8 สมุนไพรแก้เบาหวาน แก้ได้ก็ไกลเสี่ยง

สมุนไพรแก้เบาหวาน สมุนไพรลดไขมัน

ใครจะคิดว่า โรคเบาหวาน นั้นไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นกับคนสูงวัยเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสเกิดได้ทั้งเด็ก วัยรุ่น จากผลการวิจัยพบว่าสาเหตุของโรคเบาหวานได้นั้นมาจากการเลือกรับประทานและบวกกับการมีวิถีชีวิตติดด่วนหรือเร่งรีบเกินไป วันนี้เรา มารู้จักกับโรคนี้กันก่อนว่ามีที่มาจากไหน ช่วงท้ายมีวิธีแก้รออยู่ โดยใช้ สมุนไพรแก้เบาหวาน

แน่นอนว่าไม่มีใครหรอกที่อยากจะเป็นโรคเบาหวานที่สร้างความทรมานให้กับคนที่เป็นยิ่งกว่าอะไร เพราะคุณอาจจะต้องงดรับประทานของโปรดและใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากกว่าเดิมหลายเท่าจนคุณอาจจะกลายเป็นโรคประสาท เอาเป็นว่าอย่าชะล่าใจสำหรับหนุ่มสาวที่กำลังมองว่าตัวเองยังอายุน้อยและแข็งแรงอยู่เพราะโลกนี้ไม่เกี่ยวว่ามันจะเกิดขึ้นกับคนประเภทไหนและอายุเท่าไรแต่ใดที่คุณไม่สามารถที่จะดูแลสุขภาพของคุณได้ดี มันจะมายืนคุณแน่

จริง ๆ แล้วโรคเบาหวานเป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอจึงทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อไปใช้พลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลินแต่สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นฮอร์โมนอินซูลินจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเกิดการคั่งของน้ำตาลในเลือดร่างกายไม่สามารถที่จะกักเก็บน้ำตาลไว้ได้ก็จึงปล่อยออกพร้อมปัสสาวะได้และเป็นโรคเบาหวานในที่สุด

ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาในระยะยาวจะส่งผลให้หลอดเลือดถูกทำลายลงซึ่งจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่นที่รุนแรงได้เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองโรคไตวายเรื้อรัง โรคอัมพฤกษ์อัมพาตจากเส้นโลหิตสมองตีบ ตาอาจบอดจากเบาหวานขึ้นตาและโรคของหลอดเลือดส่วนปลาย ซึ่งจากการสำรวจประชากรทั่วโลกที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นส่วนใหญ่แล้วประชากรที่เป็นโรคเบาหวานจะเป็นชาวเอเชียถึงสี่ในห้าของประชากรทั่วโลก  tag สมุนไพรแก้เบาหวาน

กลับสู่สารบัญ

8 สมุนไพรแก้เบาหวาน

เนื่องด้วยเป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยไม่เกี่ยงว่าจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ ทำให้ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สาเหตุก็มาจากพฤติกรรมในการรับประทาน ละรวมไปถึง พันธุกรรมด้วย แล้วจะดีกว่าไหม ที่จะหันมาใส่ใจในการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะยกสมุนไพรมาช่วยคุณแก้เบาหวานไปพร้อม ๆ กันด้วย

1. มะเขือพวง สมุนไพรแก้เบาหวาน ในครัว

ถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายเมนู ไม่ว่าจะ แกงเขียวหวาน พะแนง หรือแม้แต่ในน้ำพริกซึ่งสรรพคุณของมะเขือพวงก็ไม่ธรรมดาเลยเพราะมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยมและยังช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

มะเขือพวง สมุนไพรแก้เบาหวาน

2. ขิง

ขิงคือสมุนไพรชั้นดีที่ได้จากธรรมชาติและเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงทราบถึงสรรพคุณของเขาดีเป็นอย่างดี และขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงเหมาะกับผู้ที่กำลังป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน

พร้อมด้วยมีผลการทดลองเปิดเผยว่าหนูที่ใช้ในการทดลองได้รับสารสกัดจากขิงทุก ๆ วัน ตลอดระยะ 5 สัปดาห์ ผลที่ได้คือระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดก็ลดลง แถมยังส่งผลทำให้ระดับอินซูลินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

3. ขมิ้น

สมุนไพรสีเหลืองทองชนิดนี้มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยชะลอการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย

เพราะในขมิ้นนั้นมี Curcumin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย ฉะนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อเบาหวาน ถ้าหากได้บำรุงด้วย Curcumin เป็นประจำจะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้นั่นเอง

