ฉีดสลายไขมันหนอกคอ สาเหตุหนอกคอ พร้อมวิธีรักษา

ฉีดสลายไขมันหนอกคอ

หนอกคอหรือ Buffalo Hump เป็นภาวะที่ทำให้ไขมันสะสมอยู่ในพื้นที่หลังคออย่างมาก ทำให้เกิดก้อนไขมันใหญ่โตที่นูนขึ้นที่ต้นคอและข้างหลังไหล่สองข้าง ที่สำคัญเป็นก้อนเนื้อไขมันที่เห็นเด่นชัดและปิดบังได้ยาก จนอาจทำให้เสียบุคลิกภาพได้ ถึงอย่างนั้นการมีหนอกคอแม้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวด  และอาจส่งผลให้รูปร่างของคุณดูแปลกตา แม้ว่าหนอกคออาจไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือมีผลต่อสุขภาพที่ร้ายแรง แต่อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่ เมื่อคุณตระหนักถึงความผิดปกตินี้ในร่างกายคุณควรพบแพทย์เพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่เป็นจริง ซึ่งจะช่วยในกระบวนการรักษาต่อไปได้อย่างเหมาะสม และฉีดสลายไขมันหนอกคอ ก็เป็นอีกวิธีที่จะแก้ปัญหาหนอกคอ

สาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันสะสมที่หนอกคอ (buffalo hump)

 1. การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ในระยะเวลานาน: การใช้ยาในกลุ่มนี้เป็นเวลานานอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไขมันสะสมในหนอกคอ เนื่องจากผลข้างเคียงของยาสเตียรอยด์อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 2. พฤติกรรมการก้มมองจอโทรศัพท์หรือนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ที่ไม่ถูกต้องเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง: การก้มหลังเป็นเวลานานหรือนั่งอยู่ในท่าทีที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการสะสมไขมันในหนอกคอ
 3. อุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมอื่น ๆ: การได้รับบาดเจ็บในบริเวณคอจากกิจกรรมเช่นกีฬาอาจส่งผลให้ร่างกายสร้างเยื่อไขมันเพื่อปกป้องกระดูกสันหลัง
 4. ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด: การทานยาลดความอ้วนหรือยาต้านเอชไอวีอาจมีผลทำให้เกิดการสะสมไขมันในหนอกคอ
 5. โรคที่เป็นสาเหตุ: บางโรคเช่น โรคกระดูกพรุนและโรคอ้วนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหนอกคอ
 6. วัย: ในบางกรณีสตรีที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอาจเจอปัญหานี้
 7. คอร์ติซอลสูงผิดปกติ: ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงเกินปกติอาจเป็นสาเหตุของการสะสมไขมันในหนอกคอ

ไขมันที่หนอกคอ

ผลกระทบทางสุขภาพเมื่อคุณมีไขมันที่หนอกคอ

หลังค่อม: การมีไขมันสะสมในหนอกคออาจทำให้คุณมีหลังค่อม เนื่องจากก้อนไขมันที่เกิดขึ้นที่ต้นคอและข้างหลังไหล่สองข้างทำให้รูปร่างของคออาจเปลี่ยนไปให้หนาขึ้น

 • สิว: การสะสมไขมันในหนอกคออาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดสิวในบริเวณนี้
 • ปวดเมื่อยบริเวณหลัง: การมีไขมันสะสมในหนอกคออาจทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยในบริเวณหลัง
 • อารมณ์ไม่คงที่: การเปลี่ยนแปลงรูปร่างอาจมีผลต่อสุขภาพจิตและทำให้คุณรู้สึกไม่คงที่
 • ระดับน้ำตาลในเลือดสูง: การสะสมไขมันในหนอกคออาจมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • ไม่ค่อยมีแรง: การมีไขมันสะสมในหนอกคออาจทำให้คุณรู้สึกไม่ค่อยมีแรง
 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ: การมีไขมันสะสมในหนอกคออาจมีผลต่อระบบการมีรักษาความปกติของระบบประจำเดือน
 • น้ำหนักตัวหรือร่างกายบวมขึ้นเร็วผิดปกติ: การมีไขมันสะสมในหนอกคออาจมีผลต่อน้ำหนักตัวและรูปร่างของร่างกายที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

หากคุณพบว่ามีเหล่าอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุและปรึกษาเรื่องการรักษาอย่างเหมาะสม

ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่ต้องการลดหนอกคอ

 1. หนอกคอบริเวณหลังคอหรือ Buffalo Hump ที่เกิดขึ้นไม่สามารถลดลงได้ด้วยการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว
 2. หนอกคอที่เกิดจากการเพาะกล้ามเป็นคนละอย่างกับ Buffalo Hump ซึ่งหากต้องการลดขนาดกล้ามเนื้อที่เกิดจาการเพาะกล้ามสามารถทำได้โดยการงดใช้งานบริเวณนั้นก็จะทำให้กล้ามเนื้อกลุ่มนั้นฝ่อเหลวลงไปเอง
 3. การเกิดหนอกคอแม้จะไม่ได้นำมาซึ่งความเจ็บปวด แต่หนอกที่เกิดขึ้นนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติจึงจำเป็นต้องพบแพทย์

