ฉีดไขมันหน้าพังเป็นยังไง ถ้าเป็นแล้วรักษาหายไหม

ฉีดไขมันหน้าพัง

เคยได้ยินคำว่า ฉีดไขมันหน้าพัง หรือหน้าเยินจนหมดความมั่นใจไหม แล้วเคยเห็นคนใกล้ตัวกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่หรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ฉีดไขมันออกมาหน้าพังเกิดขึ้นได้จริงไหม แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง มีวิธีการป้องกัน และเลือกสถานที่ให้บริการอย่างไรจึงจะปลอดภัย ช่วยลดโอกาสการเกิดศัลยกรรมเป็นพิษ เติมไขมันหน้าผิดชีวิตเปลี่ยน ซึ่งช่วยให้คุณได้รับการรักษาอย่างมีคุณภาพ

ฉีดไขมันหน้าพังหนักมาก แก้ไขยังไงดี

ทำไมต้องฉีดไขมันหน้า ฉีดแล้วช่วยอะไร

ปัจจุบัน การฉีดไขมันหน้า นิยมนำมาใช้สำหรับการเสริมความงาม เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าแก่ก่อนวัย ใบหน้าตอบ ขมับตอบ หน้าหมองคล้ำ มีร่องลึกทั้งใต้ตาและร่องน้ำหมาก หน้าผากแบน มีริ้วรอยและไม่เต่งตึง การเติมไขมันหน้าจึงเป็นการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ดี ส่งผลให้ใบหน้าดูอวบอิ่ม ดูเด็กลงอย่างเห็นได้ชัด โครงหน้าถูกเติมเต็มให้มีความละมุนมากยิ่งขึ้น ดูสวยสุขภาพดี มีความสดใสขึ้นกว่าเดิม

ส่วนวิธีการฉีดไขมันที่ถูกที่ควรคือการที่แพทย์จะดูดไขมันจากตัวเราด้วยเครื่องดูดไขมัน PAL ที่บริเวณหน้าท้องหรือต้นขาออกมาผ่านกระบวนการเก็บ การคัดแยกเซลล์ไขมัน และการสกัดเซลล์ไขมันที่มีประสิทธิภาพ ปลอดเชื้อ ปลอดภัย ไร้การปนเปื้อนที่อาจสัมผัสได้จากทางอากาศ รวมถึงเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว เลือด ยาชาและน้ำเกลือ

บริเวณที่นิยมฉีดไขมันคือ หน้าผาก ขมับ ใต้ตา หน้าแก้ม ร่องแก้ม และร่องน้ำหมาก ช่วยปรับผิวให้ใส เติมเต็มร่องลึก หน้าดูเด็กลง อิ่มเอม ดูราศีจับ และลดเลือนริ้วรอย

fat grafting ฉีดไขมันหน้า รีวิวเติมไขมันหน้าเด็ก

ฉีดไขมันหน้าพัง มีอาการอย่างไร

ฉีดไขมันมาแล้วหน้าพัง คืออาการที่หน้าเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน หรือจับแล้วมีก้อนแข็ง ๆ ที่ใบหน้า โดยเฉพาะการเกิดเป็นก้อนบริเวณใต้ตา และทำออกมาแล้วหน้าไม่เท่ากัน หน้าดูผิดรูปเนื่องจากเติมไขมันลงไปในปริมาณที่มากเกินไป รวมถึงการติดเชื้อ ลุกลาม อย่างไรก็ตาม หลังจากฉีดไขมันไปแล้ว 1 เดือน เซลล์ไขมันจะมีการสลายตัวซึ่งจะเหลือจริง ๆ เพียง 40-50% เท่านั้น

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ยาวนานส่วนใหญ่ต้องกลับมาฉีดซ้ำอีก 1-3 ครั้ง การฉีดไขมันหน้าครั้งแรกแพทย์จึงเติมให้ในปริมาณมากเผื่อการสลาย แต่จะไม่อัดแน่นเกินไปจนผิดรูป

ฉีดไขมันหน้าพัง สาเหตุมาจากอะไร

เมื่อทราบอาการต่าง ๆ แล้วดูเหมือนจะมีปัญหาเยอะ แต่จริง ๆ แล้วการฉีดหรือเติมไขมันหน้านั้นโอกาสหน้าพังเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าพัง หลัก ๆ มาจากการที่ไขมันมีการปนเปื้อน ไม่มีการปั่นไขมันก่อนฉีด แพทย์ฉีดไขมันหน้าผิดชั้น ห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน และการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าแบบผิดวิธี ซึ่งแต่ละสาเหตุนั้น สามารถอธิบายแบบละเอียดได้ ดังนี้

