ศัลยกรรมแก้หูกาง Otoplasty การผ่าตัดแก้ไขหู ให้มีขนาดเล็กลง เหมาะสมกับใบหน้า

ศัลยกรรมหูกาง - otoplasty

ศัลยกรรมหูกาง (Otoplasty)

ศัลยกรรมหูกาง คือ การผ่าตัดแก้ไขลดขนาดหูกาง ให้มีขนาด และลักษณะของใบหูเหมาะสมกับใบหน้าของผู้เข้ารับการผ่าตัด อาการหูกาง หรือ หูค้างคาว จะมีลักษณะใบหูไม่แนบไปทางด้านหลังเท่าที่ควร ซึ่งปกติควรทำมุมประมาณ 30 องศากับศีรษะ ส่วนคนหูกางอาจทำมุมมากกว่าจนเห็นเด่นชัดจากด้านหน้า สาเหตุเกิดจากกระดูกอ่อนของหูชั้นนอก (ใบหู) ไม่พับไปตามปกติ เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กและอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ศัลยกรรมใบหู เพื่อการ แก้ไขหูกาง สามารถทำได้ตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ เพราะใบหูเด็กช่วงนั้น จะมีขนาดโตเต็มที่เท่ากับผู้ใหญ่ ผู้เข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหูกางจะต้องรับการปรึกษาจากแพทย์ผู้ผ่าตัดโดยตรง ให้แพทย์วินิจฉัยก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง

ผู้ที่เหมาะสมกับการ ศัลยกรรมหูกาง

 • เหมาะกับคนที่มีลักษณะใบหูที่กาง ไม่เข้ากับใบหน้า
 • ผู้ที่มีใบหูทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน
 • ช่วงอายุที่สามารถทำการผ่าตัด แก้หูกาง ได้ ตั้งแต่ อายุ 6 ปี ขึ้นไป เนื่องจากใบหูเจริญเติบโตจนเต็มที่แล้ว แต่การผ่าตัดในเด็กแบบนี้ไม่สามารถทำแบบยาชาได้ เพราะเด็กไม่นิ่งพอ จึงต้องมีการดมยา ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อ-แม่ยากจะทำใจ อย่างไรก็ดี การ ผ่าตัดหูกาง โดยการแก้ไขกระดูกอ่อนใบหู เด็กในวัยนี้ ถือว่าทำง่ายและได้ผลดีกว่าตอนโตมาก

การแก้ไขหูกาง

ศัลยแพทย์จะแก้ไขรูปโครงกระดูกอ่อนผ่านทางด้านหลังของใบหู (โดยจะมีแผลผ่าตัดอยู่ที่หลังใบหู) และทำการตกแต่งลักษณะใบหูใหม่ โดยมีเทคนิคการผ่าตัด แก้ไขหูกาง มีนับสิบแบบ ขึ้นกับปัญหาของหู เช่นบางคนหูเล็ก ไม่มีติ่งหู กระดูกอ่อนโค้งเกินไป ไม่มี Antihelix (ดังรูป) ฯลฯ

ศัลยกรรมหูกาง otoplasty

ทั้งนี้ต้องอาศัยฝีมือและความปราณีตของศัลยแพทย์ตกแต่งเป็นอย่างมาก อีกทั้งการทำแผลหลังผ่าตัดเสร็จก็เช่นกัน ต้องใช้ผ้าทำแผลที่มีลักษณะพิเศษ เพื่อให้เสี่ยงต่อการบวมช้ำและเกิดแผลเป็นให้น้อยที่สุด การผ่าตัดแก้ไขหูกาง สามารถทำได้ด้วยยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง แผลเล็กมากขนาดประมาณ 1-2 เซนติเมตร

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหูกาง

 • 3 วันแรกหลังผ่าตัด อย่าให้แผลศัลยกรรมโดนน้ำ
 • ช่วงสัปดาห์แรก หมั่นทำความสะอาดแผลทุกวัน
 • เลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดการดื่มแอลกฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดนอนทับหู จำเป็นต้องนอนหงายไปก่อน 4-6 สัปดาห์

ผ่าตัด แก้ไขหูกาง ที่รัตตินันท์คลินิก สีลม กรุงเทพ

ศัลยกรรมหูกางอันตรายหรือไม่ ?