การรักษาหนอกคอ

การรักษาหนอกคอสามารถแบ่งออกเป็น 4 วิธี คือ

1. การรักษาโดยการดูดไขมัน

2. Liposlim

3. การรักษาโดยเทคนิค LipoGold Therapy

4. การรักษาโดยการซ่อมกระดูกอันเนื่องมาจากภาวะกระดูกพรุน

1.การรักษาโดยการดูดไขมัน

 • Vaser Lipo Selection (เวเซอร์ ไลโพ ซีเลคชั่น): เทคโนโลยีนี้ใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ในการสลายก้อนไขมัน ทำให้ก้อนไขมันแตกตัวและกลายเป็นของเหลวและอ่อนนุ่ม จากนั้นสามารถดูดออกจากร่างกายได้โดยง่าย
 • BodyTite (บอดีไทท์): เทคโนโลยีนี้ใช้พลังงาน RF หรือคลื่นวิทยุในการกำจัดไขมันออกไปในปริมาณมาก และยังช่วยให้ผิวหนังกระชับและหดตัวไม่หย่อนคล้อย. ทั้ง Vaser Lipo Selection และ BodyTite เป็นวิธีที่ช่วยในการกำจัดไขมันในบริเวณหนอกคออย่างนุ่มนวล โดยไม่เกิดความเจ็บปวดหรือผลข้างเคียงที่มากนัก

หลังจากการดูดไขมัน ร่างกายจะปรับตัวโดยการดูดซึมน้ำเหลืองออกไปและสร้างพังผืดขึ้นมาแทน พังผืดนี้จะช่วยให้ชั้นใต้ผิวหนังและกล้ามเนื้อปรับตัวและชิดกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามในกรณีที่หนอกคอมีขนาดใหญ่มากและนูนนานถึงขั้นเห็นได้ชัด การรักษาอาจต้องผ่าตัดเพิ่มเติมเพื่อตัดหนังส่วนที่เหลือทิ้งไป นี้จะสร้างรอยแผลบริเวณด้านหลังคอ ขนาดของรอยแผลจะขึ้นอยู่กับเทคนิคของผ่าตัดที่แพทย์ใช้

2. Liposlim

Liposlim เป็นเทคโนโลยีที่ไม่เพียงแค่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนที่เราต้องการ แต่ยังเป็นการกำจัดส่วนเกินได้อย่างถาวร ไม่เพียงเพียงทำให้เซลล์ไขมันเล็กลง แต่ยังช่วยกระชับผิวในบริเวณที่รักษาด้วย ในระหว่างกระบวนการไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ไม่มีบาดแผล และไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ

วิธีนี้ใช้เทคโนโลยีเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนที่ต้องการอย่างถาวร และไม่เพียงแค่ทำให้เซลล์ไขมันเล็กลงเท่านั้น แต่ยังช่วยกระชับผิวในบริเวณที่รักษา ในขณะที่กระบวนการนี้ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดและไม่มีบาดแผล และไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา

3.การรักษาโดยเทคนิค LipoGold Therapy

ฉีดสลายไขมันหนอกคอ การลดไขมันส่วนเกินโดยการฉีดสารหลัก ๆ เช่น Phosphatidyl choline และ L-carnitine เข้าไปยังบริเวณที่มีการสะสมของไขมัน เพื่อกระตุ้นให้ไขมันที่สะสมสลายตัว ปริมาณที่ฉีดจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการรักษา เช่น อาจจะใช้ 0.2-0.5 ซีซี โดยห่างกันทุก 1.2 ตร.ซม. การฉีดจะลึกเข้าไปในชั้นไขมันตั้งแต่ 0.1 มม. – 12 มม.

ผลลัพธ์ที่ได้คือช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานดีขึ้นเนื้อเยื่อโดยรอบบริเวณที่ฉีดมีการแข็งแรงขึ้น ผิวหนังกระชับขึ้น

4.การรักษาโดยการซ่อมกระดูกอันเนื่องมาจากภาวะกระดูกพรุน

การรักษาโดยการซ่อมกระดูกเนื่องมาจากภาวะกระดูกพรุน การรักษานี้เป็นกระบวนการที่แพทย์จะทำการฉีดสารซีเมนต์ซ่อมกระดูก (Bone Cement) เพื่อเสริมกระดูกที่ถูกทรุดตัวหรือเสื่อมสภาพ สารซีเมนต์เป็นสารสังเคราะห์ที่ใช้ในการเติมเต็มกระดูก เช่น ในกรณีกระดูกพรุนทำให้กระดูกหนาขึ้น สารนี้เมื่อแข็งตัวจะช่วยในการตรึงกระดูกไม่ให้ยุบตัวลงไปเบียดไขสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการปวดหลัง. ผลลัพธ์จากการทำให้กระดูกหนาขึ้นด้วยการฉีดสารซีเมนต์ทำให้กระดูกมีความแข็งแรงและทนทานต่อการรับแรงกดจากน้ำหนักของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

การกำจัดหนอกคอ

สรุป

การกำจัดหนอกคอ หรือการทำการศัลยกรรมเพื่อแก้ไขความผิดปกติที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก คือวิธีการที่สามารถปรับปรุงหนอกคอโดยการดูดไขมัน ฉีดสลายไขมันหนอกคอ และวิธีอื่น ๆ ตามที่ได้กล่าวข้างต้น อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดคือการตรวจหาสาเหตุของโรคเพื่อทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแท้จริง การแก้ไขความปูดนูนที่ผิดปกติด้วยวิธีการดูดไขมันและวิธีอื่น ๆ ที่กล่าวมาเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ดังนั้นเมื่อคอเกิดเป็นหนอกขึ้นมาแล้วไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้

และหากมีปัญหาต้นแขนใหญ่เรามีวิธีลดต้นแขน ผู้หญิง แบบเร่งด่วนมาฝาก แต่ก่อนที่จะลด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค ซึ่งจะช่วยให้การแก้ไขทำได้ถูกต้องตรงจุดและทำให้คุณมีลำคอที่ระหงสง่าและกลับมาได้บุคลิกภาพที่ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า