รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ ลดมาได้ 18 กิโลในสามเดือน

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ เราจากที่น้ำหนัก 86 ลดเหลือ 68 ซึ่งลดมาได้ 18 กิโลในสามเดือน แฮปปี้มากกก คือที่ตั้งใจทำเพราะสุขภาพไม่ค่อยดี เหนื่อยหอบง่าย ปวดเข่าบ่อย สุขภาพการนอนไม่ดี หลังจากทำแล้วสุขภาพดีขึ้น มีวินัยในการดูแลตัวเองมากขึ้น แถมยังมีผลพลอยได้คือ เปลี่ยนไซส์เสื้อผ้ายกตู้ เราจะรีวิวตั้งแต่ก่อนผ่า ตอนพักฟื้น และหลังผ่าเลย มาดูกัน

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ ดาด้า
รีวิวผ่าตัดกระเพาะ ดาด้า

ทำไมตัดสินใจผ่า? ก่อนผ่าเราหนัก 86-89 ขึ้นลงไม่เกินนี้ เราไม่ได้คิดเลยนะว่าต้องลดนน.ถึงสวย เพราะตอนนั้นก็ว่าสวยละ แต่ร่างกายบอก พักเถอะ เราปวดเข่า ปวดขามากกก เป็นรองช้ำบ่อย กรนดัง หายใจไม่เต็มปอด ซึ่งข้อนี้แหละทำเรากลัวมากๆ ก็เลยตัดสินใจว่าจะผ่าคับ เป็นการคุมน้ำหนักถาวรเลย

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ รัตตินันท์
รีวิวผ่าตัดกระเพาะ รัตตินันท์

แน่นอนว่าก่อนผ่าเราหาข้อมูลมาเยอะมากก เดี๋ยวนี้มีรีวิวให้อ่านเยอะ เราผ่าที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แนะนำที่นี่นะ เขาดูแลดีมาก  ก่อนผ่าก็เข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนเลย คุณหมอจะดูว่าเรามีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์มากแค่ไหน เหมาะกับการผ่าแบบไหน คุยนานมากๆ คุณหมอบอกละเอียดเลย

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ 3 เดือน
ผ่าตัดกระเพาะ หมอไหนดี

เรามีเวลาเตรียมตัว 1 เดือน และก่อนผ่าก็ต้องตรวจร่างกายก่อน เพื่อดูว่ามีอาการอะไรแทรกซ้อนไหม และแล้วก็มาถึงวันที่ต้องเก็บกระเป๋ามานอนที่รพ.ก่อนคืนวันผ่า เราต้องอดอาหารหลัง 5 ทุ่ม ตรวจความดัน ความพร้อมต่างๆ เราได้ผ่าตอน 9 โมงเช้าคับ ตื่นเต้นมากกกก

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ หมอปณต
รีวิวผ่าตัดกระเพาะ หมอปณต

ก่อนผ่าเขาก็ให้ยาสลบ ค่อยๆหลับไปเอง ราบรื่นดีมาก แม่มากับเรา แม่บอกว่าใช้เวลาผ่าไม่นาน เราสะลึมสะลือนิดนึงตอนย้ายกลับมาเตียงที่ห้อง แล้วก็หลับไปยาว วาร์ปมาอีกทีตอนสายของอีกวัน จะมีพยาบาลเข้ามาดูแลตลอด วันนี้จะเจ็บ จุกๆทั้งวัน ยังลุกไม่ไหว นอนติดเตียงอยู่ ฉี่ที่เตียงเลย

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ หมอที่มีประสบการณ์มาก

วันต่อมาเราก็สามารถกินอาหารเหลวใสได้แล้ว เป็นพวกซุป น้ำใบเตย อะไรก็ได้ที่เป็นน้ำใส ไม่มีกาก ไม่มีน้ำตาล ไม่มีคาเฟอีนเท่านั้นน ช่วงนี้ก็เริ่มเดินได้แล้ว คุณหมอให้พยายามลุกเดิน ลุกไปเข้าห้องน้ำเอง ยังเจ็บแต่ก็ดีขึ้นมาก

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ หลังผ่า
รีวิวผ่าตัดกระเพาะอาหาร เจ็บไหม

