ตื่นมาแล้วเหนื่อย รู้สึกไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน เกิดจากอะไร

ตื่นมาแล้วเหนื่อย

ตื่นมาแล้วเหนื่อย รู้สึกไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน เป็นผลจากการนอนที่ไม่ดี เพราะการนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย เพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมหลังจากทำกิจกรรมต่าง ๆ ของวันหรือเพื่อความสมดุลของสุขภาพร่างกายและจิตใจ การได้นอนมากกว่า 6 ชั่วโมง เป็นการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่การนอนให้มีคุณภาพดีก็มีความสำคัญ การนอนที่ไม่ดีและสาเหตุที่ทำให้เหนื่อย ไม่สดชื่นในตอนกลางวันเกิดจากอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

หลับไว ตื่นเช้า นอนครบ แต่ยังเพลียอยู่ ทำไมกันนะ

ความรู้สึกง่วงและอ่อนแรงตลอดเวลาหลังจากการตื่นตอนเช้า ๆ อาจมีหลายสาเหตุและปัจจัยที่เข้ามามีผล ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุหรือเป็นอาการของโรคเฉพาะบุคคลได้ ดังนี้

 1. การนอนไม่เพียงพอ: การนอนน้อยเกินไปหรือการตื่นขึ้นมาในระหว่างรอบการนอนหลับในตอนกลางคืนที่น้อยลงมาจะทำให้คุณรู้สึกง่วงและไม่สดชื่นตอนตื่นมา
 2. สภาพทางจิตใจ: ความเครียด ภาวะซึมเศร้า หรือความรู้สึกกดดันทางจิตใจสามารถทำให้คุณรู้สึกอ่อนแรงและไม่อยากทำอะไร
 3. การเป็นโรคหรือสภาพทางร่างกาย: การเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคที่เกี่ยวกับการหยุดหายใจขณะหลับ อาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา
 4. คุณภาพการนอนหลับ: การนอนกรน การสะสมความเมื่อราวกับการนอนเพียงพอ หรือการเคลื่อนไหวในระหว่างการนอนอาจทำให้คุณรู้สึกไม่พร้อมที่จะเริ่มวันเช้าวันใหม่

วิธีที่ตื่นมาแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน

สำหรับการรักษาอาการนอนกรน สามารถทำได้ด้วยวิธีเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลโดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์ขณะนอนหลับและไม่ต้องผ่าตัด หากใครตื่นมาแล้วรู้สึกเพลียเนื่องจากมีอาการนอนกรนเป็นหลัก เพียงแค่รักษาก็จะสามารถกลับมานอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

หากคุณต้องการรู้สึกสดชื่นตอนตื่นมา ควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่เพียงพอ รวมถึงการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะสม การออกกำลังกายเป็นประจำ และการดูแลสุขภาพจิตใจของคุณให้มีความสุขบ่อย ๆ

ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์
พญ. นฤมล วิเชียร
พญ. จุฑามาศ ตันคุณากร

แต่ถ้าหากคุณรู้สึกว่ามีอาการ ตื่นมาแล้วเหนื่อย รู้สึกไม่สดชื่นตลอดทั้งวัน จนมีผลกระทบต่อคุณตลอดเวลาหรือมีความเปลี่ยนแปลงจากสภาพปกติของคุณ ควรพิจารณาการปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการตรวจสุขภาพและค้นหาสาเหตุที่เป็นไปได้ นี่เป็นสิ่งสำคัญเพื่อค้นพบและรักษาโรคหรือสภาพที่อาจมีผลกระทบต่อคุณและเริ่มที่จะพัฒนาแผนการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมอีกด้วย – รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า