“พังผืดหลังดูดไขมัน” เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรักษาและป้องกัน!

รีวิวเคสแก้ดูดไขมัน ผิวเป้นคลื่น พังผืดหลังดูดไขมัน

พังผืดหลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร? ผิวบริเวณที่ทำการดูดไขมันไปแล้ว อาจคลำพบก้อนน้ำ หรือก้อนไตแข็งๆ ซึ่งเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังดูดไขมัน เพราะเกิดการคั่งของของเหลวในร่างกาย , ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวหรือเนื้อเยื่อในบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ จึงทำให้พบ พังผืด หรือก้อนน้ำหลังดูดไขมันได่ แต่สามารถรักษาได้ด้วยการนวดสลายก้อนน้ำและนวดสลายพังผืด ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการดูแลหลังดูดไขมัน (After Care Service) เมื่อเข้ารับบริการหรือนวดอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนได้นั่นเอง

พังผืด เกิดจากอะไร?

เมื่อเกิดการบาดเจ็บขึ้นในร่างกาย ร่างกายจําเป็นต้องมีกลไกเพื่อตอบสนองต่อการบาดเจ็บดังกล่าวเพื่อฟื้นฟูเนื้อเยื่อให้กลับมาทํางานได้ตามปกติ กระบวนการซ่อมแซมหรือฟื้นฟูเนื้อเยื่อจะขึ้นกับ

 1. ความรุนแรงของการบาดเจ็บ
 2. ลักษณะของเนื้อเยื่อที่ได้รับการบาดเจ็บ
 3. สิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ

กระบวนการ healing ในร่างกายมักเกิดขึ้นภายหลังจากที่ร่างกายเกิดบาดแผล (wound) หรือเกิดตามหลังกระบวนการอักเสบ (inflammation) แต่ถ้าหากเกิดบาดเจ็บซ้ำๆ จากสิ่งกระตุ้นที่ทําให้เซลล์ได้รับบาดเจ็บอยู่ซ้ำๆ เกิดการอักเสบเรื้อรังร่างกายจะตอบสนองทําให้เกิดเนื้อเยื่อพังผืดขึ้น (fibrosis)

จะเห็นได้ว่ากระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกายมีความสําคัญต่อการดำรงชีวิต อย่างไรก็ตามการซ่อมแซมอาจส่งผลให้เกิดการทําลายของเนื้อเยื่อมากเกินไป ทําให้เกิดการทํางานที่ผิดปกติของอวัยวะนั้นๆได้เช่นกัน

พังผืดหลังดูดไขมัน เกิดจากอะไรได้บ้าง?

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าถ้าเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณที่ดูดไขมันนั้นเกิดการบาดเจ็บหรือฟกช้ำ กลไกของร่างกายจะเริ่มกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อตัวเองขึ้น  ทำให้คลำแล้วเป็นไตๆ หรือเกิดพังผืดได้นั่นเอง ทีนี้เราจะมาดูกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่จะทำให้บริเวณที่เราดูดไขมันไปนั้นเกิดการอักเสบเรื้อรัง

1. พังผืดหลังดูดไขมัน เกิดจากแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ

พังผืดหลังดูดไขมัน เกิดจากแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ : การดูดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ดี ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน ก็ต้องขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ (ความเชี่ยวชาญและประสบการณสูงเป็นสิ่งสำคัญ) เช่น เทคนิคการดูด ปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงความตื้นความลึกของผิว เพราะถ้าดูดไขมันออกเยอะไป หรือดูดในชั้นตื้นเกินไปก็จะทำให้โครงสร้างผิวหนังยุบตัวเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้ผิวไม่เรียบ ผิวขรุขระ

เคสแก้ดูดไขมัน แก้ พังผืดหลังดูดไขมัน รอยบุ๋มเกือบทั้งตัว ดูแลโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน ระดับเอเชีย-แปซิฟิก

2. พังผืดหลังดูดไขมัน เกิดจากความร้อนจากเครื่องมือที่ใช้ดูดไขมัน

ความร้อนจากเครื่องมือที่ใช้ดูดไขมัน สามารถทำให้เกิดพังผืดหลังดูดไขมันได้ ซึ่งการสลายไขมันในร่างกายอาจจะต้องใช้ความร้อนเข้าช่วยในระดับที่พอดี แต่เครื่องมือบางชนิดไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ดี และบางกรณีเกิดไขมันยุบตัวจากความร้อนของเครื่องมือหลายประเภทเกินไป คือทำหลายๆ เครื่องพร้อมกัน เพราะกลัวจะเอาออกไม่หมด ทำให้เกิดความร้อนสะสม ส่งผลให้ไขมันที่เหลือในร่างกายบางส่วนตาย หรือไปทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง จนทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นเกิดการอักเสบและเกิดพังผืดตามมา

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีเครื่องดูดไขมันครบทุกชนิด เพื่อให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาตามปัญหาเฉพาะบุคคล เลือกใช้เครื่องมือหรือนวัตกรรมได้เหมาะสม และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีทีสุด ซึ่งเครื่องดูดไขมันหลักๆ ที่คุณหมอหนึ่ง (นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์) เลือกใช้ คือ BodyTite และ PAL เนื่องจาก

