Pico Second Laser เลเซอร์หน้าใส รักษากระ ฝ้า หลุมสิว รูขุมขนกว้าง

เลเซอร์หน้าใส เลเซอร์ฝ้า กระ pico second laser

Pico Second Laser เป็นนวัตกรรมใหม่ในกลุ่มเลเซอร์ที่จะมาช่วยรักษาปัญหาผิวหน้าต่างๆ เช่น ฝ้า กระ หลุมสิว จุดด่างดำ รวมถึงปัญหารูขุมขนกว้าง ให้กลับมากระชับ ได้อย่างปลอดภัย และใช้เวลาในการรักษาไม่นาน ไม่ต้องผ่าตัด ก็สามารถช่วยทำให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน กระจ่างใส ไร้สิว และริ้วรอยได้อีกครั้ง หรือในผู้ที่ต้องการปรับสีผิว ลดการเกิดรอยหมองคล้ำ แก้ผิวเสื่อมสภาพเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง ก็สามารถทำเลเซอร์หน้าใส Pico Second Laser ได้เช่นกัน

กระ คืออะไร? เกิดจากอะไร?

กระ (Freckle) หรือ กระแดด คือ รอยสีน้ำตาลจางๆหรือน้ำตาลเข้มเกือบดำ มักจะราบเรียบไปกับผิวหนัง (ต่างจากกระเนื้อที่มีลักษณะนูนขึ้นมาจากผิวหนัง)  เราจึงสังเกตได้ว่า คนที่เป็นกระจะมีจุดเล็กๆ ปรากฏบนใบหน้า หรือบริเวณอื่นๆ บนร่างกาย กระมีลักษณะสีน้ำตาลส่วนใหญ่ ขนาดเล็ก กระมักจะขึ้นในจุดบริเวณต่างๆ ดังนี้ คือ ใบหน้า ลำคอ และแขน

กระพบมากค่อนข้างชัดเจน ในกลุ่มคนที่มีสีผิวไปทางโทนขาว หรือ คนที่มีลักษณะผสมของสัญชาติหรือลูกครึ่ง พบได้ชัดในคนที่มีเชื้อสายตะวันตกมากกว่าคนในซีกโลกตะวันออก กระอาจจะพบได้ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งวัยผู้ใหญ่ กระจะมีการเปลี่ยนแปลง ขนาด ลักษณะรูปร่างที่ขยายวงกว้างขึ้น และสีของกระ อาจจะค่อนข้างคล้ำขึ้นก็สังเกตพบได้

เราทำไมถึงเป็นกระ ?

หลายๆ คน คงข้องใจว่า ทำไมกระถึงมาเกิดบนบริเวณต่างๆ ของร่างกายได้ เพราะเหตุผลว่า กระบวนการของการเกิดกระ ต่างกับการเกิดของฝ้า คือ มีการกระจุกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) หลายเซลล์ บริเวณเดียวกันเป็นหย่อมๆกระจัดกระจาย ไม่ได้เป็นปื้นหรือวงกว้างเหมือนฝ้า

แพทย์ผิวหนังพบว่า เซลล์สร้างเม็ดสีเหล่านั้น ผลิตเม็ดสีไม่ได้มากกว่าเซลล์อื่นๆ แต่เพราะจากการกระจุกตัวของเซลล์หลายๆ เซลล์ ทำให้บริเวณนั้นมีจุดสีน้ำตาลเข้มมากกว่าบริเวณข้างเคียง ที่มีจำนวนเซลล์สร้างเม็ดสีน้อยกว่า การรักษากระจึงง่ายกว่าการรักษาฝ้า เนื่องจากการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีที่มากเกินไป จะทำให้ผิวที่มีกระกลับมากระจ่างใสได้

กระ freckle removal

สาเหตุของการเกิดกระ

สาเหตุของการเกิดกระ มี 3 สาเหตุหลัก สำคัญๆดังนี้

 1. เชื้อชาติ-กรรมพันธุ์ คนที่มีผิวขาว จะพบกระแดดมากกว่าคนที่ผิวคล้ำ พบว่ากระถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ในครอบครัว
 2. การเผชิญแสงแดด/รังสีหรือความร้อน เช่นเดียวกับการเกิดฝ้า
 3. ลักษณะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง จากการได้รับเพิ่ม หรือ ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนไม่สมดุลแล้วผิดปกติไป เช่น คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือ ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดประจำ

จากสาเหตุดังกล่าวจะพบว่า มีทั้งปัจจัยที่ควบคุมกระได้ คือ การระมัดระวังโดนแดด หรือการรับฮอร์โมน และมีปัจจัยที่เลี่ยงไม่ได้ เช่น เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ หรือฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตเอง ฉะนั้นการรักษากระ ต้องกระทำทั้งสองทาง คือ การป้องกัน และ การรักษาโดยการทำลายกระที่เกิดมาแล้ว ควบคู่กัน

กระ กับ ฝ้า ต่างกันอย่างไร?

