ปวดหัวข้างซ้าย สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีบรรเทาอาการปวดหัว

ปวดหัวข้างซ้าย

ปวดหัวข้างซ้ายเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดอย่างช้า ๆ หรือเกิดขึ้นโดยเฉียบพลัน อาการนี้อาจทำให้คุณรู้สึกปวดแปลบ ปวดตื้อ ปวดตุบ ๆ หรือแม้กระทั่งปวดลามไปยังคอ ฟัน และกระบอกตาได้ด้วย บางครั้งอาจเป็นปวดหัวเล็กน้อยเพียงเท่านั้น แต่ถ้าคุณรู้สึกปวดหัวด้านซ้ายหรือข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรงและอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคที่ร้ายแรงได้

สาเหตุของการปวดหัวข้างซ้าย

ปวดหัวข้างซ้ายตรงขมับหรือปวดหัวข้างขวาอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยที่แตกต่างกัน เรามาทำความเข้าใจกันเกี่ยวกับสาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ได้

 1. พฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวัน : การดื่มแอลกอฮอล์ การอดอาหาร ความเครียด การรับประทานอาหารบางประเภท การนอนหลับและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือการสวมหมวกกันน็อคที่คับแน่น เป็นต้น
 2. การเจ็บป่วย : ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ โรคภูมิแพ้ ไข้สมองอักเสบ และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคต้อหิน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง การบาดเจ็บที่สมอง รวมถึงภาวะทางระบบประสาท เช่น ปวดเส้นประสาทบริเวณท้ายทอย และ ปวดเส้นประสาทใบหน้า
 3. การใช้ยา : การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน ยาพาราเซตามอล ยาไอบูโพรเฟน ยานาพรอกเซน ยาแก้ปวดในกลุ่มทริปแทน หรือ ยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว

ปวดหัวข้างซ้าย เกิดจากอะไร

ปวดหัวข้างซ้าย เกิดจากโรคอะไรได้บ้าง

1. ไมเกรน

ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวที่มีลักษณะเริ่มต้นที่ข้างซ้ายของศีรษะ โดยมักจะเป็นปวดเรื้อรังที่ดีขึ้นและแย่ลง เป็นพิเศษที่มีการปวดรอบกระบอกตา และบางครั้งอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือการเปลี่ยนแปลงของการมองเห็น ตาพร่ามัว หรือไวต่อแสง กลิ่น และเสียง เหตุการณ์ไมเกรนมักเกิดขึ้นระหว่าง 4-72 ชั่วโมง

2. ไซนัสอักเสบ

ไซนัสอักเสบเป็นอาการปวดหัวที่ไม่พบบ่อยและมักมีการสับสนกับไมเกรน เป็นการปวดที่รุนแรงทั้งสองข้างของศีรษะ ร่วมกับปวดกกหู กระบอกตา และอาการคัดจมูก จาม และน้ำมูกไหล

3. การติดเชื้อไวรัส

ไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคหวัดทั่วไป หรือโรคไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโรคโควิด-19 ก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหัวที่ข้างใดข้างหนึ่ง ร่วมกับไข้ คัดจมูก ไอ จาม และน้ำมูกไหลได้

4. โรคปวดหัวข้างเดียวเรื้อรัง (HEMICRANIA CONTINUA)

เป็นโรคปวดหัวเรื้อรังที่มีลักษณะเป็นเรื้อรังมากกว่า 3 เดือน โดยมีอาการปวดหัวข้างเดียว ร่วมกับปวดรอบกระบอกตา และอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเส้นประสาทใบหน้า

5. โรคปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ (CLUSTER HEADACHE)

โรคนี้มีลักษณะปวดหัวรุนแรงที่ข้างซ้ายหรือขวา ร่วมกับปวดตื้อ ๆ ที่ขมับ และอาการร่วมที่เด่นชัด เช่น น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ตาแดง และหน้าบวม

6. โรคปวดศีรษะเรื้อรังจากกล้ามเนื้อคอ (CERVICOGENIC HEADACHES)

โรคนี้มีสาเหตุจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อและโครงสร้างของกระดูกสันหลังคอ อาการที่คล้ายกับไมเกรน แต่มักเริ่มจากการปวดท้ายทอยแล้วกระจายมาที่ศีรษะ

7. ต้อหิน

โรคตาอย่างต้อหินทำให้เกิดความดันลูกตาสูง ซึ่งผลักให้เกิดอาการปวดหัว ปวดตา ตาแดง และอาการอื่น ๆ อย่างเช่น คลื่นไส้ อาเจียน และการมองเห็นที่ผิดปกติ

8. เนื้องอกในสมอง

ถ้าคุณมีอาการปวดหัวที่ด้านซ้ายมานาน ๆ และมีอาการเพิ่มเติมที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย เช่น ปวดหัวที่รุนแรงจนสะดุ้งตื่น ปวดหัวที่มีลักษณะเจ็บจนเมื่อจามหรือบีบอุจจาระ หรือคุณมีอาการมองเห็นที่ผิดปกติ เช่น มองเห็นภาพซ้อน ๆ มองด้านข้างได้ลำบาก หรือมีปัญหาในการเดินทาง คุณควรพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจเป็นเคสที่มีเนื้องอกในสมอง

9. หลอดเลือดแดงอักเสบแบบไจแอนท์ เซลล์ (GIANT CELL ARTERITIS)

