กลิ่นปาก เกิดจากสาเหตุใด พร้อมวิธีลดกลิ่นปากที่ได้ผล!

กลิ่นปาก เกิดจากสาเหตุใด

กลิ่นปาก เรื่องที่ไม่ครวรมองข้าม การที่เราต้องเข้าสังคมพบปะกับผู้คนอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะต้องดูดีจากภายนอกแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ เรื่องของกลิ่นปากนั่นเอง เพราะนอกจากจะทำให้เราเสียบุคลิกภาพขาดความมั่นใจเป็นกังวลในการเข้าสังคมแล้วกลิ่นปากก็ยังคงส่งผลเสียในด้านอื่น ๆ อีกด้วยแต่จะมีอะไรอย่ารอช้ากันเลย…

สาเหตุการเกิด กลิ่นปาก

สาเหตุของกลิ่นปากจะแบ่งออกด้วยกัน 4 สาเหตุหลัก คือ

 1. มีสาเหตุมาจากภายในช่องปากไม่ว่าจะฟัน ฟันคุด ฟันซ้อน เหงือก หรือทอนซิลต่าง ๆ
 2. เป็นไซนัส และโพรงจมูกที่ทำให้มีการอักเสบหายในและไหลย้อนลงทางช่องปาก
 3. สาเหตุจากการทานยาบางชนิด เช่น การทานยาลดเชื้อสิว ทานยาคลายกล้ามเนื้อบ่อย ๆ ทานยาลดน้ำมูก การดื่มกาแฟจัด ๆ ก็ทำให้น้ำลายน้อยลง (ปากแห้ง) ส่งผลให้เกิดกลิ่นปากได้และในเรื่องของฮอร์โมนของผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือนก็ทำให้ปากแห้งน้ำลายน้อยเหงือกอักเสบง่าย ก็อาจจะต้องเพิ่มการจิบน้ำหรือดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อลดปัญหาของกลิ่นปากด้วย

4.สาเหตุจากการลดความอ้วน ในช่วงที่ลดแป้งร่างกายจะมีภาวะที่เรียกว่า Ketosis ก็คือมีกลิ่นออกมาจากภาวะของการลดแป้งในชนิดที่ขาดแป้ง อาจบรรเทาด้วยการเคี้ยวหมากฝรั่งเข้ามาช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย แต่ขออย่างเดียวขอให้เป็นหมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาล (Sugar free)

5.อาจมีสาเหตุมาจากการใส่เครื่องมือจัดฟัน ใส่ฟันปลอมแบบสะพานฟันชนิดติดแน่น ก็อาจจะดูแลในเรื่องของการทำความสะอาดที่ยากจะเข้าถึงทำให้มีกลิ่นปากได้ สิ่งที่จำเป็นก็คือ การใช้ไหมขัดฟัน (Super Floss) เข้ามาช่วยในการเคลียร์คราบเศษอาหารตกค้าง

 1. สาเหตุสุดท้ายที่อาจถูกมองข้ามได้บ่อยก็คือ โรคทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร และภาวะแบคทีเรียในลำไส้ที่มีมากเกินไป

ปากเหม็นเกิดขึ้นได้จากอะไร?

อาจมาจากการดูแลรักษาได้ไม่ทั่วถึง เมื่อปล่อยทิ้งไว้ในระยะนาน ๆ ก็เกิดเป็นการสะสมทั้งการเน่าเสียของเศษอาหารและแบคทีเรียที่กระจายอยู่โดยรอบทำให้ปากมีกลิ่นเหม็นออกมารบกวนได้

ลมหายใจเหม็นเกิดจากอะไร?

อาจมาจากระบบภายในที่มีกระบวนการอักเสบ เช่น อาการไข้หวัดมีน้ำมูก เป็นไซนัสอักเสบชนิดเรื้อรังทำให้เกิดเป็นการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นก็ส่งผลให้ลมหายใจของเรามีกลิ่นที่แย่

สาเหตุของ กลิ่นปาก

วิธีแก้ กลิ่นปาก

ก่อนอื่นสำรวจก่อนว่าปากแห้งไหม ได้ไปพบทันตแพทย์หรือยัง เพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากบางชนิดอาจเป็นแค่เครื่องสำอางหรือเครื่องช่วยให้มีความมั่นใจมากขึ้น แต่ไม่ใช่การกำจัดสาเหตุที่แท้จริง แนะนำว่าทางที่ดีที่สุดยั้งยื่นที่สุดคือการไปหาสาเหตุเลยว่าเกิดจากอะไรจากนั้นก็แก้ตรงสาเหตุที่พบเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาลงได้เยอะกว่า

แปรงลิ้น แก้กลิ่นปาก ดีไหม?

ดี เนื่องจากแบคทีเรียทำให้เกิดฟันผุ โรคเหงือก มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ แต่ที่สำคัญที่สุดแบคทีเรียที่อยู่บริเวณลิ้นเราก็ควรที่จะนำออกไปด้วย เพราะว่าเศษอาหารที่ติดอยู่บริเวณลิ้นเวลาที่รับประทานอาหารแล้วไม่ได้แปรงออกก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ ฉะนั้นในที่นี้ทุกคนรู้จักการแปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟัน เมื่อแปรงฟันเสร็จก็ควรแปรงลิ้นด้วย

ที่แปรงลิ้นซื้อได้จากที่ไหน?

