ผิวไม่เรียบหลังการดูดไขมัน ผิวเป็นริ้วคลื่น เกิดจากอะไร? แก้ไขได้อย่างไร?

ผิวไม่เรียบ ผิวเป็นริ้วคลื่น หลังดูดไขมัน

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น หรือ ผิวไม่เรียบ เกิดจากอะไร?

โดยปกติแล้ว .. กลไกของผิวหนังจะมีการขยายตัวออกหากน้ำหนักเพิ่มขึ้น การขยายตัวจะไม่มีที่สิ้นสุดและขยายได้เรื่อยๆไม่จำกัด แม้จะมีน้ำหนักมากถึง 400 กิโลกรัมก็ตาม และผิวหนังบางจุดจะมีการยึดติดกับโครงสร้างภายใน ทำให้เกิดการม้วนพับเป็นชั้นๆ ลอนๆ

โดยผิวหนังเหล่านี้ จะหดตัวกลับมาได้หลังลดน้ำหนัก อย่างค่อยเป็นค่อยไปตามน้ำหนักที่ค่อยๆลดลงและใช้เวลาหลายเดือน แต่หากผิวนั้นมีการยืดขยายเกินข้อจำกัด ก็จะไม่กลับมาเป็นปกติและทิ้งผิวที่ย่นพับเป็นชั้นๆคลื่น ตามแรงโน้มถ่วงของโลก

แต่การดูดไขมันออกไป ซึ่งเป็นการลดปริมาณไขมันใต้ผิวแบบฉับพลันทันที ทำให้ผิวหนังไม่มีการปรับตัวทัน จึงเกิดเป็นริ้วๆ คลื่นๆ ในช่วงแรกได้ ทำให้อาจจะต้องมีวิธีแก้ไข อีกสาเหตุหนึ่งของการที่ผิวเป็นคลื่น คือการดูดไขมันจากเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง จนทำให้เกิด ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น

สาเหตุที่ ผิวเป็นคลื่น หรือ ผิวไม่เรียบหลังการดูดไขมัน

 1. ผิวไม่เรียบหลังการดูดไขมัน ที่เกิดจากผิวหนังหย่อนลงตามธรรมชาติ

การเกิดรอยจากการไม่กระชับผิวหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากไขมันหายไปในช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้ผิวหนังยุบตัวตามรอยว่าง อาจกระชับได้เองตามสภาพร่างกาย อายุ เพศ และไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน แต่ถ้ามีการกระชับผิวหลังดูดไขมันจะช่วยได้ระดับหนึ่ง

อีกกรณี คือ คนที่อ้วนมานาน ทำให้มีไขมันสะสมเยอะ เมื่อลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว เซลล์ไม่ทันหดตัว ส่งผลให้หนังดูหย่อนบ้าง แต่คนที่อ้วนไม่นาน ผิวหนังอาจหดตัวกลับมาเข้ารูปได้

2. ดูดไขมันออกมากเกินไป ทำให้ผิวไม่เรียบ ผิวเป็นคลื่นหลังการดูดไขมัน 

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการดูดแบบให้เกลี้ยงจนไม่เหลือไขมัน หมอบางท่านอาจจัดให้ตามคำขอ แต่ผลลัพธ์ออกมา ทำให้ลูกค้าบางราย ดูดไขมันผิวกลายเป็นคลื่นได้ ต้องดูดให้พอดีดูเป็นธรรมชาติ และไม่ตื้นมากเกินไปจนใกล้ระดับผิว

รีวิวเคสแก้ดูดไขมัน ดูดไขมันต้นขา ดูดไขมันต้นแขน ดูดไขมันเอว ดูดไขมันหน้าท้อง จนเป็นรอยบุ๋ม-พังผืดทั้งตัว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

3. ผิวไม่เรียบหลังดูดไขมัน อาจเกิดจากเทคนิคการดูด ความชำนาญของแพทย์

การดูดไขมันเหมือนงานฝีมือ ช่างแกะสลักต้องใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับการแกะ ผลงานถึงออกมาสวย ไม่เลือกอุปกรณ์ที่ใหญ่เกินไปเพื่อเน้นความรวดเร็ว