หูกาง หรือ หูค้างคาว ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติอะไร ไม่ได้ส่งผลให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิต ไม่ส่งผลกระทบถึงระบบการได้ยิน แต่อาจส่งผลในเรื่องของความมั่นใจ เพราะบางคนก็อาจถูกล้อ ถูกแซว กลั่นแกล้งตั้งแต่เด็ก จากลักษณะใบหูที่กางจนเด่น ไม่เหมือนใบหูของคนอื่น การศัลยกรรมแก้หูกางจะช่วยแก้ไขปัญหาส่วนนี้ได้

ยาที่ต้องหยุดก่อนการทำ ศัลยกรรมหูกาง

เนื่องจากปัญหาหนึ่ง หลังการผ่าตัดที่อาจจะเจอคือก้อนเลือดที่ออกมาหลังใบหู ดังนั้นการหยุดยาบางชนิดก่อนการผ่าตัด จึงจำเป็นมาก รายชื่อยาที่ควรหยุดก่อนผ่าตัด อย่างน้อยสองอาทิตย์คือ

ยาต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด (Antiplatelet Drugs)

Aspirin (B-Aspirin® , Asprex®, Cardiprin® ASA) Dipyridamole + Aspirin (Aggrenox®) Clopidogrel (Plavix®, Apolet®, Clopidogrel GPO®, Clopidogrel SANDOZ®, Platogrix®)Ticlopidine (Ticlodin®)Cilostazol (Pletaal® , Cilosol®) Ticagrelor (Brilinta®)Dipyridamole (Agremol®) Prasugrel (Effient®)

ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulant Drugs)

แบบฉีด

 • Enoxaparin (Clexane®)
 • Tinzaparin (Innohep®

แบบทาน

 • Warfarin (Orfarin®, Maforan®)
 • Dabigatran (Pradaxa®)
 • Rivaroxaban (Xarelto®)
 • Apixaban (Eliquis®)
 • Edoxaban (Lixiana®)

การดมยาสลบในเด็กเล็ก กรณีผ่าตัดหูกางแต่ใช้ยาชาไม่ได้

ปกติการทำ ศัลยกรรมหูกาง แบบนี้ ใช้ยาก็เพียงพอ เพราะเป็นการผ่าตัดสั้น เพียง 60 นาทีก็เสร็จ แต่ปัญหาคือในเด็ก อายุไม่ถึง 10 ขวบจะทำอย่างไร การดูแลผู้ป่วยเด็กให้มีความปลอดภัยในช่วงก่อนผ่าตัดและหลังผ่าตัดมีความสำคัญ จริงๆ แล้วการผ่าตัดในเด็กเล็ก หากทำด้วยความชำนาญถือว่าปลอดภัย และเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการรักษาผ่าตัด

โดยการผ่าตัดในผู้ป่วยเด็กนั้นมีความหลากหลายในการดูแลรักษากล่าวคือ มีการผ่าตัดผู้ป่วยที่เป็นทารกคลอดก่อนกำหนด จนถึงเด็กโตซึ่งมีขนาดร่างกายเท่าผู้ใหญ่ และบางครั้งอาจจะทำการผ่าตัดเด็กเล็กที่ยังไม่คลอด (ผ่าในมดลูกโดยตรง) ก็เคยมี โดยส่วนมากจำเป็นต้องอาศัยการดมยาสลบ แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกวิธีในการดมยาสลบนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัด อายุ ขนาดของร่างกาย และ สภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยเด็ก ในการยอมรับการรักษาในแต่ละประเภทอีกด้วย

อีกทั้งการมีโรคประจำตัว หรือ ความผิดปกติแต่กำเนิดบางประการเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระหว่างดมยาสลบ และ การผ่าตัด ดังนั้น จึงมีความจ ำเป็นในการเตรียมผู้ป่วยเป็นอย่างดี ก่อนการทำการผ่าตัดทุกครั้ง

น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

น.อ.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ (Dr. Surinnart Charoenchitt)

 • ศัลยศาสตร์ตกแต่ง (จุฬา)
 • Certificate Buttock Augmentation , France
 • Certificate Body contouring surgery , Switzerland
 • Member, International Society of Aesthetic Plastic Surgery

รายละเอียดการรักษา

Alert : 3 วันแรกหลังผ่าตัด อย่าให้แผลศัลยกรรมโดนน้ำ , งดนอนทับหู จำเป็นต้องนอนหงายไปก่อน 4-6 สัปดาห์, เลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ และงดการดื่มแอลกฮอล์ และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า