Tongue scrap สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าออนไลน์ทั่วไป

มีกลิ่นปากหลังตื่นนอน

กลิ่นปากในตอนเช้ามาจากแบคทีเรียตามร่างกายของเรา ซึ่งแบคทีเรียต่าง ๆ อาจอาศัยอยู่ได้ทั้งในลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ช่องปาก โดยเฉพาะช่องปากมักเป็นแหล่งที่แบคทีเรียชอบมากเลย แม้ว่าก่อนเข้านอนจะดูแลและแปรงฟันแล้วเรียบร้อย

แต่บางทีอาจไม่สะอาดพอทำให้แบคทีเรียที่อยู่ตามซอกฟัน ซอกเหงือก หรือตามกระพุ้งแก้มก็จะทำการย่อยสลายสารอาหารต่าง ๆ ที่ติดค้างอยู่ตามบริเวณฟัน เหงือกหรือแก้มจนได้ผลิตแก๊สออกมา บวกกับในตอนกลางคืนช่องปากจะแห้ง นี่เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเป็นกลิ่นปากในตอนเช้า

กลิ่นปาก บอกโรคอะไรได้บ้าง

สาเหตุอื่นๆ ของการเกิดกลิ่นปาก

โรคทางเดินหายใจ

นับตั้งแต่จมูก คอ จนถึงหลอดลม โดยเฉพาะโรคโพรงจมูกอักเสบ หรือ ไซนัสอักเสบ ที่เกิดจากการมีของเหลวหรือหนองโตอยู่ในโพรงอากาศของกระดูกใบหน้าที่มีหลายตำแหน่งด้วยกัน

การอักเสบจนมีหนองจะทำให้เกิดกลิ่นออกมาทางจมูกในขณะหายใจและออกมาทางปากในระหว่างที่พูด ทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเป็นหวัดบ่อย ๆ หรือเป็นนานไม่หายสักที โอกาสการลุกลามของเชื้อก็มีมากอาจส่งผลไปยังโรคปอดเรื้อรัง มะเร็งปอด วัณโรคปอด

หวัดเรื้อรัง

เป็นอาการของการติดเชื้อตามฤดูกาลจากไข้หวัดธรรมดา ซึ่งเกิดจากระบบทางเดินหายใจที่ส่งมาที่จมูกและลำคอที่มีอาการหายช้าหรือเป็น ๆ หาย ๆ หายไม่รักษาให้ทันก็อาจเกิดเป็นไซนัสอักเสบได้

ไซนัส

เป็นลักษณะโพรงอากาศโล่ง ๆ ในกะโหลกศีรษะที่อยู่โดยรอบโพรงจมูก ไซนัสมีอยู่ข้างละ 4โพรงด้วยกัน ได้แก่ บริเวณระหว่างตาทั้งสองข้าง, แก้ม, หน้า, ใต้ฐานกะโหลกศีรษะ

ไซนัสอักเสบจะมีอาการตามนี้ แน่นจมูก ปวดบริเวณจุดใดจุดหนึ่งของโพรงไซนัส มีน้ำมูกหรือเสมหะข้น

โรคทางเดินอาหาร

เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ อาหารไม่ผ่านการทำให้สุก ดื่มน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดการติดเชื้อ

หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

หลอดลมจะมีลักษณะเป็นท่อที่ต่อออกมาจากลมหายใจส่วนบนไปยังส่วนล่างก็จำนำเอาอากาศที่หายใจจากจมูก ลำคอ เข้าไปที่หลอดลมและลงไปที่ปอดทั้งสองข้าง มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ การได้รับก๊าซพิษ และมลภาวะที่เป็นพิษ

เมื่อเยื่อบุของหลอดลมมีการอักเสบก็จะทำให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ มีไข้ขึ้นสูง-ต่ำ จะขึ้นอยู่กับเชื้อโรคที่ได้รับอาจมีเรื่องของการหายใจเร็วขึ้น หรือหายใจได้ลำบาก

โรคกระเพาะอาหาร

หลาย ๆ คนอาจเรียกว่าโรคกระเพาะ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก เช่น การทานยาบางชนิด การดื่มน้ำอัดลม การดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะมีอาการปวดแสบ ปวดร้อน หรือบางครั้งอาจไม่แสดงอาการเลยก็มี ซึ่งผลเสียอย่างหนึ่งคือทำให้มีกลิ่นปากจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

อาหารไม่ย่อย

อาหารไม่ย่อยสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ซึ่งบางครั้งอาจมาจากพฤติกรรมการกิน เช่น เร่งรีบในการกิน กินเนื้อสัตว์ เคี้ยวอาหารไม่ขาดแล้วกลืนเลย บางครั้งก็ไม่สามารถหาสาเหตุได้เลยก็มี อาการที่แสดงก็อาจจะพบว่าแสบร้อนกลางอก คล้ายจะอาเจียน เรอเปรี้ยว ก็ทำให้ช่องปากมีกลิ่นได้ หรือทำให้คนรอบข้างได้กลิ่นของลมหายใจด้วย

ท้องผูก

นับว่าเป็นอาการที่พบเจอได้บ่อย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่ค่อยทานผัก ผลไม้หรืออาหารที่มีกากใยสูง ๆ ไม่ออกกำลังกาย ติดกินอาหารหนัก ๆ ทำให้ระบบการเผาผลาญนั้นเป็นไปได้ยากมิหนำซ้ำอาจโอกาสการเกิดกลิ่นตัวก็มากด้วยเช่น ตามรูขุมขน รักแร้ ข้อพับ และปาก

แน่นอนว่าการมีกลิ่นปากเพียงแค่เล็กน้อยโอกาสเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ ที่ร้ายแรงก็มีมากตามมาเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งนี้อยากให้ใส่ใจและดูแลสุขภาพช่องปากของตัวคุณเองให้ดีเพื่อที่จะได้ลดภาระและการเจ็บป่วยให้กับตัวคุณเอง

Reference: The Journal of Contemporary Dental Practice, Volume 20 Issue 4 (April 2019) 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า