 • เป็นเทคโนโลยีพลังงานคลื่นความร้อน RF ที่สลายไขมันและกระชับผิวได้ดีที่สุด
 • ใช้ร่วมกับเครื่องระบบสั่น ที่ดูดไขมันออกได้ปริมาณมาก หรือดูดในจุดที่เข้าถึงยาก-แข็ง หรือเหนียว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • และทั้ง 2 เครื่อง มีหัวดูดไขมันหลายขนาดเพื่อทำเฉพาะที่ 
ดูดไขมัน BodyTite และ PAL ดีอย่างไร
ระวัง! ดูดไขมันเคสแก้ ดูดไขมันขาพัง

เคสแก้ดูดไขมันข่บุ๋ม เกิด พังผืดหลังดูดไขมัน ที่ขา หมดความมั่นใจมากว่า 4 ปี! ดูแลการรักษาโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

3. พังผืดหลังดูดไขมัน กับ ก้อนซีโรม่า (seroma)

หลังดูดไขมันจะมีน้ำเกลือและเลือดที่คั่งค้างอยู่ บางส่วนอาจจะกลายเป็นก้อนแข็งที่มีของเหลวอยู่ข้างใน (seroma) ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังได้ เป็นสาเหตุให้เกิดการสร้างพังผืดหลังดูดไขมัน ซึ่งการนวดหลังดูดไขมันอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

4. การติดเชื้อบริเวณเนื้อเยื่อที่ดูดไขมันไป

5. สูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิด พังผืดหลังดูดไขมัน

การสูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หลอดเลือดหดตัว ผนังหลอดเลือดแข็งตัว เกล็ดเลือดรวมตัวกันทำ ให้เลือดหนืด ทำให้ออกซิเจนมาเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลดลง แผลหายช้าได้และเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

6. สารอาหารบางชนิด ส่งผลต่อการเกิด พังผืดหลังดูดไขมัน

สารอาหาร เช่น การขาดโปรตีน จะส่งผลต่อการหายของบาดแผล เนื่องจากโปรตีนเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหายของบาดแผลในหลายๆ นอกจากนี้สารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินซี มีความจําเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน เมื่อร่างกายขาดวิตามีนซีย่อมส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจน และมีผลต่อเนื่องไปยังกระบวนการหายของบาดแผลด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

7. มีความผิดปกติของการไหลเวียนของเลือด อาจทำให้เกิด พังผืดหลังดูดไขมัน

มีความผิดปกติของการไหลเวียนของเลือด เช่น ภาวะไขมันเกาะในหลอดเลือด (atherosclerosis) หรือ หลอดเลือดดําโป่งพอง (varicose vein) จะรบกวนต่อกระบวนการหายของบาดแผลได้ เนื่องจากหลอดเลือดเป็นแหล่งสําคัญต่อการเคลื่อนที่ของเซลล์และสารต่างๆ ที่มีความจําเป็นต่อการหายของแผล

รีวิวเคสแก้ ดูดไขมันขา

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

พังผืดหลังดูดไขมันอันตรายไหม?

โดยปกติแล้ว พังผืดหลังดูดไขมัน มักจะไม่สร้างผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ เพียงแต่อาจทำให้เรารู้สึกขาดความมั่นใจจากผิวที่ไม่เรียบ ผิวขรุขระ ปัญหาจากดูดไขมันผิวเป็นคลื่น ผิวเปลือกส้ม ที่ถูกพังผืดดึงรั้งให้ผิวหนังบุ๋มเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้ผิวหนังไม่สวยงาม จับแล้วรู้สึกว่าผิวหนังบริเวณนั้นแข็งและตึง โดยไม่มีอันตรายอะไร  เมื่อบาดแผลหายดี เนื้อเยื่อถูกฟื้นฟูจนหายเป็นปกติดี และไม่มีการอักเสบอีกแล้ว ร่างกายก็จะไม่สร้างพังผืดมาเพิ่ม โดยต้องอาศัยระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าที่พังผืดพวกนี้จะค่อย ๆ สลายตัวได้เอง

วิธีการป้องกันผลข้างเคียงหลังการดูดไขมัน

ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รับประทานยา การดูแลแผล การใส่ชุดกระชับ รวมถึงการนวดหลังดูดไขมัน เพื่อช่วยลดอาการข้างเคียงต่างๆ หลังการดูดไขมัน จำเป็นที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ตามระยะเวลาที่แพทย์แนะนำ

นวดหลังดูดไขมัน ช่วยลด
“พังผืดหลังดูดไขมัน” ได้จริงไหม?

การนวดหลังดูดไขมัน นั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยลดผลข้างเคียงหรือความเสี่ยงหลังดูดไขมันลงได้มาก ทั้ง ช่วยรีดน้ำที่ค้างในผิว ลดการเกิดก้อนซีโรม่า , กระชับผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน, กระตุ้นการไหลเวียน, ลดอาการบวมช้ำ รวมถึงในคนทีมี พังผืดหลังดูดไขมัน ก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้

เครื่อง นวดหลังดูดไขมัน Shock Wave

เครื่องนวด Shock Wave เป็นคลื่นกระแทก มีคุณสมบัติที่ช่วยในการ ลดพังผืดหลังดูดไขมัน ได้เพราะคลื่นพลังงานที่ปล่อยจะช่วยเข้าไปกระตุ้นและเร่งให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมในบริเวณเนื้อเยื่อที่เกิดการบาดเจ็บ , กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ในการสร้างหลอดเลือดใหม่ เพื่อนำไปเลี้ยงยังบริเวณที่เป็นพังผืด รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนหลังดูดไขมัน

คลิ๊กอ่าน! “นวดหลังดูดไขมัน” ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า