คนส่วนใหญ่ชอบพูดถึง กระ กับ ฝ้า คู่กัน แต่ทั้งสองปัญหานี้ มีลักษณะและความยากในการรักษาด้วยเลเซอร์ที่แตกต่างกัน กระบวนการของการเกิด “กระ” คือ มีการกระจุกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) หลายเซลล์ บริเวณเดียวกันเป็นหย่อมๆ กระจัดกระจาย ต่างจาก “ฝ้า” ที่เป็นปื้นหรือวงกว้างที่เห็นชัดเจน แพทย์ผิวหนังพบว่า เซลล์สร้างเม็ดสีเหล่านั้น ผลิตเม็ดสีไม่ได้มากกว่าเซลล์อื่นๆ แต่เพราะจากการกระจุกตัวของเซลล์หลายๆ เซลล์ ทำให้บริเวณนั้นมีจุดสีน้ำตาลเข้มมากกว่าบริเวณข้างเคียง ที่มีจำนวนเซลล์สร้างเม็ดสีน้อยกว่า

การรักษา กระ จึงง่ายกว่าการรักษา ฝ้า เนื่องจากการทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีที่มากเกินไป จะทำให้ผิวที่มี กระ กลับมากระจ่างใสได้ ส่วน ฝ้า ค่อนข้างมีความเสี่ยงในการรักษามากกว่า ถ้ารักษาผิดวิธีอาจทำให้เป็น ฝ้า มากขึ้นได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

ป้องกัน กระ แบบง่ายๆ ในเบื้องต้น

คุณสาวๆ และหนุ่มๆ คงต้องเพิ่มความใส่ใจ พิถีพิถัน กับการดูแลผิวส่วนต่างๆก่อนออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดด เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดกระ เริ่มจากการเลือกพิจารณาครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้ง

ดังนั้นการดูแลตัวเองที่ดีและป้องกันกระ เริ่มต้นจากการป้องกันไม่ให้ผิวถูกรังสีจากแสงแดด หรือหากมีความจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องหาวิธีการป้องกัน เช่น พยายามทำให้โดนแดดน้อยที่สุด  โดยการกางร่ม หรือ สวมหมวก และพยายามหลบเข้าที่ร่ม ประกอบกับการเลือกใช้ครีมกันแดด ควรเลือกให้เหมาะกับความแรงของแดด และเวลาที่จะต้องอยู่กลางแจ้งคำนึงถึงค่า SPF (Sun Protection Factor) เพื่อ ป้องกันรังสี UVA UVB ป้องกันผิวไม่ให้เกิดการแดงหรือผิวไหม้ มีความหมองคล้ำ และปัญหาจากกระที่จะตามมา

ถัดมาหากพบว่าใบหน้าเริ่มเป็นกระ หรือสังเกตว่าตัวเองมีกระขึ้นผิดปกติ อาจจะต้องขอคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทาง หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยา ยากลุ่มที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น กลุ่มยาประเภทยาคุมกำเนิดต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

สุดท้ายที่มองข้ามไปไม่ได้ คือ การช่วยสร้างเกราะป้องกันกระ โดยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก และการทำทรีตเมนต์เพื่อบำรุงผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่บ้าง โดยเลือกจากสถานที่มีความชำนาญเรื่องผิวที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสี่ยงต่อการแพ้ให้น้อยที่สุด เพราะเมื่อผิวแข็งแรงจะสามารถเป็นเกราะป้องกันกระ จากการเร่งหรือกระตุ้นจากแสงแดด มลภาวะ สิ่งแวดล้อมดีขึ้น

กระบุกกระจายตัวควรทำอย่างไร ?

