9 สาเหตุที่ทำให้ หน้าแก่ เกินวัย ป้องกันอย่างไร เรามีคำตอบ!

สาเหตุ หน้าแก่ เกิดจากอะไร

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้บอกเลยว่าใช้ไลฟ์สไตล์กันได้อย่างเอ็กซ์ตรีมกันสุด  ๆ ไปเลยไม่ว่าจะอยู่ในช่วงกำลังเรียนหนังสืออยู่หรือทำงานเชื่อว่ามีเวลาว่างกันมากเท่าไหร่ก็จะใช้ชีวิตกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือปาร์ตี้กลางคืนกับกลุ่ม แก๊งค์เพื่อน

เรียกว่าใช้ขีวิตหนักหน่วงแบบนี้ แน่นอนสภาพผิวต้องเกิดการเสื่อมทำให้ หน้าแก่ แน่เลย วันนี้เราก็มีทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าทำยังไงให้ผิวเราไม่แก่ เราก็พร้อมบอกทุก ๆ คนถึงข้อจะมีข้ออะไรและข้อห้ามทำทีส่งผลให้เกิดความแก่ของผิวพรรณได้ ซึ่งหลาย ๆ คนไม่รู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างทำให้ ผิวแก่ ได้ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนไปรู้สาเหตุและวิธีแก้เราไปทำความรู้จักกับผิวพรรณกันก่อนดีกว่า

รู้จักผิวพรรณของเรา

ผิวของเราจะมีหลายชั้นด้วยกันและความหนาแน่นจะมีความยืดหยุ่นเกิดขึ้นโดยที่มี Collagen และ Elastin ทำหน้าที่ยึดโครงสร้างทุก ๆ เซลล์ผิวและเมื่อประสานเข้าด้วยกันแล้วก็กลายมาเป็นผิวหนังนั่นเอง แต่ต้องรู้เอาไว้เลยว่า Collagen และ Elastin มีวันเสื่อมและลดลงได้ นับว่ามีหลายปัจจัยจากสิ่งรอบตัวเราและรวมไปถึงพฤติกรรมการกินของเราด้วย ซึ่งปัจจัยเด่น ๆ เลยก็คือ

1. อายุ

เมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี Collagen ของเราก็จะผลิตได้น้อยลงเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นทฤษฎีสวนทางกันเลยก็ย่อมได้สำหรับอายุและการสร้างCollagen เมื่อสวนทางกันก็ส่งผลให้ผิวของเราเกิดความหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวตัวลง เกิดเป็นริ้วรอยได้ ซึ่งสามารถสังเกตได้ที่ผิวหน้าเป็นอันดับแรก

2.พฤติกรรมที่ก่อ ‘อนุมูลอิสระ’

พฤติกรรมของเรา ซึ่งเป็นผลโดยตรงที่ไปเร่งปฏิกิริยาให้ผิวของเราแก่เร็วหรือเกิด Glycation ขึ้นมาได้ อย่างเช่น การนอนน้อย นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ไปรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย เช่น อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง มีรสหวาน อาหารแปรรูป อาหารที่เป็นของมัน ของทอด และยังรวมไปถึงการดื่มน้ำที่น้อยลงไป ซึ่งอีกพฤติกรรมที่หลายคนละเลยกันไปก็คือ การไม่ทาครีมกันแดดหรือทาครีมกันแดดน้อย

ภาพนี้เป็นภาพที่มีชื่อเสียงมาก เป็นภาพคนขับรถบรรทุกที่ทำงานมากกว่า 40 ปีและใบหน้าซีกหนึ่งเจอแสงแดดจากหน้าต่างรถตลอดเวลา จนทำให้ผิวเสียจากแสงแดด

ทดสอบทาครีมกันแดด หน้าแก่ aging face

9 สาเหตุควรรู้ว่าอะไรทำให้ หน้าแก่ ( Aging Face )

1. Alcohol

ไม่ว่าจะเป็น Alcohol ที่ดื่มเข้าสู่ร่างกาย หรือเป็นAlcohol Toner เครื่องสำอางที่มีAlcohol ผสมอยู่ก็มีส่วนทำให้ หน้าแก่  ด้นั้นเอง

2. แต่งหน้าหนัก พักผิวน้อย

ด้วยปัจจุบันนี้หลาย ๆ คนให้ความสำคัญกับการแต่งหน้า ดูแลเรื่องความสวยความงามกันเป็นพิเศษ ซึ่งโอกาสทำให้มีผิวพรรณที่แก่ลงหรือเสื่อมลงได้ง่ายหากเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายรวมถึงการใช้สีสันทำให้ผิวหน้าไม่ได้รับการพักผ่อน เพราะต้องเจอกับสารในเครื่องสำอางที่มากเกินจำเป็น

3. ทานของหวาน

การรับประทานของหวานเยอะ ๆ ทำให้เกิดริ้วรอยใบหน้าแก่ก่อนวัยได้จริง สาเหตุหลักก็มาจากน้ำตาลไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลเพรียว ๆ ที่ผสมอยู่ในของหวาน หรือเป็นน้ำตาลที่มาจากการย่อยในแป้งขัดขาวที่มาจากกลุ่ม เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมเค้ก ขนมปัง น้ำตาลที่รับประทานเข้าไปไม่ว่าจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในรูปของกลูโคสหรือฟรุตโตส เมื่อได้เข้าไปในกระแสเลือดปริมาณมาก ๆ ชนิดที่ว่ามากเกินกว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้พลังงานทั้งหมด น้ำตาลเหล่านี้ก็จะไปทำปฏิกิริยา ที่เรียกว่า glycation กับโครงสร้างโปรตีน ไขมัน ดีเอ็นเอ และเกิดเป็นสาร Age ซึ่งทำให้โครงสร้างไขมันและโปรตีนผิดรูปและเสียการทำงานไป