4. บอระเพ็ด

สำหรับสมุนไพรชนิดนี้ ถือเป็น สมุนไพรแก้เบาหวาน ที่มีรสชาติขมเอามาก ๆ หลายคนถึงไม่ค่อยชอบรับประทานเท่าไหร่ แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสมุนไพรชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่อยู่ในตำรับยาไทยเลยนะ มีสรรพคุณช่วยให้การเจริญอาหาร ลดอาการปวดหัว และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจอีกด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นบอระเพ็ดมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แถมไม่มีผลข้างเคียงที่อันตรายอะไรอีกด้วย แต่สมุนไพรชนิดนี้จะค่อนข้างทานยากหน่อย แต่อย่างลืมว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยากันด้วยนะ

บอระเพ็ด สมุนไพรแก้เบาหวาน

5. มะระขี้นก

มะระขี้นกเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยตรงที่ปัจจุบันมีแบบเม็ดจำหน่ายแล้ว จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานมากที่สุด เพราะในมะระขี้นกนั้นจะมีสาร Charantin ที่นอกจากจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดก็ยังต้านอาการของโรคเบาหวาน ช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อนนอกจากช่วยในเรื่องการเผาผลาญน้ำตาลในเลือดได้ ถ้าหากใครที่กินมะระขี้นกเป็นประจำก็สามารถชะลอการผิดปกติของไต ช่วยชะลอการเกิดโรคตา อย่างต้อกระจกในผู้ป่วยเบาหวาน

6. ตำลึง

เป็นสมุนไพรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี แค่รับประทาน 50กรัม ติดต่อกันเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยไปเน้นการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

7. ชาเขียว (แท้)

ในชาเขียวมีสาร Polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย ชาเขียวเลยจะเหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานมาก เพราะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลินและยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

8. กระเจี๊ยบเขียว

ผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมีไฟเบอร์สูงแถมยังเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ ที่ทำหน้าที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

สุดท้ายนี้หลังจากที่ได้ 8 สมุนไพรแก้เบาหวาน ไปแล้วก็ลองเลือกเป็นเมนูที่ช่วยในการลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวานด้วยนะคะ

กลับสู่สารบัญ
ไขมันช่องท้อง abdominal obesity

8 สาเหตุการเกิดโรคเบาหวาน

การแสดงออกในการรับประทานอาหารในหมู่ของชาวตะวันตก เช่น แฮมเบอร์เกอร์ ไส้กรอก เค้ก พิซซ่า และของหวานต่าง ๆ ที่ทั้งกลอนเข้างานและระหว่างทำงานอาหารพวกนี้จัดว่ามีไขมันที่สูงเช่นนั้นแน่นอนว่าโรคเบาหวานมันชอบนักแหละ

1.มีชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ

ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอนแทบจะไม่ได้หยุดพักหายใจให้ท่วมปอดวันๆ มีแต่เรื่องงานในหัวเร่งรีบทำนู่นนี่นั่นไปเสียทุกอย่างทำให้ร่างกายเกิดความตึงเครียดโรคเบาหวานเลยถามหา

2.ละเลยในการรับประทานอาหาร

ก็ประมาณว่างเสียเวลาในการทำงานไม่ต้องกินก็ได้รอบนี้ เอาไว้รวบยอดตอนกลางคืนเลยแล้วกัน ทำงานจนลืมกินข้าวปลากินอาหารไม่ตรงเวลานกเบาหวานก็มาหาแน่

3.น้ำที่ได้ไม่เพียงพอ

วันหนึ่งดื่มน้ำไม่ถึง 8 แก้วแก้วเดียวแทบจะไม่ได้ดื่มแบบนี้ตัวชอบของโรคเบาหวานเลยนะ

4.นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะตลอดทั้งวัน

แน่ใจว่าไม่ยอมลุกไปไหนฝากเพื่อนซื้อข้าวมาให้บ้างแหละ ไวน์หวานคนอื่นบ้างแหละ ไม่คิดทำอะไรด้วยตัวเองแบบนี้เบาหวานสิงร่างคุณได้ง่ายมาก

5.ดื่มกาแฟทีหลายแก้ว

บางคนยิ่งมีอายุที่มากขึ้นก็มองว่าการได้รับปริมาณในการรับประทานดื่มก็ต้องมากตาม ลงไปแข็งน้ำอัดลมเครื่องดื่มมึนเมาและตามมาด้วยการสูบบุหรี่นัก คุณคิดว่าจะหลีกเลี่ยงเบาหวานไปได้ไหมล่ะ

6.มีผู้ก่อตั้งหรือพันธุกรรม

ข้อนี้คุณไม่อาจหลีกเลี่ยงได้หากว่า พ่อ แม่ พี่ ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ทวด เป็นผู้ก่อตั้งโอกาสได้รับเชื้อเบาหวานก็มากตาม

