ศัลยกรรมปลูกผม FUE ด้วยเทคนิคพิเศษ ไม่ทิ้งแผลเป็นให้กวนใจ หวี สระ ย้อมได้

ศัลยกรรมปลูกผม

ศัลยกรรม ปลูกผม

มั่นใจได้ปลูกผม กับรัตตินันท์คลินิก ย้อมได้ สระได้ ตัดได้ เพราะทำมาจากผมจริง  ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งแผลเป็นให้กวนใจ เป็นทางเลือกใหม่ของ การปลูกผม ด้วยเทคนิคพิเศษที่ย้ายรากผมจริงๆ ของตัวเองจากด้านหลัง มาปลูกไว้ด้านหน้า โดยไม่ต้องกรีดหนังศีรษะแบบเดิมๆ

วิธีปลูกผม มีกี่แบบ

วิธีปลูกผม ณ ปัจจุบันมีที่นิยมอยู่สามแบบ ตามลักษณะของการย้ายรากผมจากด้านหลังมาปลูกด้านหน้าเท่านั้น วิธีปลูกผม ก็แบ่งแค่ว่าวิธีการไหน จะได้ผลมากกว่ากันและเร็วกว่ากัน ส่วน วิธีปลูกผม ทั้งสามวิธีก็เหมือนกัน

1. วิธีปลูกผมแบบ  FUT

FUT ย่อมาจาก Follicular hair transplant เป็นการตัดหนังศีรษะด้านหลังให้เป็นแบบ ชิ้นยาวๆ กว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร ยาวตั้งแต่หลังหูด้านหนึ่ง ไปหลังหูอีกด้านหนึ่ง แล้วเย็บปิด

ข้อดี

 • ได้รากผมจำนวนมากในคราวเดียว อาจจะถึง 3,000-4,000 กราฟ โดยไม่มีการเสียหายของเส้นผมเลย
 • รากผมที่หั่นออกมา ก็จะมีสุขภาพดีกว่า และมีโอกาสติดสูงกว่า
 • เหมาะกับคนไข้ที่ต้องการการปลูกผม จำนวนมาก  ไม่ต้องตัดผมให้เกรียนหลังทำ

ข้อเสีย

 • มีแผลเป็นด้านหลัง หากสุดท้ายต้องไว้ผมเกรียนหรือผมสั้น อาจจะเห็นแผลเป็น
 • อาจจะมีอาการปวดหนังศีรษะได้มากกว่า
 • เหมาะกับคนที่หนังศีรษะมีการยืดหยุ่นสูงเท่านั้น เพราะเย็บปิดได้ดีและง่ายกว่า

2. วิธีปลูกผมแบบ FUE

FUE ย่อมาจาก Follicular Hair Extraction วิธีปลูกผม แบบนี้คือวิธีการใช้เข็มกลวงขนาดเล็ก เจาะรอบๆ รากผมให้ขาดแล้วใช้คีมดึงออกมาตรงๆ รากผมเส้นนั้น ก็จะหลุดออกมาทั้งยวง

ข้อดี

 1. มีแผลเป็นน้อยกว่า อาจจะเป็นจุดขาวๆ ที่สังเกตุได้ยาก
 2. เจ็บน้อยกว่า
 3. สามารถเก็บรากผมได้หลากหลายที่ ทั้งจากด้านหลัง ขนหน้าอกหรือหนวด หน้าแข้งได้หมด

ข้อเสีย

 1. ได้จำนวนรากผมมาน้อยกว่า
 2. รากผมที่ดึงออกมาบางส่วนขาดหรือเสียหาย ทำให้เจาะ 1000 รู ก็อาจจะไม่ได้รากผม 1000 กราฟ ขึ้นกับความชำนาญ
 3. มีอัตราการติดดีมาก แต่ติดน้อยกว่าวิธีปลูกผม แบบ FUT

