BodyTite และ Vaser ต่างกันอย่างไร ?

ดูดไขมัน BodyTite และ Vaser ต่างกันอยา่งไร

บทความโดย นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์

อย่างที่เคยบอกไว้ว่า การดูดไขมัน เพื่อลดสัดส่วน ปรับรูปร่างให้สวยงามนั้น ก่อนตัดสินใจทำจะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีซะก่อน ทั้งเรื่องของ แพทย์ที่ทำการรักษา, สถานที่ให้บริการ, บริการหลังการรักษา รวมถึงเครื่องที่ใช้ดูดไขมันด้วย วันนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับเครื่องดูดไขมัน ยอดนิยม 2 เครื่องหลักๆ คือ BodyTite และ Vaser ต่างกันอย่างไร ?

ประวัติการดูดไขมัน (History of liposuction)

ก่อนจะไปถึงเรื่อง BodyTite และ Vaser ต่างกันอย่างไร ?  ขอเล่าประวัติศาสตร์นิดหนึ่งนะครับว่า การดูดไขมันถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1920 หรือเมื่อเกือบ 1 ร้อยปีก่อน ในประเทศฝรั่งเศส แต่ปัญหาในการทำเยอะมากในยุคนั้น เพราะไม่มีเครื่องมือใดๆ จนมาถึงปี 1982 เริ่มมีการใช้ suction หรือเครื่องดูดโดยต่อกับปั๊มลมเข้ามาช่วยในการทำงานด้วย แต่ตอนนั้นยังต้องใช้ยาสลบเพราะเจ็บมาก เลือดออกเยอะมาก แต่ก็เป็นครั้งแรกที่เริ่มรู้ว่าไขมันดูดออกได้จริง

ต่อมาแพทย์อีกท่านคือ Dr Pierre Fournier เริ่มนำยาชาเข้ามาผสมกับน้ำ ฉีดให้คนไข้ก่อนทำ เพื่อลดความเจ็บและน้ำจะช่วยแยกไขมันออกจากกันได้ง่ายขึ้น ทำให้ดูดง่ายขึ้น เป็นรากฐานของการดูดไขมันจนถึงปัจจุบัน คือมีสามอย่างในการดูดไขมัน คือใช้น้ำเกลือ ยาชาและใช้ปั๊มดูดออก หลายคนจึงเรียกว่าเป็นการดูดไขมันแบบเก่า ซึ่งจริงๆเรียกแบบนั้นก็ไม่ถูก เพราปัจจุบัน ยังไงก็ต้องดูดไขมันด้วยวิธีนี้

ที่คิดว่ามีการวิวัฒนาการมาจากเดิม เห็นจะเป็นความรู้เรื่องการบรรเทาความเจ็บ ระหว่างทำและหลังทำ ความรู้เรื่องที่ว่าต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ทำให้การดูดไขมันในปัจจุบัน ลดการพึ่งยาสลบไปได้เกือบทั้งหมด สามารถทำแบบยาชาเฉพาะที่ได้ ลดอาการแทรกซ้อนลงได้เกือบทั้งหมด และ ผลการรักษาดีกว่าเดิมขึ้นมาเยอะมาก จนเราเรียกว่าการดูดไขมันยุคใหม่ คือเจ็บน้อย ช้ำน้อย ไม่ต้องนอน รพ และไม่ต้องให้เลือดหลังทำ (ใช่แล้วครับ เมื่อก่อน หลังการดูดไขมันเราต้องให้เลือดกันเลยทีเดียว)

ยุคนี้คนหนึ่งที่เป็นผู้นำเลยคือ Dr.Klein ผู้คิด Tumescent Liposuction ขึ้นมา ทำให้การดูดไขมันง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังคงหลักการเดิมคือ มียาชา มีน้ำเกลือ และมีเครื่องดูด

Dr Jeffery Klien

Dr.Klein ผู้คิด Tumescent Liposuction

มนุษย์ ก็เป็นแบบนี้ครับ คือวิวัฒนาการมาเรื่อยไม่อยู่นิ่ง เราถึงเป็นสายพันธุ์โฮโม ซาเปียนส์ ที่โค่นล้มสายพันธุ์อื่นๆได้ ครองโลกจนทุกวันนี้ วิวัฒนาการของการดูดไขมันก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อหาวิธีที่ดูดง่ายขึ้นกว่าเดิม ลดเวลาการทำงานลงจากหลายชั่วโมงเป็นเสร็จในไม่กี่ชั่วโมง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

