10 วิธีแก้ กลิ่นตัว ไม่พึงประสงค์ แบบง่ายๆ ใครก็ทำได้ ประหยัด และยังได้ผลจริง

กลิ่นตัว

จะเข้าหน้าร้อนแล้ว ปัญหาใหญ่กวนใจใครหลายคนเห็นจะหนีไม่พ้น กลิ่นตัว และเหงื่อ ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกของเมืองไทย โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศา เล่นเอาไม่มีใครอยากเดินทางไปไหน เพราะขยาดกับความร้อนแรงของแสงพระอาทิตย์ และความเหนี่ยวเหนอะหนะของเหงื่อที่ไหลประหนึ่งน้ำท่วม และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว

เนื่องจากบนร่างกายเรามีต่อมเหงื่อมากกว่า 40,000 ต่อม กระจายทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ รักแร้ ศีรษะ ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ที่จะมีมากเป็นพิเศษ วันนี้ทางรัตตินันท์คลินิกจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นของผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกเยอะ และปัญหากลิ่นตัวเบื้องต้น

10 วิธีแก้ปัญหา กลิ่นตัว

1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน

เช่น กระเทียม เครื่องเทศ เนื่องจากจะทำให้มีกลิ่นออกมาจากเหงื่อได้ ตัวอย่างเช่น คนที่รับประทานเครื่องเทศมากๆ ก็จะมีกลิ่นเหงื่อที่เป็นกลิ่นเครื่องเทศออกมานั้นเอง ต้องลองปรับเปลี่ยนอาหารดู บางคนอาจมีกลิ่นมาจากน้ำมันปรุงอาหารได้

สมุนไพรไทย รักษาโรค

2. ทำความสะอาดบริเวณที่มีกลิ่น ด้วยไฮโดรเจน ไฮดรอกไซด์ (Hydrogen hydroxide)

ใช้แบบ 1% ประมาณ 1 ช้อนชาผสมน้ำ 1 ถ้วยชุบน้ำเช็ดบริเวณที่มี กลิ่นตัว ซึ่งรวมถึงฝ่าเท้า หรือ ขาหนีบ หรือ ใต้วงแขน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว

วิธีลดกลิ่นตัว

3. ทำให้เหงื่อแห้ง

โดยการใช้ แผ่นแปะซับเหงื่อบริเวณใต้วงแขน แผ่นแปะซับเหงื่อนำเข้าจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแผ่นที่ถูกออกมาแบบ สำหรับซับเหงื่อบริเวณรักแร้โดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งร้านที่รับพรีออเดอร์ของนำเข้าจากญี่ปุ่น หรือร้านไดโซะก็มีนะคะ

วิธีลดกลิ่นตัว แบบง่ายๆ

4. ใช้สารลดเหงื่อ (Anti-perspirant) หรือ สารลดกลิ่น (Deodorant)

เช่น สารลดเหงื่อ (Anti-perspirant) หรือสารลดกลิ่น (Deodorant) เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่หลายคนเลือกใช้กันเป็นจำนวนมาก  แต่แนะนำให้ใช้ สารลดเหงื่อ ในเวลากลางคืนก่อนนอน ซึ่งจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด สารลดเหงื่อจะทำหน้าที่ได้ดีหากวงแขนค่อนข้างแห้ง เพราะหากใส่ทันทีหลังอาบน้ำหรือตอนเริ่มมีเหงื่อ อาจทำให้สารหลุดออกง่าย

สารลดเหงื่อหมายถึงสารเคมีที่ทำให้ต่อมเหงื่อลดการทำงานลง เหงื่อลดลง ส่วนสารลดกลิ่น ที่จริงไม่ได้ดับกลิ่นแต่จะมีน้ำหอมให้กลบกลิ่นมากกว่า และผู้ผลิตมักนิยมมาผสมกัน เวลาซื้อต้องดูดีๆ ว่าซื้อแบบไหนมา อลูมีเนียม Aluminum คือสารออกฤทธิ์หลักของการผลิตสารลดเหงื่อ โดยจะไปทำหน้าที่ทำให้รูเหงื่อมีขนาดเล็กลง โดยเฉพาะสารลดเหงื่อที่มี อลูมีนัม คลอไรด์ Aluminum Chloride  ซึ่งดูจะได้ผลกว่าสารตัวอื่นๆ ถึงแม้จะมีรายงานอ้างว่าอาจก่อให้เกิดมะเร็ง

หากใช้ไปนานๆ แต่ก็ยังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ผลข้างเคียงอันหนึ่งของการใช้สารนี้เพื่อลดเหงื่อก็คือ มันสามารถทำปฏิกิริยากับเหงื่อ เกิดเป็นคราบสีเหลืองได้ ทำให้ติดเสื้อผ้าจนต้องทิ้งเสื้อไป ในคนบางกลุ่มที่ใช้แบบนี้แล้ว ยังไม่สามารถลดเหงื่อได้ อาจต้องขยับมาเป็น aluminum chloride hexahydrate (Drysol) ซึ่งสามารถสอบถามแพทย์ได้

