8 วิธีแก้อาการนอนกรน ลดปัญหารบกวนชีวิตคุณ

วิธีแก้อาการนอนกรน

อาการนอนกรน เกิดจากอะไร

การนอนกรน คือ การเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณคอหอยและผนังลำคอมีการหย่อนตัวจนทำให้ไปอุดกั้นการทำงานของระบบทางเดินหายใจในบางจุด ซึ่งส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจแคบลง กล้ามเนื้อ โคนลิ้น เพดานอ่อน ผนังคอหอย และลิ้นไก่เกิดการสั่นสะเทือนจนทำให้เกิดเสียงกรน นอกจากนี้ยังมีความรุนแรงถึงขนาดที่ไม่สามารถหายใจได้ชั่วขณะเลยค่ะ

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงตกอยู่ในภาวะนอนกรน

การนอนกรน โดยทั่วสามารถเกิดได้กับทุกคน ซึ่งไม่เจาะจงเพศและวัย แต่จะมีปริมาณมากกว่าในกลุ่มคนที่มีลักษณะหรืออาการ ดังนี้

 • ผู้ที่มีโครงสร้างของช่องจมูกแคบ
 • ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • ผู้ที่มีรูปหน้า คาง จมูกผิดปกติ คดหรือเบี้ยว
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ โรคไต และภูมิแพ้
 • กำลังทานยาที่ส่งผลต่อการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อ
 • สามารถเกิดในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
 • สตรีที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน

วิธีแก้อาการนอนกรน เพื่อสุขภาพการนอนของเราและคนรอบข้าง

1. อุปกรณ์แก้นอนกรน iNAP

iNAP (Intraoral Negative Air Pressure) เครื่องช่วยหายใจที่มีความคล้ายกับซีแพพ เป็นอุปกรณ์แก้การนอนกรนโดยเข้าไปช่วยป้องกันไม่ให้ลิ้นหย่อนลงไปอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความกว้างของระบบทางเดินหายใจที่ทำให้เราหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นจากคุณสมบัติการสร้างแรงดันลบ การกักเก็บน้ำลายส่วนเกิน และการสร้างสุญญากาศที่อ่อนนุ่มผ่านการเป่าปาก

ข้อดี
กะทัดรัดและสะดวกในการสวมใส่ขณะหลับ

ข้อเสีย
ระหว่างนอนต้องใส่อุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา อาจจะพลิกตัวได้ไม่สะดวก

2. เครื่องมือทันตกรรมรักษานอนกรน (Oral Appliance)

เครื่องมือทันตกรรม Oral Appliance นำใช้สำหรับการจัดตำแหน่งใหม่ของเนื้อเยื่อในลำคอ ลิ้น และขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและเหมาะสม ช่วยลดการปิดกั้นของทางเดินหายใจส่วนบนได้ดี

ข้อดี
สวมใส่ง่าย ขนาดเล็ก พกพาสะดวก และ ไร้เสียงรบกวนคนนอนข้าง ๆ

ข้อเสีย
อาจรู้สึกไม่สบายตัวขณะนอนหลับ เนื่องจากมีอุปกรณ์อยู่ภายในร่างกาย

3. อุปกรณ์แก้นอนกรน CPAP

วิธีแก้อาการนอนกรน ด้วย Continuous Positive Airway Pressure (CPAP) เป็นเครื่องมือแก้นอนกรนที่เข้ามาช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้นโดยการเป่าลมผ่านทางจมูกหรือปากเข้าสู่ลำคอและโคนลิ้น เพื่อให้ทางเดินหายใจส่วนต้นเหล่านี้ขยายตัวตลอดเวลา ซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานในกลุ่มผู้รักษาอาการนอนกรน

ข้อดี
เหมาะกับผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง

ข้อเสีย
อาจเกิดอาการปากแห้ง คัดจมูก หรือผิวหนังระคายเคืองจากหน้ากากครอบ

4. เลเซอร์รักษานอนกรน โดยใช้ Erbium:YAG laser

การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์เออร์เบี่ยม (Erbium:YAG laser) เป็น Snore Laser ที่ใช้พลังงานแสงเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพดานลิ้นไก่ให้เกิดการกระตุ้นการยกตัว ช่วยขยายทางเดินหายใจช่วงบนบริเวณนี้ให้กว้างขึ้น และทำให้การอุดกั้นทางเดินหายใจลดลง เป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้อาการนอนกรน ที่มีประสิทธิภาพ ไม่ยุ่งยาก และไม่อันตราย

