ไทย หนึ่งในประเทศน่าเที่ยวที่สุดหลังหมด โควิด-19

ประเทศไทยน่าเที่ยว หลังหมด โควิด19

ไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่พบเชื้อโควิด-19  โดยเริ่มพบครั้งแรกเมื่อ 12 มกราคม 2563 และกลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกนอกประเทศจีน (ตอนนั้นเจอเพียง 10 คน) และเคยมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งถึงหลักร้อยคนต่อวัน แต่กลับมียอดผู้ติดเชื้อลดลงอย่างรวดเร็ว และมียอดผู้เสียชีวิตที่น้อยมากเมื่อเทียบกับหลายประเทศ สมกับเป็นประเทศที่มีดัชนีความมั่นคงด้านสุขภาพที่อยู่อันดับ 6 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ของเอเชียในปีที่ผ่านมาก และเป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้นๆ ที่น่าเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้น

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา John Hopkins University และองค์กร Nuclear Threat Initiative ได้เผยข้อมูลการจัดอันดับ 2019 Global Health Security Index ของ 195 ประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาการชี้วัด 6 ด้านได้แก่

 1. การป้องกันโรค อันดับ 3 ของโลก
 2. ความสามารถในการตรวจจับโรค และรายงานที่รวดเร็ว อันดับ 15 ของโลก
 3. การตอบโต้ และบรรเทาผลกระทบของโรคระบาดอย่างรวดเร็ว อันดับ 5 ของโลก
 4. มีระบบสุขภาพที่เข้มแข็ง และมั่นคง อันดับ 2 ของโลก
 5. ความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพของประเทศ มีแผนงบประมาณด้านป้องกันควบคุมโรค และดำเนินงานตามแนวปฏิบัติสากล อันดับ 12 ของโลก
 6. ความเสี่ยงต่อภัยคุกคามด้านชีวภาพ อันดับ 93 ของโลก
โควิด19 ในเมืองไทย

ส่งผลให้ประเทศไทย มีคะแนนเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 73.2 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 6 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย

เทียบกับประเทศอื่นใน 10 อันดับแรก

อันดับ 1 สหรัฐอเมริกา (83.5 คะแนน)
อันดับ 2 สหราชอาณาจักร (77.9 คะแนน)
อันดับ 3 เนเธอร์แลนด์ (75.6 คะแนน)
อันดับ 4 ออสเตรเลีย (75.5 คะแนน)
อันดับ 5 แคนาดา (75.3 คะแนน)
อันดับ 6 ไทย (73.2 คะแนน)
อันดับ 7 สวีเดน (72.1 คะแนน)
อันดับ 8 เดนมาร์ก (70.4 คะแนน)
อันดับ 9 เกาหลีใต้ (70.2 คะแนน)
อันดับ 10 ฟินแลนด์ (68.7 คะแนน)

ถึงคะแนนรวมจะอยู่ในเกณฑ์เพียงอันดับ 6 แต่เมื่อพบสถานการณ์จริง ยอดผู้ติดเชื้อ และ ผู้เสียชีวิตจาก Covid-19 กลับน้อยที่สุด จนสมควรจะได้อันดับ 1 มากกว่า

ผลจาการรับมือจัดการปัญหา โควิด-19 ได้ดี ทำให้ผู้นำระดับประเทศและสื่อต่างๆ พากันชื่นชมคนไทยตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เช่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่แถลงข่าวชื่นชมไทยเป็นที่ 1 ของเอเชีย และติดอันดับ TOP 10 ในการรับมือ, องค์กร WHO ชื่นชมกระทรวงสาธารณสุขของไทยสามารถควบคุมปัญหาได้ดี, นายจอห์น แมคอาร์เธอร์ ผอ.ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐ หรือ ซีดีซี ประจำประเทศไทย ชมการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19, ส.ส.ในสภาอังกฤษ ยกย่องนโยบายของรัฐบาลไทยรับมือกับสถานการณ์ แล้วยังมีสื่ออีกหลายประเทศที่ชื่นชมไทยจากการรับมือปัญหาโควิด-19

งานวิจัย โควิด19

สาเหตุหลายประการที่น่าเชื่อว่า ทำไมไทยถึงควบคุม COVID19 ได้ดี

 1. ระบบสาธารณสุข ถูกออกแบบมารับมือโรคติดเชื้อตามฤดูกาล (seasonal infectious disease) เช่นไข้เลือดออก (dengue hemorrhagic fever) ไข้หวัดใหญ่หลายสายพันธุ์ จนมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาสาสมัคร กว่า 1 ล้านคนกระจายทั่วประเทศสำหรับการทำ tracing and tracking ผู้ติดเชื้อได้ถึงระดับทุกหมู่บ้าน
 2. การตื่นตัวให้เริ่มมีการคัดกรองไข้ ที่สนามบิน ตั้งแต่วัที่ 3 มกราคม 2020 ก่อนที่จะมีการประกาศว่า COVID19 ติดต่อจากคนสู่คน
 3. อากาศร้อน ผู้คนไอ จาม ขากเสลดน้อย  รวมถึงเชื้อในน้ำลายน่าจะตายเร็วในภาวะนอกอาคาร (outdoor)
 4. วัฒนธรรมไทย ที่ไม่นิยมทักทายด้วยการ กอด จูบ จับมือ รวมถึงการไว้ตัวระหว่างหญิงชาย ที่มีระยะห่างกันโดยธรรมชาติ
 5. งานวิจัยบางแห่ง ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนวัณโรณหรือ BCG ที่พบว่าประเทศที่มีการฉีดเยอะ ให้กับประชากรทุกคน จะพบการระบาดต่ำและอัตราตายต่ำ
 6. ความรุนแรงของมลพิษอากาศ (air pollution) pm2.5 ตอนปลายปี 2019 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2020 ทำให้คนส่วนใหญ่ใส่แมสก์เพื่อลดมลพิษ  ซึ่งเป็นช่วงประจวบเหมาะกับการตั้งต้นระบาดโควิดพอดี จึงทำให้ลดการระบาดลงมาก

เชื่อว่าสถานการณ์โควิด-19 น่าจะอยู่กับเราอีกอีกหลายปี และอาจกลับมาระบาดได้ทุกเมื่อ จนกลายเป็นเรื่องปกติในการเดินทาง การรับมือกับปัญหาโรคระบาดจะกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยในการเลือกท่องเที่ยวมากขึ้น ดีกว่าการเสี่ยงกับประเทศที่รับมือปัญหาแย่ ประเทศไทยจึงถือเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าเที่ยวมากที่สุด ทั้งก่อนและในโลกหลังโควิด-19

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า