1. ไขมันมีการปนเปื้อน ไม่ปลอดเชื้อ

เซลล์ไขมันในตัวเราปกติแล้วจะเป็นเซลล์ไขมันที่ปลอดเชื้อ เมื่อมีการดูดแล้วนำมาปลูกถ่ายหรือเติมในบริเวณอื่น ทุกกระบวนการจึงจำเป็นต้องทำให้เป็นการปลอดเชื้ออยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การเติมไขมันติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำก็คือการเก็บไว้ในระบบปิด

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้ใช้เครื่องระบบสั่น PAL ในการดูดไขมันแทนการใช้ความร้อนและใช้ซีรินจ์ (syringe) ขนาดเล็กเพื่อรักษาให้เซลล์ไขมันมีชีวิต รวมถึงถังที่ใช้ดูดเพื่อเติมจะเป็นถังพิเศษ ปลอดเชื้อ ผ่านสเตอไรด์แล้ว และจะมีวาล์วเปิด-ปิดเพื่อเอาไว้กรองไขมันก่อนนำไปปั่นในเครื่องปั่นคุณภาพสูงอีกที

นอกจากนี้ การเก็บไขมันเพื่อนำกลับมาเติมเต็มใหม่ เรามีถังเก็บไขมันโดยเฉพาะและใส่ในตู้เก็บไขมันอุณหภูมิติดลบ เก็บได้นานกว่า 6 เดือน เมื่อต้องการเติมไขมันในครั้งถัดไป สามารถนำไขมันที่แช่แข็งนั้นกลับมาฉีดเติมใบหน้าได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวดูดไขมันใหม่อีกครั้ง

2. ไม่ปั่นไขมันก่อนฉีด

ใส่ stem cell suprt prp พร้อมกับการเติมไขมันหน้าเด็ก (ฉีดไขมันหน้า)

เมื่อเราดูดไขมันออกมาแล้ว ตัวไขมันจะยังมีลักษณะเป็นก้อน ๆ หรือเป็นเม็ดอยู่ ซึ่งไม่ควรนำไปฉีดบนหน้าเลยทันที ยิ่งถ้าเราฉีดในราคาที่ถูกเกินไป ต้องถามด้วยว่าเขาได้นำไขมันไปปั่นด้วยไหม ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการ ฉีดไขมันหน้าพัง ได้ เช่น ใบหน้าเป็นก้อน ผิวหน้าไม่เรียบ เซลล์ไขมันไม่ติดหน้า และหน้าดูผิดรูป เป็นต้น

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้ใช้เครื่องสำหรับปั่นสกัดแยกชั้นไขมันโดยเฉพาะร่วมกับการเพิ่มคุณภาพของเซลล์ไขมันโดยเติม PRP หรือ Stem Cell ทำให้เซลล์ไขมันได้รับสารอาหาร มีชีวิตรอด และติดใบหน้าได้นานยิ่งขึ้น รวมถึงทำให้ผิวหน้ากลับมาใส ผิวฉ่ำน้ำและสุขภาพดี รวมถึงช่วยเพิ่มคอลลาเจนและความยืดหยุ่นให้กับผิว

3. แพทย์ฉีดไขมันหน้าผิดชั้นผิว

ฉีดไขมันหน้า - fat grafting trend

ชั้นผิวของเรามีหลายชั้นด้วยกันตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้าลงไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ในบางคลินิกหากไม่ได้ฉีดไขมันหน้าโดยแพทย์ชำนาญการ อาจเกิดอาการฉีดไขมันหน้าพังได้เช่นเดียวกัน สิ่งสำคัญคือต้องฉีดไขมันให้ถูกชั้นผิวและถูกตำแหน่ง ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์สูงเท่านั้น

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แพทย์จะใช้เทคนิคเฉพาะ Microdroplet และ Nanodroplet คือการทำให้ไขมันมีความละเอียดมากพอ และฉีดไขมันเรียงกันลงลึกไปทุกชั้นผิวในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อที่จะให้เลือดเข้าไปเลี้ยงเซลล์ไขมันที่เติมเข้าไปได้อย่างทั่วถึง ทำให้ไขมันติดทนและติดนาน

