ร่องแก้ม ปัญหาบนใบหน้า สาเหตุทำให้แก่ก่อนวัย แก้ไขได้อย่างไร

ร่องแก้ม

ร่องแก้ม เป็นริ้วรอยลึกบนผิวหน้าบริเวณข้างแก้มและอยู่เหนือปาก นับเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้ตัวเองมีผิวที่เหี่ยวย่น ดูหน้าแก่กว่าวัย หลายคนจึงวิตกกังวลเกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะจุดที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่าง ร่องแก้ม เมื่ออายุมากขึ้น ร่องแก้มจะดูลึกขึ้น และหย่อนคล้อยตามสภาพผิวที่เสื่อมลง ส่งผลให้หน้าดูแก่ขึ้นได้ 

สาเหตุการเกิดปัญหาร่องแก้มเกิดจากอะไร เพราะไม่เพียงแค่เป็นปัญหาช่วงอายุวัยของผิวเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้อีกด้วย เราจะสามารถรับมือปัญหาร่องแก้มได้อย่างไรบ้าง สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับริ้วรอยร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ บนใบหน้า และต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ในบทความนี้จะมาอธิบายสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไขในรูปแบบต่าง ๆ วิธีไหนดีที่แก้ไขได้ตรงจุด ใช้อะไรดีที่เห็นผลเร็ว เรามาหาคำตอบกันได้เลย

ร่องแก้ม คืออะไร

ร่องแก้มคือเส้นรอยลึกที่ปรากฏบนผิวหน้าบริเวณข้างแก้ม เริ่มจากบริเวณปีกจมูกและยาวลงมาบริเวณมุมปากทั้งสองข้างของใบหน้า ร่องแก้มมักมองเห็นได้อย่างชัดเจน เป็นผลจากการแสดงสีหน้า เวลายิ้มหรือหัวเราะ ตอนเรียกจะเรียกว่า Dynamic Wrinkle เท่านั้น แต่หากเวลาผ่านไป ริ้วรอยนี้อาจกลายเป็นริ้วรอยถาวรหรือ Static Wrinkle ที่จะมีความลึกและสามารถมองเห็นร่องแก้มได้แม้ไม่มีการขยับใบหน้า เพราะฉะนั้น ควรมีการดูแลและป้องกันร่องแก้มในระยะเร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยถาวรบนใบหน้า

ร่องแก้ม คืออะไร

ร่องแก้มมีสาเหตุมาจากอะไร

ร่องแก้มคือปัญหาที่เกิดขึ้นบนผิวหน้า และมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพผิวและความยืดหยุ่น สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดร่องแก้มได้แก่คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังที่เริ่มสลายลงเนื่องจากกระบวนการสุขภาพผิวที่เสื่อมสภาพอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการเกิดร่องแก้ม ดังนี้ 

 • รังสียูวี เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและเสื่อมสภาพได้รวดเร็ว จึงเกิดร่องแก้ม
 • การขยับใบหน้า เป็นสาเหตุอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม การแสดงอารมณ์เช่น หัวเราะ ยิ้ม หรือร้องไห้ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้ามีการเคลื่อนไหว และเป็นที่สะสมของริ้วรอย ซึ่งจะเริ่มเป็นริ้วรอยถาวรได้
 • การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุที่สำคัญในการเกิดริ้วรอยร่องแก้ม เพราะมันทำให้เกิดสภาวะเครียดออกซิเดชั่นและมีผลต่อดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้น้อยลง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังให้เสื่อมสภาพไวขึ้น ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มได้
 • อายุที่เพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม แน่นอนว่าเมื่อเราอายุมากขึ้น กระดูกใต้ตาและไขมันในร่างกายจะเริ่มยุบตัว ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนคล้อยและเป็นรอยพับร่องแก้ม การเสื่อมสภาพของกระดูกและไขมันบริเวณร่องแก้มยังสามารถเป็นสาเหตุในการเกิดร่องแก้มได้ด้วย

การแก้ปัญหาร่องแก้มด้วยการเติมไขมัน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ร่องแก้มลึก แก้ยังไงให้ได้ผลลัพธ์ดี การเติมไขมันดีในร่องแก้มเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้สารเติมเต็มอื่นเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากวิธีนี้จะใช้ไขมันที่มาจากตัวเราเอง จึงไม่เสี่ยงต่อปัญหาการแพ้สารเคมี เริ่มจากการดึงไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายและนำมาใช้ในการเติมเต็มในร่องแก้ม ปริมาณไขมันที่ใช้ฉีดสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมและคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การเติมไขมันในร่องแก้มไม่ให้ผลลัพธ์ทันทีเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ ผลลัพธ์ครั้งแรกอาจไม่ชัดเจนเนื่องจากไขมันจะถูกดูดซึมและนำไปใช้โดยร่างกาย ดังนั้นหลังจากการทำอาจเกิดผิวไม่เรียบได้ และอาจต้องฉีดเพิ่มอีกครั้งในภายหลัง