เคยมีกรณีแพทย์หรือบางคลินิก เลือกอุปกรณ์ใหญ่เกินไปเน้นปริมาณ เพื่อทำให้เสร็จเร็วๆ จะได้รับลูกค้าเพิ่ม แล้วอ้างลูกค้าเรื่องริ้วรอยหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติ สักพักก็กลับมาสวย แต่หลังดูดเป็นเดือนแล้วไม่หาย ต้องมาหาวิธีแก้ภายหลัง

ดูดไขมันเคสแก้ ขาบุ๋ม ขาเป็นริ้ว
ดูดไขมันเคสแก้ ขาบุ๋ม

ดูดไขมันที่ไหนดี? ข้อควรรู้ก่อนเลือกคลินิกดูดไขมัน สวยอย่างปลอดภัย

4. ความร้อนจากเครื่องมือ ทำให้ผิวไม่เรียบหลังดูดไขมันได้

การสลายไขมันในร่างกาย อาจจะต้องใช้ความร้อนเข้าช่วยในระดับที่พอดี เครื่องมือบางชนิดไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ดี และบางกรณีเกิดไขมันยุบตัวจากความร้อนของเครื่องมือหลายประเภทเกินไป

คือทำหลายๆเครื่องรวมกัน เพราะกลัวจะเอาออกไม่หมดและแต่ละเครื่องก็ทำให้เกิดความร้อนสะสม แพทย์ไม่ชำนาญพอในการควบคุมความร้อน ทำให้ไขมันที่เหลือในร่างกายบางส่วนตาย จนเหลือไขมันในร่างบางส่วนที่ดูดไม่หมด จนกลายเป็นริ้ว

ดูดไขมันขาหนักมือมากไปจนบุ๋มเป็นแถบ ร่วมกับเครื่องมือที่ให้ความร้อนมากจนไหม้

เคสแก้ดูดไขมัน ขาเป็นหลุม เพราะดูดเยอะเกินไป

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

5. ใส่ชุดกระชับไม่ถูกต้อง

การใส่ชุดกระชับควรจะต้องเป็นชุดที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมันโดยเฉพาะ ตัวอย่างที่เจอบ่อย คือคิดว่าชุด support เวลาปวดหลัง ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับชุดกระชับท้องสามารถใช้งานแทนกันได้ ซึ่งผิด เพราะรอยตะเข็บจะทำให้เกิดริ้วได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : ทำไมถึงต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ?

6. ไม่นวดหลังดูดไขมันอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวเป็นริ้วคลื่น ผิวไม่เรียบหลังดูดไขมัน อาจจะมาจากการไม่ยอมนวดผิวบริเวณที่ดูดไขมันอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งจะต้องทำติดต่อกันอย่างน้อย 1-2 เดือน *ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

อธิบายง่ายๆ ว่า หลังจากดูดไขมันออกไปแล้ว ใต้ผิวจะเกิดโพรงขนาดใหญ่ ในบริเวณนี้จะเกิดการคั่งของของเหลว เช่น เลือด น้ำเหลือง น้ำเกลือ ในปริมาณมากและยังถูกระบายออกไม่หมด ซึ่งการ นวดหลังดูดไขมัน มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งรีดน้ำ-ของเหลวออกไปได้เร็วขึ้น สลายก้อนซีโรม่า ช่วยลดบวมหลังดูดไขมัน กระชับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน สลายพังผืด ฯลฯ

ซึ่งการนวดสามารถนวดด้วยตัวเองได้ เพียงวันละ 15 นาที ในบริเวณที่ดูดไขมัน หรือการนัดเข้ามานวดกับทางคลินิก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีเครื่องนวด 4 ตัว เลือกใช้ตามปัญหาของคนไข้ เช่น การนวดด้วยความเย็น , นวดด้วยเครื่องสูญญากาศ, นวดด้วยคลื่นกระแทกและนวดด้วยคลื่นไฟฟ้า หรือที่นิยมเรียกกันว่า การนวด RF

นวด RF หลังดูดไขมัน คืออะไร ?

