ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร มีความเสี่ยงต่อสุขภาพได้หรือไม่

ง่วงนอนตลอดเวลา

อาการง่วงนอนตลอดเวลา เป็นปัญหาที่มักจะทำให้ความไม่สบายใจและรำคาญใจแก่หลายคน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานในออฟฟิศ หากคุณรู้สึกมีอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ในช่วงเวลากลางวัน อย่าละเลย อาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ เพราะฉะนั้น ควรพิจารณาเร่งด่วนว่า อาการนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด และอาจเสี่ยงต่อโรคใดบ้าง

ง่วงนอนตลอดเวลาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น นอนไม่เพียงพอในระยะเวลาก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนแปลงระบบการนอนหลับที่ไม่เหมาะสม เช่น การทำงานกลางคืน โรคภูมิต้านทานต่ำ ภาวะเครียดหรือภาวะซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพทางจิต การใช้ยาหรือสารต่าง ๆ ที่มีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน หรือโรคที่เกี่ยวกับการหลับใน ดังนั้น ควรระมัดระวังและพิจารณาประเมินสุขภาพเพื่อหาสาเหตุและการแก้ไขอาการอย่างทันท่วงที

ทำความรู้จักโรคง่วงนอนมากผิดปกติ

โรคง่วงนอนมากผิดปกติหรือ Hypersomnia ทำให้รู้สึกง่วงนอนมากทั้งในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ผู้ป่วยมีอาการนอนมากเกินไปโดยที่การนอนนั้นไม่เพียงพอ หงุดหงิดง่าย และมีอาการชาปลายนิ้ว การงีบหลับในช่วงวันเป็นส่วนหนึ่งของอาการ และบางครั้งอาจสามารถหลับได้ในสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสม เช่น ในระหว่างการทานอาหารหรือการพูดคุยกับผู้อื่น หลังจากการนอนรู้สึกยากตื่นขึ้นและมีความอ่อนเพลียตลอดเวลา ระยะเวลาในการนอนมากกว่า 8 ชั่วโมงก็เป็นส่วนหนึ่งของอาการ Hypersomnia นี้ด้วย 

ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร

สาเหตุของโรคง่วงนอนมากผิดปกติ

การเสพติดโรคง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมหรือบุคลิกส่วนตัวของแต่ละบุคคลเท่านั้น แต่เป็นผลมาจากปัจจัยทางร่างกายและจิตใจที่มีอยู่ มันสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เราจึงควรเรียนรู้และระมัดระวังสาเหตุต่าง ๆ ที่อาจทำให้โรคนี้เกิดขึ้นได้ ดังต่อไปนี้

 • อดนอนบ่อยและนอนนาน ทำให้ร่างกายรู้สึกว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอและมีผลกระทบต่อการหลับพักผ่อน
 • การเปลี่ยนแปลงเวลานอนอย่างไม่สม่ำเสมอ เช่น การเดินทางไปต่างประเทศที่มีช่วงเวลาที่แตกต่างกันมาก ๆ
 • ความผิดปกติของฮอร์โมนหรือสารเคมีในสมอง สามารถทำให้เกิดการนอนมากเกินไป
 • การกรนนอน ซึ่งเป็นภาวะที่ส่งผลให้เกิดการหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการออกซิเจนอย่างเพียงพอ
 • บาดเจ็บที่สมองหรือโรคเกี่ยวกับสมองต่าง ๆ
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับหรือยาคลายกล้ามเนื้อ ที่อาจมีผลกระทบต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการหลับหรือการตื่นขึ้นมาในเวลาที่เหมาะสม

วิธีการรับมืออาการง่วงนอนตลอดเวลา

เมื่อเราพบว่าเรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร มีบางวิธีที่สามารถช่วยให้เรารับมือกับอาการนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • ปรับเวลาการนอน ลองเริ่มต้นโดยการเข้านอนก่อนเวลาที่เคยนอนปกติ โดยเฉพาะหากคุณมักจะนอนดึก นอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอและไม่รู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวัน
 • ดื่มน้ำหลังตื่น การดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นจะช่วยกระตุ้นร่างกายและสมองให้ตื่นตัวขึ้น ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและพร้อมที่จะเริ่มวันได้อย่างมีพลัง
 • ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นส่วนสำคัญในการลดอาการง่วงนอน ลองเลือกทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ เช่น การวิ่งเช้าหรือโยคะ เพื่อเริ่มวันด้วยความกระปรี้กระเปร่า
 • ยืดเส้นยืดสาย การยืดเส้นยืดสายเมื่อตื่นเช้าจะช่วยลดอาการง่วงนอนและเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกาย

ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไรได้บ้าง

โรคเบาหวาน อาการง่วงนอนตลอดเวลาอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เนื่องจากการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและมีอาการง่วงนอนมากขึ้น การรับประทานอาหาร หรือมื้อใหญ่อาจเป็นสิ่งที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

 • โรคโลหิตจาง อาจทำให้รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดไม่ทำงานอย่างเพียงพอ การได้รับเลือดและออกซิเจนไม่เพียงพออาจส่งผลต่อระดับพลังงานในร่างกาย
 • โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียอย่างรุนแรง และมีอาการง่วงนอนมากกว่าปกติ การทำงานหนักเช่นนั้นอาจเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้
 • ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ อาการง่วงนอนตลอดเวลาอาจเกิดจากภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและมีพลังงานน้อยลง หากมีอาการอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคนี้
 • โรคเครียด โรคเครียดอาจส่งผลต่อการนอนหลับและฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากขึ้น การจัดการกับโรคเครียดอาจช่วยลดอาการง่วงนอนได้
 • โรคแผลในกระเพาะอาหาร การมีแผลในกระเพาะอาหารอาจส่งผลต่อการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและมีอาการง่วงนอนมากขึ้น การเอาอาหารเป็นประจำและทานอาหารที่เหมาะสมอาจช่วยลดอาการนี้ได้
 • โรคลมหลับ อาจทำให้เกิดอาการง่วงนอนในช่วงระหว่างวัน แต่กลับกันช่วงเวลากลางคืนกลับนอนไม่ค่อยหลับหรือนอนไม่สบาย หากมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสม

ง่วงนอนตลอดเวลา กระทบต่อคุณภาพชีวิต

ผลเสียของโรคง่วงนอนมากผิดปกติ

ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร มีผลเสียมากมายต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของเราอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เพียงเพราะเราจะรู้สึกง่วงหรือไม่พอหลับเพียงพอเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบที่ซับซ้อนไปจนถึงด้านร่างกายและจิตใจด้วย

 • ทำให้ความจำของเราเสื่อมลง เราอาจลืมสิ่งที่สำคัญ หรือทำงานไม่ตรงเวลาได้เนื่องจากสมองขาดพลังงานที่เพียงพอ เราอาจเห็นแสงแดดเป็นได้ยาก เพราะร่างกายขาดการผลิตเมลาโทนินตอนเช้า ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยปลดปล่อยสัมผัสให้เราตื่นมาใหม่ในแต่ละวัน
 • มีอารมณ์แปรปรวนและเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากการลดลงของฮอร์โมนเซโรโทนินและเอ็นดอร์ฟินที่มีผลต่อความสุขของเรา การนอนน้อยลงจะทำให้ร่างกายมีโอกาสเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจได้
 • ผู้ที่นอนนานเกิน 9 ชั่วโมงต่อวันมีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าผู้ที่นอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากการนอนมากเกินไปจะทำให้ร่างกายขาดการขยับ และอาจทำให้เกิดการหยุดหายใจเฉียบพลันหรือไหลตายได้
 • การนอนมากเกินไปยังเสี่ยงต่อการอ้วน เนื่องจากการนอนมากเกินไปจะทำให้ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหวมากพอ ซึ่งส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกายและเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ
 • มีผลกระทบต่อการมีบุตรอย่างเป็นนัย ซึ่งฮอร์โมนเพศในผู้หญิงจะเป็นปกติเมื่อมีการนอนพักผ่อนเพียงพอ
 • การหยุดหายใจเฉียบพลันหรือไหลตาย เนื่องจากเนื้อสมองอาจตายเนื่องจากการดับไปของสัญญาณสมองที่นานเกินไปจนเกินความจำเป็นของการนอนของคนทั่วไป

บทสรุป

ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นโรคอะไร อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพทั่วไปของบุคคลได้ การพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาอย่างสำคัญ เพื่อให้สามารถรับมือกับโรคและปัญหาอาการท้องแข็งที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหมาะสม โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนและการดูแลสุขภาพร่างกายอย่างเหมาะสมอาจเป็นสิ่งที่ช่วยลดอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า