นอนกัดฟัน ส่งผลเสียทำให้ฟันเสียจริงหรือไม่? แก้ไขยังไงดี?

ผลเสียของการ นอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน : อาการนอนกัดฟันเป็นปัญหาที่ใครหลายคนเคยประสบ แต่คนที่นอนกัดฟันอาจไม่รู้ตัว ซึ่งคนที่ได้รับไปเต็ม ๆ ก็คงไม่พ้นคนข้าง ๆ การนอนกัดฟันโดยส่วนใหญ่หลายคนยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้จากอะไรและเป็นอันตรายหรือไม่ และมีวิธีแก้ไขอย่างไร สำหรับบทความนี้มีเรื่องราวของการนอนกัดฟันมาฝากและเรื่องของการนอนกัดฟันจะไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามอีกต่อไป

ทำไมถึง นอนกัดฟัน ?

เป็นอาการบดเคี้ยวหรือบดฟัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ชาย หรือผู้หญิง รวมถึง ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เป็นอาการที่พบได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

นอนกัดฟัน (Sleep disorders) เป็นการทำงานที่ไม่ได้อยู่ในหน้าที่ของระบบบดเคี้ยวซึ่งในขณะหลับทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้บดเคี้ยวหดตัวลงผิดปกติ เลยเกิดอาการกัดฟันขึ้นได้ อาการของการนอนกัดฟันในลักษณะนี้จัดเป็นความผิดปกติของการนอนหลับชนิดหนึ่ง ซึ่งก็ยังไม่สามารถพบที่มาที่ไปอย่างชัดเจน

การนอนกัดฟันในเด็ก

เด็กที่นอนกัดฟันอาจพบเจอร่วมด้วยกับพฤติกรรมที่ผิดปกติของการนอนหลับ เช่น ละเมอ ลุกเดิน ปัสสาวะเล็ดราด ทางเดินหายใจอุดกั้นผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองควรให้ความสำคัญกับโรคนี้ให้มาก

ฟันของคน นอนกัดฟัน

ผลเสียของการ นอนกัดฟัน

การนอนกัดฟันแน่นอนว่าต้องส่งผลเสียได้ในช่องปากหรือบริเวณโดยรอบที่เกี่ยวข้อง เช่น

 • ฟันสึก
 • ฟันบิ่น
 • เสียวฟันเวลาที่กินอาหาร หรือดื่มน้ำ
 • ปวดขากรรไกร ปวดใบหน้า คอ และหู (เนื่องจากเป็นอวัยวะที่เชื่อมโยงกันพอดี)
 • มีปัญหาในการหลับนอน
 • อาจก่อให้เกิดเสียชีวิตขณะหลับได้ (เนื่องจากการกัดฟันอยู่ในระหว่างการหายใจเข้าออก หากหายใจไม่ทันก็อาจเสียชีวิตได้)

วิธีแก้ไขการ นอนกัดฟัน ?

จากการที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ วิธีแก้ไขก็ยังไม่หายไป สิ่งที่ทำได้คือต้องรักษาตามอาการและป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย อย่างเช่น

 • ผ่อนคลายความเครียด

หากคุณเป็นคนที่รู้ตัวดีอยู่แล้วว่าเป็นคนที่นอนกัดฟัน ซึ่งบ่อยครั้งคนที่รับรู้หรือรู้สึกได้อาจเป็นคู่นอนที่อยู่ข้าง ๆ คุณ ถ้าไม่อยากให้การนอนกัดฟันเป็นปัญหาลองนึกดูดี ๆ การฟังเพลง ดูหนัง ออกกำลังกาย ที่เขาว่าจะมาช่วยให้ผ่อนคลายให้กับร่างกายจริง ลองทำตามนี้ดูซะหน่อยก็ดีไม่น้อย

เรียกได้ว่ายังคงเป็นปริศนาอยู่กับอาการนอนกัดฟันขณะที่หลับมันคงแย่มาก ๆ ถ้าต้องนอนกัดไปยันเช้า แต่ทางที่ดีที่ควรการดูแลในเรื่องอารมณ์และสภาพจิตใจไม่ให้เกิดความเครียด รับประทานอาหารให้อิ่มก็น่าจะช่วยให้การนอนกัดฟันนั้นทุเลาลงได้ถ้าคุณยังไม่อยากที่จะสูญเสียฟันดี ๆ ไปลองดูคงไม่เสียหายอะไร และหากลองแล้วก็อย่าลืมมาแบ่งปันผลลัพธ์ดี ๆ กันด้วยนะ
Reference: https://www.helpguide.org/articles/sleep/sleep-disorders-and-problems.htm

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า