ขั้นตอนการดูดไขมัน BodyTite มีอะไรบ้าง? ทำความเข้าใจก่อนดูดไขมัน

ขั้นตอนการดูดไขมัน มีอะไรบ้าง

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นศัลยกรรมความงามอย่างหนึ่ง ที่ช่วยทำให้รูปร่างดูสวยงาม ดูสมส่วน สร้างความมั่นใจเมื่อสวมใส่เสื้อผ้า ฯลฯ ด้วยการดูดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายออก เป็นทางเลือกที่ได้ผลลัพธ์ชัดเจน รวดเร็ว และมีความปลอดภัย

แต่การดูดไขมันให้ได้หุ่นสวย เป๊ะปัง! นั้นจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดีซะก่อน ทั้งเรื่องของ แพทย์ที่ทำการรักษา, ขั้นตอนดูดไขมัน ใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ชนิดใด, ความน่าเชื่อถือของคลินิก หรือมาตรฐาน-ใบรับรอง เป็นต้น เพื่อป้องกันการเกิดข้อผิดพลาด หรือลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดได้ในระหว่างขั้นตอนดูดไขมัน หรือผลลัพธ์หลังดูดไขมัน วันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับ ขั้นตอนการดูดไขมัน ว่ามีอะไรบ้าง?

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ?

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ทำอย่างไร

 • งดทานวิตามิน / อาหารเสริม ทุกชนิด เช่น น้ำมันตับปลา วิตามินซี รวมถึงงดยาต้านแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin , Plavix หรือตัวอื่นๆ ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7-14 วัน หรือถ้ามียาที่รับประทานประจำ กรุณาปรึกษาแพทย์ก่อน ว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่
 • งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนและหลังทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดผลแทรกซ้อนระหว่างดูดไขมัน หรือหลังการดูดไขมัน เช่น อาการบวมช้ำหายช้า, ติดเชื้อ ฯลฯ
 • กรณีให้ยาชาเฉพาะจุด ต้องงดอาหาร 3 ชม แค่สามารถทานน้ำได้ตามปรกติก่อนการผ่าตัด
 • การผ่าตัดแบบดมยา ต้องงดอาหารทุกชนิด 8 ชม. งดน้ำเปล่า 3 ชม. ก่อนทำการผ่าตัด
 • หากมีการใช้ยาชนิดใดที่ไม่สามารถหยุดได้ หรือมีโรคประจำตัว ต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า เพื่อประเมินการรักษาได้อย่างปลอดภัย
 • ผลตรวจเลือด และผลตรวจจาก LAB ต่างๆ ควรส่งให้ทางที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของคุณลูกค้าอย่างน้อย 3 วันก่อนการเริ่มทำหัตถการ
 • ตรวจเช็คความสะอาดของเล็บมือ-เล็บเท้า รวมถึงกรณีดูดไขมันส่วนล่าง เช่น ต้นขา ควรโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้นก่อนการรักษา เพื่อความสะอาด
 • ชุดที่มาใส่ในวันทำหัตถการ ควรเป็นชุดหลวมๆ ที่สามารถถอดออกได้ง่าย เช่นกระดุมหน้า กระโปรง หรือเสื้อเชิ้ตกลัดกระดุม เป็นต้น

ขั้นตอนการดูดไขมัน มีอะไรบ้าง?

1. แพทย์จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ ตรวจเช็คร่างกายในบริเวณที่จะทำการดูดไขมันก่อนทุกครั้ง ซึ่งมีข้อดีคือ

 • แพทย์วินิจฉัยและประเมินร่างกายของคนไข้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดไขมัน การใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์จะทำให้มองเห็นภายในช่องท้อง จึงสามารถป้องกันการเกิดอันตรายต่ออวัยวะภายใน เช่น การดูดไขมันโดนอวัยวะสำคัญ
 • แพทย์รู้ตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมันชัดเจน และสามารถดูดไขมันส่วนเกินนั้นออกมาได้ในปริมาณมาก เนื่องจากเครื่องอัลตร้าซาวด์มีความถี่สูง จึงสามารถมองเห็นไขมันชั้นลึกได้ แม้ในคนที่มีปริมาณไขมันหนามาก ซึ่งข้อดีของการดูดไขมันชั้นลึกนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดผิวเป็นริ้วคลื่น ได้ดีกว่าการดูดไขมันชั้นตื้นเกินไป
 • กรณีเคสแก้ดูดไขมัน การใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ก่อนดูดไขมัน ยังนำมาใช้สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขผิวที่บุ๋มจากการดูดไขมันอย่างผิดวิธี เนื่องจากเครื่องจะช่วยให้ทราบถึงตำแหน่งของบริเวณที่จะแก้ไขได้ดียิ่งขึ้น
ขั้นตอนการดูดไขมัน bodytite

2.  แพทย์จะทำการวาดบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน ส่วนเกินออก หลังจากนั้นจะทาเบตาดีน เพื่อฆ่าเชื้อทั่วร่างกายก่อนขึ้นเตียงเพื่อทำการดูดไขมัน

3. แพทย์จะทำการใส่ยาชาเฉพาะจุด ใต้ผิวบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน โดยใช้เทคนิค Tumescent โดยในยาชาจะมีส่วนผสมของ น้ำเกลือและสารต่างๆ ที่ช่วยยาชาออกฤทธิ์ได้นานขึ้น เจ็บน้อย และทำให้เลือดออกน้อยที่สุด

4. เริ่มดูดไขมัน (Liposuction) เมื่อยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ แพทย์จะเริ่มทำการใช้เครื่องมือ BodyTite ละลายไขมันใต้ชั้นผิวไปพร้อมๆ กับการกระชับผิว โดยใช้ความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม หลังจากนั้นจะใช้เครื่อง MicroAire PAL ทำการดูดไขมันส่วนเกินออก พร้อมกับการทำ Fat Equalization เกลี่ยผิวบริเวณที่ทำการดูดไขมันเรียบเนียน

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ?

 • หลังดูดไขมันเสร็จ พยาบาลจะทำการใส่แปะแผ่นซึมซับพร้อมกับใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมันให้ลูกค้าทันที เพื่อทำให้ผิวกระชับเร็วที่สุด และป้องกันการเกิดก้อนซีโรมา
 • หลังการดูดไขมัน ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดบริเวณแผล เพราะอาจทำให้เกิดสีคล้ำได้
 • งดการทานของหมักดอง หรืออาหารรสจัด รวมถึงงดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังตัดไหมประมาณ 14 วัน หรือรอให้แผลแห้งสนิทก่อน
 • งดอาบน้ำ 1 วัน หลังการดูดไขมัน และสามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป โดยปิดพลาสเตอร์กันน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

อ่านเพิ่มเติม :

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ดูดไขมันที่ไหนดี? ข้อควรรู้ก่อนเลือกคลินิกดูดไขมัน สวยอย่างปลอดภัย

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า