกรนดังมาก ระดับไหนถึงไม่ดี ?

ถ้าวัดระดับเสียงแล้วอยู่ในเกณฑ์ดังมากบ่อยๆ จะมีการเตือนว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เปิดเสียงดูย้อนหลังก็ได้ว่าเป็นเสียงกรนจริงหรือไม่

นำข้อมูลไปให้แพทย์ตรวจสอบ จะวินิจฉัยและให้คำแนะนำได้ ซึ่งแพทย์ยุคใหม่ส่วนใหญ่รู้จักแอพ SnoreLab อยู่แล้ว จึงให้คำปรึกษาได้หลังดูข้อมูลของคุณ

สาเหตุของการหยุดหายใจชั่วคราว

 • โรคอ้วน น้ำหนักตัวมาก มีไขมันไปสะสมบริเวณของเนื้อเยื่อในลำคอ ทำให้คนที่มีคอหนา คอสั้น มีความเสี่ยงต่อการหายใจลำบากมากขึ้น
 • มีภาวะคัดจมูก และเยื่อบุโพรงจมูกบวม รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูกที่ส่งผลให้หายใจลำบาก
 • เพศชายมีโอกาสแสดงอาการภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มากกว่าเพศหญิงประมาณ 2 เท่า พบมากตอนอายุ 40 ปี ขึ้นไป
 • ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน วัยทอง ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนไปจากเดิม ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอเกิดการคลายตัวมากขึ้น จนส่งผลต่อการหายใจ
 • ทางเดินหายใจแคบ จากทั้งพันธุกรรม ต่อมทอลซิล ต่อมแอดีนอยด์ ทำให้หายใจลำบาก ถ้าครอบครัวมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาจส่งผลต่อรุ่นลูกได้
 • มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ รวมถึง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหอบหืด
 • การกินยาบางชนิด สูบบุหรี่ ดื่มสุรา แอลกอฮอล์ มีผลต่อการเกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจได้

วิธีการรักษาการนอนกรนมีหลายวิธี การแก้ไขที่ต้นเหตุที่มาจากบริเวณภายในช่องปาก ต้องรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์หรือศัลยกรรม หรืออาจใช้ เลเซอร์แก้นอนกรน แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างได้ผล ไม่ต้องผ่าตัด

วิธีเช็คเสียงนอนกรน ตัวเองด้วย SnoreLab

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า