3. วิธีปลูกผม ด้วยหุ่นยนต์

วิธีนี้จริงๆ แล้วก็คือวิธีที่สองนั่นเอง ถูกออกแบบมา เพื่อแก้ไขปัญหา Human error จากการดึงผมแล้วมีความผิดพลาดสูง ก็เลยใช้หุ่นยนต์ทำงานแทน แต่หุ่นยนต์ไม่ได้ทำงานแทนได้ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อได้รากผมมา ก็ต้องเอาไป ปลูกผม ด้วยวิธีการเหมือนๆ กัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ศัลยกรรมปลูกผม มีกี่แบบ แล้วแตกต่างกันอย่างไร
กลับสู่สารบัญ

ศัลยกรรมปลูกผม FUE คืออะไร

เป็นทางเลือกใหม่ของการปลูกผม ด้วยเทคนิคพิเศษที่ย้ายรากผมจากด้านหลัง มาปลูกไว้ด้านหน้า คล้ายๆ การย้ายต้นไม้จากหลังบ้านมาหน้าบ้านนั่นเอง ซึ่งต้องมีความชำนาญเพียงพอ ก่อนที่รากผมจะตายและไม่ขึ้น

ศีรษะล้านแบบไหนที่เหมาะกับการปลูกผม

เป็นผมร่วง ศีรษะล้านแบบพันธุกรรมนั่นแหละ ที่จะเหมาะที่สุด ที่จะปลูกผม สาเหตุก็มาจากฮอร์โมนเพศชายชนิดหนึ่ง ที่โจมตีผมให้ค่อยๆบางลงจนหลุดร่วงไป เพราะหากเป็นจากสาเหตุอื่นๆ เช่นเชื้อราหรือการอักเสบ สามารถใช้วิธีการอื่นอย่างเช่นทายาหรือฉายแสงรักษาได้ง่ายๆ ไม่ต้องทำ ศัลยกรรมปลูกผม

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

กลับสู่สารบัญ

ปลูกผมแล้วจะเหมือนผมจริงๆ มั้ย

หลังจากปลูกผมสำเร็จ จะไม่มีอะไรแตกต่างจากผมของเราเลย หวีได้ สระได้ ย้อมผมได้ ตัดได้ตามปกติ เพียงแต่ผมด้านหน้าที่ร่วงหลุดไปจะถูกแทนที่ด้วยผม (จริงๆ) ของเราเองที่ย้ายมา ซึ่งผมด้านหลัง เป็นผมที่ทนต่อการหลุดร่วงได้ดีกว่าด้านหน้าจึงจะอยู่ทนกว่า

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

กลับสู่สารบัญ

วิธีการทำ ศัลยกรรมปลูกผม เป็นอย่างไร ?

 1. หลักการคือฉีดยาชารอบๆหนังศีรษะบริเวณที่จะปลูกแล้วใช้อุปกรณ์พิเศษ ที่มีขนาดเล็กประมาณ 0.8 มิลลิเมตรตัดกอผม (กราฟ) ออกมาทั้งกอ ใน 1 กอ (หรือขอใช้คำว่า กราฟ) จะมีผมตั้งแต่ 1-4 เส้น ดังนั้นการปลูกผม 1000 กราฟ อาจจได้ผมมากถึง 4000 เส้นก็เป็นได้
 2. เมื่อได้เส้นผมมาแล้ว ก็ขึ้นกับเทคนิคของแต่ละที่ ว่าจะทำยังไงให้ผมตายน้อยที่สุด ที่รัตตินันท์คลินิก จะใช้น้ำยาพิเศษนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาที่ใช้ในการเลี้ยงเนื้อเยื่อโดยเฉพาะ
 3. แช่กราฟที่เอาออกมาใหม่ๆ หลังจากนั้นจะเพิ่มสารอาหารให้กอผมด้วยสเต็มเซลล์จากร่างกายของผู้รับการ ปลูกผม เอง ระหว่างการรอ ปลูกผม ที่อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง
 4. การปลูกผม ก็จะใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กจิ๋ว และสายตาที่ดี มือที่ชำนาญ คีบผมขนาดเล็กนั้น เข้าไปปลูกด้านหน้าที่ดีไซน์ไว้แต่แรก ทีละกอๆ จนกว่าจะเสร็จ บางครั้งกว่าจะเสร็จ อาจใช้เวลานานเกือบ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

