ประโยชน์ของ ไหมขัดฟัน ดูแลสุขภาพช่องปาก ปราศจากแบคทีเรีย

ประโยชน์ของ ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน ดูแลสุขภาพช่องปากทั้งที่การมีตัวช่วยดี ๆ และได้มาตรฐานที่ควรเป็นใครก็ต้องไขว่คว้าเอาไว้ เช่นเดียวกับ “ไหมขัดฟัน” ที่จะเป็นตัวเพิ่มความมั่นใจเมื่อรับประทานอาหารแล้วจะไม่พบกับเศษอาหารที่แอบขังอยู่โดยเฉพาะบริเวณฟันหน้าที่ต้องใช้พบปะพูดคุยหรือเข้าสังคม เพราะแบบนี้ใช่ไหมคุณเลยต้องเลือก แต่จะเลือกได้ต้องรู้จักเขาให้ดีและรู้วิธีใช้อย่างถูกต้องด้วย

ไหมขัดฟัน คืออะไร?

เป็นไหมอุปกรณ์ชนิดหนึ่งในการขจัดคราบและเศษอาหารและรวมไปถึงคราบแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามซอกฟัน และหากใช้ไหมขัดฟันชนิดนี้เข้ามาช่วยในการใช้ชีวิตอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยลดอัตราการเกิดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดเป็นโรคในช่องปากได้

ประโยชน์ของ ไหมขัดฟัน

 • ช่วยขจัดเศษอาหารที่อาจติดอยู่ตามซอกฟัน
 • ช่วยทำความสะอาดตรงบริเวณที่ทำความสะอาดยาก โดยเฉพาะบริเวณฟันกรามด้านใน ฟันเก ซึ่งแปรงสีฟันทำความสะอาดได้ไม่ถึง
 • ช่วยป้องกันกลิ่นปากและฟันผุที่อาจเกิดจากการหมักหมมสะสมของเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน
 • ช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนพอไหมขัดฟันช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ไม่ให้กอดจนแข็งตัว
 • ช่วยลดปัญหาเหงือกอักเสบเพราะมีคราบหินปูนที่ฝังแน่นบนผิวเคลือบฟัน

ไหมขัดฟันมีกี่แบบ

1 ไหมขัดฟันแบบมาตรฐาน เส้นไหมชนิดแรกที่นิยมใช้เนื่องจากความบางเบาของเนื้อไหมที่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบระหว่างฟันหรือในที่ที่เข้าถึงยาก

2. ไหมขัดฟันแบบ Flossers Picks เป็นชนิดไหมขัดฟันที่ถูกนิยมใช้เพราะใช้ง่ายและมาในรูปแบบที่มีด้ามจับ ไม่ต้องใช้นิ้วมือม้วน ซึ่งช่วยให้ประหยัดการใช้ไหมอีกด้วย

3.ไหมขัดฟันพลังน้ำ เป็นชนิดไหมขัดฟันไฟฟ้า เป็นการเลือกใช้ไอน้ำพ่นเพื่อให้เศษอาหารแตกตัวและง่ายต่อการเก็บกวาดเศษอาหารซึ่งราคาก็ค่อนข้างที่จะแพงกว่าไหมขัดฟันชนิดอื่น ๆ

4.ไหมขัดฟัน Super Floss เป็นไหมขัดฟันที่เพิ่มความสะดวกสบายและง่ายขึ้นให้เหมาะกับคนจัดฟันหรือใส่เครื่องมือจัดฟันในทุก ๆ รูปแบบ Super Floss เป็นไหมชนิดพิเศษที่มาด้วยกัน 2 ส่วน คือส่วนบางนุ่ม และส่วนแข็งคล้ายเข็มที่สามารถแทรกตัวเข้าไปในจุดแคบเพื่อทำความสะอาดฟันที่ขังอยู่ภายในซอกฟันและซอกเหล็ก

5.แปรงขัดฟัน interdental brush เป็นแปรงขัดซอกที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีช่องว่างระหว่างฟันกว้าง ทำให้ยากต่อการใช้ไหม

วิธีใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง

การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีจะทำให้การทำความสะอาดในช่องปากเป็นเรื่องง่ายและช่วยให้ช่องปากมีสุขภาพที่ดีวิธีการใช้ไหมขัดฟันมีดังนี้

ดึงไหมขัดฟันออกมา 1 ไม้บรรทัด พันเส้นไหมที่นิ้วกลางทั้ง2ข้าง อีกข้างหนึ่งพัน 1 ถึง 2 รอบ และอีกข้างพันไว้มากกว่าเพื่อที่จะร่นเส้นไหมออกมาใช้ ต่อมาใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับเส้นไหม เหลือเส้นไหมไว้ 2-3 นิ้ว 

*ขึ้นอยู่ว่าฟันด้านในจะลึกมากน้อยแค่ไหน (ยิ่งลึกก็ยิ่งยาว) จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนเส้นไหมระหว่างซอกฟันเป็นรูปตัว C ถูไปมา โอบรอบคอฟันและค่อย ๆ เลื่อน-สไลด์ขึ้นลง พยายามเบามือก่อนถึงร่องเหงือก ถูกไปมา ทำแบบนี้ให้ครบทุกซอกฟันทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนเข้านอน ก็จะช่วยลดการเกิดคราบเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรีย

ไหมขัดฟันควรใช้ตอนไหน?

ควรใช้หลังแปรงฟันเสร็จ เนื่องจากเป็นวิธีที่จะช่วยเช็คว่าการแปรงฟันไปนั้นสะอาดดีพอหรือไม่มีเศษสิ่งอาหารตกค้างอยู่หรือเปล่าหากว่าพบเจอก็จะได้ทำการนำออกไปแล้วอาจจะบ้วนน้ำทิ้งเพื่อขจัดคราบออกไปอีกที ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้สุขภาพฟันของเราดีขึ้น ลดปัญญากลิ่นปากและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเรา

ไหมขัดฟันทำให้ฟันห่างจริงหรือไม่?

ไหมขัดฟันไม่สามารถมีแรงกระทำทำให้ฟันห่างเกิดขึ้นได้ เนื่องจากไหมขัดฟันที่ได้มาตรฐานและเป็นไหมที่เหมาะสมต่อการนำมาใช้ขัดฟันนั้นค่อนข้างที่จะมาเนื้อบางเบา ฉะนั้นถ้าการวางถูกทิศถูกทางไม่ต้องกังวลว่าเส้นไหมจะทำให้ฟันของเราห่าง

ใช้ไหมขัดฟันแล้วทำให้เลือดออกเกิดจากอะไร?

ภาวะเลือดออกจากการใช้ไหมขัดฟันตามปกติอาจมาจากสัญญาณโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งเป็นปัญหาเหงือกในระยะแรก ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษาก็อาจจะรุนแรงจนทำให้ต้องเสียฟันซี่นั้นไป

อย่างไรก็ตามเมื่อแปรงสีฟันที่ใช้อยู่นั้นไม่สามารถล้วงลึกถึงซอกมุมที่เศษอาหารฝังลึกการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องก็ช่วยให้สุขภาพฟัน สุขภาพเหงือก ลดการเกิดเชื้อที่ได้จากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง เห็นอย่างนี้ก็ลองเปิดใจกับไหมขัดฟันดูนะคุณอาจรู้สึกดีขึ้นก็ได้

Reference: https://www.healthline.com/health/how-to-floss

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า