ตัดปีกจมูก แก้ปัญหาจมูกบาน เสริมโหงวเฮ้ง เพิ่มความมั่นใจ!

ศัลยกรรม ตัดปีกจมูก แผลเล็ก เจ็บน้อย

ตัดปีกจมูก เป็นอีกหนึ่งทางแก้ของหนุ่มสาว ที่มีปัญหาเรื่องของรูปทรงจมูกหรือปีกจมูกที่บ้านออกมาด้านข้างทำให้จมูกดูใหญ่และปีกบานออกวันนี้หมดกังวลได้เลยเพราะว่าเรามีคำตอบสำหรับคนที่ปีกจมูกกว้างมาฝากกันหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่อยากจะตั้งต้นปรับเปลี่ยนรูปตรงจมูกบทความนี้น่าสนใจมากเลยทีเดียว

ตัดปีกจมูก (ALARPLASTY)

การผ่าตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดเพื่อลดฐานของปีกจมูก ซึ่งจะทำให้รูปทรงของจมูกเปลี่ยนแปลงไป เหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกที่ใหญ่ ดูหนา รูจมูกดูบาน สันจมูกต่ำ เพราะเหตุผลนี้คนส่วนใหญ่จึงชอบลดปีกจมูก เพื่อเปลี่ยนให้ใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้น มีมิติ ดูสวยหวานมากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการตัดปีกจมูกนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเสมอไป เพราะถ้ามีสันจมูกที่โด่งอยู่แล้ว แต่มีปัญหาตรงที่มีปีกจมูกบานกว้าง ก็เพียงแค่ตัดปีกจมูกอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกเลย

จมูกที่ควรจะตัดปีกออก เพื่อทำให้ทรงจมูกดูสวย สมส่วนมากขึ้น ได้แก่ ปีกจมูกบานเพราะทำให้ทรงจมูกดูแข็งไม่สวย ปีกจมูกกว้างก็ทำให้ปลายจมูกดูต่ำ ส่วนสันจมูกโด่งแต่มีปลายจมูกบานก็ทำให้ดูไม่เข้ากับสันจมูก และทรงปีกจมูกที่ไม่เข้ากับรูปหน้า ซึ่งวีธีเช็คว่าจมูกบานหรือไม่ ให้สังเกตบริเวณปีกจมูก ว่าเกินหัวตาหรือไม่ ถ้าหากเกินแสดงว่ามีจมูกกว้างหรือปีกจมูกบาน สามารถแก้ไขได้ ด้วยการตัดปีกจมูก

โครงสร้างจมูก ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นไปทำความเข้าใจกับโครงสร้างจมูก โดยตามหลักของทางการแพทย์แล้วจะแบ่งออกได้เป็นหลายส่วนมากๆ แต่สามารถแบ่งออกได้ง่าย ๆ ได้เป็น 3 ส่วน

 • สันจมูก
 • ปลายจมูก
 • ปีกจมูก โดยภาษาทางการแพทย์จะเรียกว่า ” Alar”
กลับสู่สารบัญ

ปัญหาความต้องการในการปรับรูปทรงจมูก

ปัญหาที่คนไข้ส่วนใหญ่มักปรึกษาแพทย์ก็คือเรื่องของ ปีกจมูก โดยจะมี 2 เรื่องด้วยกัน

1. ปีกจมูกกว้างเกินไป หรือเดิมทีเป็นคนที่มีบริเวณปลายจมูกกว้าง

วิธีการดูว่าปิดจมูกว่ายังไงเทียบง่ายๆ อ่านว่าจากหัวตาปกติความกว้างของปีกจมูกจะกว้างไม่เกินหัวตานี่ก็จะเป็นปัญหาแรกที่คนไทยหรือคนเอเชียมาพบแพทย์หรือแก้ไขปีกจมูกกว้างโดยเฉลี่ยแล้วคนเอเชียหรือคนไทยส่วนมาก 80-90% จะมีปีกจมูกที่กว้างกว่าตำราที่บอกไว้ โดยอ้างอิงจากตำรายุโรปเนื่องจากคนยุโรปจะมีจมูกที่สั้นและปีกแคบแต่คนไทยจะมีแนวโน้มที่จะกว้างกว่าดังนั้นบางคนที่กว้างเพียงเล็กน้อยก็ถ้าหากมีความพึงพอใจอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำศัลยกรรมก็ได้

