ฉีดไขมันหน้าดีไหม รวมข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

ฉีดไขมันหน้าดีไหม

การทำให้หน้าอิ่มฟูดูสุขภาพดี ดูเด็กลงในทุกองศามีอยู่หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการฉีดไขมัน แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่า ฉีดไขมันหน้าดีไหม เพราะเป็นหัตถการที่ใช้เวลาในการดูแลตนเองค่อนข้างนานและมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการฉีดเมโสหน้าใสทั่ว ๆ ไป รวมถึงมีตัวเลือกเปรียบเทียบอยู่หลายรายการ เช่น การเติมฟิลเลอร์ ซึ่งมีความนิยมพอ ๆ กัน อย่างไรก็ดี เรามาดูข้อควรรู้ก่อนการตัดสินใจฉีดไขมันหน้ากันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

รวม 10 ข้อควรรู้ ฉีดไขมันหน้าดีไหม มีปัจจัยอะไรที่ควรพิจารณา

1. คุณสมบัติและประโยชน์ของการฉีดไขมันหน้า

คุณสมบัติและประโยชน์ของการ ฉีดไขมันหน้า คือ ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าตอบ หน้าโทรม ดูมีอายุ และผิวหน้าที่มีริ้วรอยร่องลึก ทำให้หน้าดูเด็กลง เติมเต็มร่องลึกให้หน้าอิ่มฟูดูสุขภาพดี หน้าผากนูน ขมับเต็ม คางมีมิติ ไม่ว่าจะมุมไหนองศาใดก็สร้างความมั่นใจให้กับตัวเองได้มากขึ้น ไขมันที่เติมลงไปต้องเป็นไขมันของเราเองเท่านั้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ไขมันของบุคคลอื่น เพราะอาจส่งผลทำให้หน้าพัง ติดเชื้อและอยู่ได้ไม่นาน

ทั้งนี้ แพทย์จะดูดไขมันจากบริเวณที่เราไม่ต้องการ เช่น ต้นขาหรือหน้าท้อง หลังจากนั้นนำไปปั่นในเครื่องเพื่อเพิ่มคุณภาพของไขมันก่อนที่จะค่อย ๆ บรรจงเติมลงบนหน้าด้วยเทคนิคเฉพาะอย่างละเมียดละไม เนื่องจากการเติมไขมันหน้าต้องใช้ความชำนาญการของแพทย์เป็นหลักสำคัญ

2. ฉีดไขมันหน้าดีไหม ความปลอดภัยและความเสี่ยงของการฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าจะไม่ส่งผลดีและไม่มีความปลอดภัยหากเราเลือกใช้บริการฉีดไขมันกับคลินิกที่ให้ราคาถูก ซึ่งอาจเสี่ยงเจอแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ หรือคนฉีดให้ไม่ใช่แพทย์ และที่แย่ที่สุดคือเอาไขมันคนอื่นหรือสารแปลกปลอมมาฉีด โดยไม่มีการดูดไขมันออกจากตัวเราออกไป จนทำให้เกิดภาวะ ฉีดไขมันหน้าพัง

ฉีดไขมันหน้าที่ดี คือการเลือกใช้บริการแพทย์ที่มีความชำนาญในการเติมไขมัน รู้เทคนิควิธีการในขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับผู้รับบริการแต่ละบุคคล รวมถึงการเลือกใช้บริการคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ สะอาด มีห้องปลอดเชื้อ ใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ให้การบริการแบบตรงไปตรงมาจะทำให้เรามีความมั่นใจในผลลัพธ์ ความปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่ออันตรายใด ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม: เปรียบเทียบการเสริมหน้าผาก เติมฟิลเลอร์ กับ เติมไขมันหน้า อะไรดีกว่ากัน