รวมๆแล้ว เราอยู่รพ.ประมาณ 5 วัน พักฟื้นไวกว่าที่คิด ก็สามารถกลับบ้านมาพักต่อเองได้เลยย เราถ่ายรูปแผลไว้ก่อนกลับ แผลเล็กมากกกก พอมาถึงวันที่ 8 หลังการผ่า เรายังต้องกินแต่ซุปใสเหมือนเดิม อาจจะเข้มข้นขึ้นมาหน่อย พวกโปรตีนเชค น้ำเต้าหู้ นมจืด ต้องไม่มีน้ำตาล หวานน้อย ไม่มีกาก

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ แผล
ผ่าตัดกระเพาะ กินอะไรได้บ้าง

หลังจากผ่าได้ 1 อาทิตย์ เรากินได้น้อยมากกก ตอนเราเข้าพบคุณหมอหลังผ่า ก็ถามเรื่องนี้ เขาแนะนำว่า ปกติคนเราจะกิน 3 มื้อต่อวัน เพราะกระเพาะใหญ่ แต่พอผ่า ต้องแบ่งกิน 6-7 มื้อเล็กๆ แล้วต้องกินของที่ให้โปรตีนสูง ของมีประโยชน์ สำคัญมากๆ วันนั้นพี่ๆพยาบาลก็เช็คแผลให้ แล้วให้ชุดทำแผลมา

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ หลังผ่าตัด 1 อาทิตย์
ผ่าตัดกระเพาะ ทำแผลไหม

2 อาทิตย์หลังผ่า น้ำหนักเราก็ลง 5-7 โล เราไม่ได้โฟกัสตัวเลขบนตราชั่งขนาดนั้นน พยายามกินแต่ของโปรตีนสูง กินอาหารดี ๆ ขยับร่างกาย เดินบ่อย ๆ น้ำหนักลดไว ถึงกินได้น้อย แต่ถ้ากินแต่ของไม่มีประโยชน์ก็คงเสียเปล่าา

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ น้ำหนักลด
ผ่าตัดกระเพาะ ผอมลงกี่โล

ช่วงสัปดาห์ที่ 3 จะกินพวกอาหารย่อยง่าย ไข่ลวก ไข่ตุ๋น ปลานิ่มๆ พอสัปดาห์ 4 ถึงหนึ่งเดือนหลังผ่าก็สามารถกินได้ปกติแล้วว เน้นโปรตีนสูง งดคาร์โบไฮเดรต เคี้ยวอาหารช้า ๆ เคี้ยวละเอียด งดแอลกอฮอล์

รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ อาหารหลังทำ
กินอะไรหลังผ่าตัดกระเพาะ

ตอนนี้เราใช้ชีวิตได้ปกติ อาการปวดเข่า ปวดขา เป็นรองช้ำบ่อย กรนดัง หายใจไม่เต็มปอดก็หายไปเลย แต่อาการที่ลำบากคือ ลำบากเปลี่ยนไซส์เสื้อ 55555 ชอบนะ หาเสื้อผ้าใส่ง่ายขึ้นน สัดส่วนเล็กลง แต่เราเป็นคนช่วงล่างใหญ่ ถ้าอยากให้ลงเพิ่มต้องออกกำลังกายควบคู่ สรุป เราพอใจผลลัพธ์มากๆ แนะนำไว้เป็นทางเลือกอีกทางสำหรับคนอยากลดนน.ถาวร แนะนำที่รัตตินันท์ด้วย รักมาก)

อ่านบทความ: ผ่าตัดกระเพาะ ลดน้ำหนัก รักษาโรคอ้วน โดย นพ.ปณต ยิ้มเจริญ
รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ โรคอ้วน
รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ ใช้ชีวิตยังไง
ผ่าตัดกระเพาะ 3 เดือน ลดกี่โล
ผ่าตัดกระเพาะ ปลอดภัย

จบแล้ว รีวิวการผ่าตัดกระเพาะ ใครสนใจ หรือ มีภาวะโรคอ้วน รบกวนเข้าปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ มันมีผลข้างเคียงเยอะ และต้องดูแลตัวเอง ปรับพฤติกรรมเคร่งครัด ไม่งั้นน้ำหนักก็สามารถกลับขึ้นมาได้อีก – ดาด้า

นพ. ปณต ยิ้มเจริญ ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

น.อ นพ.ปณต ยิ้มเจริญ  (Dr. Panot Yimcharoen)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า