7.ติดกินกรุบกรอบ

ระหว่างเรียนหรือทำงาน ต้องมีบ้างแหละ ถุง สองถุง แต่ดูดี ๆ นะ คุณอาจเป็นผู้โชคดีได้ระบบรางวัลที่อยู่ข้างในถุงด้วย นั่นก็คือ เบาหวาน

8.น้ำหนักเกินกิโล

เมื่อมีน้ำหนักมากกว่ามาตรฐานหรือเป็นโรคอ้วนก็มีโอกาสเสี่ยงสูงมากในการเป็นโรคเบาหวาน

กลับสู่สารบัญ
เบาหวาน ไขมันช่องท้อง abdominal obesity

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ 'โรคเบาหวาน'

น้ำตาล

คือ หนึ่งในอนุพันธ์ของคาร์โบไฮเดรส หรือกลุ่มแป้งที่เป็นพลังงานให้กับร่างกาย

คาร์โบไฮเดรสมีหลายอย่างเวลาที่ระวังน้ำตาล บางคนระวังแค่ของหวาน ๆ ระวังแค่ลูกอม หรืออะไรก็ตามแต่ต้องระวังไปถึงแป้งด้วย แป้งก็ถูกจัดว่าเป็นน้ำตาล ผลไม้ก็มีหลายอย่างที่น้ำตาลสูงมาก บางคนลดน้ำหนักด้วยการทานผลไม้แล้วไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะว่าน้ำตาลสูงก็ยังคงต้องอ้วนอยู่ดี

น้ำตาลที่อยู่ใกล้ตัวและเป็นภัยกว่าน้ำตาลทั่วไป คืออะไร

น้ำตาลในกลุ่มนี้เรียกว่า High Fructose Corn Syrup (HFCS) เป็นน้ำตาลฟรุคโตสชนิดพิเศษ ไม่ใช่น้ำตาลธรรมชาติ น้ำตาลชนิดนี้ จริง ๆ ถูกผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1966 โดยคนญี่ปุ่น ซึ่งเขาผลิตขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมด้านอาหาร น้ำตาลชนิดนี้จะมีหวานกว่าน้ำตาลกลูโคส และมีราคาถูกกว่ามากส่วนใหญ่ทำมาจากน้ำตาลอ้อย โดยการผ่านกรรมวิธีจนเข้มข้น ฉะนั้นน้ำตาลชนิดนี้เลยที่เป็นศัตรูอันตรายที่ก่อให้เกิดโรคขึ้นในปัจจุบันนี้

จุดสังเกตในการเลี่ยง High Fructose Corn Syrup (HFCS)

โดยกลไกของอุตสาหกรรมบางครั้งเขียนน น้ำตาล 0 % หรือ Sugar Free หรืออะไรก็ตามแต่ให้สังเกตด้านล่างด้วยบางทีเขาเขียน  คอร์นไซรัป คือมีน้ำตาลข้าวโพด หรือน้ำตาลอ้อย หรืออะไรก็ตามแต่อย่างที่เรียกว่า ไฮฟรุคโตส ตัวนี้ก็เรียกน้ำตาลเหมือนกันและอันตรายยิ่งกว่าเพราะเป็นน้ำตาลที่ถูกผลิตไม่ใช่ได้มาจากธรรมชาติ

น้ำตาล High Fructose Corn Syrup (HFCS)ถูกผสมไว้อยู่ที่ไหนบ้าง

ดังนั้นแล้วในอุตสาหกรรมจะมีอะไรบ้างที่ใส่ High Fructose Corn Syrup (HFCS) ตัวนี้ ขอไล่ไปเลยแล้วกัน เพราะใกล้ตัวมาก เช่น เครื่องดื่มหวาน ๆ เครื่องดื่มน้ำอัดลม นมผงเด็ก บางครั้งพบเจอได้ในซีเรียล ธัญพืช  ขนม ใกล้ตัวเข้าไปอีกคือซอสมะเขือเทศ หรือซอสที่เราใช้ในครัวเรือนนี่คือความน่ากลัว ซึ่งคนในปัจจุบันนี้มีปัญหาในเรื่องของน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักเยอะ คุณภาพชีวิตก็จะเสีย น้ำหนักมาก ความอ้วนก็มาเยือน อายุที่เหลืออยู่ก็น้อยลง และมีคุณภาพน้อย

เหตุผลนี้อุตสาหกรรมอาหารถึงใช้ High Fructose Corn Syrup (HFCS) เป็นน้ำตาลกระตุ้นให้ทานแล้วไม่รู้สึกอิ่ม

Reference :

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า