2. เนื้อจมูกหนา

ในบางคนที่มีเนื้อจมูกหนา สามารถทำศัลยกรรมโดยการลดขนาดของปีกจมูกหรือลดขนาดเนื้อให้มีความบางลงได้

3. ปีกจมูกห้อยหรือต่ำ

พบเจอได้บ่อยในกลุ่มคนไทยวิธีการรักษาปีกจมูกแบบนี้จะต่างออกไปค่อนข้างเยอะจะต้องดีไซน์ในลักษณะการตัดปีกขึ้นมาบนเนื้อจมูก ฉะนั้นในช่วงแรกก็จะมีปัญหาในเรื่องของรอยแดงที่อยู่บนปีกจมูก ซึ่งแพทย์ก็จะให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสร็จ

แนวทางของการวัดความกว้างของรูปทรงจมูก

สำหรับขนาดของทรงจมูกที่คุณสามารถวัดระยะถึงความกว้างของทรงจมูกจะมีอยู่ 2 วิธี คือ

 1. วิธีการวัดในลักษณะของหน้าตรง ตามที่อธิบายไว้ว่าห้ามมีความกว้างกว่าหัวคิ้วหรือหัวตา
 2. วิธีการวัดในลักษณะของการเงยหน้า จะต้องมองเห็นเป็นสามเหลี่ยมที่สมมาตรกันก็คือความกว้างของปลายจมูกเทียบกับปีกของจมูกจะต้องใกล้เคียงกัน
กลับสู่สารบัญ

เทคนิคการตัดปีกจมูก (Incision techniques)

ตำแหน่งแผลผ่าตัดปีกจมูกมี 2 แบบ คือตัดปีกจมูกแบบแผลด้านนอก และการตัดปีกจมูกแผลด้านใน

1.  Wedge คือ การ ตัดปีกจมูก บริเวณที่ฐานด้านนอก เพื่อลดขนาดของปีกจมูกด้านข้างให้แคบลง โดยตัดเอาเนื้อด้านข้างฐานจมูก ออก 1-2 มิลลิเมตร  แล้วเย็บปิดแผล  เหมาะสำหรับผู้ที่มีปีกจมูกด้านข้างบาน โดยแผลอยู่ด้านนอกซึ่งอาจจะมองเห็นได้ชัด และไม่ได้ทำให้รูจมูกเล็กลง

 • ข้อดี : ไม่มีแผลด้านนอกให้เห็น – ดูเป็นธรรมชาติ
 • ข้อเสีย : ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกหนามาก ๆ – มีโอกาสที่จะคลายตัวออกได้

2. Sill คือ การตัดปีกจมูก ที่ทำให้ฐานของปีกจมูกแคบลง และลดความกว้างของรูจมูกได้ เหมาะสำหรับผู้ที่รูจมูกกว้าง และแบน โดยที่แผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณในรูจมูก มักทำร่วมกับวิธีแรก เพื่อลดทั้งความบานของปีกจมูกและทำให้รูจมูกแคบลงด้วย

 • ข้อดี : เนื้อจมูกด้านข้างบางลง- มีความถาวรกว่ามาก/ไม่มีการคลายตัวออก
 • ข้อเสีย : มีแผลที่ใหญ่กว่าการเย็บปีกจมูก- ไม่เหมาะกับคนที่เป็นแผลเป็นง่าย

3. Weir เทคนิคนี้ตั้งต้นโดยแพทย์ที่ชื่อ Robert Weir ในปี 1892 เป็นการพัฒนามาจากวิธีแรกหรือ wedge technique โดยจะผ่าตัดไปตามความโค้งของปีกจมูก และใช้ไหมเย็บเพื่อสร้างรูปทรงใหม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ ว่าปีกจมูกและทรงจมูกเป็นอย่างไร ต้องใช้วิธีผ่าตัดแบบไหนถึงจะออกมาสวยที่สุด