อัลตราซาวด์ สลายไขมัน (ultrasound)

ปี 2001 มีคนคิดอัลตราซาวด์ (ultrasound) มาช่วยย่อยสลายไขมันก่อนทำ เพื่อที่จะทำให้การทำงานง่ายขึ้นอีก เร็วขึ้นอีก บริษัท Sound Surgical Technologies เป็นผู้นำ VASER มาทำตลาดหลังจากได้รับอนุมัติจาก U.S.FDA ในปี 2002 ปัจจุบันเป็นเครื่องรุ่นที่สาม ในตลาดเมืองไทยเครื่อง VASER รุ่นสามจริงๆ ราคาหลายล้านบาทซึ่งไม่ค่อยมีคนซื้อ แต่นิยมซื้อเครื่องเกาหลีราคาไม่กี่แสนใช้แทน ทั้งสองอย่างมีคุณภาพต่างกันมาก

เครื่องดูดไขมัน VASER ต้นแบบ จากอิตาลี

VASER ต้นแบบ จากอิตาลี

เครื่องดูดไขมัน VASER ต้นแบบ จากอิตาลี

vaser liposuction - เวเซอร์จากเกาหลีที่นิยมใช้ในประเทศไทย

Vaser Liposuction เวเซอร์จากเกาหลีที่นิยมใช้ในประเทศไทย

เมื่อเราใช้ VASER ใส่เข้าไปใต้ผิว มันก็ปล่อยอัลตร้าซาวด์ออกมา ทำให้ไขมันย่อยออกเป็นชิ้นเล็กๆ ปนอยู่ในน้ำเกลือที่เราฉีดเข้าไปก่อนหน้านั้น แล้วจะถูกดูดออกมาพร้อมกัน การใช้ VASER นานกว่าที่กำหนดหรือใช้พลังงานที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดไขมันไหม้ตายเป็นหย่อมได้ จนเห็นเป็นคลื่นๆ รวมทั้งการที่แท่งเวเซอร์ถูกออกแบบเป็นแท่งเดี่ยว ทำให้ทิศทางการทำงานอาจจะไม่แน่นอนในแต่ละความลึก ขึ้นกับน้ำหนักมือจึงอาจไปโดนกล้ามเนื้อชั้นล่างๆได้

โดยจะเห็นได้ว่า คนที่ทำ เวเซอร์ มักจะแจ้งว่าตอนทำก็เจ็บ หลังทำยิ่งเจ็บ แพทย์หลายท่านจึงชอบใช้เวเซอร์ร่วมกับการดมยา เพราะเรื่องเจ็บนี่แหละ

จริงๆผมเจอคนไข้ที่ทำ เวเซอร์ มาแบบสวยๆก็เยอะ ดังนั้นจะว่าอันไหนดีกว่านั้น คงไม่ได้ขึ้นกับเครื่องมืออย่างเดียว น่าจะมีปัจจัยเรื่องประสบการณ์และฝีมือแพทย์ที่ทำเป็นหลัก ส่วนตัวผมคิดว่า น่าจะทำสัก 500 เคสขึ้นไปเท่านั้นถึงจะเริ่มอยู่ตัว ยิ่งคนที่ไม่ได้ทำทุกวัน ความชำนาญจะมีน้อยลง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดูดไขมันบอดี้ไทท์ - BodyTite Liposuction

ต่อมา มีคนค้นพบว่าการดูดไขมันเวเซอร์อย่างเดียว กลับไม่ได้แก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย เพราะต้องอย่าลืมว่า คนที่มาดูดไขมันส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ที่มีโอกาสผิวหย่อนได้มากกว่าชาย จึงมีการคิดค้น ดูดไขมันด้วย Bodytite ขึ้นมาหลังจากการค้นพบการใช้คลื่นวิทยุและความร้อนในการกระชับผิว

