ข้อเสียของการนอนดึก ภัยเงียบต่อสุขภาพ

นอนดึก

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการนอนดึกไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่อันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพ การนอนดึกอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วนหรือเบาหวาน บางคนนอนดึกเพราะผลข้างเคียงของโรคหรืออาการบางอย่าง บางคนนอนดึกเพราะทำกิจกรรมต่าง ๆ จนดึกดื่น แต่สาเหตุล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนเพื่อไม่ให้เสียสุขภาพไปมากกว่าเดิม

สำหรับเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดว่าการนอนดึกตื่นสายนั้นคงไม่มีข้อเสียของการนอนดึก ต่อสุขภาพมากนัก การวิจัยที่แบ่งปันโดย Pleasehealth Books ควรทำให้เราคิดใหม่อีกครั้ง จากผลการวิจัยของเขาพบว่าการนอนดึกอาจเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน โรคเมตาบอลิซึม ภาวะกล้ามเนื้อถดถอยมากกว่าคนที่นอนหัวค่ำแล้วตื่นเช้า อาจเกิดจากการนอนดึกของคนติดนิสัยนอนดึก โดยมากแล้วไลฟ์สไตล์ของคนนอนดึกมักจะกินมื้อดึกและไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วน นำมาซึ่งโรคเรื้อรังอย่างเบาหวานตามมาได้

นิสัยนอนดึก

สาเหตุของการนอนดึก

การนอนดึกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น นาฬิกาชีวิตแตกต่างจากปกติ นาฬิกาชีวิต หมายถึง วงจรการทำงานของร่างกายใน 24 ชั่วโมง ที่ร่างกายจะเข้าใจโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาตื่น เวลานอนคือกี่โมง โดยอาศัยความมืดและแสงสว่าง ผู้ที่มีนาฬิกาชีวิตแตกต่างจากปกติอาจมีแนวโน้มที่จะนอนดึก

การนอนดึกอาจเกิดจากสาเหตุอื่นที่เกี่ยวข้องกับเมลาโทนิน เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายของคุณควบคุมการนอนหลับหรือตื่น การนอนดึกจึงอาจเกิดจากการผลิตเมลาโทนินที่ผิดปกติ มีปัญหาหรือได้รับผลกระทบจากเหตุอื่น ๆ เช่น

 1. สภาพแวดล้อมตอนนอนไม่เหมาะสม

ร่างกายอาจเข้าใจว่ายังไม่ถึงเวลานอน หากมีแสงมากเกินไปหรือเสียงมากเกินไป

 1. การเปลี่ยนแปลงตารางเวลานอน

มักเกิดกับคนที่ต้องทำงานกะกลางคืนหรือต้องเปลี่ยนกะตลอดเวลา ร่างกายต้องเปลี่ยนเวลานอนบ่อย ๆ ทำให้ง่วงนอนหรืออ่อนล้าระหว่างการทำงานได้ เพราะร่างกายปรับเวลาไม่ทัน

 1. เจ็ตแล็ก (Jet lag)

เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเดินทางไปยังสถานที่โซนเวลาต่างกันเช่น จะต้องเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางในเขตเวลาช้ากว่า 10 ชั่วโมง หากเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า เมื่อถึงที่หมายร่างกายก็เข้าใจว่าเป็นเวลาดึกแล้ว แต่ร่างกายต้องการพักผ่อน

 1. ผลกระทบจากยาและแอลกอฮอล์

ยาบางชนิดสามารถทำให้คุณง่วงนอนหรือทำให้มีปัญหาในการนอนหลับได้ การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนอาจทำให้ไม่ง่วงนอนจนนอนดึก แต่ถ้าดื่มช่วงอื่นอาจไม่มีผล

การนอนดึกอาจเกิดจากอาการป่วยหรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ภาวะสมองเสื่อม ภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง การฟื้นจากโคม่า การบาดเจ็บที่ศีรษะ หรืออาการอื่น ๆ เช่น