หลังจากปลูกดูแลยากมั้ย

หลังจากปลูกผมเสร็จ คืนแรกให้นอนยกหัวสูง โดยใช้หมอนหลายใบ ไม่ให้ไปแตะบริเวณที่ปลูกใหม่ๆ วันถัดมา กลับมาที่คลินิกเพื่อสระผมและทำตามคำแนะนำที่แจกให้อย่างเคร่งครัด ก็เสร็จแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • การดูแลตัวเองหลังจากปลูกผม

ผมที่ปลูกใหม่จะมีช่วงวิกฤติที่สำคัญใน 14 วันแรกที่อาจหลุดไปได้ เพราะยังไม่แน่น จึงต้องระวัง หลังจาก 2 วันแรกสามารถใส่หมวกปิดไว้ได้ แต่ไม่แนะนำออกกำลังกายหนัก ไม่ออกตากแดด ไม่ให้มีเหงื่อออกมาก รูปศีรษะด้านหลังที่ทำกราฟออกมา หลังจาก 10 วันศีรษะก็เป็นแบบนี้ ไม่มีแผลเป็นให้เห็น

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หลังจากทำการปลูกผม

กำลังลงมือปลูกทีละกอ เจ้าหน้าที่ต้องชำนาญ รวมทั้งต้องมีอุปกรณ์การทำงานที่เหมาะสม เช่น กล้องส่องเฉพาะทางแบบนี้ ซึ่งทางคลินิกต้องนำเข้าจากอังกฤษมา และต้องมีหลายทีมสลับกันเพราะเมื่อยมากๆ

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หลังจากทำการปลูกผม

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ปลูกผมแบบเส้นต่อเส้น โดยการใช้ผมจริง

ผลลัพธ์ที่ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ขั้นตอนการปลูกผม ที่รัตตินันท์คลินิก

กลับสู่สารบัญ

ราคาปลูกผม

ราคาปลูกผม ขึ้นกับจำนวนผมที่ปลูก ศัพท์ในวงการนี้เราเรียกว่ากราฟ หรือกอผมนั่นเอง สาเหตุที่ไม่เรียกเป็นเส้น เพราะ 1 กราฟ อาจจมีเส้นผม ไดตั้งแต่ 1 เส้น ถึง 4 เส้น ขึ้นกับว่าได้กราฟจากที่ไหน หรือผมเดิมดกมากแค่ไหน การปลูกผม 1000 กราฟ แล้ว แต่ละกราฟมีเส้นผมเฉลี่ยที่สองเส้น ก็หมายถึง เราได้ผมถึง 2000 เส้นทีเดียว

ราคาปลูกผม จะคิดเป็นกราฟเท่านั้น อันนี้คือมาตรฐาน หากถุกคิด ราคาปลูกผม เป็นเส้น ถือว่าไม่ยุติธรรม เพราะเท่ากับคลินิกทำงานแค่เพียงครึ่งเดียว คือเอาผมออกมาแค่ 500 กราฟ แต่คำนวนว่า 1 กราฟมีเส้นผมสองเส้น ก็ได้ 1000 เส้น ดังนั้นเวลาสื่อสารกับใคร ต้องเน้นย้ำว่าได้ผมมากี่กราฟจริงๆ ไม่ใช่จำนวนเส้น

โดยเฉลี่ยราคามีตั้งแต่กราฟละ 50 บาทถึง 100 บาท และโดยปกติไม่มีคำว่า  ไม่จำกัดจำนวนกราฟ เพราะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากสภาพหนังศีรษะที่จะเอาเส้นผมออกมา มีความจำกัด ไม่สามารถเอาออกมาทีละมากๆ ได้ เพราะกลายเป็นว่าผมด้านหลังก็จะแหว่งเกินไป