เครื่องกระชับผิวตัวแรกที่โด่งดังมากจนทุกคนรู้จักดีคือเทอร์มาจ (Thermage) ก็เป็นเทคโนโลยีเดียวกับบอดี้ไทท์นี่แหละ คือใช้คลื่นวิทยุและความร้อนในการกระชับผิว สมัยก่อนที่จะสามารถผลิตบอดี้ไทด์ได้นั้น ก็มีการดูดไขมัน ร่วมด้วยกับการใช้เทอร์มาจ มาตลอด คือดูดไขมันให้เรียบร้อย หลังจากนั้นสักอาทิตย์ก็นัดมายิงเทอร์มาจตามหลัง

BodyTite – บอดี้ไทด์เอง ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2009 หลังการค้นพบเวเซอร์แล้วถึง 7 ปี โดยบริษัท Invasix ซึ่งทำให้หมอใช้กันทั่วโลกยกเว้นประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก อย ของสหรัฐอเมริกาหรือ U.S FDA เห็นว่าความร้อนที่ออกจากเครื่องเพื่อหวังผลการกระชับผิวนั้น อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ จนมาปีหลังพัฒนามาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด ก็ได้รับอนุมัติในที่สุด *** ขอเน้นนะครับ ว่าบอดี้ไทท์ได้รับอนุมัติจาก อ.ยไทยมานานหลายปีแล้วและได้รับอนุมัติจาก U.S FDA เรียบร้อยแล้วในปี 2016

เครื่องดูดไขมัน BodyTite Liposuction

ข้อดีของ Bodytite ที่ทำให้ใช้ทน (และทนใช้) จนถึงปัจจุบัน

 1. การกระชับผิว ไม่มีอะไรสู้ได้จริงๆ เพราะเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ผิวกระชับขึ้น 30% หากใช้บอดี้ไทท์เทียบกับ 9% หากไม่ใช้บอดี้ไทท์
 2. มีเซนเซอร์วัดพลังงานและความร้อนที่ปล่อยออกมา ปลอดภัยกว่า หากค่าพลังงานเกินเครื่องก็ตัดทิ้ง
 3. ให้พลังงานที่กระจายสม่ำเสมอ มีผลทำให้เรียบกว่า และ ไม่บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่ออื่นๆ เลยไม่ค่อยเจ็บหลังทำ

ดูดไขมันด้วยเครื่อง BodyTite และ Vaser ต่างกันอย่างไร ?

สรุปว่าดีทั้งคู่ละกัน เพราะออกแบบมาคนละอย่าง จุดประสงค์ไม่เหมือนกัน เวเซอร์เน้นการดูดออกเยอะ Bodytite เน้นกระชับผิว บางคนเลยใช้ร่วมกันเสียเลย ซึ่งอันนี้ผมไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะทั้งคู่ต่างทำให้เกิดความร้อนกับเนื้อเยื่อ ลำพังอย่างใดอย่างหนึ่ง หากไม่มีประสบการณ์และควบคุมดีๆ ก็ร้อนมากไปแล้ว เอามาใช้ร่วมกันเนี่ย ยังไม่มีเอกสารวิชาการใดๆรองรับสักชิ้น

โดยส่วนตัว ผมใช้ Bodytite กระชับผิวก่อน จนได้ที่ก็เปลี่ยนอุปกรณ์ระบบสั่น PAL (Power Assisted Liposuction ) เพื่อทำให้ดูดออกเยอะ แก้จุดอ่อนของบอดี้ไทท์แต่ก็ไม่อยากเอาเวเซอร์มาทำร่วมกัน เพราะกลัวความร้อนสะสมเกิน จนไหม้และผิวบุ๋มลงไปอีก การดูดไขมันที่ดีให้สวยต้องได้ความเรียบมาด้วย ระบบสั่นที่ว่าคือ Microaire ที่ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานในการดูดไขมันไปแล้ว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูดไขมันรูปแบบอื่น

Smart Lipo

เทคโนโลยีอื่นๆก็แบบเดียวกัน คือออกแบบมาให้ช่วยในการทำงานตามแต่ละจุดประสงค์ หลายปีก่อนมี Smart Lipo ฮือฮามากอยู่พัก (จำได้ว่าราวๆปี พ.ศ. 2545–47) เพราะดูดีมีราคาใช้เลเซอร์สลายไขมันแล้วไม่ต้องดูดออก น่ากลัวน้อยลง แต่มาแล้วก็ไปอย่างรวดเร็ว เพราะสุดท้ายผลการรักษาคือสิ่งสำคัญ ปัญหาใหญ่ในตอนนั้นผมคิดว่าจากการที่ตั้งใจว่าจะสอดเข็มเข้าไปสลายเฉยๆแล้วปล่อยร่างกายดูดซึมไปเอง ซึ่งเมื่อติดตามผลจริงจัง มักถูกร้องเรียนจากคนไข้ว่าไม่เห็นเปลี่ยนแปลงอะไร จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมจากหมอ

Smart Lipo เวลาทำต้องใส่แว่นกันแสงเลเซอร์เข้าตาด้วย

Smart Lipo เวลาทำต้องใส่แว่นกันแสงเลเซอร์เข้าตาด้วย

สมาร์ทไลโปมาตายเอาจริงๆ จังหลังการวางตลาดของเวเซอร์ เพราะสองเทคโนโลยีนี้ชนกันตรงที่หลักการละลายไขมันก่อนดูด แต่ปรากฏว่าของเวเซอร์ทำได้ดีกว่า หลังจากนั้นไม่ว่าเลเซอร์สำหรับดูดไขมันยี่ห้อไหนมาก็ไม่ค่อยเกิด เพราะยังหาเหตุผลที่ซื้อเลเซอร์มาช่วยดูดไขมันไม่ได้ เหตุเพราะดูดไขมันก็สู้เวเซอร์ไม่ได้ แล้วกระชับผิวก็สู้บอดี้ไทท์ไม่ได้

Microaire หรือ PAL (Power Assisted Liposuction )

PAL เป็นอุปกรณ์มาตรฐานอีกชนิดหนึ่ง สำหรับการดูดไขมันยุคปัจจุบัน เนื่องจากการสั่นหรือ Vibrate ของไมโครแอร์จะช่วยทำให้ดูดไขมันออกมาก ออกเร็วมาก โดยเฉพาะบริเวณที่มีความแข็งของผังพืดเช่นกลางหลังหรือบริเวณที่เคยดูดไขมันมากก่อนแล้วต้องทำซ้ำ

กลไกการทำงานคือการสั่นสะเทือนทำให้รอบของการดูดมันถี่ขึ้น จากการที่ต้องชักเข้าออกด้วยมือ แต่เครื่องทำให้ทำถี่มากขึ้น เปรียบเสมือนการแปรงฟันด้วยมือกับการแปรงฟันด้วยยาสีฟันไฟฟ้า ที่มีรอบการหมุนแปรงถี่กว่ามือคน ทำให้ฟันสะอาดกว่า หินปูนน้อยกว่า ใหม่ๆก็มีข้อสงสัยกันมากว่าแปรงสีฟันไฟฟ้าทำให้ฟันสึกเร็ว

เครื่องดูดไขมัน MicroAire PAL Liposuction ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ไมโครแอร์ก็เช่นกัน หลายท่านหลายเพจก็บอกว่าทำให้ช้ำมาก ช้ำนาน ซึ่งก็ไม่ได้เป็นความจริงเลย ในทางตรงข้าม ไมโครแอร์ทำให้ฟกช้ำน้อยกว่า เพราะความถี่ในการสั่นสะเทือนมีผลต่างกันในบริเวณที่มีเนื้อเยื่อต่างกันเช่นระหว่าไขมันกับกล้ามเนื้อ ทำให้เราทราบว่าจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าต่อหรือไม่

ประโยชน์อีกอย่างของการใช้ไมโครแอร์เสริมการทำงานคือ ผมสามารถใช้หัวแคนนูล่า (หลายคนเรียกเข็มดูด ทั้งๆที่มันหน้าตาไม่เหมือนเข็มเลยนิด) ที่มีปลายทู่ได้

ปกติแคนนูล่าที่ใช้ในการดูดจะแบ่งเป็นสองแบบคือปลายแหลมและปลายทู่ หลายแหลมทำให้ทำงานสะดวก สามารถซอกซอนเข้าไปในที่ต่างๆง่าย หมอไม่ออกแรงมากนัก เมื่อเทียบกับปลายทู่ แต่ก็มีความเสี่ยงในการทิ่มทะลุเข้าชั้นกล้ามเนื้อหรือลึกว่านั้นได้ง่ายๆ (ฟังแล้วเสียวเลย ใช่ไหมครับ)

