หาก ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาจนมีอาการ หมอใช้ยาอะไรรักษา ?

ยารักษาโควิด-19

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่ายารักษาโควิด ต่างจากวัคซีนที่รักษาโควิด (แม้จะมีคำว่าวัคซีนรักษามะเร็งในบทความอื่นๆก็ตาม อันนั้นเป็นอีกเรื่อง ไว้วันหลังเล่าให้ฟังครับ)

วัคซีนใช้ป้องกันโรค ฉีดในคนที่ปกติ ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน โดยหลอกให้ร่างกายคิดว่ามีเชื้อโรคเข้ามา ไม่ว่าจะใช้วิธีเอาเชื้อที่ตายแล้วทั้งตัวฉีดเข้าไปก่อน เช่น วัคซีน sinovac หรือใช้เพียงส่วนประกอบของเชื้อฉีดเข้าไป เหมือนวัคซีนชนิดอื่นๆ เช่นแอสตร้าและไฟเซอร์

แต่ผลที่ได้นั้นเหมือนกันคือร่างกายไปจดจำว่าว่ามีเชื้อโรคเข้ามาแล้ว แล้วจึงสร้างภูมิขึ้นมาต้าน เมื่อมีการติดเชื้อขึ้นมาจริงๆภายหลัง คนที่มีภูมิจึงสามารถกำจัดเชื้อได้ก่อนคนที่มีภูมิ ส่วนยารักษาโควิดนั้นต่างกันไป ยามีหน้าที่ฆ่าไวรัสโดยตรง เสริมจากฤทธิ์ของวัคซีน

ตรวจ COVID-19

แต่เนื่องจากไวรัสโควิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ ทำให้นักวิทยาศาสตร์นำยาที่มีในโลกหลายร้อยชนิด มาศึกษาวิจัยจึงพบว่ายาหลาย ๆ ชนิด มีฤทธิ์ในการยับยั้งไวรัส COVID – 19 โดยมีกลไกยับยั้งเชื้อไวรัสที่แตกต่างกัน และได้นำยามากกว่า 1 ชนิดมาใช้ร่วมกันในการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID – 19 ในสถานการณ์เร่งด่วนในปัจจุบัน ได้แก่

 1. ยาต้านไวรัสเอชไอวีหรือยาต้านไวรัสเอดส์ เช่นlopinavir/ritonavir, darunavir + ritonavir
 2. ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ เช่นfavipiravir
 3. ยาต้านไวรัสอีโบลาร์หรือไวรัสซาร์ เช่นremdesivir
 4. ยาต้านมาลาเรีย เช่นchloroquine และ hydroxychloroquine (ปัจจุบันพบว่าไม่ได้ผล)
 5. ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่นazithromycin (ปัจจุบันพบว่าไม่ได้ผล)
 6. ยากดภูมิคุ้มกัน เช่นtocilizumab (ปัจจุบันรอข้อมูลว่าได้ผลหรือไม่)
 7. ยาสเตียรอยด์ เช่นmethylprednisolone
 8. ยาถ่ายพยาธิ เช่นivermectin  (ปัจจุบันรอข้อมูลว่าได้ผลหรือไม่)
 9. สารอาหาร เช่นzinc (ปัจจุบันรอข้อมูลว่าได้ผลหรือไม่)
 10. น้ำเลือดที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน เช่นconvalescent plasma (ปัจจุบันพบว่าไม่ได้ผล)
 11. สารสกัดฟ้าทะลายโจร (รอข้อมูลที่แน่ชัด)

ดังนั้นจึงเห็นว่ายาที่เอามาใช้จริงๆในปัจจุบัน คือยาหมายเลข 2 ฟาริพิราเวียร์ (favipiravir) ที่กำลังประเทศไทยจะผลิตได้เองจากองค์การเภสัชกรรม โดยดัดแปลงมาจากยารักษาไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยาหมายเลขที่1 ยาต้านไวรัสเอดสืและยาต้านไวรัสซาร์หมายเลข 3 เท่านั้น

อีกทั้งเรายังมีการให้ยาสเตียรอยด์ (หมายเลข 7) เพื่อลดการอักเสบของปอด จะเห็นว่ามียาเพียงสี่ขนานเท่านั้นเอง ณ เดือนมิถุนายน 2564 (อ้างอิงจากคำแนะนำของกรมควบคุมโรค) ส่วนยาอื่นๆ นั้น เคยใช้แล้วไม่ได้ผล หรือมีผลข้างเคียง ก็ทยอยเลิกใช้ไปหมดแล้ว

4 ตัวมีดังนี้

 1. Fariviravir
 2. remdesivir
 3. lopinavir/ritonavir
 4. ยาสเตียรอยด์
ยา Molnupiravir

ส่วนยา Molnupiravir ที่มีข่าวกำลังอยู่ในการวิจัย ก็เหมือนยาอื่นๆครับ เดิมทีถูกผลิตมาจัดการไวรัสไข้หวัดใหญ่ ตอนนี้เอามาปรับให้ใช้กับโควิด หลายท่านอาจจะเห็นข่าวส่งต่อมาสักพักแล้ว สรุปของสรุป ณ วันที่ที่พิมพ์ ยานี้ใช้ไม่ได้ผลกับคนไข้อาการหนักในต้อง นอน รพ ใช้ได้เฉพาะคนที่มีอาการน้อยเท่านั้น ..ดังความหวังคนทั้งโลกไปครึ่งหนึ่ง ตอนนี้กำลังอยู่ขั้นตอนวิจัยในคนขั้นสุดท้ายในประเทศอินเดีย  คงต้องปลายปีโน่น ถึงจะได้ใช้ครับ

ในภาวะที่วัคซีนก็ไม่ค่อยได้ผล ฉีดแล้วก็ยังติดเชื้อได้ ยาที่มีก็ไปยืมยารักษาโรคอื่นๆมาใช้ไปก่อนนั้น ไม่มีอะไรที่ป้องกันตัวเองได้ เท่ากับการใส่มาสก์ ล้างมือและอยู่ห่างคนอื่นๆสักพักไปก่อนจริงๆครับ

บริการตรวจโควิด COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR นอกสถานที่

โดย รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

∨ คลิ๊ก! ที่รูปภาพ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามบริการ

RT-PCR ตรวจ covid-19 นอกสถานที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า