3. การเตรียมตัวก่อนการทำการฉีดไขมันหน้าเด็ก

การฉีดไขมันหน้าเด็กมีวิธีการในการเตรียมตัวเอง ดังนี้

 • ก่อนฉีดไขมันหน้า 7 วัน ให้งดวิตามิน น้ำมันตับปลา หรือยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด ในกรณีที่มียาที่ต้องทานเป็นประจำให้แจ้งแพทย์ก่อน
 • ก่อนฉีดไขมันหน้า 7 วัน ให้งดของหมักดอง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ชาและกาแฟ รวมถึงบุหรี่
 • ก่อนฉีดไขมันหน้า 6 ชั่วโมงให้งดอาหาร แต่สามารถทานน้ำได้เล็กน้อย
 • ตรวจเช็กตนเองว่าไม่มีรอบเดือนในวันที่ทำการรักษา
อ่านบทความเพิ่มเติม: การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า ทำอย่างไรให้ไขมันติดได้นาน

4. เราเหมาะที่จะฉีดไขมันหน้าหรือเปล่า ใครควรทำแล้วใครไม่ควรทำ

ฉีดไขมันหน้าเหมาะกับกลุ่มคนที่มีใบหน้าตอบ ไขมันใบหน้าหายไป อยากปรับรูปหน้าตามโหงวเฮ้ง มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน ไม่ชอบการเติมสารสังเคราะห์ และไม่อยากเสริมซิลิโคน

ส่วนคนที่ไม่เหมาะกับการฉีดไขมันหน้าคือ คนที่มีโรคประจำตัวเป็น ไฮเปอร์ไทรอยด์ มีรูปร่างผอมหรือหน้าตอบมาก เพราะไขมันติดได้ไม่ดี อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย

5. ฉีดไขมันหน้ากับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ

ฉีดไขมันหน้าดีไหม ให้ฉีดไขมันหน้ากับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ดังนี้

 1. ใช้เครื่องดูดไขมันที่ไม่ทำลายหรือลดประสิทธิภาพของเซลล์ไขมันลง
 2. แพทย์มีประสบการณ์ในการดูด-เติมไขมัน
 3. ใช้เครื่องสำหรับปั่นสกัดแยกชั้นไขมันโดยเฉพาะในกระบวนการก่อนทำการเติม
 4. ใช้เทคนิคการเติมให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคน
 5. มีบริการจัดเก็บไขมันให้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อการย้ำในครั้งถัดไป
 6. มีการรับรองมาตรฐานทั้งเครื่องมือและสถานที่ให้บริการ

6. ต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ก่อนเติมไขมันหน้า

ถ้าคุณฉีดฟิลเลอร์มาก่อน แล้วตัดสินใจมาฉีดไขมันหน้าทีหลังโดยไม่สลายฟิลเลอร์นั้น เมื่อเติมไขมันเข้าไปแล้วอาจมีโอกาสที่ไขมันจะไปจับกับเชื้อโรค ซึ่งทำให้กระตุ้นการติดเชื้อได้

เนื่องจากว่าการฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการแบบกึ่งปลอดเชื้อ (Semi-Steride) โดยฉีดในเขตหรือห้องที่มีอากาศปกติ ไม่ได้ฉีดในห้องที่มีการกรองอากาศ กรองเชื้อโรคเหมือนห้องผ่าตัด (Sterile area) ซึ่งบางครั้งอาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคในตัวเนื้อยาได้

ดังนั้นต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบหากเคยฉีดสารเติมเต็มใด ๆ มาก่อน เพื่อจะได้ทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ อย่างน้อยประมาณ 48 ชั่วโมง หรือ 1 อาทิตย์ ก่อนเริ่มฉีดไขมันหน้า

อัลตร้าซาวด์หน้า เพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ ก่อนฉีดไขมันหน้า

โดยในวันที่นัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ แพทย์จะทำการจับคลำใบหน้าว่ายังมีฟิลเลอร์เหลืออยู่ไหม ตำแหน่งใด หรือหากไม่มั่นใจว่าสลายหมดแล้วหรือยัง แพทย์ก็จะใช้เครื่องอัลตราซาวด์ในการตรวจวินิจฉัยอีกรอบ เพื่อหาก้อนฟิลเลอร์ใต้ผิวหนังและทำการฉีดสลายได้ถูกตำแหน่ง