4. ห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา

นอกจากจะพิจารณาเรื่องแพทย์ที่ทำการรักษา หรือประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือสถานบริการที่ทำการรักษา ซึ่งห้องผ่าตัดจะต้องได้มาตรฐาน มีใบรับรองที่ถูกต้อง หากตัดสินใจไม่ถูกว่าจะดูดไขมันที่ไหนดี ขอแนะนำที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เพราะนอกจากเราจะได้รับใบรับรอง Certified Operating Room จากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยังมีการตรวจวัดมาตรฐานเรื่องของคุณภาพต่อเนื่องเพื่อรับการรับรองมาตรฐานทุกปีจากทาง AACI ด้าน Ambulatory Plastic Surgical Center ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอกแห่งแรกในเอเชีย-แปซิฟิกอีกด้วย

นพ. ทวีชัย ทวีเจริญกุล (คุณหมอฮุย)

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

ดร.นพ. ทวีชัย ทวีเจริญกุล (Dr. Taveechai Taveecharoenkool)

 

5. การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

fat graft ฉีดไขมันหน้าเด็ก ลดอายุผิว สวยธรรมชาติ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นอกจากเรื่องของฝีมือแพทย์ และคุณภาพของกระบวนการแล้ว การดูแลตัวเองหลังเติมไขมันเพื่อไม้ให้เกิดอาการ ฉีดไขมันหน้าพัง ก็เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเราตรวจสอบหรือมั่นใจในคลินิกที่รับบริการแล้ว การดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยปละละเลยหรือมองข้ามไป เพื่อความสวยงามและความปลอดภัยของตัวคุณเอง

รีวิว ฉีดไขมันหน้า เติมไขมันหน้าเด็ก - fat grating
รีวิว ฉีดไขมันหน้า เติมไขมันหน้าเด็ก - fat grating

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ฉีดไขมันหน้าพัง แก้ได้ไหม รักษาได้หรือเปล่า

หากฉีดไขมันมาแล้วหน้าพัง อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะไขมันสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ หากมีรูปหน้าที่ผิดปกติก็จะกลับมาหน้าเหมือนเดิมได้ นอกจากนี้ยังสามารถผ่าตัดเอาก้อนไขมันออกมาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น แพทย์จะทำการประเมินหรือพิจารณาไปตามแต่ละเคส เพราะการผ่าตัดใบหน้าที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ ก็มีปัจจัยเสี่ยงอยู่มากเช่นกันที่จะเกิดผลข้างเคียงตามมาทีหลังได้

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการเลือกรับบริการจากแพทย์ผู้ชำนาญการ ซึ่งที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ทีมแพทย์ของเราคือแพทย์ศัลยกรรมเฉพาะทาง มีความชำนาญการในเรื่องของการดูดไขมันและเติมไขมันหน้า รวมถึงเราได้เปิดให้บริการลูกค้ามายาวนานกว่า 24 ปี พร้อมทั้งมีการรับรองมาตรฐานจากสถาบันต่าง ๆ มากมาย เช่น กระทรวงสาธารณสุข AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา และจาก Whatclinic.com เป็นต้น

รางวัลด้านการบริการลูกค้ายอดเยี่ยม
ระดับสากล

WHAT CLINIC AWARD 2022 - rattinan medical center

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ได้รับรางวัล 'WhatClinic Patient Service AWARD 2022' ด้านการบริการลูกค้ายอดเยี่ยมระดับสากล เป็นปีที่ 4 โดยได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติอย่างต่อเนื่อง

รับรองมาตรฐานคุณภาพด้านการบริการ AACI

(ต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 2)

AACI คุณภาพด้านบริการตามมาตรฐานสากล ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ได้รับการรับรองคุณภาพบริการตามมาตรฐานสากล American Accreditation Commission International หรือ AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้าน "Ambulatory Plastic Surgical Center ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอก แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก" 2 ปีซ้อน

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

การเลือกคลินิกและการดูแลตัวเองเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิด ฉีดไขมันหน้าพัง หากเจอคลินิกที่ฉีดไขมันราคาถูกมากเกินไป หรือไม่ได้ให้บริการโดยแพทย์ชำนาญการ รวมถึงใช้เครื่องดูดไขมันที่มีความร้อนแนะนำให้หลีกเลี่ยง ทั้งนี้ สิ่งที่ควรเช็กก่อนทำคือความน่าเชื่อถือของคลินิก ประวัติแพทย์ที่ทำการรักษา ขั้นตอน วิธีการดูดไขมัน วิธีการฉีดไขมันหน้า รวมถึงความพร้อมของอุปกรณ์ต่าง ๆ กับทางคลินิก เป็นต้น

รีวิว เติมไขมันหน้า อิ่มฟูมีมิติ ดูเด็กลงแบบสาวเกาหลี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า