แปรงฟันถูกวิธี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ได้จริงหรือ?

แปรงฟันถูกวิธี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ได้จริงหรือ?

แปรงฟันถูกวิธี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ได้จริงหรือ? การมีสุขภาพช่องปากมีฟันที่ขาว บางทีก็ยังคงไม่พอหากวิธีการและความเข้าใจที่มีอยู่นั้นผิดเพี้ยนไป บางคนมีพฤติกรรมการรับประทานที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าอาบน้ำ แปรงฟัน และพร้อมที่จะเข้านอนเต็มรูปแบบ แต่ก็ดันคว้าถุงขนม และน้ำอัดลมเข้าไปในห้องที่พร้อมปิดไฟนอน คุณรู้ดีว่าเป็นวิธีที่ผิดมากแต่ก็ยังคงปลอบตัวเองว่าไม่เป็นไรหรอกจริงไหม… แต่สิ่งที่คุณหลงลืมไปคืออะไรคุณคงยังไม่รู้สินะนั้นช่วยตามมาอ่านหน่อยแล้วกัน

โรคที่เกิดจากแบคทีเรียในปาก

ภายในช่องปากตามที่เข้าใจกันดีว่าเป็นแหล่งสะสมหรือที่อยู่อาศัยของแบคทีเรีย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่ตัวเดียวและโดยปกติก็จะพบเชื้อเหล่านี้มากมายทับถมอยู่ด้วยกัน โดยเฉพาะแบคทีเรียที่ดีที่จะคอยป้องกันศัตรูฟันที่จะทำการก่อโรค แต่เมื่อมีแบคทีเรียที่ดีไปแล้ว แบคทีเรียชนิดร้ายอย่าง Streptococci ก็ย่อมมีเช่นกันส่งผลให้สุขภาพช่องปากเกิดเป็นปัญหาโรคฟัน และโรคเหงือกที่อาจพัฒนาไปยังโรคอื่น ๆ ได้

เมื่อมีแบคทีเรียในช่องปากขั้นตอนการก่อตัวจะเริ่มจากคราบจุลินทรีย์หรือที่เรียกว่าคราบพลัคเป็นคราบที่ช่วยให้แบคทีเรียนั้นคอยยึดเกาะตัวเพื่อไปพังทำลายแบคทีเรียชนิดดีและค่อย ๆ ทำลายฟันทีละซี่

การที่จะนำพาตัวร้ายของแบคทีเรียออกไปนั้นขึ้นอยู่กับการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี ซึ่งความเสี่ยงในการดูแลรักษาความสะอาดได้ไม่ดีพอหรือยังคงละเลยในบริเวณอื่นคราบก็จะสะสมกลายเป็นปูนแข็งหรือที่เรียกว่าคราบหินปูนจนนำไปสู่โรคของฟันผุ ที่ก็นับว่าเป็นโรคภายในช่องปากอีกชนิดหนึ่ง

แบททีเรียในช่องปาก

ทำไมต้องแปรงฟันให้สะอาด

จริง ๆ การแปรงฟันที่สะอาดนั้นจำเป็นมากต่อการขจัดคราบไม่ว่าจะสีหรือเศษจากอาหาร ขนม น้ำอัดลม น้ำตาล และแป้ง ซึ่งอ่านดูก็จะรู้สึกได้ว่าของกินเหล่านี้เป็นตัวการแล้วกว่า 70% ถูกจัดให้เป็นผู้ต้องสงสัยไปโดยปริยายแล้วว่าเป็นสาเหตุ แต่ต้นเหตุก็ต้องมาจากพฤติกรรมการรับประทานและการรักษาความสะอาดด้วยในเปอร์เซ็นต์ที่เหลือ ฉะนั้นโอกาสของการแปรงฟันเท่านั้นที่จะทำให้หมดปัญหาของโรคในช่องปากได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับตายาสีฟันด้วยว่ามีรสชาติที่จัดไปหรือไม่จึงทำให้การแปรงฟันนั้นถูกลดเวลาลง

การรักษาความสะอาดช่องปากและฟัน

แน่นอนว่าน้อยมาก ๆ ที่เราจะพบเห็นว่ามีคนพกพาแปรงสีฟันและยาสีฟันใส่กระเป๋าไปด้วยทุกที่ การปรับพฤติกรรมการกิน การดื่ม การใช้ชีวิตก็อาจจะต้องเพิ่มเข้ามาโดยเฉพาะ คนที่ดื่มเครื่องดื่ม รับประทานของเผ็ด สีจัด สูบบุหรี่หนักก็ควรที่จะเริ่มต้นค่อย ๆ ลดและค่อย ๆ เลิกให้ได้ เนื่องจากการออกไปใช้ชีวิตข้างนอกนั้นก็เหมือนได้พกพาแบคทีเรียไปด้วย เราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าโอกาสที่เชื้อเหล่านั้นจะทำงานเมื่อไหร่ การแปรงฟันก่อนนอน หรือก่อนออกจากบ้านก็อาจจะช่วยได้แต่อาจไม่ได้เต็มที่นักหากการใช้ชีวิตเป็นไปในที่กล่าวมา

การแปรงฟัน กับโรค อัลไซเมอร์

ภาวะโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์

สำหรับการเกิดโรคสมองไม่ว่าจะเสื่อมในระยะเริ่มต้นหรือเข้าสู่ตัวโรคอย่างสมบูรณ์ทางด้านการแพทย์เชื่อว่าแบคทีเรียในช่องปากอย่าง Streptococci มีส่วนเชื่อมโยงต่ออิทธิพลของระบบภายในไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด ซึ่งเรียกได้ว่าอาจโยงให้เกิดความเสี่ยงต่อสองได้ ฉะนั้นการดูแลสุขภาพช่องปากไม่ใช่เพื่อความสวยงามบนเนื้อฟันเท่านั้นแต่ยังคงต้องตระหนักถึงโอกาสของการเกิดโรคต่าง ๆ ด้วย

