5 วิธี ลดห่วงยางรอบเอว (Love Handles) อย่างได้ผล

5 วิธี ลดห่วงยางรอบเอว (Love Handles) อย่างได้ผล

ลดห่วงยางรอบเอว เป็นเรื่องที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่ง สร้างความท้อใจกับทุกคนที่ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แค่ทำให้พลังงานที่ใช้มากกว่าที่ทานเข้าไป ถึงจุดหนึ่งน้ำหนักจะลดได้เอง

ร่างกายจะค่อยๆ ปรับสภาพลดไขมันแต่ละส่วนในร่างกายลงเรื่อยๆ ไล่จากปลายมือ ปลายเท้า ในหน้า คางหน้าอก ลงมาจนมาถึงจุดที่ยากสุด คือ “ห่วงยางรอบเอว” หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Love Handles ที่อยู่รอบเอว ซึ่งจะไม่หายไปง่ายๆ เป็นไขมันส่วนเกินที่บดบังเอวของคุณให้ดูอ้วน จนหลายคนหมดกำลังใจ วันนี้ขอแนะนำ 5 วิธีในการ ลดห่วงยางรอบเอว กันค่ะ

1. ออกกำลังกายทุกส่วนพร้อมกัน อย่าลดเอวแล้วทำแต่เอว

“ลดส่วนไหน ต้องเน้นออกกำลังกายส่วนนั้นเยอะๆ” เป็นความเชื่อที่ผิดและฝังในความคิดกันมานาน ซึ่งไขมันไม่สามารถลดไปได้แม้จะออกกำลังกายส่วนนั้นมาก ไขมันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้อวัยวะของร่างกายได้รับความอบอุ่นโดยเฉพาะอวัยวะภายใน ถ้าไม่มีกล้ามเนื้อมาป้องกัน ไขมันก็จะสะสมหุ้มตรงนั้นมากเป็นพิเศษ เป็นกลไกตามธรรมชาติอยู่แล้ว

ผลการเน้นออกกำลังกายแค่เฉพาะส่วน ทำให้เหนื่อยล้าจนไม่อยากทำอย่างอื่นต่อ อย่าง ลดพุง ซิทอัพทุกวัน 100 ครั้ง มีแต่ทำให้เจ็บเอว ปวดหลังมากขึ้น ร่างกายเกิดการต่อต้านการออกกำลังกาย หลายคนเลิกออกกำลังกายต่อเพราะเหตุนี้ บางคนกลับมาอ้วนมากขึ้นได้อีก เพราะรู้สึกเครียดจากการออกกำลังกายไม่ได้ผล ห่วงยางรอบเอว ไม่หายไป

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ควรทำทุกส่วนพร้อมกัน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้อก้น กล้ามเนื้อโคนขาที่ใช้พลังงานสูง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ควรมีวันพักเพื่อให้ฟื้นฟูและสลับกับการเล่นเหวท เพื่อกระตุ้นการเผาพลาญต่อเนื่องตลอดวัน การมีกล้ามเนื้อน้อยเพราะอดอาหารมากเกินไปเนื่องจากอยากให้เอวลดและทุ่มเทกับคาร์ดอโอมาก จนทำให้พลังงานไม่พอ ร่างกายสลายกล้ามเนื้อมาใช้งานได้ ระยะยาวอัตราการเผาผลาญก็ทยอยต่ำลง

2. ลดความเครียดลงบ้าง

ความรู้สึกมีผลต่อการทานอาหารเสมอ แต่ความรู้สึกที่ไม่ควรมีมากที่สุด คือ “ความเครียด” เพราะไม่ช่วยแก้ปัญหา แล้วยังไม่มีผลดีกับร่างกาย สร้างภาระให้กับร่างกายมากกว่าที่จะมีผลดี บางคนอาจถึงขั้นซึมเศร้า

