ไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ฮาชิโมโต๊ะ (Hashimoto) โรคอันตรายของคุณแม่ตอนตั้งครรภ์

อาการ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

ภาวะตั้งครรภ์ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของผู้หญิงเหมือนกัน เพราะนอกจากเรื่องของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความรู้สึก อารมณ์และสภาพร่างกาย ยังมีเรื่องของพฤติกรรมที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จากที่ลุยได้ในทุกสถานการณ์ ก็ต้องงดบางสิ่ง ระวังบางอย่าง ด้วยความที่มีลูกน้อยอยู่ในท้อง ความดูแลให้ปลอดภัยของเด็กจึงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ต่อให้ระมัดระวังมากแค่ไหน ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงขึ้นได้เหมือนกัน อย่างเช่น ฮาชิโมโต๊ะ หรือ อาการของต่อม ไทรอยด์เป็นพิษ ที่เป็นภัยร้าย และเป็นภัยเงียบที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายไม่ทันรู้ตัวอีกด้วย

ไทรอยด์เป็นพิษ ภัยร้ายของคุณแม่ตอนตั้งครรภ์

ฮาชิโมโต๊ะ (Hashimoto) หรือ อาการ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีความผิดปกติ และทำการโจมตีต่อมไทรอยด์ ด้วยเข้าใจว่าต่อมไทรอยด์นั้นเป็นสิ่งอันตราย เป็นผู้คุกคามสร้างความเสียหาย จึงต้องกำจัดออก สิ่งที่เกิดขึ้นก็จะมีอาการไทรอยด์อักเสบเรื้อรัง เป็นเหตุให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายลดลง

ภาวะ ไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งเป็นอันตรายต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อย่างมาก คุณแม่จำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคฮาชิโมโต๊ะจะไม่มีอาการใดๆ แสดงให้รู้ก่อน ทำให้ไม่ได้รับการรักษาจนกระทั่งไปถึงจุดที่เป็นภัยต่อลูกน้อยในครรภ์ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันมาโจมตีไทรอยด์ หรือ ภูมิคุ้มกันต่อต้านไทรอยด์ เมื่อใดที่ภูมิคุ้มกันต่อต้านไทรอยด์ตัวนี้มีปริมาณมากขึ้น จะทำให้มีความเสี่ยงในการแท้งบุตรมากขึ้น ถ้าไม่ถึงกับแท้งก็ยังมีประเด็นของการคลอดก่อนกำหนด ไปจนถึงพัฒนาการของระบบประสาทในเด็กอีกด้วย

ความน่ากลัวของโรคภาวะ ไทรอยด์เป็นพิษ คือ คุณแม่มือใหม่ไม่ทราบว่าต้องขอตรวจอะไร และสูตินรีแพทย์ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้แนะนำให้คุณแม่ตรวจวัดระดับภูมิคุ้มกันต่อต้านต่อมไทรอยด์ หรือในบางรายมีอาการผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ แต่พอมาตรวจก็พบเพียงต่อมไทรอยด์โต ก็กลายเป็นการรักษาที่ยังไม่ค่อยตรงประเด็นเท่าไรดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งสำคัญ

หญิงสาวที่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์ ต้องทำความเข้าใจเอาไว้ว่าเราจะต้องขอตรวจเพิ่ม หากทางโรงพยาบาลไม่ได้จัดโปรแกรมตรวจต่อมไทรอยด์ให้เรา และแม้ว่าจะตรวจไปแล้วไม่พบความผิดปกติ หลังจากการตรวจไปจนถึงวันคลอดก็ต้องหมั่นสังเกตตัวเองเสมอ ถ้ารู้สึกหนาวง่าย น้ำหนักขึ้น อ่อนเพลีย ผิวแห้ง คอโต ผมร่วง หน้าบวม ต้องรีบพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการ ยิ่งใครที่กังวลว่าต่อมไทรอยด์ไม่ปกติ ก็ยิ่งต้องเข้าไปตรวจเช็คเป็นระยะๆ เพื่อความดูแลให้ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกในท้อง

โดย นพ วิทวัส แนววงศ์ อายุรแพทย์ต่อมไร้ท่อ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า