7. การติดของไขมันบนใบหน้าจะไม่เหมือนฟิลเลอร์

การฉีดไขมันหน้านั้น ไขมันที่ฉีดเข้าไปจะไม่ติด 100% เหมือนฟิลเลอร์ เนื่องจากไขมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถอยู่และตายได้ แพทย์จึงต้องเติมในปริมาณที่มากขึ้นเพื่อเผื่อการหายไปของไขมัน  ซึ่งหลังการเติมไขมันในช่วงแรกใบหน้าอาจจะมีการบวมช้ำ ใบหน้านูนเต่งอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น ใบหน้าเริ่มเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ที่สวยงาม ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 – 1 เดือนเป็นต้นไป *ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

8. ขั้นตอนเติมไขมันต้องสะอาดและปลอดเชื้อ

ห้องผ่าตัดมาตรฐานโรงพยาบาล ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ฉีดไขมันหน้า - fat grafting trend

ความสะอาดและการปลอดเชื้อโรคเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะมีผลต่อการติดของไขมันที่เติมใบหน้าหรือเติมร่างกายส่วนอื่น ๆ หากทำในห้องผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ผลลัพธ์พัง เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่ง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ โดยเรามี

 1. การเติมไขมันหน้า-เติมไขมันส่วนต่าง ๆ ทุกขั้นตอนเราทำในห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อ มาตรฐานระดับโรงพยาบาล มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นขั้นสูงสุด
 2. เครื่องมือและอุปกรณ์ทุกชิ้นผ่านการสเตอร์ไรด์และซีลด้วยพลาสติกเพื่อลดการกระจายเชื้อบนผิวสัมผัสภายในห้องผ่าตัด และถูกเก็บไว้ในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมก่อนนำมาใช้
 3. ถังที่ใช้ดูดไขมันเพื่อเติมจะเป็นถังพิเศษ ปลอดเชื้อ ผ่านสเตอไรด์แล้ว และจะมีวาล์วเปิด-ปิดเพื่อเอาไว้กรองไขมันก่อนนำไปปั่นในเครื่องปั่นคุณภาพสูงอีกที แล้วจึงนำกลับมาฉีดเข้าส่วนต่าง ๆ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากถังที่ใช้เพื่อดูดไขมันทิ้ง ที่มีถุงสเตอไรด์ข้างในอีกหนึ่งชั้นสำหรับใส่ไขมัน หลังใช้เสร็จอุปกณ์ทั้งหมดจะถูกทิ้ง ไม่มีการกลับมาใช้ซ้ำ
 4. แพทย์ที่ทำการรักษา พยาบาล เจ้าหน้าที่ จะต้องใส่ชุดและถุงมือแบบพิเศษก่อนเข้าห้องผ่าตัด
 5. หลังผ่าตัดเสร็จอุปกรณ์ทุกชิ้นจะถูกคัดแยก โดยแบ่งเป็นถังขยะสำหรับทิ้งอุปกรณ์ที่ใช้แล้วทิ้ง กับถังสำหรับใส่อุปกรณ์นำกลับมาใช้ใหม่ ที่ต้องส่งต่อเพื่อนำไปทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ
 6. ทำความสะอาดห้องผ่าตัดร่วมกับพ่นยาฆ่าเชื้อทันทีหลังเสร็จเคส

9. ทำอย่างไรให้การเติมไขมันหน้า / ฉีดไขมันหน้าติดนาน และปลอดภัย

การฉีดไขมันหน้าหรือเติมไขมันหน้าให้ติดและอยู่นานนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้

