อยากนอนแต่นอนไม่หลับ ไม่ควรมองข้าม เสี่ยงเป็นโรคนอนไม่หลับ

อยากนอนแต่นอนไม่หลับ

ปัญหาการนอนที่พบได้บ่อยที่สุดคือ อยากนอนแต่นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท หากเป็นเรื้อรังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจได้ อาการนอนไม่หลับสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย มีสาเหตุได้หลายปัจจัย หากคุณประสบปัญหานอนไม่หลับเป็นเวลานานเกินกว่า 2 สัปดาห์ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานประจำวัน ควรพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง และรับการรักษาอย่างเหมาะสม การรักษาอาการนอนไม่หลับที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม

ทำความรู้จักโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) คืออะไร

การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย เนื่องจากช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูสภาพ ผู้ใหญ่ควรนอนหลับประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน อย่างไรก็ตาม บางคนประสบปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก หรือนอนไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นอาการของโรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่มักพบมากในผู้หญิงและผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ การนอนไม่หลับเป็นเรื้อรังอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน หากประสบปัญหาอยากนอนแต่นอนไม่หลับ ควรพยายามปรับพฤติกรรมการนอน เช่น สร้างบรรยากาศที่เงียบสงบ หลีกเลี่ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน หากอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม การแก้ปัญหานอนไม่หลับตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

สาเหตุของอาการนอนไม่หลับสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

 1. ปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย เช่น อาการเจ็บปวด ไข้ โรคสมองเสื่อม หายใจลำบาก ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โรคกรดไหลย้อน ระบบประสาทที่ตื่นตัวมากเกินไป หรือได้รับสารกระตุ้น เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์
 2. ปัญหาด้านจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า
 3. สิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น แสงสว่างรบกวน เสียงดัง กลิ่นรบกวน
 4. พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การทำงานไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารที่ย่อยยาก ออกกำลังกายใกล้เวลานอน เล่นเกม หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

โดยสาเหตุเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดความยากลำบากในการหลับหรือนอนไม่หลับ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้อย่างต่อเนื่องอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

โรคนอนไม่หลับมีกี่ประเภท

โรคนอนไม่หลับสามารถแบ่งออกได้หลายประเภทตามลักษณะของช่วงเวลาที่เกิดปัญหา ได้แก่

1. หลับยาก (Initial Insomnia) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยประสบปัญหาในการเริ่มหลับ ต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถหลับได้ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะวิตกกังวลหรือความเครียด

2. หลับได้แต่ตื่นบ่อย (Maintenance Insomnia) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยตื่นบ่อยในช่วงกลางคืน ทำให้ไม่ได้รับการพักผ่อนเต็มที่ตามความต้องการของร่างกาย อาจเกิดจากปัญหาทางร่างกาย เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

3. ตื่นเร็วเกินไป (Terminal Insomnia) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยตื่นนอนก่อนเวลาที่ควรจะตื่น พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้า

นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยบางรายที่ประสบปัญหาอยากนอนแต่นอนไม่หลับหลายรูปแบบรวมกัน

ผลเสียเมื่อมีอาการนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างมาก ได้แก่

 • อัตราการขาดงานเพิ่มขึ้น
 • ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง
 • ความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันลดลง
 • ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น โดยเฉพาะหากต้องขับรถ โอกาสเกิดอุบัติเหตุจะเพิ่มสูงถึง 2.5 เท่า
 • ต้องใช้บริการทางการแพทย์มากขึ้น เนื่องจากปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดศีรษะ ปวดหัวไมเกรน อ่อนเพลีย เฉื่อยชา ไม่สดชื่น หงุดหงิด ขาดสมาธิ
 • ผู้ป่วยโรคทางจิตเวชมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นซ้ำหรือฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

หลังจากทราบถึงผลกระทบร้ายแรงของการนอนไม่หลับ เราควรหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ เช่น ปรับพฤติกรรมก่อนนอน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ สร้างบรรยากาศที่เหมาะสม หากยังคงมีปัญหา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

การรักษาอาการนอนไม่หลับ

การรักษาอาการนอนไม่หลับโดยไม่ใช้ยา

 1. รักษาพฤติกรรมการนอนและตื่นให้สม่ำเสมอ ทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด
 2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ควรออกกำลังกายในช่วงเช้า และไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอนประมาณ 2 ชั่วโมง
 3. จัดบรรยากาศห้องนอนให้เงียบสงบ อุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป
 4. ปิดไฟในขณะนอนหลับ
 5. ใช้เตียงนอนเพื่อการนอนหลับหรือกิจกรรมทางเพศเท่านั้น ไม่ควรทำกิจกรรมอื่นบนเตียง เช่น ดูโทรทัศน์ อ่านหนังสือ
 6. ก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมง ควรทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือทำกิจกรรมเบาๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดความตื่นเต้นหรือความเครียด
 7. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความตื่นเต้นก่อนนอน เช่น เล่นอินเทอร์เน็ต เล่นเกม ดูโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ที่มีความตื่นเต้น
 8. งดดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนนอน
 9. งดรับประทานอาหารมื้อใหญ่อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน
 10. สามารถนอนพักกลางวันได้ แต่ไม่ควรนานเกิน 20 นาที และไม่ควรนอนพักหลังเวลา 15.00 น.
 11. ในระหว่างนอนหลับ ไม่ควรดูนาฬิกาบ่อย ๆ เพราะอาจก่อให้เกิดความวิตกกังวล
 12. ดื่มน้ำในปริมาณพอเหมาะก่อนนอน ไม่ควรดื่มมากเกินไป และแนะนำให้ปัสสาวะก่อนนอน
 13. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแม้จะช่วยให้หลับง่ายขึ้น แต่จะทำให้คุณภาพการนอนลดลง หากต้องดื่ม ควรดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 14. หลีกเลี่ยงแสงจ้าในตอนเย็น แต่ควรได้รับแสงในตอนเช้า เช่น เปิดหน้าต่างให้แสงส่องเข้ามาในตอนเช้า