นวด RF หลังดูดไขมัน โดยใช้คลื่นวิทยุ พลังงานต่ำ ที่เรียกว่า Radio Frequency หรือเรียกสั้นว่า RF ส่งพลังงานลงผิวทุกชั้นและทำให้เกิดการกระตุ้น เกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น เพื่อสลายของเหลว สลายไขมัน และกระชับผิว สัดส่วนเข้าที่เร็ว ลดการบวมช้ำ ผิวกระชับเข้าที่เร็วขึ้น ป้องกันการเกิดก้อนซีโรม่า และได้ผลลัพธ์ที่สวยงามตามที่คาดหวังไว

คลิ๊ก! อ่านเพิ่มเติม : นวดหลังดูดไขมัน สำคัญอย่างไร? แต่ละเครื่องเหมาะกับปัญหาแบบใด?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น หรือ ผิวไม่เรียบ แก้ไขอย่างไร?

ถ้าผิวหนังเป็นรอยจากปริมาณไขมันที่ลดลงไปมาก ผิวจะกลับมาดูเรียบเนียนได้ แต่อาจต้องใช้เวลา ใช้การบริหารเฉพาะจุดเข้าช่วยให้กระชับ ซึ่งอาจกินเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี

กรณีรอยย่นบางส่วนของร่างกายจากผิวหนังที่มากเกินไป อาจไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ง่าย (ขึ้นกับอายุ และสภาพอ้วนที่นานเป็นสิบปี) ต้องตัดหนังเพื่อให้เข้ารูปยิ่งขึ้น เช่น ตัดหนังหน้าท้อง หรือ ตัดหนังบางส่วนออกไป เพื่อให้กระชับเข้ารูปได้เร็ว หากเกิดจากการดูดที่ไม่เท่ากันจะยากสุด เพราะจะต้องดูดซ้ำบริเวณข้างๆ หรือฉีดไขมันกลับเข้าไปใหม่ในบริเวณที่บุ๋มมากผิดปกติ

ผิวไม่เรียบหลังการดูดไขมัน บางทีก็แก้ไม่ได้

การผ่านการดูดไขมันกับบางเทคนิค ที่หลังดูดแล้วเกิดพังผืดขึ้นเยอะมาก จนเกาะตัวหนา การแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมทำได้ยาก ดูดไขมันซ้ำหรือกระชับผิวภายหลังก็อาจไม่ช่วยอะไรมาก พังผืดที่เกิดขึ้น มาจากพลังงานความร้อนที่ใช้มากเกินไปแล้วปล่อยไว้นานจนกระทั่งเกิดการหายของแผล และทำให้เกิดพังผืดแบบถาวร

ในบางครั้งลูกค้าเองอาจจะจำแทบไม่ได้ว่าไปดูดไขมันมานานแล้ว เกินสิบปี จนหมอเริ่มทำการดูดไขมันบริเวณเดิมอีกครั้ง กลับพบว่าไขมันมีลักษณะแข็งมาก me.shอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไม่ได้เมื่อสอบถามจึงเริ่มจำได้ว่าเคยดูดไขมันมาก่อนจริงๆ

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เลือกใช้วิธีดูดไขมันแบบ Bodytite กระชับผิวก่อน จนได้ที่ก็เปลี่ยนอุปกรณ์ระบบสั่น PAL (Power Assisted Liposuction) เพื่อทำให้ดูดออกเยอะ แก้จุดอ่อนของบอดี้ไทท์ โดยรวมจะดูดไขมันได้ในปริมาณที่เหมาะสมแล้วยังกระชับผิว ที่เราไม่เลือกดูดไขมัน Vaser ร่วมกับ Bodytite เพราะควบคุมความร้อนสะสมยาก อาจสูงเกินจนไหม้และผิวบุ๋มลงจนกลายเป็นคลื่นไม่เรียบได้

การดูดไขมันที่ดีให้สวย ต้องได้ความเรียบเนียนมาด้วย ลูกค้าดูดไขมันได้รับความพึงพอใจ ซึ่งทาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอ ตลอด 22 ปีที่ผ่านมา

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า