ผิวไม่เรียบหลังการดูดไขมัน ผิวเป็นริ้วคลื่น เกิดจากอะไร? แก้ไขได้อย่างไร?

ผิวหนังหย่อยคล้อย หลังลดความอ้วน

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น หรือ ผิวไม่เรียบ เกิดจากอะไร?

โดยปกติแล้ว .. กลไกของผิวหนังจะมีการขยายตัวออกหากน้ำหนักเพิ่มขึ้น การขยายตัวจะไม่มีที่สิ้นสุดและขยายได้เรื่อยๆไม่จำกัด แม้จะมีน้ำหนักมากถึง 400 กิโลกรัมก็ตาม และผิวหนังบางจุดจะมีการยึดติดกับโครงสร้างภายใน ทำให้เกิดการม้วนพับเป็นชั้นๆ ลอนๆ

โดยผิวหนังเหล่านี้ จะหดตัวกลับมาได้หลังลดน้ำหนัก อย่างค่อยเป็นค่อยไปตามน้ำหนักที่ค่อยๆลดลงและใช้เวลาหลายเดือน แต่หากผิวนั้นมีการยืดขยายเกินข้อจำกัด ก็จะไม่กลับมาเป็นปกติและทิ้งผิวที่ย่นพับเป็นชั้นๆคลื่น ตามแรงโน้มถ่วงของโลก

แต่การดูดไขมันออกไป ซึ่งเป็นการลดปริมาณไขมันใต้ผิวแบบฉับพลันทันที ทำให้ผิวหนังไม่มีการปรับตัวทัน จึงเกิดเป็นริ้วๆ คลื่นๆ ในช่วงแรกได้ ทำให้อาจจะต้องมีวิธีแก้ไข อีกสาเหตุหนึ่งของการที่ผิวเป็นคลื่น คือการดูดไขมันจากเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง จนทำให้เกิด ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น

สาเหตุที่ ผิวเป็นคลื่นหลังการดูดไขมัน

ผิวหนังหย่อนลงตามธรรมชาติ

การเกิดรอยจากการไม่กระชับผิวหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากไขมันหายไปในช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้ผิวหนังยุบตัวตามรอยว่าง อาจกระชับได้เองตามสภาพร่างกาย อายุ เพศ และไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน แต่ถ้ามีการกระชับผิวหลังดูดไขมันจะช่วยได้ระดับหนึ่ง

อีกกรณี คือ คนที่อ้วนมานาน ทำให้มีไขมันสะสมเยอะ เมื่อลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว เซลล์ไม่ทันหดตัว ส่งผลให้หนังดูหย่อนบ้าง แต่คนที่อ้วนไม่นาน ผิวหนังอาจหดตัวกลับมาเข้ารูปได้

ดูดไขมันมากเกินไป

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการดูดแบบให้เกลี้ยงจนไม่เหลือไขมัน หมอบางท่านอาจจัดให้ตามคำขอ แต่ผลลัพธ์ออกมา ทำให้ลูกค้าบางราย ดูดไขมันผิวกลายเป็นคลื่นได้ ต้องดูดให้พอดีดูเป็นธรรมชาติ และไม่ตื้นมากเกินไปจนใกล้ระดับผิว

เทคนิคการดูด ความชำนาญของแพทย์

การดูดไขมันเหมือนงานฝีมือ ช่างแกะสลักต้องใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับการแกะ ผลงานถึงออกมาสวย ไม่เลือกอุปกรณ์ที่ใหญ่เกินไปเพื่อเน้นความรวดเร็ว

เคยมีกรณีแพทย์หรือบางคลินิก เลือกอุปกรณ์ใหญ่เกินไปเน้นปริมาณ เพื่อทำให้เสร็จเร็วๆ จะได้รับลูกค้าเพิ่ม แล้วอ้างลูกค้าเรื่องริ้วรอยหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติ สักพักก็กลับมาสวย แต่หลังดูดเป็นเดือนแล้วไม่หาย ต้องมาหาวิธีแก้ภายหลัง

ความร้อนจากเครื่องมือ

การสลายไขมันในร่างกาย อาจจะต้องใช้ความร้อนเข้าช่วยในระดับที่พอดี เครื่องมือบางชนิดไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ดี และบางกรณีเกิดไขมันยุบตัวจากความร้อนของเครื่องมือหลายประเภทเกินไป  คือทำหลายๆเครื่องรวมกัน เพราะกลัวจะเอาออกไม่หมดและแต่ละเครื่องก็ทำให้เกิดความร้อนสะสม แพทย์ไม่ชำนาญพอในการควบคุมความร้อน ทำให้ไขมันที่เหลือในร่างกายบางส่วนตาย จนเหลือไขมันในร่างบางส่วนที่ดูดไม่หมด จนกลายเป็นริ้ว