ผู้ที่เหมาะสมที่จะตัดปีกจมูก

 1. ผู้ที่รู้สึกว่า จมูกบาน ปีกจมูกกว้าง หรือรูจมูกใหญ่เกินไป
 2. มีสุขภาพดี ไม่สูบบุหรี่
 3. ถ้าเคยผ่าตัดบริเวณจมูก แผลจะต้องหายดีแล้ว
 4. มีความคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปได้

ตัดปีกจมูก เพื่อเสริมโหงวเฮ้ง พอดี รับกับใบหน้า

มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ต้องการจะทำศัลยกรรมเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องปรึกษาทางด้านแพทย์ก่อน เนื่องจากว่าบางอย่างก็ขัดกันหรือบางอย่างก็เข้ากันได้ เช่น ตามหลักการแพทย์ปีกจมูกควรจะบางและมีความกว้างไม่เกินหัวตาอันนี้คือสวยเลย แต่พูดถึงตามหลักโหงวเฮ้งแล้ว คนที่มีปีกจมูกที่ใหญ่มีเนื้อจมูกที่กว้างนั้นจะดีตามความเชื่อ หมายถึง เก็บเงินอยู่ มีความร่ำรวย

ฉะนั้นแล้วบางอย่างขัดแย้งกัน จึงจำเป็นต้องปรึกษาว่ามีความต้องการไปในทิศทางไหน ถ้าชอบในแบบทางการแพทย์ก็ทำแบบหนึ่ง ถ้าต้องการเสริมโหงวเฮ้งก็อาจจะไม่แนะนำให้ตัดปีกจมูก แม้กระทั่งปลายจมูกที่ใหญ่ คล้ายกับผลของลูกชมพู่ตามหลักโหงวเฮ้งถือว่าสวย

ปีกจมูก เป็นเพียงหนึ่งในสามของจมูกทั้งหมดแต่โครงหน้าที่สวยจริงๆ  ฉะนั้นแล้วเวลาทำศัลยกรรม ต้องคำนึงถึงภาพรวมด้วยว่าปีกจมูกควรจะแคบเท่าไหร่ สันจมูกควรสูงเท่าไหร่ ถึงจะเข้ากับใบหน้า ซึ่งนี่ก็เป็นการวิเคราะห์โดยรวม เพราะหากว่าจะผ่าตัดปีกจมูกจริง ๆ การประเมินจากแพทย์อาจให้คำตอบที่ดีได้

กลับสู่สารบัญ

สิ่งที่ต้องทำก่อนทำการ ตัดปีกจมูก

 1. ตั้งต้นด้วยการรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาล
 2. ปรึกษาแพทย์เพื่อรับฟังรายละเอียด หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาควรแจ้งตามความจริง
 3. หลังจากนั้นทำความสะอาดใบหน้า
 4. ทานยาที่แพทย์ได้เตรียมให้ก่อนเข้ารับการผ่าตัดปีกจมูก
 5. ถ่ายรูป

ขั้นตอนการผ่าตัดปีกจมูก

 1. พูดคุยปรึกษาถึงขั้นตอนที่จะทำการผ่าตัดกับแพทย์ ว่าจะมีแผลผ่าตัดบริเวณใด
 2. ฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณจมูก หรือให้ยานอนหลับ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสม
 3. เปิดแผลเล็กๆ และตัดเอาเนื้อปีกจมูกออก จากนั้นเย็บเนื้อเยื่อข้างในเข้าหากันด้วยไหมละลาย และเย็บข้างนอกด้วยไหมที่ต้องตัด ให้เพื่อให้ได้รูปทรงที่เหมาะสม
 4. ทำความสะอาดและปิดแผล ระยะเวลาการผ่าตัดไม่เกิน 1 ชั่วโมง
 5. ให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดกลับไปทานต่อที่บ้าน
กลับสู่สารบัญ