แปรงสีฟันไฟฟ้า

สำหรับแปรงสีฟันที่ทำงานด้วยพลังไฟฟ้า แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยมีความแพร่หลายเท่าไหร่เลยทำให้การตัดสินใจเลือกน้อย

การทำงานของแปรงสีฟันรูปแบบไฟฟ้า

 • การเคลื่อนไหวของแปรงสีฟันชนิดไฟฟ้านี้ใช้การเคลื่อนไหวเพียงส่วนหัว ซึ่งใช้งานโดยการบิดไปมาตามแกนด้ามแปรง มีลักษณะการแปรงแบบที่ทันตแพทย์แนะนำ
 • แปรงสีฟันชนิดไฟฟ้านี้เป็นการเคลื่อนตามแนวขนแปรง ซึ่งบางช่วงก็จะหมุนทวนเข็มของนาฬิกา บางช่วงก็หมุนตามเข็มนาฬิกาสลับกันไปมา

แปรงสีฟันประจุลบ

ด้วยการทำงานของแปรงสีฟันที่ปล่อยประจุลบ ที่ช่วยขจัดคราบแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดหินปูนได้อย่างอ่อนโยน ข้อดีคือ มีขนแปรงที่อ่อน นุ่ม สามารถเข้าถึงร่องลึกโดยไม่ทำลายเหงือกและฟัน ประโยชน์ของแปรงสีฟันประจุลบนี้เมื่อมีการใช้งานที่นานและต่อเนื่องก็จะส่งผลให้สุขภาพฟันดี คราบสลายก็ลดการเกิดฟันผุและโรคฟันที่ตามมา ที่สำคัญสามารถใช้ได้ทั้งผู้ที่ใส่เครื่องจัดฟัน ผู้ที่ไม่ได้สวมเครื่องจัดฟัน และผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพช่องปากด้วย

การแปรงฟันให้ถูกวิธี

วิธีแปรงฟันให้ถูกวิธี

การแปรงฟันที่ถูกอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้คนจำนวนไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีหลักสูตรการแปรงฟันเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังนี้

 • การแปรงฟันอย่างเป็นระบบอาจเริ่มต้นจากซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย
 • การแปรงฟันบน การแปรงฟันบนทั้งทางด้านแก้มและเพดานปากโดยใช้วิธีการขยับปัด เอียงแปรงสีฟันเข้าหาเหงือก 45 องศา ให้ปลายคนแปรงอยู่ในร่องเหงือกและออกแรงขยับไปมาในระยะทางสั้น ๆ 10 ครั้ง บิดข้อมือและปัดลง ทำในลักษณะนี้จนครบทุกซี่ทั้งด้านแก้มและด้านเพดานปาก
 • การแปรงฟันหน้าบนหรือด้านที่ติดกับเพดานปาก ใช้วิธีการตั้งแปรงขึ้นให้ขนแปรงอยู่ในร่องเหงือกและใช้วิธีขยับแปรงขึ้นลง (อย่างลืมแปรงด้านบดเคี้ยวของฟัน) โดยขนแปรงตั้งฉากขยับไปมาเป็นระยะทางสั้น ๆ 5 ครั้ง
 • การแปรงฟันด้านแก้มและด้านลิ้นและฟันหน้าด้านริมฝีปาก โดยใช้วิธีการขยับปัดให้เอียงแปรงสีฟันเข้าหาเหงือกประมาณ 45 องศา ให้ปลายขนแปรงอยู่ในร่องเหงือกออกแรงถูไปมาเป็นระยะทางสั้น ๆ 10 ครั้ง แล้วบิดข้อมือปัดแปรงขึ้นไปทางปลายฟัน 10 ครั้ง ทำทุกซี่จนครบ (อย่างลืมตั้งแปรงขึ้นในแปรงหน้าด้านลิ้นและแปรงด้านบดเคี้ยวเช่นเดียวกับฟันบน)
 • สุดท้ายแปรงโคนล้นเบา ๆ เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์บนลิ้นด้วย ซึ่งจะตรงกับสูตรการแปรงฟัน 222
 • แปรงอย่างน้อย 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน
 • แปรงฟันนานอย่างน้อย 2 นาทีขึ้นไปด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
 • หลังแปรงฟันไม่ควรกินอาหาร 2 ชั่วโมง

แปรงสีฟันที่ควรเลือก

สำหรับแปรงสีฟันที่ควรเลือกอาจขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและราคาที่จ่ายได้ ซึ่งแปรงสีฟันก็จะมีหลากหลายยี่ห้อจึงไม่ใช้ข้อผูกมัดว่าจะใช้แบบไหน แต่สิ่งที่แปรงสีฟันควรมีต่อการดูแลช่องปากคือ ขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ไม่ทำลายสุขภาพเหงือกและฟันนั่นเอง

ทีนี้ก็รับทราบกันไปพอหอมปากหอมคอแล้วไม่ว่าจะเกี่ยวกับโรคจากแบคทีเรียในช่องปาก การดูแลสุขปากทำไมต้องสะอาด และความเสี่ยงต่อการได้รับโรคร้ายคุณคิดว่าคุณควรจะดูแลสุขภาพในช่องปากยังไงกันบ้าง แต่ก็อย่าลืมนำวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธีไปใช้กันด้วยนะ

Reference> https://www.yourgenome.org/facts/what-are-streptococcal-infections

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า