ขั้นตอนดูดไขมัน BodyTite มีอะไรบ้าง? รู้ก่อนดูดไขมันให้ได้หุ่นสวย!

ขั้นตอนการดูดไขมัน มีอะไรบ้าง

เมื่อเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแล้ว ขั้นตอนดูดไขมัน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเราต้องเลือกสถานที่ที่มีขั้นตอนทำหัตถการตามมาตรฐาน เพราะจะช่วยทำให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันสวยเป๊ะ ปัง! อาทิ ใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ชนิดใด ความน่าเชื่อถือของคลินิก หรือมาตรฐาน-ใบรับรอง เป็นต้น เพื่อป้องกันการเกิดข้อผิดพลาด หรือลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดได้ในระหว่างขั้นตอนดูดไขมัน หรือผลลัพธ์หลังดูดไขมัน วันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนดูดไขมันว่ามีอะไรบ้าง

ขั้นตอนดูดไขมัน ประกอบด้วย 4 ขั้นหลัก ๆ คือ

 1. การตรวจความหนาแน่นของชั้นไขมันด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์
 2. ให้ยาชาเฉพาะจุดด้วย เทคนิค Pure Tumescent
 3. ดูดไขมันด้วยเทคนิค TripleTite
 4. เย็บแผลและใส่ชุดกระชับทันทีหลังดูดไขมันเสร็จ

1. แพทย์ใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ ตรวจชั้นไขมัน

แพทย์จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ ตรวจเช็กร่างกายในบริเวณที่จะทำการดูดไขมันก่อนทุกครั้ง ซึ่งมีข้อดีคือ

 • แพทย์วินิจฉัยและประเมินร่างกายของคนไข้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดไขมัน การใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์จะทำให้มองเห็นภายในช่องท้อง จึงสามารถป้องกันการเกิดอันตรายต่ออวัยวะภายใน เช่น การดูดไขมันโดนอวัยวะสำคัญ
 • แพทย์รู้ตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมันชัดเจน และสามารถดูดไขมันส่วนเกินนั้นออกมาได้ในปริมาณมาก เนื่องจากเครื่องอัลตร้าซาวด์มีความถี่สูง จึงสามารถมองเห็นไขมันชั้นลึกได้ แม้ในคนที่มีปริมาณไขมันหนามาก ซึ่งข้อดีของการดูดไขมันชั้นลึกนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดผิวเป็นริ้วคลื่น ได้ดีกว่าการดูดไขมันชั้นตื้นเกินไป
 • กรณีเคสแก้ดูดไขมัน การใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ก่อนดูดไขมัน ยังนำมาใช้สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขผิวที่บุ๋มจากการดูดไขมันอย่างผิดวิธี เนื่องจากเครื่องจะช่วยให้ทราบถึงตำแหน่งของบริเวณที่จะแก้ไขได้ดียิ่งขึ้น

2. วาดบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน

แพทย์จะทำการวาดบริเวณที่ต้องการดูดไขมันส่วนเกินออก มาร์กจุดที่จะเจาะรูเพื่อดูดไขมันแบบซ่อนแผล หลังจากนั้นจะทาเบตาดีน เพื่อฆ่าเชื้อทั่วร่างกายก่อนขึ้นเตียงเพื่อทำหัตถการต่อไป

3. ใส่ยาชาเฉพาะจุด ยาระงับประสาท หรือให้ยาสลบ

แบบให้ยาชา : แพทย์จะทำการใส่ยาชาเฉพาะจุด ใต้ผิวบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน โดยใช้เทคนิค Pure Tumescent โดยในยาชาจะมีส่วนผสมของน้ำเกลือและยาต่าง ๆ ที่มีความเข้มข้นสูง ที่ช่วยยาชาออกฤทธิ์ได้นานขึ้น เจ็บน้อย และทำให้เลือดออกน้อยที่สุด ซึ่งปริมาณยาจะถูกคำนวณอย่างเหมาะสมตามน้ำหนักตัวของคนไข้ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้ยามากเกินไปจนเป็นพิษ (Over Dose)

แบบยาระงับประสาท (Twilight Sedation) : เป็นการให้ยาผ่อนคลายก่อนการฉีดยาชา ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ แต่หลับไม่ลึกเท่าการดมยาสลบ ยังสามารถตอบสนองกับคำสั่งของแพทย์ได้ เช่น การปลุกให้ตื่นได้โดยง่าย

แบบดมยาสลบ : ขั้นตอนดูดไขมันด้วยการดมยา ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลการหายใจตลอดการรักษา รวมถึงเช็กร่างกายคนไข้ก่อนให้ปลอดภัยก่อนกลับบ้าน ในขั้นตอนการทำเมื่อเราหลับลงแล้ว แพทย์จะเริ่มใส่ยาชาในจุดที่ต้องการดูดไขมัน และเมื่อยาออกฤทธิ์ก็จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนดูดไขมันต่อไป

4. ดูดไขมันด้วย เทคนิค TripleTite

เริ่มดูดไขมัน (Liposuction) เมื่อยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ แพทย์จะเริ่มทำการใช้ขั้นตอน BodiTite เพื่อละลายไขมันที่อัดแน่นอยู่ใต้ชั้นผิวไปพร้อม ๆ กับการกระชับผิว โดยใช้ความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม หลังจากนั้นจะใช้ขั้นตอน PowerTite ทำการดูดไขมันส่วนเกินออก พร้อมกับการทำ Fat Equalization เกลี่ยผิวบริเวณที่ทำการดูดไขมันเรียบเนียน และเมื่อเย็บแผลเสร็จแล้วก็จะทำการ DermaTite เพื่อกระชับผิวให้เรียบขึ้น ลดผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมัน

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ?

 • หลังดูดไขมันเสร็จ พยาบาลจะทำการใส่แปะแผ่นซึมซับพร้อมกับใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมันให้ลูกค้าทันที เพื่อทำให้ผิวกระชับเร็วที่สุด และป้องกันการเกิดก้อนซีโรมา
 • หลังการดูดไขมัน ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดบริเวณแผล เพราะอาจทำให้เกิดสีคล้ำได้
 • งดการทานของหมักดอง หรืออาหารรสจัด รวมถึงงดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังตัดไหมประมาณ 14 วัน หรือรอให้แผลแห้งสนิทก่อน
 • งดอาบน้ำ 1 วัน หลังการดูดไขมัน และสามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป โดยปิดพลาสเตอร์กันน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

อ่านเพิ่มเติม :

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ดูดไขมันที่ไหนดี? ข้อควรรู้ก่อนเลือกคลินิกดูดไขมัน สวยอย่างปลอดภัย
After Care ดูดไขมัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า