GCA เป็นโรคที่เกิดจากอักเสบในหลอดเลือดใหญ่ที่คอ (หรือหลอดเลือดเทมโพรัล) ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่อขับสันกรามหรือแปลงแสง โรคนี้สามารถแสดงอาการปวดศีรษะที่รุนแรงในข้างหนึ่ง ปวดกราม ปวดลิ้น และปวดอย่างรุนแรง ค่าเลือด ESR หรือ CRP ที่สูงอาจช่วยในการวินิจฉัย

10. หลอดเลือดสมองโป่งพอง (BRAIN ANEURYSM)

โรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในผนังหลอดเลือดสมองที่ทำให้เกิดการโป่งพองและแตกร้าวได้ง่าย สาเหตุอาจมาจากพันธุกรรม ประวัติครอบครัว หรือโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการรักษา การสูบบุหรี่และอายุที่มีการเสื่อมสภาพของเซลล์ร่างกายในผู้สูงวัยก็เป็นปัจจัยเสี่ยง

11. โรคหลอดเลือดสมอง หรือสโตรก (STROKE)

โรคหลอดเลือดสมองเป็นภาวะที่อันตรายและมีสัญญาณเตือนเป็นอาการปวดหัว มักปวดข้างหนึ่งของศีรษะ, มีความเจ็บและเฉียบพลัน สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือด หลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นการตีบ, แตก, หรือการได้รับบาดเจ็บ โรคนี้อาจทำให้เกิดภาวะสโตรก อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสี่ยงที่จะเสียชีวิต ดังนั้น การรักษาที่ทันทีเป็นสิ่งสำคัญในกรณีนี้

วิธีบรรเทาอาการปวดหัวข้างซ้าย

วิธีบรรเทาอาการปวดหัวข้างซ้ายด้วยตนเอง

การปวดหัวข้างซ้ายอาจมีสาเหตุมาจากความเครียดหรือโรคไมเกรน นอกจากการพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ยังมีวิธีที่เราสามารถทำเพื่อบรรเทาอาการได้ด้วยตนเองก่อน ๆ โดยไม่จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ นั่นคือ

 • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น : งดรับประทานผงชูรสและลดการบริโภคอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง รวมถึงช็อกโกแลตและกล้วยหอม เพราะอาจเป็นปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดปวดหัว
 • การพักผ่อน : งดการนอนดึกและพยายามให้ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอ เพื่อลดความเครียดและป้องกันไมเกรน
 • ลดการบริโภคสารกระตุ้น : ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน เช่นกาแฟและชา
 • ใช้ยาแก้ปวด : รับประทานยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมเช่นพาราเซตามอลหรือยาแก้ไมเกรน เพื่อบรรเทาอาการชั่วคราว
 • พักสายตา : ลดการใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ในระยะเวลานาน ๆ และให้ทานช่วงเวลาพักผ่อนสายตา
 • การออกกำลังกาย : ทำการออกกำลังกายอย่างเบา ๆ เช่นการเดินเพื่อเสริมสร้างอารมณ์ดีและลดความเครียด
 • หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ควรรีบพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไป

ปวดหัวข้างซ้ายแบบไหนควรไปพบแพทย์

 • เห็นภาพซ้อน และ ตาพร่ามัว : อาจมีการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็น และ ตาพร่ามัว ซึ่งอาจเป็นเครื่องชี้ของปัญหาสายตาหรืออาการรุนแรงทางสุขภาพ
 • ตาแดง และ ปวดตา : การมีตาแดงและปวดตาอาจเป็นเครื่องชี้ของปัญหาทางตาหรือการติดเชื้อ
 • มีไข้ : การมีไข้อาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อหรือภาวะทางร่างกายที่ไม่ปกติ
 • เหงื่อออก : การมีการเหงื่อออกมากกว่าปกติอาจเป็นอาการของการติดเชื้อหรือภาวะทางร่างกายที่เสี่ยง
 • คลื่นไส้ และ อาเจียน : อาการคลื่นไส้และอาเจียนอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อหรือปัญหาทางเดินอาหาร
 • ชา และ อ่อนแรง : ควรระวังถ้ามีอาการชาและอ่อนแรง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับซ้ายของร่างกาย
 • อาการปวดหัวที่มีการเปลี่ยนแปลง : อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน หรือมีอาการเพิ่มเข้ามากับกิจกรรมบางประการ
 • คอแข็ง และ ก้มหน้าไม่ได้ : อาการคอแข็งและไม่สามารถก้มหน้าได้อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพในพื้นที่ปอดหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
 • มึนงง และ สับสน : การมีอาการมึนงงและสับสนอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาทางสมองหรือระบบประสาท

ปวดหัวข้างซ้ายแบบไหนควรไปพบแพทย์

สรุป

ปวดหัวข้างซ้าย ถือเป็นสัญญาณเตือนที่ควรใส่ใจ เนื่องจากอาการปวดหัวมักมีหลายสาเหตุ การทราบลักษณะของอาการนั้น ๆ และปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการนี้เป็นสิ่งสำคัญในการวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้อง หากคุณพบว่าตนเองหรือคนในครอบครัวมีอาการปวดหัวข้างซ้ายบ่อยๆ ควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่แม่นยำและรักษาที่เหมาะสม การปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับอาการปวดหัวไมเกรนและปวดหัวข้างซ้ายเป็นทางเลือกที่ดี เพื่อให้ได้การดูแลและการรักษาที่เหมาะสมที่สุดต่อสุขภาพของท่านหรือคนที่คุณรักในครอบครัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า