ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน วิธีลดต้นแขน แก้แขนย้วย แขนใหญ่ ให้เรียบตึงได้สัดส่วน

ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน - arm lift surgery
บทความโดย นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง

วิธีลดต้นแขน เพื่อแก้ปัญหาของแขนห้อยหลังการลดน้ำหนักหรืออายุที่มากขึ้นนั้น มีวิธีแก้หลายแบบ เช่น การออกกำลังกาย ท่าลดต้นแขน หรือ ลดต้นแขนเร่งด่วนด้วยวิธีอื่นๆ แต่หนึ่งในนั้นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ การดูดไขมันแขน และการตัดหนังแขน  ซึ่งบางครั้งอาจจะเรียกว่า การผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

วิธีลดต้นแขน โดยการการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน ทำอย่างไร

วิธีลดต้นแขน โดยการ ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน เป็นการผ่าตัดเพื่อนำเอาผิวหนังส่วนเกินที่ห้อยจากท้องแขนและไขมันบริเวณดังกล่าวออก ซึ่งการทำผ่าตัดแบบนี้ มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง Arm lift , brachioplasty ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผิวหนังที่ต้นแขนราบเรียบได้สัดส่วนมากขึ้น โดยเริ่มต้นจากการดูดไขมันมันต้นแขนออกให้หมด เพื่อที่จะให้หนังห้อยและยืดออกมากขึ้น ก่อนที่จะทำการตัดผิวหนังบริเวณท้องแขนออกให้หมด โดยมีแผลตั้งแต่รักแร้ถึงข้อศอก

ทำไมถึงต้องทำการผ่าตัดยกกระชับแขน

ในคนไข้ที่มีแขนใหญ่นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันของต้นแขนที่มีจำนวนมาก หลายคนสามารถลดต้นแขน ด้วยการดูดไขมันก็ได้ แต่ในบางครั้งหลังการดูดไขมันออกแล้ว จะพบว่าหนังท้องแขนยังคงห้อยอยู่

โดยเฉพาะเมื่อสูงอายุมากขึ้น หรือคนไข้มีรูปร่างผอมอยู่แล้ว หรือหลังการลดน้ำหนักมากๆ ก็จะเห็นชัดว่าเป็นหนังห้อยมากกว่ามีไขมัน ในกรณีนี้จำเป็นต้องตัดกระชับแขนร่วมด้วย  เพราะการดูดไขมันอย่างเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ครับ

วิธีลดต้นแขน โดยการ ผ่าตัดกระชับต้นแขน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทำไมการดูดไขมันต้นแขนอย่างเดียวไม่เพียงพอ

เราสามารถตรวจได้เองอย่างง่ายๆ โดยการกางแขนออกแล้วมองจากกระจก หากเห็นว่าท้องแขนมีลักษณะห้อยลงเป็นถุงชัดเจน ร่วมกับมีการแตกลาย มีลักษณะผิวยืดผิดสัดส่วน หรือมีคุณภาพผิวที่ดูเสียหายชัดเจนต่างจากผิวหนังส่วนอื่นๆ แบบนี้การดูดไขมันอย่างเดียวจะไม่ช่วยมาก อาจจะได้เส้นรอบวงของต้นแขนที่ลดลง แต่อาการห้อยจะยังคงอยู่ โดยพาะท่ากางแขน

วิธีลดต้นแขน ผ่าตัดกระชับต้นแขน เหมาะกับใคร

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการผ่าตัด เกี่ยวกับแผลผ่าตัดต้นแขน (Arm Lift)

แผลผ่าตัดจะยาวตั้งแต่รักแร้ถึงข้อศอก ซึ่งการดีไซน์แผลนั้นขึ้นกับการตกลงระหว่างคนไข้กับแพทย์  แต่จะพยายามซ่อนไม่ให้เห็นได้ง่ายๆ  แผลที่สั้นกว่านี้ (หลายคนอยากให้ซ่อนแผลในรักแร้) สามารถทำได้ในบางคนเท่านั้น ซึ่งต้องเข้ามาปรึกษาและประเมิน