เคสแก้ดูดไขมัน ขาเป็นหลุม เพราะดูดเยอะเกินไป

ดูดไขมันขาหนักมือมากไปจนบุ๋มเป็นแถบ ร่วมกับเครื่องมือที่ให้ความร้อนมากจนไหม้

ใส่ชุดกระชับไม่ถูกต้อง

การใส่ชุดกระชับควรจะต้องเป็นชุดที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมันโดยเฉพาะ ตัวอย่างที่เจอบ่อย คือคิดว่าชุด support เวลาปวดหลัง ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับชุดกระชับท้องสามารถใช้งานแทนกันได้ ซึ่งผิด เพราะรอยตะเข็บจะทำให้เกิดริ้วได้

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น หรือ ผิวไม่เรียบ แก้ไขอย่างไร?

ถ้าผิวหนังเป็นรอยจากปริมาณไขมันที่ลดลงไปมาก ผิวจะกลับมาดูเรียบเนียนได้ แต่อาจต้องใช้เวลา ใช้การบริหารเฉพาะจุดเข้าช่วยให้กระชับ ซึ่งอาจกินเวลาหลายเดือนหรือเป็นปี

กรณีรอยย่นบางส่วนของร่างกายจากผิวหนังที่มากเกินไป อาจไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ง่าย (ขึ้นกับอายุ และสภาพอ้วนที่นานเป็นสิบปี) ต้องตัดหนังเพื่อให้เข้ารูปยิ่งขึ้น เช่น ตัดหนังหน้าท้อง หรือ ตัดหนังบางส่วนออกไป เพื่อให้กระชับเข้ารูปได้เร็ว หากเกิดจากการดูดที่ไม่เท่ากันจะยากสุด เพราะจะต้องดูดซ้ำบริเวณข้างๆ หรือฉีดไขมันกลับเข้าไปใหม่ในบริเวณที่บุ๋มมากผิดปกติ

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น บางทีก็แก้ไม่ได้

การผ่านการดูดไขมันกับบางเทคนิค ที่หลังดูดแล้วเกิดพังผืดขึ้นเยอะมาก จนเกาะตัวหนา การแก้ไขให้กลับมาเหมือนเดิมทำได้ยาก ดูดไขมันซ้ำหรือกระชับผิวภายหลังก็อาจไม่ช่วยอะไรมาก พังผืดที่เกิดขึ้น มาจากพลังงานความร้อนที่ใช้มากเกินไปแล้วปล่อยไว้นานจนกระทั่งเกิดการหายของแผล และทำให้เกิดพังผืดแบบถาวร

ในบางครั้งลูกค้าเองอาจจะจำแทบไม่ได้ว่าไปดูดไขมันมานานแล้ว เกินสิบปี จนหมอเริ่มทำการดูดไขมันบริเวณเดิมอีกครั้ง กลับพบว่าไขมันมีลักษณะแข็งมาก me.shอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไม่ได้เมื่อสอบถามจึงเริ่มจำได้ว่าเคยดูดไขมันมาก่อนจริงๆ

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เลือกใช้วิธีดูดไขมันแบบ Bodytite กระชับผิวก่อน จนได้ที่ก็เปลี่ยนอุปกรณ์ระบบสั่น PAL (Power Assisted Liposuction) เพื่อทำให้ดูดออกเยอะ แก้จุดอ่อนของบอดี้ไทท์ โดยรวมจะดูดไขมันได้ในปริมาณที่เหมาะสมแล้วยังกระชับผิว ที่เราไม่เลือกดูดไขมัน Vaser ร่วมกับ Bodytite เพราะควบคุมความร้อนสะสมยาก อาจสูงเกินจนไหม้และผิวบุ๋มลงจนกลายเป็นคลื่นไม่เรียบได้

การดูดไขมันที่ดีให้สวย ต้องได้ความเรียบเนียนมาด้วย ลูกค้าดูดไขมันได้รับความพึงพอใจ ซึ่งทาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอ ตลอด 22 ปีที่ผ่านมา

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 23 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook