ผ่าตัดกระเพาะรักษาเบาหวาน ได้อย่างไร?

ผ่าตัดกระเพาะรักษาเบาหวานได้อย่างไร

ผ่าตัดกระเพาะรักษาเบาหวาน ได้อย่างไร? จากการศึกษาพบว่าโรคอ้วนลงพุงมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 โดยพบว่า ผู้ที่อ้วนเล็กน้อยจะมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานได้มากกว่าคนทั่วไป 2 เท่า แต่หากอ้วนในระดับปานกลางจะมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้เพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า และหากอ้วนมากๆ จะมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานได้ถึง 10 เท่า

โดยในคนอ้วนพบว่าจะมีการสะสมของไขมันบริเวณเอว หรือบริเวณหน้าท้องที่เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุง เนื่องจากกระบวนการเผาผลาญไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ที่สะสมอยู่ใน ไขมันในช่องท้อง (visceral fat) จะถูกเปลี่ยนเป็นกรดไขมันอิสระในกระแสเลือดมากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (insulin resistance) ตามมา

จะเห็นได้ว่า โรคเบาหวานนั้นก็มีจุดตั้งต้น หรือสาเหตุมาจากความอ้วน เพราะฉะนั้น เมื่อเราสามารถลดน้ำหนักได้ ภาวะดื้อต่ออินซูลินก็จะดีขึ้น ทำให้คนไข้ที่ตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักไป สามารถหายจากโรคเบาหวานได้

ประโยชน์ ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

ความน่ากลัวของโรคเบาหวาน ไม่ใช่แค่อาการของโรคเพียงเท่านั้น ยังมีโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ อาจรุนแรงจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย และส่งผลต่อรูปแบบการใช้ชีวิต การรักษาอย่างถูกวิธีและรวดเร็ว จึงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทไหน จะเป็นแบบที่เกิดจากพฤติกรรม หรือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ก็ต้องใช้ยาช่วยในการรักษาโรคด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่าเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรมนั้น มักมีโรคอ้วนร่วมด้วย การลดน้ำหนักตัวจึงสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้ดูแลรักษาและใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ทางหนึ่งที่จะลดน้ำหนักและ รักษาเบาหวานให้หายขาด ลงได้อย่างดูแลให้ปลอดภัย คือ การ ตัดกระเพาะ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถ ช่วยบรรเทาและรักษาเบาหวาน ได้จริง แม้ในรายที่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังช่วยให้อาการคงอยู่ในระดับดีได้เช่นกัน ยิ่งผ่าตัดในโรคเบาหวานระยะแรก จะได้รับผลดีมากกว่าการปล่อยให้เป็นเบาหวานมานานๆ มีหลายกรณีที่ผู้ป่วยเบาหวานทำการผ่าตัดกระเพาะแล้วพบว่าระดับน้ำตาลลดลงอย่างมาก จนอยู่ในระดับที่พอดี จากที่จำเป็นจะต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่องและเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถหยุดการใช้ยาได้ในระยะเวลาอันสั้น

รีวิวผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

รีวิวผ่าตัดกระเพาะ ลดน้ำหนัก ชาวต่างชาติ
คุณเก๊ว ผ่าตัดกระเพาะลดหน้ำหนัก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเซอร์

มีโรคอะไรบ้าง? ที่ดีขึ้นและหายได้จากการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

หลังการผ่าตัดมีการหายของโรคร่วมโดยเฉลี่ย ประมาณ 50-95% หลังติดตามการรักษา 3 ปี

 • โรคเบาหวาน ผู้ป่วยสามารถหายขาด 70-80% และสามารถหยุดยาได้ โดยเฉลี่ย 3 เดือนหลังผ่าตัด ในกลุ่มที่ไม่หายขาดจากโรคเบาหวานจะพบ ในผู้ป่วยที่วินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานก่อนผ่าตัดมากกว่า 10 ปี
 • โรคความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง สามารถหายขาด 60-70% และอาการดีขึ้นสามารถลดยาลงได้10%
 • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive sleep apnea) ดีขึ้น 74-98%
 • โรคข้อกระดูกเสื่อม (Degenerative joint disease) ดีขึ้น 40-80 %
 • กรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux) 72-98 %
 • ไขมันพอกตับ (nonalcoholic fatty liver disease) ภาวะภาวะไขมันสะสมในตับจะดีขึ้น 90% การอักเสบของตับลดลง 37% ตับแข็งลดลง 20%
 • โรคซึมเศร้า (Depression) ดีขึ้น 55%
 • ประจำเดือนกลับมาปกติ 100%
 • หลังผ่าตัดผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น 95%
 • อัตราตายที่ 5 ปี ลดลง 89%

ซึ่งจะเห็นได้ว่าการตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักในคนที่เป็นโรคอ้วนนั้น สามารถรักษาโรคร่วมได้มากมาย ไม่เพียงแต่โรคเบาหวานเท่านั้น การผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคอ้วน (Bariatric Surgery) ในผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้สามารถทำให้ผู้ป่วยลดน้ำหนักลงได้ดีกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ และยังทำให้ผู้ป่วยหายจากโรคร่วม มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ใครที่เหมาะกับการ ผ่าตัดกระเพาะ รักษาเบาหวาน ?

คนไข้โรคอ้วนที่มีโรคเบาหวานร่วมด้วย และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้ดี ก่อนทำการผ่าตัดจนดูแลให้ปลอดภัย ที่สำคัญหากสามารถนำคนไข้เบาหวานระยะตั้งต้น (ไม่เกิน 5 ปีหลังการวินิจฉัยเบาหวานครั้งแรก) อาการเบาหวานจะหายได้ถึง 80% เมื่อเทียบกับคนที่เป็นมานาน และเซลล์ตับอ่อนที่ผลิตอินซูลินค่อนข้างเสื่อมสภาพไปมากแล้ว *การผ่าตัดจะไม่ได้ผลในคนไข้เบาหวานประเภทที่ 1*

เอกสารอ้างอิง (Reference) : Schauer et al, Intensive medical therapies vs Bariatric Surgery 5 years outcome , STAMPEDE trial, N Engl J Med 2017 ; 376 : 641-651

เลือกวิธีแก้ปัญหารูปร่างและสุขภาพ ดูดไขมัน ผ่าตัดกระเพาะ

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ให้บริการด้าน
“ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน” มายาวนานกว่า 20 ปี

พร้อมด้วยการดูแลจากทีมแพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารและผ่าตัดลดน้ำหนัก (Surgery – Bariatric surgery and Minimally) รักษากว่า 30 ปี รวมถึงดำเนินการผ่าตัดในโรงพยาบาลชั้นนำระดับสากล ในเครือ BDMS อีกทั้งมีการดูแลและติดตามผลหลังการรักษาตลอด 1 ปี

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ สามารถรักษารักษาโรคอ้วน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ได้ทุกวิธี เช่น ผ่าตัดกระเพาะวิธีสลีฟ, ผ่าตัดกระเพาะวิธีบายพาส, การเย็บกระเพาะ Overstitch , ผ่าตัดกระเพาะเทคนิคแผลเป็นรูเดียว (Single Port) และวิธีใหม่ Sleeve Plus แต่ทั้งนี้การเลือกวิธีผ่าตัดกระเพาะจะต้องรับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ยังมีเทคนิคที่ช่วยทำให้การผ่าตัดสำเร็จ เห็นผลลัพธ์ชัดเจน และดูแลให้ปลอดภัยแก่คนไข้ ทั้ง เทคนิคการเย็บกระเพาะแบบ Double Lock, เทคนิค Pain Pump การให้ยาชาหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บ และทำให้คนไข้ฟื้นตัวไว 

อ่านเพิ่มเติม : 

ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน ปัจจุบันมีกี่วิธี ? คลิ๊ก! ดูรีวิวผ่าตัดกระเพาะ
ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก โดยแพทย์เฉพาะทางรักษากว่า 30 ปี นพ.ปณต ยิ้มเจริญ
ผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ โรงพยาบาลชั้นนำ เครือ BDMS

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

Ref. http://202.28.95.4/library/main/eproceeding/Sym_116_126.pdf

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า