“หน้าท้องย้วยหลังคลอด” หน้าท้องไม่กระชับหลังคลอด แก้ยังไงดี?

วิธีแก้ หน้าท้องย้วยหลังคลอด

หน้าท้องย้วยหลังคลอด ปัญหาหนักใจของคุณแม่หลังคลอดหลายๆ ท่าน นอกจากเรื่อง อดหลับอดนอน ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกายแล้ว ปัญหาอีกอย่างที่ทุกคนกังวลนั่นก็คือ เรื่องหน้าท้องหย่อนคล้อย มีพุงย้วย ๆ พุงยังป่องเหมือนยังไม่ได้คลอด ผิวหนังบริเวณหน้าท้องขาดความกระชับ แถมยังมีหน้าท้องแตกลายด้วย

เพราะตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ น้ำหนักก็พุ่งขึ้นไม่หยุด หน้าท้องก็ขยายขึ้นมาก พอหลังคลอดน้อง ก็คิดว่าน้ำหนักน่าจะลดลงตามไปด้วย แต่กลับลดลงยากมาก ถึงทำสารพัดวิธี ไม่ว่าจะอยู่ไฟ บริหารร่างกาย หรือนวดผิวยังไงก็ไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมสักที แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไปค่ะ เพราะหน้าท้องของคุณแม่สามารถกลับมาสวยเหมือนก่อนตั้งครรภ์ได้ ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้หน้าท้องของคุณแม่ไม่ยุบสักทีเป็นจากอะไรได้บ้าง

หน้าท้องย้วยหลังคลอด พุงหย่อน พุงห้อย หลังคลอด

สาเหตุ หน้าท้องย้วยหลังคลอด พุงป่องหลังคลอด เกิดจากอะไร ?

1.  ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์รูปร่างก็จะเปลี่ยนไป โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้มีไขมันมาพอกตามร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะที่แก้ม หน้าอก เต้านม หน้าท้อง สะโพก และต้นขา ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์มีรูปร่างอ้วน ต้นขาใหญ่ หน้าอกขยาย ขณะเดียวกันฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ออกมาในระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ เมื่อร่วมกับผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เลยยิ่งทำให้มีรูปร่างใหญ่ขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่า หลังคลอดทำไมมีพุง?

2. การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือทานจุกจิก โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล จนทำให้แคลอรี่พุ่งสูงเกินความจำเป็นในแต่ละวัน ร่างกายก็ไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน จนเป็นที่มาของไขมันหน้าท้องหลังคลอดสะสม

3. หน้าท้องย้วยหลังคลอด เพราะไม่ได้ออกกำลังกาย อาจจะเพราะไม่มีเวลาด้วย เพราะแค่เลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว หรือออกกำลังกายแล้ว แต่ไขมันก็ยังไม่ลดซักที

4. พักผ่อนน้อย อดหลับอดนอนสะสมยาวนาน ทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (กระตุ้นให้หิว) มีมากกว่า ฮอร์โมนเลปติน (ทำให้อิ่ม) ทำให้คุณแม่รู้สึกโหยอาหารประเภทน้ำตาลและไขมันมากขึ้นอีกด้วย

5. พุงย้วยหลังคลอด ที่เกิดจาก ความเครียด เมื่อคุณแม่มีความเครียดร่ายกายก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้ก็จะสั่งการให้เซลล์ไขมันมาสะสมบริเวณหน้าท้องมากขึ้น

6. ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด คุณแม่หลายท่านออกกำลังกายอย่างเต็มที่แล้วแต่หน้าท้องยังยื่น ยังไม่ยุบ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด ไม่ว่าจะออกกำลังกายยังไง หน้าท้องก็ยังไม่ค่อยยุบ มีความห้อยย้อย ขาดความกระชับ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทำไมถึงเกิดภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยก?

การตั้งครรภ์จะเพิ่มแรงดันที่บริเวณท้อง ทำให้บางครั้งกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่สามารถคงรูปร่างไว้ตามเดิมได้ เมื่อสรีระครรภ์ใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อที่เคยเล็กก็เกิดการขยาย ที่เราเรียกว่า Diastasis recti กล้ามเนื้อหน้าท้องเกิดการยืดขยายมากเกินไป เพื่อรองรับการขยายตัวของมดลูก แต่เมื่อคลอดลูกแล้ว กล้ามเนื้อหน้าท้องกลับไม่สามารถยุบกลับไปเข้าไปตามเดิมเหมือนก่อนคลอดได้

คุณแม่หลายคนออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ทำไม่ถูกวิธีอาจสร้างความเสียหายให้กล้ามเนื้อแยกมากขึ้น มีผลต่อการพยุงอวัยวะช่องท้องภายในร่างกายด้วย อาจมีอาการปวดหลัง และยังส่งผลให้ผิวบริเวณหน้าท้อง ขาดความกระชับ ไม่เฟิร์ม และในบางรายเกิดอาการย้วย ห้อยย้อย  หน้าท้องย้วยหลังคลอด ได้นั่นเอง

หน้าท้องย้วยหลังคลอด ผ่าตัดหนังหน้าท้อง + เย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง

วิธีแก้หน้าท้องหย่อนยาน หน้าท้องย้วยหลังคลอด

1. วิธีแก้หน้าท้องหย่อนยานหลังหลังคลอด ด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หลักการที่จะช่วยให้มีรูปร่างกลับมาสู่สภาพเดิมให้เร็วที่สุด คือ รับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลน้อยลง รับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมีการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น