  • ภาวะนอนไม่หลับจากการเปลี่ยนเวลานอน (Delayed Sleep Phase Syndrome: DSPS) ผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 2 ชั่วโมงหลังเวลานอนปกติอาจมีอาการที่เรียกว่าโรคระยะการนอนหลับล่าช้า อาจเกิดจากกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ทำการบ้าน เล่นโทรศัพท์ หรือท่องอินเทอร์เน็ตจนดึกดื่น ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องตื่นนอนในเวลาที่ต้องการมารับยา
  • การนอนไม่หลับ ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับอาจประสบปัญหาการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับเมื่อง่วงมาก ซึ่งอาจส่งผลให้นอนดึกหรือนอนน้อยได้ อาจรู้สึกไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน

นอนดึกเป็นประจำ

ข้อเสียจากการนอนดึก

หากคุณนอนดึกเป็นประจำ นอนดึกมีผลเสียอย่างไร ซึ่งต้องบอกเลยว่า ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายด้าน รวมถึงสุขภาพจิตและร่างกายด้วย หากไม่รีบอาจต้องเผชิญกับปัญหาหรือโรคดังต่อไปนี้

 1. การนอนดึกอาจส่งผลต่ออารมณ์หลังตื่นนอน เช่น ความคิดด้านลบ วิตกกังวล ซึมเศร้า โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นต้น
 2. โรคอ้วน ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีไขมันหน้าท้องมากกว่า ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อโรคเมตาบอลิซึม การนอนดึกอาจทำให้เด็กและวัยรุ่นเป็นโรคอ้วนได้ เนื่องจากพบความสัมพันธ์ของค่า BMI ที่สูงขึ้น แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน
 3. โรคเบาหวาน ร่างกายจำเป็นต้องใช้อินซูลิน (Insulin)เพื่อดูดซับน้ำตาลในกระแสเลือด แต่การนอนดึกอาจทำให้ร่างกายหยุดผลิตอินซูลินได้ ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูงขึ้นและนำไปสู่โรคเบาหวานได้
 4. โรคหัวใจ มีงานวิจัยที่ระบุว่าคนที่นอนหลังเที่ยงคืนมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่นอนก่อนเที่ยงคืน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าการนอนดึกส่งผลโดยตรงต่อโรคหัวใจ เพราะคนที่เป็นโรคหัวใจมักมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มหนัก หรือกินมากเกินไป

อ่านเพิ่มเติม :

กลุ่มโรค NCDs คืออะไร? มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพอย่างไร

วิธีแก้ปัญหาการนอนดึก

วิธีแก้ปัญหานอนดึกมีหลายวิธี เพื่อลดข้อเสียของการนอนดึก คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือกิจวัตรพื้นฐานบางอย่าง ปัญหาการนอนดึกแก้ไขได้ดังนี้

 1. พยายามจัดการกับงานที่เครียดตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วงต้นของวัน ส่วนงานที่ไม่ต่อยเครียดเท่าไหร่ ให้เก็บไว้ทำตอนช่วงท้ายของวัน
 2. กำหนดเวลาเข้านอนตามปกติด้วยช่วงเวลาผ่อนคลายก่อนเข้านอน
 3. อย่าทำกิจกรรมอื่น ๆ บนเตียงนอน เช่น ดูทีวี ใช้เตียงเพื่อการนอนหรือกิจกรรมทางเพศเท่านั้น
 4. สวมแว่นตาเลนส์สีเหลืองหรือส้มเมื่อทำงานในช่วงดึก เพราะจะช่วยป้องกันแสงสีฟ้าไม่ให้เข้าตาและกลับบ้านดึกควรเข้านอนทันที
 5. จำกัดการบริโภคคาเฟอีนหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคคาเฟอีนในช่วงบ่าย
 6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน อาจทำให้คุณตื่นกลางดึก แต่ถ้าคุณดื่มแอลกอฮอล์ในตอนเย็น อาจช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม :

กินเหล้าแล้วหน้าแดง ตัวแดงเกิดจากอะไร ?