จากที่อธิบายไปแล้วว่า กระเกิดจากการกระจุกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสีที่มากเกินไป การทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณที่เกิดกระ จึงเป็นการรักษาที่ตรงประเด็น แพทย์บางท่านก็เลือกใช้กรดบางชนิด หรือใช้ความเย็นติดลบ (Cryotherapy) ในการจี้ทำลายกระ

แต่สำหรับแพทย์ส่วนใหญ่ ทราบดีว่าเทคโนโลยีที่เหมาะสม สำหรับการทำลายกระ คือ การยิงเลเซอร์ที่ออกฤทธิ์เจาะจงกับกระทั้งสีดำและสีน้ำตาล ในอดีตบางครั้งการยิงเลเซอร์ อาจจะทำให้เกิดภาวะรอยดำหลังเลเซอร์ (Post Inflammatory Hyperpigmentation ย่อว่า PIH) ทำให้การรักษากระ จึงเป็นเรื่องยากสำหรับคนไข้บางราย โดยแพทย์จะพิจารณาผู้เข้ารับการรักษากระอย่างละเอียด ก่อนเริ่มทำการรักษาโดยวิธีต่างๆ

ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของการแพทย์สมัยใหม่ จึงมีการการผลิตเลเซอร์รุ่นใหม่ชื่อว่า Enlighten PICO SECOND LASER เกิดขึ้น เลเซอร์ตัวนี้ผสานเทคโนโลยี Picosecond กับ Nanosecond (Pico  และ Nano) เป็นหน่วยแสดงถึงความเร็ว ในการปล่อยพลังงานเลเซอร์ Second ในที่นี้ แปลว่าวินาที Picosecond Laser จึงเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการรักษาผู้ที่เป็นกระ

โดยจะปล่อยพลังงานเลเซอร์ในเวลาที่สั้นกว่า Nanosecond (หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Q switched laser) มาก Picolaser คือ การทำลายเม็ดสีขนาดเล็กที่ Nanolaser ไม่สามารถขจัดได้ รอยดำที่เกิดตามหลังการทำเลเซอร์จึงน้อยกว่า ขณะเดียวกันรอยดำขนาดใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้ Nanolaser กำจัดในเบื้องต้น ทำให้ Enlighten Laser สามารถการทำลายเม็ดสีขนาดใหญ่และเล็ก ได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน

รักษากระ ฝ้า ด้วย pico laser

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

Enlighten Picosecond Laser คืออะไร?

ปัจจุบัน.. ด้วยเทคโนโลยีของการแพทย์สมัยใหม่ ได้มีการการผลิตเลเซอร์รุ่นใหม่ชื่อว่า “Enlighten Picosecond Laser” เกิดขึ้น เลเซอร์ตัวนี้ผสานเทคโนโลยี Pico second กับ Nanosecond ( Pico และ Nano เป็นหน่วยแสดงถึงความเร็วในการปล่อยพลังงานเลเซอร์ ) Second ในที่นี้ แปลว่าวินาที

“Picosecond Laser” จึงเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการรักษาผู้ที่มีปัญหาผิวหน้า เช่น ฝ้า กระ หลุมสิว จุดด่างดำ ปัญหารูขุมขนกว้าง รวมถึงหลุมสิว โดยจะปล่อยพลังงานเลเซอร์ในเวลาที่สั้นกว่า Nanosecond (หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Q switched laser) มาก

Picosecond Laser คือ การทำลายเม็ดสีขนาดเล็กที่ Nanolaser ไม่สามารถขจัดได้ รอยดำที่เกิดตามหลังการทำเลเซอร์จึงน้อยกว่า ขณะเดียวกันรอยดำขนาดใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้ Nanolaser กำจัดในเบื้องต้น ทำให้ “Enlighten Laser” สามารถการทำลายเม็ดสีขนาดใหญ่และเล็ก ได้ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน

รักษากระ สีผิว จุดด่างดำ ด้วย pico second laser

Picosecond Laser ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

 • รักษาปัญหากระ บริเวณใบหน้า ที่เกิดขึ้นจากเซลล์สร้างเม็ดสีผิดปกติ
 • ปัญหาหลุมสิว รักษาเพื่อทำให้รอยสิวตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • ปัญหาจุดด่างดำ
 • ปัญหารูขุมขนกว้าง ให้กลับมากระชับ
 • ผู้ที่ต้องการปรับสีผิวให้กระจ่างใส ต้องการใบหน้าอ่อนเยาว์
 • ผู้ที่ต้องการแก้ผิวเสื่อมสภาพเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้ง

Picosecond Laser ทำงานอย่างไร ?