ข้อดีการเติมไขมันใบหน้า

ข้อดีการเติมไขมันใบหน้า

 • การเติมไขมันให้ความเจ็บปวดน้อยกว่ากระบวนการผ่าตัดแบบอื่น ๆ และไม่มีแผลเปิดบนใบหน้า
 • ปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง การใช้ไขมันของตนเองทำให้กระบวนการเป็นปลอดภัย 100% และไม่มีสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย เป็นต่างจากการใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นสารสังเคราะห์ที่มีความเสี่ยงมากกว่า
 • ไขมันที่ถูกฉีดเข้าไปสามารถอยู่ได้นานมากกว่า 1-2 ปี
 • สามารถแก้ปัญหาที่เกิดใต้ตาได้อย่างครบถ้วน เช่น ตาคล้ำ ตาดำ ถุงใต้ตา และตาลึก
 • ใบหน้าจะดูอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างธรรมชาติ มีลักษณะที่เนียน ฉ่ำวาว และมีวอลลุ่ม
 • ใช้เวลาไม่นานเพียง 15-30 นาทีเท่านั้นและผลลัพธ์สามารถเห็นได้ทันที

เติมไขมันหน้าอันตรายหรือไม่

การเติมไขมันเพื่อปรับรูปหน้าและแก้ไขข้อบกพร่องทางรูปหน้าที่ถือว่าปลอดภัยที่สุด เนื่องจากในกระบวนการนี้ไม่มีการใช้สารเคมีสังเคราะห์ใด ๆ อันเป็นอันตราย ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีผลข้างเคียงแน่นอน มีความเสี่ยงบางประการเช่นเดียวกันกับกระบวนการทางการแพทย์อื่น ๆ ได้แก่ ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ โดยเฉพาะในการดูแลแผลหลังการทำหัตถการ ดังนั้น ควรปฏิบัติตามข้อห้ามและคำแนะนำทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด เนื่องจากอาจเกิดรอยแผลจากกระบวนการดูดและเติมไขมันใต้คางควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย เพราะหากเกิดปัญหาอะไรที่ไม่คาดคิด แพทย์จะสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างรวดเร็ว

ผลข้างเคียงของการเติมไขมัน

การเติมไขมันในหน้ามักจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยเฉพาะอาการบวมและรอยฟกช้ำที่เกิดจากเข็มฉีดยาเท่านั้น ในกระบวนการนี้ แพทย์จะให้ยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด เพื่อความสะดวกในการดำเนินการฉีดและดูดไขมันออกมา

การเตรียมตัวก่อนเติมไขมันหน้า

การเตรียมตัวเหมือนกับการเตรียมตัวการผ่าตัดทั่วไปควรปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อให้เป็นไปได้อย่างปลอดภัย

 • งดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่อาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin หรือ Ibuprofen ก่อนการรักษา
 • งดการบริโภคอาหารเสริมที่มีวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี และสมุนไพรเช่น โสม ใบแปะก๊วย และน้ำมันปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนที่จะรับการรักษา
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ นี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ตรวจสุขภาพเพื่อตรวจสอบว่าคุณไม่มีโรคประจำตัวที่อาจเป็นอันตราย เช่นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง หรือไทรอยด์

การดูแลหลังการเติมไขมันหน้า

การดูแลหลังการเติมไขมันหน้า

หลังจากการเติมไขมันหน้าเสร็จสิ้นแล้ว คุณควรดูแลตัวเองดังนี้เพื่อให้กระบวนการฟื้นตัวเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีผลลัพธ์ที่ดี

 • ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังกระบวนการฉีด ควรงดการนวดหน้าและการทาครีมหรือโลชั่นทาหน้า
 • ในวันแรกควรให้เวลาในการพักผ่อนเต็มที่อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • ระหว่างเวลาพักผ่อนในช่วงแรก ควรนอนหนอนบนหมอนสูงเป็นเวลา 2-3 วัน
 • รับประทานยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • หลีกเลี่ยงการถูกความเย็นหรือความร้อนจัด เช่นการอยู่ในห้องแอร์หนาวหรืออยู่ในแดดร้อน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3-7 วันหลังจากกระบวนการฉีด
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนัก
 • หากมีอาการผิดปกติใด ๆ ควรรีบพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพ.
 • ในช่วง 7-10 วันแรกหลังกระบวนการฉีด ควรงดจับหน้าหรือนวดหน้าอย่างแรง เพื่อป้องกันไขมันที่ฉีดไปไม่ถูกทำลาย

บทสรุป

ริ้วรอยร่องแก้มเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น แต่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มก่อนวัยและทำให้ริ้วรอยร่องแก้มเกิดขึ้นช้าได้ การเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยเป็นวิธีที่ดีเพื่อรักษาความสวยงามของผิวหน้า เช่น การป้องกันการรังสียูวี การดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสม และการออกกำลังกายเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของผิว

แต่ถ้าหากใครที่มีริ้วรอยร่องแก้มแล้ว ไม่ต้องกังวล เพราะยังมีวิธีในการแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องแก้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่ดีในการเติมปริมาณคอลลาเจนให้กับผิวหน้า ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้า เพื่อลดริ้วรอยร่องแก้มอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการดูแลและรักษาผิวหน้าอย่างถูกวิธี รวมถึงการใช้เทคนิคแก้ไขริ้วรอยที่เหมาะสม ทุกคนสามารถรักษาความสวยงามให้ดูดีได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า