การพักฟื้น หลังการตัดปีกจมูก

 1. การตัดปีกจมูก เป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อน ระยะเวลาในการพักฟื้นจะเร็วกว่าการผ่าตัดอื่น ๆ บนใบหน้า หลังการผ่าตัดแผลจะบวมแดงบ้าง แต่จะหายไปในเวลา 1-2 อาทิตย์
 2. นอนศีรษะสูงช่วง 2 วันแรก เงยหน้าตรง เพื่อลดการบวม
 3. งดอาหารเค็ม ของหมักดอง อาหารดิบ อาหารที่มีรสเผ็ด อาหารทะเล เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอาการบวม ช้ำได้ง่ายกว่าปกติและส่งผลโดยตรงกับรอยแผลที่ตัดปีกจมูกด้วย
 4. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้สารพิษเข้าไปทำลายเซลล์ที่มีการซ่อมแซมของแผลหลังผ่าตัด
 5. ทำแผลทุกวันให้สะอาด และตัดไหม หลังผ่าตัด 1 อาทิตย์
 6. แผลผ่าตัดจะหายสนิท ประมาณ 1-3 เดือน
 7. ทายาลดรอยแผลเป็นหลังทำความสะอาดแผลเช้า-เย็น อย่างสม่ำเสมอ
 8. เลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนในการช่วยสมานแผล โดยเฉพาะ โปรตีน วิตามินA วิตามินC ธาตุเหล็ก

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน

 1. หลังจากผ่าตัดเสร็จใหม่ๆ อาจจะมีอาการบวม แดง หรือยังมีเลือดออกมาจากบริเวณแผลผ่าตัดได้
 2. ติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด
 3. หลังจากแผลหายแล้วอาจจะเกิดเป็นแผลเป็น (Scarring) หรือ คีลอยด์ 
 4. ปีกจมูกอาจจะไม่เท่ากันได้

Q&A คำถามควรรู้ก่อนตัดปีกจมูก

คำตอบ : การตัดปีกจมูกจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ ตัดปีกจมูกแบบแผลใน และ แผลนอก

 • การตัดปีกแบบแผลใน เป็นวิธีที่นิยมทำกันเยอะมาก ซึ่งคุณหมอจะทำการฉีดยาชาที่บริเวณปีกจมูกรอยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 5นาทีหลังจากนั้นจะทำการผ่าตัดปีกจมูกให้แลดูเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ รอยเย็บจะอยู่ด้านในจมูกจะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหลังจากที่ผ่าตัดจะทำให้รูปหน้าโดยรวมดูสวยดูธรรมชาติผลลัพธ์ที่ออกมาจะดีกว่าการตัดปีกจมูกแบบแผลนอก
 • การตัดปีกจมูกแบบแผลนอก เป็นเทคนิคที่ทำได้กับจมูกบางรูปทรง เช่น จมูกทรงรูปชมพู่ อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดจากด้านนอกวิธีนี้ก็จะลดฐานความกว้างของปีกจมูกในกรณีที่ปีกจมูกบานได้

คำตอบ : การตัดปีกจมูกมีโอกาสที่ปีกจมูกจะคลายตัวออกมา แต่จะไม่คลายออกมามากกว่าเดิม ซึ่งขึ้นอยู่กับการเย็บและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการฉีกยิ้มกว้าง หรือการหัวเราะในขณะที่แผลยังปิดไม่สนิท

คำตอบ : เมื่อฐานของจมูกไม่เท่ากันแต่แรกคุณหมอไม่สามารถผ่าตัดให้ปีกจมูกให้เท่ากันได้ แต่คุณหมอจะทำการประเมินก่อนการผ่านตัดอย่างละเอียดเพื่อให้การผ่าตัดออกมาสมส่วนและเข้ากับใบหน้าของคนไข้ หลังการยุบตัวของอาการบวม รูปทรงของรูจมูกจะมีความใกล้เคียงกับอีกข้าง

การตัดปีกจมูกนั้น เป้าหมายคือการเปลี่ยนรูปทรงของจมูก โดยจะมีแผลผ่าตัดอยู่บริเวณข้างๆ รูจมูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ง่ายไม่ซับซ้อน แต่ก็เหมือนกับการผ่าตัดอื่นๆ ที่จะมีความเสี่ยงต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นการปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งที่มีการรักษา ก็จะช่วยให้เข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆ และได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า