“ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดลงไหม” ดูดไขมันลดความอ้วนได้จริงหรือไม่?

ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดลงไหม

“ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดลงไหม ?” เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันมากๆ และเข้าใจผิดเรื่องของการดูดไขมันลดความอ้วนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว การดูดไขมันนั้น “ไม่ใช่การลดความอ้วน” หรือ “การลดน้ำหนัก” แต่เป็นการกระชับสัดส่วนเท่านั้น ทำให้สัดส่วนลดลง เห็นรูปร่างรูปทรงที่ชัดขึ้น

เพราะในความจริงแล้ว ไขมันมีน้ำหนักที่เบามากหากเปรียบเทียบกับกระดูก กล้ามเนื้อ และน้ำในร่างกาย การที่ไขมันเราถูกดูดออกไปนั้นก็เป็นเพียงแค่ไขมันส่วนหนึ่งในร่างกายเท่านั้น ไม่ได้มากพอที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่หลังดูดไขมันน้ำหนักอาจจะลดลงเพียงแค่ 1 กิโลกรัมโดยประมาณ รับประทานอาหาร 1-2 มื้อน้ำหนักก็กลับมาเท่าเดิม ไม่ได้ช่วยให้ผอมลง หรือไม่สามารถเปลี่ยนคนอ้วนให้เป็นคนผอมได้ หากต้องการลดความอ้วนยังคงต้องออกกำลังกายและควบคุมอาหารร่วมด้วยเสมอค่ะ

หลังดูดไขมันไป สิ่งที่เราควรโฟกัสเมื่อ ดูดไขมัน คือสัดส่วนที่ลดลง รูปร่างที่สมส่วน ผิวที่กระชับขึ้น ไม่จำเป็นต้องชั่งน้ำหนักค่ะ เพราะจุดตั้งต้นที่เรามาดูดไขมัน ก็คือการลดสัดส่วนนั่นเอง แต่ถ้าเราเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน หรือ BMI เรายังมากกว่า 25 สิ่งที่เราต้องการคือการลดน้ำหนักก่อนนะคะ คุมอาหาร ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้น้ำหนักไม่เกิน สัดส่วนเราก็จะลดลงส่วนหนึ่ง หลังจากนั้นก็สามารถมาดูดไขมันเพื่อให้รูปร่างหรือสัดส่วนของเราเข้าที่มากขึ้น

สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนักหลังดูดไขมัน แต่มีปัญหาเรื่องการควบคุมอาหาร ชอบทานจุกจิก ทานของหวาน หรือทานอาหารครั้งหนึ่งในปริมาณมากๆ ทำให้แคลลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันนั้นเกิน จนทำให้น้ำหนักขึ้นและมีรูปร่างอ้วนตามมา

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดูดไขมันลดความอ้วนได้จริงหรือไม่ ? ดูดไขมันแล้วน้ำหนักลดลงไหม

ทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการควบคุมอาหาร และช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นก็คือการใช้ ปากกาลดน้ำหนัก หรือ ยาแซคเซ็นดา หรือ ลิรากลูไทด์ (liraglutide) เป็นยาที่ได้รับการอนุมัติโดย Thai FDA ในปี 2018 ที่ผ่านมา ในข้อบ่งใช้เป็นยาใช้ลดน้ำหนักสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีภาวะน้ำหนักเกิน ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นอกจากประสิทธิผลในการกระตุ้นการหลั่งอินซูลินและปรับระดับน้ำตาลในเลือด

เนื่องจากกลไกหลักของ ปากกาลดความอ้วน เน้นการควบคุมปริมาณแคลอรีเข้าสู่ร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับพฤติกรรมการกินให้น้อยลง โดยเฉพาะในคนที่มีนิสัยกินจุกจิก กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม และไม่สามารถยับยั้งชั่งใจตัวเองได้ เพราะจะทำให้สามารถจำกัดปริมาณการกินได้ดี อันนำไปสู่การควบคุมปริมาณแคลอรีและน้ำหนักตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

แต่สำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักตัวเกิน โดยมี BMI มากกว่า 30 รวมถึงอาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นร่วมด้วย เช่น เป็นเบาหวาน ความดันในเลือดสูง การใช้ปากกาลดความอ้วนหรือปากกาลดน้ำหนักอาจได้ผลในระดับหนึ่ง หรือในบางคนอาจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร แพทย์จะแนะนำแนวทางการรักษาอีกรูปแบบหนึ่งคือ ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ซึ่งนอกจากจะลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็ว ดูแลให้ปลอดภัยแล้ว สุขภาพก็ดีขึ้นตามด้วย

ดูดไขมันดีต่อสุขภาพไหม

การดูดไขมันส่วนเกินออก มีส่วนช่วยให้สุุขภาพดีขึ้นได้ เพราะถ้าหากเรามีไขมันมากเกินไป จะส่งผลให้หลอดเลือดแดงตีบ แข็ง รวมถึงทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงการดูดไขมัน แต่ถ้าหากต้องการดูดไขมันจริง ๆ ต้องแจ้งทีมแพทย์ให้ทราบก่อนการรับบริการ เพื่อให้แพทย์ได้พิจารณาถึงความเหมาะสม

ทำความเข้าใจ ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน ?

ทำไมก่อนดูดไขมันต้องเช็ค BMI

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า