ปลายทู่ดีกว่าก็จริงแต่ทำงานได้ยาก เพราะมันปลายมันทู่ (เอ๊ะ ยังไง) ยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ยิ่งเคลื่อนไหวยาก คนไข้จะรู้สึกเจ็บ หมอเลยต้องออกแรงคอ หัวไหล่แขนมากขึ้น เพื่อกระแทกเข้าไปเกิดการล้าได้ แต่แก้ได้โดยง่าย ด้วยการใช้ไมโครแอร์นี่แหละ ทำให้ชีวิตดีขึ้นเยอะ ระบบสั่นสะเทือนทำให้มันเข้าไปในชั้นไขมันได้ง่ายๆ ซึ่งก็ต้องแลกมาด้วยราคาหลายล้านที่คลินิกต้องลงทุนเพิ่ม

อย่างไรก็ดี จะใช้อะไรดูด ยังไงก็ต้องขึ้นกับฝีมือของแพทย์แต่ละคนมากกว่า อุปกรณ์เป็นส่วนช่วย ไม่มีอุปกรณ์เลยก็ได้ เปรียบเสมือนการปั่นจักรยานแม่บ้านไปออกกำลังกายนั่นแหละ ก็ได้เหงื่อเหมือนกัน แต่ถ้าเราซื้อจักรยานแบบดีๆมีเกียร์มาใช้ มันก็ดีขึ้นกว่าเดิม แถมไปในที่ๆจักรยานแม่บ้านไปไม่ได้

หัวทู่แบบหนึ่งที่เรียกว่า Basket PAL

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

Water Jet liposuction

ถัดจากเลเซอร์ก็มาถึงเทคโนโลยีใช้น้ำฉีดแบบ WaterJet ที่เคยเข้าตลาดมาพักหนึ่ง ตามหลัง Smart Lipo มาแบบติดๆแล้วจากไปก่อนอย่างเงียบๆด้วยเหตุว่ามีหมอช่วยซื้ออยู่ไม่กี่คน

ปีสองปีนี้เข้าตลาดมาใหม่อีกรอบ ไฉไลกว่าเดิมหลังกระแสการฉีดไขมันฮือฮาขึ้นมา WaterJet กลับมาชูจุดขายใหม่คือการดูดที่นุ่มนวล เซลล์ไขมันไม่ตาย เหมาะกับการดูดไขมันเพื่อกลับมาฉีด ที่สำคัญมีระบบรองรับความปลอดเชื้อเป็นแบบระบบปิด คือดูดแล้วเอากลับเข้ามาฉีดอีกแห่งเลยทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องนำไขมันฉีดจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ คือการฉีดไขมันเขาใบหน้ามากกว่า เอาเข้าจริงๆ กลุ่มหมอที่ฉีดไขมันเข้าใบหน้า ก็มักเป็นคนละกลุ่มกับหมอที่ดูดไขมันจริงๆจังๆเพราะปริมาณการดูดออกที่ไม่เหมือนกัน

Water Jet liposuction

คนไข้ที่ต้องการฉีดหน้า ต้องการให้หน้าอิ่มเอิบนั้น มักจะมีรูปร่างผอมเป็นทุนเดิม ทำให้ไขมันบริเวณใบหน้าน้อย ดูไม่สดใส คนไข้กลุ่มนี้ค่อนข้างผอมและมักจะไม่ค่อยมีไขมันให้ดูดมากนัก อีกอย่างเราดูดมาเพียงแค่ 100–150 ซีซีก็เกินพอสำหรับการฉีด สามารถใช้วิธีการดูดด้วยไซริงสืเข็มฉีดยาธรรมดาๆได้ จึงแทบไม่มีความจำเป็นใดๆในการเครื่องอะไรเลยด้วยซ้ำ รวมถึงไม่มีความจำเป็นในการซื้อ WaterJet มาใช้เลย

ต่างจากคนไข้ของผมเอง มักมีไขมันเหลือเฟือ (555) แล้วไม่ได้มีใครสนใจอยากจะฉีดเข้าไปเพิ่มอีก สรุปก็คือไม่มีความจำเป็นใด ในการวิ่งไล่ตามเทคโนโลยีตลอดเวลา แต่ละอย่างสามารถให้ผลการรักษาและผลการดูดไขมันที่ใช้ได้ หากผุ้ที่นำไปใช้ มีประสบการณ์ใช้เครื่องนั้นๆ นานเพียงพอ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า