2. วิธีแก้หน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อนำไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย โดยแต่ทั้งนี้ไม่แนะนำให้รับประทานยาใดๆ เพราะอาจมีผลต่อน้ำนมได้

3. การลดหน้าท้องย้วย ด้วยวิธีทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ได้แก่

วิธีแก้ หน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยเทอร์มาจ (Thermage)

การทำเทอมาจ บริเวณหน้าท้อง ด้วย Thermage FLX Body Tip กระชับสัดส่วน นวัตกรรมยกกระชับผิวพรรณชั้นลึกทั่วเรือนร่าง ใช้หลักการส่งพลังงานคลื่น Radio Frequency (RF) เข้าไปใต้ชั้นผิว คลื่นจะลงไปกระตุ้นเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เส้นใยคอลลาเจนหดกลับมา ผิวจึงหดกระชับขึ้น รวมไปถึงการสลายไขมันสะสมด้วย หัวที่ใช้ใน New Thermage FLX Body Reju จะมีขนาดใหญ่กว่าหัวที่ใช้บริเวณหน้าถึง 4 เท่า เหมาะสำหรับใช้กับบริเวณกว้างๆอย่างหน้าท้อง ต้นแขนและต้นขา ใช้เวลารวดเร็ว ประสิทธิภาพสูงกว่า ช่วยสลายไขมันหน้าท้อง และกระชับผิวในเวลาเดียวกัน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

วิธีแก้ หน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยเครื่องกระชับกล้ามเนื้อ Tesla former

การทำเทสล่า ฟอร์เมอร์ (Tesla former) เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง และสลายไขมัน เป็นเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดที่มีการกระตุ้นแบบเฉพาะเจาะจง และลงลึกครอบคลุมไปยังกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่

คลื่นพลังงานจะเข้าไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและคลายตัวเป็นจังหวะแบบอัตโนมัติ โดยจะเทียบได้กับการออกกำลังกายด้วยการซิทอัพ (Sit up) หรือสควอช (squat) เป็นจำนวน 50,000 ครั้ง ในระยะเวลา 30 นาที

ร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้น ขณะที่ไขมันก็จะได้รับการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการออกกำลังกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้น และจากงานวิจัย พบว่า Tesla former ช่วยลดผนังหน้าท้องหรือกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกออกจากกันได้ (abdominal wall separation; Diastasis Recti)

หน้าท้องย้วยหลังคลอด ด้วยวิธีดูดไขมันหน้าท้อง BodyTite

ดูดไขมันหน้าท้อง ด้วยเครื่อง BodyTite ร่วมกับ PAL การดูดไขมันหน้าท้องนอกจากจะช่วยลดสัดส่วนได้แล้ว ยังสามารถช่วยกระชับผิวได้ดีอีกด้วย โดยเครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ (BodyTite) เป็นเครื่องเดียวที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านการกระชับผิวมากที่สุดถึง 12% (หากเทียบกับเครื่องดูดไขมันตัวอื่นๆ) และเป็นหนึ่งในเครื่องดูดไขมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของแพทย์ในสหรัฐอเมริกา

เครื่อง BodyTite จะมีหัวดูดไขมันเรียกว่า handpiece ที่ด้านหนึ่งจะทำหน้าที่สลายไขมันใต้ชั้นผิว ส่วนอีกด้านจะส่งพลังงานในค่าที่เหมาะระหว่างชั้นผิวจน ทำหน้าที่กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหนังกระชับขึ้นระหว่างดูดไขมัน

ดูดไขมัน BodyTite ที่รัตตินนัท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดูแลโดย นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไ
วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร
ลดหน้าท้อง ดูดไขมันหน้าท้อง Bodytite Liposuction

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

คุณแม่ที่มี หน้าท้องย้วยหลังคลอด แก้ได้ด้วยการ ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)

การตัดหนังหน้าท้อง หรือทางการแพทย์เรียกว่า Tummy Tuck (ทัมมี่ ทักค์) คือการผ่าตัดที่ช่วยแก้ปัญหาหน้าท้องห้อย หน้าท้องหย่อนยาน (พุงห้อย พุงย้อยหลังคลอด) ให้หน้าท้องกลับมาเรียบตึงเหมือนเดิม

และเนื่องจากในคุณแม่หลังคลอดที่มีหน้าท้องย้วยมาก มีหนังส่วนเกินมาก และไม่ได้มีปัญหาแค่ที่ชั้นไขมันอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีกล้ามเนื้อหน้าท้องบานออกจากการขยายตัวตอนท้องด้วย ทำให้เห็นพุงป่องตรงกลาง ก็อาจจะต้องใช้วิธีที่เรียกว่า Full Tummy Tuck คือการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อหน้าท้อง และตัดหนังหน้าท้องร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

นอกจากนี้การผ่าตัดด้วยวิธี Tummy Tuck จะต้องมีการเย็บสร้างสะดือใหม่ ซึ่งที่รัตตินันท์ทเมดิคอล เซ็นเตอร์ แพทย์มีเทคนิค Almond Shape สร้างสะดือใหม่ที่สวยเป็นธรรมชาติ

วิธีแก้ หน้าท้องย้วยหลังคลอด พุงห้อยหลังคลอด ทำไงดี
ตัดหนังหน้าท้อง หน้าท้องหย่อย ย้วน ไม่กระชับ
รีวิว ผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนอ้วน แม่หลังคลอด ที่่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (tummy tuck)
รีวิว ตัดหนังหน้าท้อง - mini tummy tuck รัตตินันท เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า