ซึ่งโครงสร้างตัวสำคัญในร่างกายที่มักจะเกิดปฏิกิริยากับน้ำน้ำบ่อย ๆ ก็คือโครงสร้างของ Collagen ทั่วร่างกายของเราและเมื่อเกิดสาร Age ในแง่ของผิวพรรณก็จะทำให้โครงสร้าง Collagen โดยเฉพาะ Collagenผิวของเราเกิดการทำลายเลยทำให้เกิดเป็นปัญหาของริ้วรอย จุดด่างดำ ผิวที่แห้งกร้านและก็ดู หน้าแก่ก่อนวัย ตามมาได้นั่นเอง

4. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

นอกจากการดื่มเครื่อมดื่มหนัก ๆ ทำงานหนัก ๆ การดื่มน้ำน้อยยังส่งผลเสียอีกมากหากในแต่ละวันแทบจะไม่มีน้ำตกถึงท้อง และยิ่งไปกว่านั้นยังไปกักเก็บของเสียไม่ให้ขับถ่าย เมื่อร่างกายไม่ได้ขับถ่ายตามความเหมาะสม เซลล์ผิวก็ถูกทำลายได้โดยตรงไม่ว่าจะเป็นความแก่ ผิวสีหมองคล้ำ และปัญหาผิวอื่น ๆ ที่ตามมาด้วย

5. แสงแดด

การอยู่กลางแจ้งมากเกินไปทำให้รังสียูวี และความร้อนทำลายความชุ่มชื้นและเซลล์ผิวไปในเวลาเดียวกันและหากจำเป็นที่จะต้องออกแดดทุกครั้งไม่ควรพลาดสิ่งป้องกันแสงแดดไปด้วย เช่น ร่ม แว่นตาหรือทาครีมกันแดดก่อนออกข้างนอกด้วย

บทความเพิ่มเติม

Thermage หน้าเข้ารูป ยกกระชับ ผิวเด้ง แก้หน้าแก่

6. การพักผ่อน นอนหลับ

การนอนหลับ พักผ่อนที่เพียงพอไม่เพียงแต่จะช่วยพักฟื้นระบบการทำงานร่างกายที่อ่อนล้ามาตลอดวันแล้ว การได้หลับซักงีบใหญ่ ๆ เป็นการพักผ่อนผิวไปในตัวด้วย ที่สำคัญยังสำคัญในการช่วยปรับสภาพผิวและสร้างเซลล์ผิวใหม่

7. ความเครียด

นับเป็นปัจจัยที่ควบคุมยากที่สุด เมื่อจะบอกตัวเองไม่ให้เครียด สุดท้ายถ้ายังคงจมอยู่กับปัญหาหรืองานที่สุมเข้ามาไม่เว้นก็คงไม่หลุดพ้นไปจากความเครียดอยู่ดี

8. อาหาร

เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เนื้อ ไก่ นม และเนยในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากจะเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การมีสุขภาพที่ย่ำแย่และอาการของโรคหัวใจแล้วคอเลสเตอรอลในอาหารประเภทนี้ยังมีส่วนสำคัญในการเร่งให้ หน้าแก่กว่าวัย โดยไม่จำเป็น

9. ความร้อน

หากไม่ได้ถูกแสงแดดโดยตรง แต่ไปอยู่หน้าเตาร้อน ๆ  จริง ๆแล้วการอยู่กับความร้อนนั้นมันไม่ได้ก่อให้เกิดความแก่เร็วแบบตรงไปตรงมาเหมือนแสงยูวี แต่มันทำให้เกิดการกระตุ้นเม็ดสี ฉะนั้นแล้วแน่นอนว่าการสัมผัสความร้อนสิ่งที่ตามมาก็คือกระ คือฝ้า ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิด หน้าแก่ ได้

วิธีป้องกัน หน้าแก่

 1. การเลือกตัวบำรุงผิว

ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติไปกระตุ้นในการสร้างCollagen ของเราเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะถูกจัดอยู่ในรูปแบบของ Vitamin C แต่ต้องเป็นชนิดในรูปของ L-Ascorbic หรือVitamin C บริสุทธิ์ เทื่อบำรุงด้วยสารบำรุงตัวนี้เข้าไป เขาสามารถซึมลึกเข้าสู่ชั้นในก็คือไปกระตุ้น Collagenให้เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญสารบำรุงตัวนี้ยังถูกยอบรับในวงกว้างด้วยว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง มีงานวิจัยหลายฉบับที่ศึกษาโดยการที่บำรุงผิวกับคนจริง ๆ ด้วย Vitamin C L-Ascorbic และผลปรากฏว่าผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นและใช้ระยะเวลาไม่นาน

2. พยายามรักษา Growth Hormone 

Growth Hormoneคือฮอร์โมนชะลอความแก่ Growth Hormone จะหลั่งออกมาซ่อมตัวเรา เฉพาะเวบาที่เราหลับ(ลึกเท่านั้น) การหลับลึกถึงจะมี Growth Hormone ออกมา ในเชิงทฤษฎี Hormone ตัวนี้จะหลั่งออกมาในช่วงเวลา 00:00 น.- 01:30 น. ของแต่ละวัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า