อดนอน

โรคร้ายที่เกิดจากการนอนดึก

 1. โรคอ้วน

การอดนอนทำให้น้ำหนักขึ้น ไม่ใช่ผลจากการรับประทานอาหารและการไม่ออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่การนอนดึกก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อ้วนได้เช่นกันเพราะการนอนดึกจนพักผ่อนน้อยทำให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานช้าลง คนนอนดึก ตื่นสายก็พลาดอาหารเช้าไปด้วย อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญของวัน ดังนั้น การนอนดึกและตื่นสายจึงไม่ใช่เรื่องดี

 1. ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ

การนอนดึกส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญ ระบบอื่น ๆ ในร่างกาย ทั้งระบบย่อยอาหารและระบบไหลเวียนโลหิตไม่ทำงานเช่นกัน อาจทำให้ท้องผูกบ่อยทำให้ถ่ายลำบาก หากคุณมีอาการดังกล่าว นี่อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นว่าระบบย่อยอาหารของคุณกำลังมีปัญหา หากชะล่าใจอาจถึงขั้นลำไส้ผิดปกติหรือลำไส้อุดตันได้

 1. โรคเบาหวาน

หากคุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง การนอนดึกจะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคเบาหวาน เพราะคุณอาจจะหิวตอนกลางคืน ยังส่งผลให้รู้สึกว่าร่างกายต้องการน้ำตาลมากขึ้น ไม่แปลกที่ระดับกลูโคสและอินซูลินในเลือดจะเพิ่มขึ้นจนอยากกินของหวานตลอดเวลา

 1. ปวดหัว

การตื่นนอนผิดเวลาอาจทำให้ปวดศีรษะต่อเนื่องได้ เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายและการไหลเวียนของเลือดจะปรับตามอุณหภูมิของแสงภายนอก นั่นหมายความว่า เมื่อตื่นสายแล้วลืมตาขึ้นมาเจอแสงแดดจัด ๆ ร่างกายจะต้องดิ้นรนเพื่อปรับตัวให้เข้ากับแสงนั้น หลอดเลือดก็จะบิดเบี้ยวไปด้วย สิ่งนี้อาจทำให้หลอดเลือดขยายตัวเพื่อเร่งการสูบฉีดเลือดและเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายให้เท่ากับสภาพอากาศภายนอก กระบวนการนี้อาจทำให้เรารู้สึกวิงเวียนได้ง่าย บางคนปวดหัวเวียนศีรษะหลังตื่นนอน หากคุณมีอาการไมเกรน คุณมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้สูงกว่าคนที่ไม่มีอาการไมเกรน

 1. อารมณ์แปรปรวน

คนนอนดึกหรือนอนน้อยส่งผลให้ฮอร์โมน ระบบการทำงานของสมองฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ จนทำให้หงุดหงิด สมาธิสั้น ตอบสนองต่อสิ่งภายนอกช้า คิดช้า พูดช้า และอาจกระทบต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันได้ ยังเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 1. โรคหลอดเลือดหัวใจ

เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเมื่อคุณนอนไม่เพียงพอ นาฬิการ่างกายของคุณก็จะผิดเพี้ยนไป คุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เนื่องจากระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้มีโปรตีนสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดหัวใจ เมื่อหลอดเลือดแดงตีบหรืออุดตันจนขวางการไหลเวียนของเลือด กล้ามเนื้อหัวใจจะขาดเลือดไปเลี้ยงเป็นภาวะอันตรายที่อาจทำให้เสียชีวิตได้อย่างกะทันหัน

จะเห็นได้ว่าการนอนน้อยหรือนอนดึกล้วนส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของคุณเพื่อให้หลับได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทก่อนนอนที่ช่วยลดความเครียดและความกังวล รวมถึงงดแอลกอฮอล์และคาเฟอีนก่อนนอน สุดท้ายหากยังแก้ปัญหาการนอนดึกไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ รับการรักษาต่อไป

จะเห็นได้ว่า ‘โรคอ้วน’ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการนอนดึก หากยังไม่ปรับพฤติกรรมอาจทำให้ระบบการเผาพลาญในร่างกายพัง ซึ่งหากเป็นโรคอ้วน อาจมีโรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย ทั้ง เบาหวาน หยดหายใจขณะหลับ ความดัน เป็นต้น นอกจากนี้หากปล่อยทิ้งไว้ในระยะยาวจนน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน อาจทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องยากขึ้น เดินแล้วเหนื่อยง่าย หายใจติดขัด ออกกำลังนานๆ ไม่ได้ ถึงเวลานั้นอาจจะต้องใช้ทางเลือกทางการแพทย์ในการรักษาโรคอ้วน เช่น ปากกาลดน้ำหนัก , ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน เป็นต้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า