“ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน” วิธีลดต้นแขน แก้แขนย้วย แขนใหญ่ ให้เรียบตึงได้สัดส่วน

ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน แก้แขนย้วย
บทความโดย นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง

วิธีลดต้นแขน เพื่อแก้ปัญหาของแขนห้อยหลังการลดน้ำหนักหรืออายุที่มากขึ้นนั้น มีวิธีแก้หลายแบบ เช่น การออกกำลังกาย ท่าลดต้นแขน หรือ ลดต้นแขนเร่งด่วนด้วยวิธีอื่นๆ แต่หนึ่งในนั้นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ การดูดไขมันแขน และการตัดหนังแขน  ซึ่งบางครั้งอาจจะเรียกว่า การผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

สารบัญ

 1. วิธีลดต้นแขน โดยการการ ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน ทำอย่างไร
 2. ทำไมถึงต้องทำการ ผ่าตัดยกกระชับแขน
 3. ทำไมการดูดไขมันต้นแขนอย่างเดียวไม่เพียงพอ
 4. สิ่งที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัด เกี่ยวกับแผลผ่าตัดต้นแขน (Arm Lift)
 5. การ ผ่าตัดกระชับต้นแขน แบบนี้เหมาะกับใคร
 6. การเตรียมตัว ผ่าตัดกระชับต้นแขน
 7. การดูแลหลังการ ผ่าตัดกระชับต้นแขน

วิธีลดต้นแขน โดยการการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน ทำอย่างไร

วิธีลดต้นแขน โดยการ ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน เป็นการผ่าตัดเพื่อนำเอาผิวหนังส่วนเกินที่ห้อยจากท้องแขนและไขมันบริเวณดังกล่าวออก ซึ่งการทำผ่าตัดแบบนี้ มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง Arm lift , brachioplasty ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผิวหนังที่ต้นแขนราบเรียบได้สัดส่วนมากขึ้น โดยเริ่มต้นจากการดูดไขมันมันต้นแขนออกให้หมด เพื่อที่จะให้หนังห้อยและยืดออกมากขึ้น ก่อนที่จะทำการตัดผิวหนังบริเวณท้องแขนออกให้หมด โดยมีแผลตั้งแต่รักแร้ถึงข้อศอก

ทำไมถึงต้องทำการผ่าตัดยกกระชับแขน

ในคนไข้ที่มีแขนใหญ่นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันของต้นแขนที่มีจำนวนมาก หลายคนสามารถลดต้นแขน ด้วยการดูดไขมันก็ได้ แต่ในบางครั้งหลังการดูดไขมันออกแล้ว จะพบว่าหนังท้องแขนยังคงห้อยอยู่

โดยเฉพาะเมื่อสูงอายุมากขึ้น หรือคนไข้มีรูปร่างผอมอยู่แล้ว หรือหลังการลดน้ำหนักมากๆ ก็จะเห็นชัดว่าเป็นหนังห้อยมากกว่ามีไขมัน ในกรณีนี้จำเป็นต้องตัดกระชับแขนร่วมด้วย  เพราะการดูดไขมันอย่างเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ครับ

วิธีลดต้นแขน โดยการ ผ่าตัดกระชับต้นแขน
กลับสู่สารบัญ

ทำไมการดูดไขมันต้นแขนอย่างเดียวไม่เพียงพอ

เราสามารถตรวจได้เองอย่างง่ายๆ โดยการกางแขนออกแล้วมองจากกระจก หากเห็นว่าท้องแขนมีลักษณะห้อยลงเป็นถุงชัดเจน ร่วมกับมีการแตกลาย มีลักษณะผิวยืดผิดสัดส่วน หรือมีคุณภาพผิวที่ดูเสียหายชัดเจนต่างจากผิวหนังส่วนอื่นๆ แบบนี้การดูดไขมันอย่างเดียวจะไม่ช่วยมาก อาจจะได้เส้นรอบวงของต้นแขนที่ลดลง แต่อาการห้อยจะยังคงอยู่ โดยพาะท่ากางแขน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัด เกี่ยวกับแผลผ่าตัดต้นแขน (Arm Lift)