 • แพทย์ที่ทำการเติมไขมันหน้าจะต้องมีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับ Anatomy ของใบหน้า เพราะจะแพทย์รู้ตำแหน่งการฉีดไขมันหน้าได้ถูกจุดและทำได้อย่างปลอดภัย หลีกเลี่ยงการฉีดโดนเส้นประสาทหรือเส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ
 • แพทย์ที่ทำการรักษาต้องมีประสบการณ์สูงและมีเทคนิคการฉีดที่ดีพอ เพื่อทำให้การติดของเซลล์ไขมันมีประสิทธิภาพมากที่สุด
 • ห้องที่ทำการฉีดไขมันหน้า จะต้องสะอาด ปลอดเชื้อโรค อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อรักษาให้เซลล์ไขมันมีชีวิตและมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อนำกลับไปฉีดเติมเต็มใบหน้า
 • อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ต้องสะอาด ได้มาตรฐานรับรอง สามารถดูดไขมันเพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่มีชีวิตคุณภาพสูง นำกลับไปฉีดเติมเต็มใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การดูแลตัวเองหลังการเติมไขมัน โดยทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น งดขยับใบหน้ามาก ๆ ในช่วง 1 เดือนแรก งดการกด นวด บีบ ทับ ใบหน้า ห้ามประคบร้อนและเย็น รวมถึงนอนล็อคคอไว้ในช่วงแรก 1 เดือน เป็นต้น

10. ทำไมต้องฉีดไขมัน โดยแพทย์ประสบการณ์สูง

fat graft ฉีดไขมันหน้าเด็ก ลดอายุผิว สวยธรรมชาติ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

การฉีดไขมันหน้าเป็นหัตถการที่มีความละเอียดอ่อน ไม่สามารถเร่งเวลาในการรักษาได้ แพทย์ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์จะใช้เวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงในการเติมไขมัน เพราะบางพื้นที่อาจเติมแค่ชั้นตื้น บางพื้นที่ต้องเติมในชั้นลึก หรือบางพื้นที่อาจจะต้องเติมไล่แต่ละเลเยอร์ของชั้นผิว ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการติดของไขมัน มีเวลาในการสร้างเส้นเลือดมาเลี้ยงเซลล์ไขมันได้เต็มที่ ซึ่งดีกว่าการฉีดไขมันหน้าเป็นก้อน อัดเข้าไปเยอะ ๆ และใช้เวลาเติมเพียงไม่นาน จะทำให้ไขมันตายและไม่ติดหน้า

นอกจากนี้การฉีดไขมันหน้า หรือการเติมไขมันหน้าเด็ก ไม่มียาฉีดสลายแบบฟิลเลอร์ เคยมีเคสที่ฉีดเข้าไปอุดตันเส้นเลือดแดงบริเวณกระบอกตาจนทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าตาย และคนไข้ตาบอดก็มี ซึ่งไม่มีทางแก้ไขแบบยาสลายฟิลเลอร์ โดยสาเหตุมาจากความประมาทของแพทย์มือใหม่ที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องไขมัน และเร่งทำเวลาในการฉีดจบแต่ละเคสเพียงไม่กี่นาที ทำให้มีความเสี่ยงสูง

เพราะฉะนั้นต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเพื่อมาประกอบการตัดสินใจ ไม่ควรดูที่ เติมไขมันหน้าราคาถูก เพียงอย่างเดียว เช่น

 • เช็กความน่าเชื่อถือของคลินิก
 • เช็กประวัติแพทย์ที่ทำการรักษา
 • เช็กขั้นตอน วิธีการดูดไขมัน วิธีการฉีดไขมันหน้า
 • รวมถึงความพร้อมของอุปกรณ์ต่าง ๆ ของทางคลินิก
“ดูดไขมัน” คืออะไร ดูดไขมันทั้งตัวให้ปลอดภัยด้วยเทคนิคใหม่ 2023

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เติมไขมันหน้าดีไหม ให้พิจารณาจากความต้องการของตนเองว่าอยากทำไปเพื่ออะไรหรือแก้ปัญหาอะไร เรามีจุดบกพร่องตรงไหนที่ทำให้ไม่มั่นใจ รวมถึงเราเหมาะกับการใช้บริการเติมไขมันไหม เป็นกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัวที่ไม่เหมาะกับการทำหรือเปล่า อย่างไรก็ตามเราสามารถรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า