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

ผมยาวขึ้นได้เมื่อไรหลัง ปลูกผม

เป็นธรรมชาติของ ศัลยกรรมปลูกผม ที่ผมชุดที่ปลูกใหม่จะยาวขึ้นมานิดและจะร่วงหลุดไป ซึ่งไม่ต้องตกใจ หลังจากนั้นมันก็จะค่อยๆขึ้นมาใหม่อีกรอบ และเห็นผลเต็มที่ 8 เดือนหลังทำ เพราะผมคนเรา ยาวแค่เดือนละ 1 เซนติเมตรเอง โดยผมที่เราปลูกนั้น อาจจะขึ้นช้า ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ลูกค้าบางท่านอาจใช้เวลานานถึง 1 ปี ถึง ปีครึ่งกันเลยทีเดียว แต่เมื่อเส้นผมเหล่านั้นเกิดขึ้นมาแล้ว มันก็จะอยู่เคียงข้างคุณตลอดไป ถึงแม้จะร่วงบ้าง แต่ก็จะงอกออกมาใหม่ได้อีกเช่นเดิม

ถ้าหากไม่รู้ว่าจะปลูกผม ที่ไหนดี ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากค้นหาคำว่า ปลูกผมถาวร pantip ดู ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้ละก็ รัตตินันท์คลินิกขอเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกของคุณนะคะ

หลังปลูกผม ควรทานยาต่อไหม

สำหรับคนที่เคยทานยามาก่อนปลูกผม แนะนำให้ทานยาต่อเนื่อง เพราะมีงานวิจัยบางชิ้น แสดงให้เห็นว่าจะทำให้ผมที่ปลูกติดดี แต่ถึงอย่างนั้น การทานยาจะมีข้อดีอีกอย่างคือป้องกันไม่ให้ผมส่วนอื่นๆ ร่วงลุกลามไป เช่นผมกลางศีรษะ ลองนึกภาพตามนะคะ ปลูกผมด้านหน้าเรียบร้อย ดูดกดำดี แต่กลับมีผมกลางศีรษะที่ร่วงต่อ เมื่อนานๆ ไปจะเกิดภาวะเหลือผมเฉพาะด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะบางต่อ ซึ่งจะดูแย่มากค่ะ

กลับสู่สารบัญ

Before / After ปลูกผม

โดยรัตตินันท์คลินิก แหล่งบริการความสวยความงามแบบครบวงจร ผมร่วง ศีรษะล้านแบบพันธุกรรม แก้ไขได้ ไม่ต้องเครียด จากประสบการณ์ของเราพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่พอใจต่อผลการรักษา และไม่ต้องการปลูกซ้ำอีก

ไม่เจ็บอย่างที่คิดอันนี้ผมด้านหน้าที่ปลูกใหม่ๆ จะเห็นไขมันสีขาวๆ หุ้มกราฟไว้เพื่อเป็นอาหารใน 1-2 วันแรก หลังจากนั้นจะแห้งเหี่ยวไปเอง สีขาวๆ ก็คืออาหารของเส้นผมนั่นเอง

กลับสู่สารบัญ

Plastic and Reconstructive Surgery

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ (Jatuporn Suesat, M.D)

รายละเอียดการรักษา

Alert : หลังจากปลูกผมเสร็จ คืนแรกให้นอนยกหัวสูง โดยใช้หมอนหลายใบ ไม่ให้ไปแตะบริเวณที่ปลูกใหม่ๆ ทำตามคำแนะนำที่แจกให้อย่างเคร่งครัด ผมที่ปลูกใหม่จะมีช่วงวิกฤติที่สำคัญใน 14 วันแรกที่อาจหลุดไปได้ เพราะยังไม่แน่น จึงต้องระวัง หลังจาก 2 วันแรกสามารถใส่หมวกปิดไว้ได้ แต่ไม่แนะนำออกกำลังกายหนัก

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040