แผลผ่าตัดจะยาวตั้งแต่รักแร้ถึงข้อศอก ซึ่งการดีไซน์แผลนั้นขึ้นกับการตกลงระหว่างคนไข้กับแพทย์  แต่จะพยายามซ่อนไม่เนได้ง่ายๆ  แผลที่สั้นกว่านี้ (หลายคนอยากให้ซ่อนแผลในรักแร้) สามารถทำได้ในบางคนเท่านั้น ซึ่งต้องเข้ามาปรึกษาและประเมิน

แผลผ่าตัดอาจจะไม่สวย ดูแลยาก เพราะการเคลื่อนไหวของแขนและเหงื่อจากรักแร้ ซึ่งอาจจะทำให้แผลสวยดูดีขึ้นได้ จากการเข้ามายิงเลเซอร์และฉีดยาลดการเกิดคีลอยด์แต่เนิ่นๆ

วิธีลดต้นแขน ผ่าตัดกระชับต้นแขน เหมาะกับใคร
กลับสู่สารบัญ

การ ผ่าตัดกระชับต้นแขน แบบนี้เหมาะกับใคร

การผ่าตัดแบบนี้เหมาะกับคนที่หนังห้อยมากมายชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มที่ลดน้ำหนักมามากๆ เช่นกลุ่ม ตัดกระเพาะลดน้ำหนัก มีความรำคาญจากหนังที่ยืดออกมาจนดูแลทำความสะอาดยาก มีกลิ่นเหม็น หลังการผ่าตัดคนไข้จะรู้สึกเบาเนื้อตัวมากขึ้น และมั่นใจมากขึ้น

คลิ๊กอ่านาบทความที่เกี่ยวข้อง

 • ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก รักษาโรคอ้วน โดย นพ.ปณต ยิ้มเจริญ

กลับสู่สารบัญ

การเตรียมตัวผ่าตัดกระชับต้นแขน

เริ่มจากการเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อการประเมิน ในบางราย การกระชับแขนด้วยเครื่อง bodytite และการดูดไขมันจะทำให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องตัด เพราะมีงานวิจัยยืนยัน (Radio frequency assisted liposuction for arm ( https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4174202/ )

ก่อนการผ่าตัดจะมีการตรวจร่างกาย เพราะการผ่าตัดจำเป็นต้องให้คนไข้หลับโดยวิสัญญีแพทย์ เพราะใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะหากมีปัญหาหลังห้อยและหน้าอกห้อยร่วมด้วย ต้องงดยาบางชนิดที่อาจทำให้เลือดออกง่าย รวมทั้งการงดบุหรี่ เพื่อผลการรักษาที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือการจัดเตรียมให้มีคนช่วยทำงานบางอย่าง เพราะหลังการผ่าตัด จำเป็นต้องงดใช้แขนหนัก โดยเฉพาะการยกแขนสูงเกินไหล่เช่นเอื้อมมือหยิบของจากชั้นวางของ หรือการขับรถ โดยเฉพาะช่วงก่อนการตัดไหม

แผลเป็น ผ่าตัดกระชับต้นแขน
จากภาพ : รอยแผลเป็นจะขึ้นอยู่กับขนาดของผิวหนังส่วนเกินที่ห้อยย้อย ของแต่ละบุคคล
กลับสู่สารบัญ

การดูแลหลังการผ่าตัดกระชับต้นแขน

หลังการผ่าตัดกระชับต้นแขน แขนจะถูกพันด้วยผ้าพันแผลยาวตั้งแต่ข้อศอกถึงบริเวณรักแร้ ซึ่งทำให้งอแขนกางแขนลำบาก จำเป็นต้องให้คนมารับ ไม่สามารถขับรถมาเองได้ หลังจากนั้น 1 วัน ก็จะกลับมาทำแผลและเอาเดรนออกที่คลินิก แล้วนัดอีกหลายครั้งตามที่คลินิกกำหนด  สิ่งที่สำคัญคือ

 • งดยกแขนสูงเกินหัวไหล่เป็นเวลาประมาณ 4 สัปดาห์
 • งดการทำกิจกรรมที่มีผลทำให้แผลปริแตกหรือแยก เช่นอุ้มของหนัก เป็นเวลา 4-8 สัปดาห์
 • เปลี่ยนผ้าพันแผลและดูแลแผลอย่าให้เปียกน้ำหรือเหงื่อจากรักแร้
 • หากมีปัญหา แผลบวมแดงอักเสบ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ชีพจรเร็วหรือมีไข้สูงต้องรีบติดต่อเพื่อกลับมาพบแพทย์