วิธีลดกลิ่นตัว โรลออน

5. เลือกใช้เครื่องแต่งกายที่ระบายอากาศ และความร้อนได้ดี

การใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี จะดีกว่า โดยเฉพาะผ้าใยสังเคราะห์บางชนิด

วิธีลดกลิ่นตัว เหงื่อออกเยอะ

6. เปลี่ยนชุดทุกครั้งหลังการเล่นกีฬาที่มีเหงื่อออกเยอะ และซักด้วยน้ำส้มสายชู

การซักด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู จะทำให้กลิ่นหายไปได้ดีกว่า รวมทั้งคราบเหลืองที่เกิดขึ้นกับเสื้อ บริเวณรักแร้ จุ่มลงไปในน้ำส้มสายชูที่อุ่น ขยี้เบาๆ หรือแช่ไว้ จะทำให้คราบเหลืองดังกล่าวหายไปได้

เงื่อออกเยอะ รักษาอย่างไร

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

7. ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินกำหนด

หรือลดน้ำหนักตัว ควบคุมอาหาร ไม่ให้มีน้ำหนักเกิน ยิ่งน้ำหนักเยอะ ก็ทำให้มีกลิ่นตัวมาก อาจจะเกิดจากการที่ร้อนง่ายเหนื่อยง่าย รวมทั้งบริเวณซอกต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากผิวหนังที่ย้อยไปปิด ทำให้อับชื้น ต้องดูแลดีๆ เพราะเกิดเชื้อราได้ง่ายมาก

8. หลีกเลี่ยงความเครียด

หรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด และตื่นเต้น เนื่องจากความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิด กลิ่นตัว และเหงื่อออกมาก ในกรณีที่เป็นเยอะแพทย์บางท่านอาจจำเป็นต้องใช้ยา เช่น  glycopyrrolate (Robinul) ทานเพื่อลดอาการ จะสามารถทำให้ลดเหงื่อจากความตื่นเต้นนี้ได้ แต่ผลข้างเคียงคือทำให้ปากแห้งมาก

9. กำจัดขนบริเวณที่มีกลิ่น

เพื่อลดการสะสมตัวของแบคทีเรีย ทำให้เกิด กลิ่นตัว

10. ซัก และทำความสะอาดเสื้อผ้าอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดเครื่องแต่งกายให้สะอาดอยู่เสมอ และเลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อให้ผ้ามีกลิ่นหอม ก็มีส่วนช่วยในการลดการสะสมของแบททีเรีย ปัญหาของกลิ่นตัวได้เช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

วิธีแก้เหงื่อออกมาก ด้วยวิธีอื่นๆ

แต่ทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุทั้งสิ้น และล้วนแต่ไม่ถาวร ซึ่งหมายความปัญหาเหล่านี้จะหายไปแค่ชั่วคราวนั้นเอง รวมถึงการฉีดสารโบทูลินัมทอกซิน (Botulinum toxin A) หรือการทำโบทูลินั่ม ท็อกซินที่บริเวณใต้วงแขนเองก็ไม่ใช่การรักษาปัญหา กลิ่นตัว ที่ถาวร เนื่องจากจะมีฤทธิ์อยู่แค่ 3-6 เดือน ทำให้ต้องฉีดซ้ำอย่างสม่ำเสมอ

การฉีดก็จะฉีดเป็นจุดๆไป ราว 20-25 จุดต่อข้าง (ค่อนข้างเจ็บ) ซึ่งจะระงับการทำงานของต่อมเหงื่อได้ มีผลทำให้ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวได้ทันที รวมถึงการฉีดเพื่อลดเหงื่อบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้าในบางคนที่เหงื่อออกมามากกว่าปกติ วิธีการใช้ ไอออนโต เป็นอีกวิธีที่มีมานานกว่า 50 ปีแล้ว โดยเรายังไม่ทราบกลไกที่ชัดเจนแน่นอน อาจจะเป็นไปได้ว่ากระแสไฟฟ้าอ่อนๆทำให้ต่อมเหงื่อทำงานลดลงชั่วคราว เราจึงต้องใช้เครื่องมือนี้ถี่มาก เพราะผลค่อนข้างชั่วคราวมากๆ

ไอออนโตลดเหงื่อฝ่าเท้า

อีกวิธีคือ การผ่าตัดเอาต่อมเหงื่อออก และถึงแม้ว่าการผ่าตัดขูดต่อมไขมัน และต่อมกลิ่น หรือการดูดไขมันชั้นตื้น จะเป็นหนึ่งในวิธีที่หลายคนสนใจ นอกจากมีกระบวนการทำที่เจ็บมากแล้ว กลับให้ผลลัพธ์ที่ไม่มั่นคง และมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้

ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นวิธีแก้ปัญหาเหงื่อ และ กลิ่นตัว มากมาย ทำให้เกิดเป็น miraDry เทคโนโลยีในการกำจัดเหงื่อ และกลิ่นตัวแบบใหม่ล่าสุดโดยการใช้เลเซอร์เข้าไปทำลายต่อมเหงื่อ และต่อมกลิ่น รวมถึงต่อมขนบางส่วน ทำให้เป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ มีประโยชน์หลายอย่าง เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวรนั้นเอง

กลับสู่สารบัญ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า