การรักษาอาการนอนไม่หลับโดยใช้ยา

 • Benzodiazepine กลุ่มยาดังกล่าวเรียกว่ายานอนหลับ หรือ ยาคลายกังวล เป็นกลุ่มยาที่ใช้บ่อยในทางการแพทย์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ ออกฤทธิ์สั้นและออกฤทธิ์ยาว
 • ยาออกฤทธิ์สั้น เช่น โลราเซแพม, ไตรอาโซแลม เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการอยากนอนแต่นอนไม่หลับ หลับยากในช่วงแรก อย่างไรก็ตาม ยาบางชนิดเช่น แอลพราโซแลม, ไมดาโซแลม มีโอกาสเสี่ยงต่อการเสพติดสูง เนื่องจากออกฤทธิ์เร็ว ทำให้ถอนยากและติดยาง่าย จึงควรระวังในการใช้
 • ยาออกฤทธิ์ยาว เช่น โคลนาเซแพม, ไดอาเซแพม เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่หลับไม่สนิท หรือตื่นเร็วกว่าปกติ

ผลข้างเคียงที่พบได้ เช่น ง่วงซึมในเวลากลางวัน ความคิดและการตัดสินใจลดลง สมองทำงานได้ไม่ดีนัก ภาวะสับสน หลงลืม เดินเซ เป็นต้น ในผู้สูงอายุอาจต้องลดขนาดยาและระวังผลข้างเคียงเป็นพิเศษ การใช้ยานอนหลับต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ มีโอกาสเกิดการดื้อยาและเกิดอาการขาดยาเมื่อหยุดการรับประทานได้ จึงควรใช้ยากลุ่มนี้ด้วยความระมัดระวัง

1. ยา Non-Benzodiazepine เช่น Zolpidem เป็นกลุ่มยาที่ออกฤทธิ์รวดเร็ว และร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เช่น ภาวะง่วงซึม ปัญหาสมาธิหรือความมึนงง รวมถึงอาการละเมอได้ ยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์เร็วและร่างกายดูดซึมได้ดี แต่ผู้ใช้ควรระวังผลข้างเคียง โดยเฉพาะอาการง่วงซึม มึนงง และละเมอ ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

2. ยาต้านซึมเศร้า นอกจากจะช่วยรักษาอาการซึมเศร้าแล้ว ยังมีผลข้างเคียงที่ส่งเสริมการนอนหลับได้ดีอีกด้วย ตัวอย่างของยาต้านซึมเศร้าในกลุ่มนี้ ได้แก่ Trazodone และ Mirtazapine ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยให้หลับง่ายขึ้น นอกเหนือจากการปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยนอนหลับสนิทและมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น

3. เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นเองเพื่อควบคุมรอบการนอนหลับและตื่นนอน การรับประทานเมลาโทนินเสริมในรูปแบบยาเม็ดช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้เหมาะสม ส่งผลให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นและมีคุณภาพการนอนที่ดี

ทำอย่างไรให้การนอนหลับดีขึ้น

ทำอย่างไรให้การนอนหลับดีขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ หากคุณมีปัญหาอยากนอนแต่นอนไม่หลับ ต่อไปนี้เป็นวิธีการปรับปรุงคุณภาพการนอนและแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับ

 1. สร้างบรรยากาศห้องนอนที่เอื้ออำนวยต่อการนอนหลับ โดยควบคุมแสงสว่าง อุณหภูมิ และเสียงรบกวนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 2. หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน หรือถ้าจำเป็นต้องนอน ให้นอนไม่เกิน 1 ชั่วโมง และไม่นอนหลังเวลา 15.00 น.
 3. สร้างความสม่ำเสมอในการนอนหลับ โดยเข้านอนและตื่นนอนในเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน
 4. ถ้าไม่สามารถหลับได้ภายใน 20-30 นาที ให้ลุกขึ้นทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อน แล้วจึงกลับมานอนใหม่
 5. งดเครื่องดื่มกระตุ้นประสาทหลังเวลาบ่ายสองโมง เช่น กาแฟ ชา หรือน้ำอัดลม
 6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง
 7. หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักหรืออาหารที่ย่อยยากก่อนนอน เพราะอาจทำให้ท้องอืดและนอนไม่หลับ
 8. ไม่ควรใช้ยานอนหลับโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงและเสี่ยงต่อการเสพติด

สรุป

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสังคมปัจจุบัน แม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยล้าและต้องการพักผ่อน แต่ก็ยังนอนไม่หลับได้ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากปล่อยปละละเลยจนกลายเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกิน หรือภาวะซึมเศร้า จึงควรให้ความสำคัญกับอาการอยากนอนแต่นอนไม่หลับ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่โต หากปฏิบัติตามแนวทางที่ได้แนะนำไปแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยและรักษาโรคนอนไม่หลับอย่างถูกวิธีต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า