หลายคนเครียดจนเป็นเรื่องปกติ เก็บเรื่องไม่เป็นเรื่องมาคิดแบบไม่ทันรู้ตัว ทั้งปัญหาเรื่องงาน การเรียน ความรัก ซึ่งความเครียดไม่ได้แก้ปัญหาอะไร เช่น รถติด คุณเครียดไปก็ไม่ได้ช่วยให้รถเคลื่อนที่เร็วขึ้น แล้วยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ระหว่างเครียดนั้นยังกระตุ้นให้ฮอร์โมนบางตัวทำงาน ซึ่งเป็นอุปสรรคกับการลดน้ำหนัก

ความเครียด ส่งผลโดยตรงกับฮอร์โมน คอร์ติซอล ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างระบบต้านอินซูลินขึ้นมา ส่งผลให้เกิดความต้องการความหวานและอาหารไขมันสูงได้ ซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มน้ำหนัก จะพบระดับฮอร์โมน คอร์ติซอล สูงมากในคนอ้วน เจาะรายไหนรายนั้นสูงหมดเลย

การลดความเครียดทำได้หลายวิธี ทั้งฝึกสมาธิ โยคะ ออกกำลังกายลดความเครียด ปล่อยวางกับปัญหา ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักและไขมันสะสมไปได้อีกทาง

3. ลดห่วงยางรอบเอว ให้ได้ผลต้องไดเอตสุขภาพ

การออกกำลังกายอย่างเดียวอาจไม่สามารถเบิร์นส่วนเกินได้หมด ทางที่ดีควรจะลดปริมาณพลังงานที่ได้รับลงในระดับที่เพียงพอที่ร่างกายใช้งานได้ และได้สารอาหารที่มากพอเพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์

การไดเอต ไม่ได้หมายถึงต้องลดปริมาณอาหารเสมอ ปรับสัดส่วนอาหารลงอย่างเหมาะสม เช่น ลดแป้ง ลดไขมัน เพิ่มผัก เพื่อให้ร่างกายได้สุขภาพดี ซึ่งช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์เร็วทันใจมากขึ้น ซึ่งร่างกายจะลดส่วนเกินของร่างกายออกไป โดยเฉพาะไขมันตรงพุง

4. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหวาน ผลไม้หวาน

เป็นสิ่งที่หลายคนประมาท เพราะมองว่าเป็นแค่ของเหลวที่พลังงานไม่น่าจะสูง แต่ความจริงของเหลวเหล่านี้ ที่ทำให้ร่างกายเราน้ำหนักขึ้น มีพลังงานเยอะมากจากปริมาณน้ำตาลที่ใส่เข้าไป ทั้ง เบียร์ เหล้า น้ำหวาน ชาไขมุก

การใช้เครื่อมดื่มเพื่อลดความเครียดก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก การกินเหล้าหลังเลิกงานหลักๆ มีแต่ทำให้เพิ่มปัญหากับชีวิตมากขึ้น ช่วยลดความเครียดได้แค่วันเดียว แต่เพิ่มปัญหาให้กับชีวิตมากมาย ทั้งกับตัวเองและกับคนที่คุณรัก

การลดติดหวาน ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ห่างไกลจากโรคภัยหลายอย่าง ส่วนการลดสุราลง ช่วยให้ห่างไกลจากโรคหลายอย่างในชีวิต