Picosecond Laser ใช้เครื่องที่เรียกว่า Enlighten ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ผลิตโดยบริษัท Cutera USA ได้รับการรับรองมาตรฐาน เครื่องมือจากสหรัฐอเมริกา เป็นเลเซอร์ผลิตลำแสงที่มีความยาวคลื่น 532  670  และ 1064 ครอบคลุมการรักษากระ และปัญหาเม็ดสีได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น กระแดด กระลึก ฝ้า กระทั่ง รอยสักหลากหลายสี ก็สามารถกำจัดได้ด้วยเลเซอร์เครื่องนี้ แต่จำนวนครั้งและความถี่ในการรักษากับรอยกระ รอยดำ และสีผิว ของผู้เข้ารับการรักษาเป็นสำคัญ โดยควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อประเมินการรักษากระในเบื้องต้น

รักษากระ -freckles removal treatment-pico nano pulses

กระ เกิดจากอะไร

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

รักษากระ ด้วย Picosecond Laser กี่ครั้งจึงจะเห็นผล

 • กรณี กระแดด ต้องทำเลเซอร์ ประมาณ 1-2 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์
 • กรณี กระลึก ต้องทำเลเซอร์อย่างน้อยประมาณ 5-6 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

รายนี้ทำ เลเซอร์รักษากระ 1 ครั้ง – ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รีวิว ก่อน-หลัง รักษากระ ฝ้า ด้วยเลเซอร์

รายนี้ทำ เลเซอร์รักษากระ 3 ครั้ง – ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ภาพ ก่อน-หลัง รักษากระ ฝ้า ด้วยเลเซอร์

คำถามที่พบบ่อย

Picosecond Laser รักษาอะไรได้บ้าง
 • ลดรอยสิว รอยดำจากสิว จุดด่างดำ
 • รักษาฝ้า ให้สีจางลง
 • รักษากระตื้น กระแดด และ กระลึก
 • รักษาหลุมสิว ให้ตื้นขึ้น 
 • ช่วยให้รูขุมขนกระชับ และตื้นขึ้น 
 • ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส่ ลดริ้วรอยต่างๆ
 • ลบรอยสักสี ให้รอยสักจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่เกิดอันตราย หรือทำลายผิว
Picosecond Laser รักษาบริเวณไหนได้บ้าง ?

สามารถรักษาด้วย Picosecond Laser ได้ทั้ง ใบหน้าและลำตัว ขึ้นอยู่กับว่าจะรักษาปัญหาใด

Picosecond Laser กับ Q-Switched Laser ต่างกันอย่างไร ?
 • Picosecond Laser เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 
 • Picosecond Laser ปล่อยพลังงานสูงกว่า และระยะเวลาสั้นกว่า แต่สามารถรักษาได้มีประสิทธิภาพมากกว่า
 • ระหว่างการรักษา Picosecond Laser เจ็บน้อยกว่า Q-Switched Laser 
 • หลังการรักษา Picosecond Laser ฟื้นตัวได้เร็วกว่า
 • Picosecond Laser ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวกระชับ เรียบเนียน ลดริ้วรอย และผิวกระจ่างใส ไปพร้อมๆ กับการรักษากระ ฝ้า จุดด่างดำ รอยสิว หลุมสิวต่างๆ ซึ่ง Q-Switched Laser จะมีคุณสมบัติเพียงแค่ความขาวเท่านั้น
ก่อนและหลังการทำเลเซอร์ Picosecond Laser มีข้อห้ามอะไรบ้าง
 • ก่อนทำ หากแพ้ยาชา หรือยาชนิดใดต้องแจ้งทางเจ้าหน้าที่ก่อน
 • งดกิจกรรมกลางแจ้ง หรืองดโดนแดดเป็นเวลานาน ประมาณ 2 อาทิตย์
 • หลังทำหลีกเลี่ยงแสงแดด ประมาณ 2 อาทิตย์
 • ทาครีมกันแดดทุกครั้ง และสม่ำเสมอ 
 • งดล้างหน้าหลังการทำเลเซอร์ 2 วันแรก
 • ทาครีมหรือยา ตามที่แพทย์แนะนำ
 • อย่าแกะ ถู หรือเกาใบหน้า หรือบริเวณที่ทำเลซอร์เด็ดขาด 
 • หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่มน้ำ ผิวบวมแดง คัน ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (Dr. Rattinan Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : กระแดดต้องทำเลเซอร์ ประมาณ 1-2 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ และกระลึกต้องทำเลเซอร์อย่างน้อยประมาณ 5-6 ครั้ง เว้นระยะห่าง 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า