แผลผ่าตัดอาจจะไม่สวย ดูแลยาก เพราะการเคลื่อนไหวของแขนและเหงื่อจากรักแร้ ซึ่งอาจจะทำให้แผลสวยดูดีขึ้นได้ จากการเข้ามายิงเลเซอร์และฉีดยาลดการเกิดคีลอยด์แต่เนิ่นๆ

รีวิวผ่าตัดกระชับต้นแขน ร่วมกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกผู้ชาย ที่เคยมีน้ำหนักตัวมาก

รีวิวผ่าตัดหนังแขน ผิวหนังแขนห้อย จากการลดน้ำหนัก
รีวิวผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย ผิวหนังเหี่ยวจากการลดน้ำหนัก

การ ผ่าตัดกระชับต้นแขน แบบนี้เหมาะกับใคร

การผ่าตัดแบบนี้เหมาะกับคนที่หนังห้อยมากมายชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มที่ลดน้ำหนักมามากๆ เช่นกลุ่ม ตัดกระเพาะลดน้ำหนัก มีความรำคาญจากหนังที่ยืดออกมาจนดูแลทำความสะอาดยาก มีกลิ่นเหม็น หลังการผ่าตัดคนไข้จะรู้สึกเบาเนื้อตัวมากขึ้น และมั่นใจมากขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การเตรียมตัวผ่าตัดกระชับต้นแขน

เริ่มจากการเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อการประเมิน ในบางราย การกระชับแขนด้วยเครื่อง bodytite และการดูดไขมันจะทำให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องตัด เพราะมีงานวิจัยยืนยัน (Radio frequency assisted liposuction for arm ( https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4174202/ )

ก่อนการผ่าตัดจะมีการตรวจร่างกาย เพราะการผ่าตัดจำเป็นต้องให้คนไข้หลับโดยวิสัญญีแพทย์ เพราะใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะหากมีปัญหาหลังห้อยและหน้าอกห้อยร่วมด้วย ต้องงดยาบางชนิดที่อาจทำให้เลือดออกง่าย รวมทั้งการงดบุหรี่ เพื่อผลการรักษาที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ

สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือการจัดเตรียมให้มีคนช่วยทำงานบางอย่าง เพราะหลังการผ่าตัด จำเป็นต้องงดใช้แขนหนัก โดยเฉพาะการยกแขนสูงเกินไหล่เช่นเอื้อมมือหยิบของจากชั้นวางของ หรือการขับรถ โดยเฉพาะช่วงก่อนการตัดไหม

แผลเป็น ผ่าตัดกระชับต้นแขน
จากภาพ : รอยแผลเป็นจะขึ้นอยู่กับขนาดของผิวหนังส่วนเกินที่ห้อยย้อย ของแต่ละบุคคล

การดูแลหลังการผ่าตัดกระชับต้นแขน

หลังการผ่าตัดกระชับต้นแขน แขนจะถูกพันด้วยผ้าพันแผลยาวตั้งแต่ข้อศอกถึงบริเวณรักแร้ ซึ่งทำให้งอแขนกางแขนลำบาก จำเป็นต้องให้คนมารับ ไม่สามารถขับรถมาเองได้ หลังจากนั้น 1 วัน ก็จะกลับมาทำแผลและเอาเดรนออกที่คลินิก แล้วนัดอีกหลายครั้งตามที่คลินิกกำหนด  สิ่งที่สำคัญคือ

 • งดยกแขนสูงเกินหัวไหล่เป็นเวลาประมาณ 4 สัปดาห์
 • งดการทำกิจกรรมที่มีผลทำให้แผลปริแตกหรือแยก เช่นอุ้มของหนัก เป็นเวลา 4-8 สัปดาห์
 • เปลี่ยนผ้าพันแผลและดูแลแผลอย่าให้เปียกน้ำหรือเหงื่อจากรักแร้
 • หากมีปัญหา แผลบวมแดงอักเสบ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ชีพจรเร็วหรือมีไข้สูงต้องรีบติดต่อเพื่อกลับมาพบแพทย์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า