ข้อดี
ปลอดภัย ไม่ต้องผ่าตัด และเห็นผลได้ยาวนาน ไม่ต้องใส่อุปกรณ์ช่วยหายใจ

ข้อเสีย
ควรรับบริการเลเซอร์เออร์เบี่ยมอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไปเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

5. การฝังพิลลาร์ (Pillar)

รักษาอาการนอนกรนด้วยการฝังพิลลาร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการไม่หนักมาก โดยใช้วิธีการสอดแท่งเล็ก ๆ 3 แท่ง ฝังเข้าไปในเพดานอ่อนในปากโดยที่ไม่ตัดหรือทำลายเนื้อเยื่อของเพดานอ่อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเพดานอ่อนในปากมากขึ้น ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น และอาการนอนกรนลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม การฝังพิลลาร์จะไม่รบกวนการพูด การกลืน หรือการทำงานปกติของเพดานอ่อนในชีวิตประจำวัน

ข้อดี
ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เครื่องมือภายนอกช่วยขณะนอน พลิกตัวได้สะดวก

ข้อเสีย
เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการนอนกรนไม่มาก ไม่สามารถรักษาผู้ที่มีอาการกรนรุนแรงได้

6. การบำบัดกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ (Myofunctional Therapy)

รักษานอนกรนด้วยการบำบัดกล้ามเนื้อใบหน้าและกล้ามเนื้อทางเดินหายใจ (Myofunctional Therapy) การฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยเป็นการออกกำลังกายที่เน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อปาก ลิ้น ขากรรไกรและกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนต้น ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น

ข้อดี
ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ รบกวน แต่สามารถทำร่วมกับการรักษาประเภทอื่นได้

ข้อเสีย
เป็น วิธีแก้อาการนอนกรน ที่ไม่มีรายงานการวิจัยยอมรับสำหรับผลในระยะยาว และยังไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีที่มีมาตรฐาน

7. ผ่าตัดรักษานอนกรน

การผ่าตัดรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับการตรวจพบสาเหตุของปัญหานั้นว่าเป็นที่บริเวณใด เช่น เยื่อบุจมูกบวม ทอนซิลโตมาก เพดานอ่อนหย่อนยาน และลิ้นไก่ยาว โดยอาจใช้เลเซอร์ในการตัดหรือ การเย็บตกแต่งเพดานอ่อนและลิ้นไก่ ซึ่งต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมินการรักษาว่าควรทำวิธีไหนบ้าง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษา

ข้อดี
รักษาตามอาการ แก้ปัญหาได้ตรงจุด

ข้อเสีย
ต้องพักฟื้น อาจพูดไม่ชัดเท่าเดิม ไม่เหมาะกับคนที่ใช้เสียงทำงาน เจ็บ และค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง

8. การร้อยไหม Modified Anterior Palatoplasty

นวัตกรรมร้อยไหม Modified Anterior Palatoplasty เป็นการผ่าตัดรักษานอนกรนแบบเจ็บแผลน้อย โดยไม่มีการตัดเนื้อเยื่อของเพดานอ่อนเหมือนเทคนิคเก่า ๆ แต่จะใช้ไหมเย็บยกกระชับเพดานอ่อนแทน และร่วมกับการสอดไหมชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นไหมไม่ละลาย ฝังไว้ในเพดานอ่อนประมาณ 1-5 เส้น เพื่อให้เพดานอ่อนกระชับตึงตัวขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

สำหรับ 8 วิธีแก้อาการนอนกรน ที่เราได้แนะนำให้นั้นสามารถเลือกใช้รักษาอาการนอนกรนได้ตามความสะดวก ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ เลเซอร์ด้วยเออร์เบี่ยม บำบัดกล้ามเนื้อ หรือผ่าตัดรักษา โดยคำนึงถึงความรุนแรงของอาการร่วมด้วย เพื่อที่สุขภาพการนอนที่ดีขึ้นทั้งของคุณและของคนรอบข้าง อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า