เมนูลดน้ำหนัก ลดห่วงยางรอบเอว

5. เปลี่ยนมาออกกำลังกายช่วงเช้าแทนเพื่อ ลดห่วงยางรอบเอว

5.1  การออกกำลังกายในตอนเช้าจะทำให้มีการเผาผลาญไขมันมากกว่าการออกกำลังกายในตอนเย็น ทั้งนี้เนื่องจากภายหลังจากการตื่นนอน เราได้รับการงดอาหารมาอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ปริมาณคาร์โบไฮเดรต (ไกลโคเจน) ในร่างกายที่สะสมจะลดลงไปอย่างมาก ทำให้ไขมันจึงเป็นแหล่งพลังงานที่ใช้ในปริมาณมาก
5.2 การออกกำลังกายหลังจากการงดอาหาร (overnight-fasted exercise) พบว่าร่างกายจะเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้ไขมันอย่างมาก เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายในตอนเย็นหลังจากกินอาหารกลางวันไปแล้ว ในกรณีหลังนี้ร่างกายจะมีการใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ทำให้ถึงแม้จะออกกำลังในปริมาณที่เท่ากัน เช่นวิ่ง 1 ชั่วโมงเท่ากัน แต่การเผาผลาญไขมันตอนเย็นจะน้อยกว่าตอนเช้า
5.3 มีการปรับสมดุลการใช้พลังงาน การออกกำลังกายในตอนเช้าทำให้มีการปรับสมดุลของการใช้พลังงานโดยเพิ่มความสมดุลของการใช้ไขมันซึ่งมากถึง 2 เท่าตลอดทั้งวัน ทำให้ร่างกายมีความหิวที่ลดลงและมีความต้องการในการกินที่ลดลงด้วย
5.4 การเปลี่ยนแปลงเมตาบอลิสซึมของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อไขมันและการไหลเวียน. พบมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อไขมันและในหลอดเลือด ในกล้ามเนื้อจะเพิ่มความสามารถในการใช้ไขมันมากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อใช้ไขมันมากขึ้น กรดไขมันในเลือดก็ลดลง เซลล์ไขมันก็จะมีการสลายไขมันและปล่อยไขมันเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้น จึงทำให้ไขมันสะสมในร่างกายลดลง ห่วงยางรอบเอวลดลง
5.5 มีการเพิ่มขึ้นของตัวนำน้ำตาลเข้าสู่เซลกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดภาวะต้านทานอินซูลิน (insulin resistance) เมื่อการต่อต้านอินซูลินลดลง ก็ไม่ต้องใช้อินซูลินมาก การเก็บและแปลงคาร์โบไฮเตรดเพื่อเป็นไขมันในร่างกายก็ลดลงไปด้วยเช่นกัน
5.6 บรรยากาศในตอนเช้า เป็นของวิเศษของธรรมชาติที่มอบให้กับสิ่งมีชีวิตในโลกนี้ อุณหภูมิในตอนเช้าจะต่ำที่สุดของวัน  อากาศที่ไม่ร้อนจนเกินไปทำให้ร่างกายสามารถระบายความร้อนจากตัวเราได้และไม่เป็นลมแดดซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้
ด้วยเหตุผลข้างต้น การพลาดการออกกำลังกายในตอนเช้า เนื่องจากเหตุผลต่าง ๆ นานัปประการ ก็ทำให้ชีวิตเราพลาดกับสิ่งดี ๆ หลายประการเช่นกันครับ

ดูดไขมัน ลดห่วงยางรอบเอว ช่วยได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำหนักตัวจะมาอยู่ในช่วงมาตรฐานหรือช่วงบนร่างกายเริ่มซูบแล้ว บางคนยังมีพุงและห่วงยางได้ จากปัจจัยหลายอย่างทั้งสภาพร่างกาย อายุ หรือ ต้องใช้เวลาในการปรับสภาพร่างกายไปอีกสักระยะ ซึ่งการลดน้ำหนักไม่สามารถปรับรูปร่างได้โดยสมบูรณ์

เป็นเหตุผลที่ “ศัลยกรรมปรับรูปร่าง” เข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาและได้รับความนิยมในหลายประเทศ ถ้าต้องการ ลดห่วงยางรอบๆเอว แบบรวดเร็วเพื่อให้ใส่ชุดแล้วสวยขึ้นแบบทันใจ อาจพิจารณาทางเลือกอื่นที่กำจัดไขมันที่พุงโดยตรง อย่าง ดูดไขมันเอว ก็ได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเอาเซลล์ส่วนเกินออกได้ แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

References : Wallis G, Gonzlez JT. Is exercise best served on an empty stomach? Proceedings of the Nutrition Society 2019. 78:110-117.

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า