10 สมุนไพรลดไขมัน ลดไขมันอุดตันเส้นเลือด

สมุนไพรลดไขมัน มีอะไรบ้าง

สมุนไพรลดไขมัน ได้โดยไม่ต้องพึ่งยา และล้วนแล้วเป็นสมุนไพรไทยๆที่หาได้ง่ายๆ สามารถดัดแปลงมาเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน โดยไม่ต้องลำบากทานยาหรือสมุนไพรสกัดเม็ด หาง่าย ราคาถูก อีกทั้งสามารถเพาะปลูกไว้ทานได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่ม

แน่นอนว่า ไขมันอุดตันเส้นเลือดจะพบได้บ่อยในผู้สูงวัย แต่ช่วงหลังมานี้พบว่าหนุ่มสาวที่มีอายุยังน้อยก็มีโอกาสพบเจอกับไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ไม่แพ้กัน ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกเล่ารายละเอียดของอาการนี้แต่จะเป็นอย่างไรมีวิธีไหนช่วยป้องกันได้บ้าง ก่อนอื่นเราไปรู้จักกับไขมันกันก่อนดีกว่า

10 สมุนไพรลดไขมัน ในเส้นเลือด

วัยผู้ใหญ่โดย 30-50% มีภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดกันเยอะ พอมีภาวะไขมันในเลือดสูงก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ สอง โรคนี้รวมกันถือเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับ 2 (รองจากมะเร็ง) ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสป้องกันไว้ก็ย่อมดีกว่าปล่อยให้เกิดขึ้นแล้วค่อยรักษา วันนี้เราก็มี สมุนไพรลดไขมัน อุดตันในเส้นเลือดมาฝากกัน แต่จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลย

1. สมุนไพรลดไขมัน กระเจี๊ยบ (แดง)

นอกจากจะช่วยลดในส่วนของ (HDL) หรือไขมันชนิดเลวแล้วยังช่วยเพิ่มระดับ (LDL) หรือไขมันดีให้กับร่างกาย ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก สามารถทดแทนการใช้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

2. กระเทียม

สมุนไพรไทยที่หลายคนไม่ชอบเอาซะเลยจริง ๆ เพราะมีกลิ่นที่ฉุน อาจทำให้เกิดกลิ่นปากด้วย แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบถึงสรรพคุณที่แท้ของ กระเทียมช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นบริเวณหน้าท้อง ควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด ช่วยรักษาทั้งแผลสดและแผลเรื้อรัง ลดการเกิดลิ่มเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและยังยั้งการเกิดมะเร็งได้ด้วย

3. ดอกคำฝอย

หลายคนจะเห็นในรูปแบบของชาหรืออาหารเสริมลดน้ำหนัก (บางชนิด) ก็เพราะว่าดอกคำฝอยนั้นเป็น สมุนไพรลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ในดอกคำฝอยมีกรด Linoleic acid อยู่มากซึ่งกรดชนิดนี้จะไปจะไปทำปฏิกิริยากับไขมันในเลือดและขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระเลยทำให้ไขมันในร่างกายเราลดน้อยลง

4. ถั่วลันเตา

ถือเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ถั่วเลยทำให้ถั่วลันเตามีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะ วิตามินบี2 โปรตีนสูง และไขมันต่ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมความดันโลหิต ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวาน ป้องกันการเกิดตะคริว ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

5. ไมยราบ สมุนไพรลดไขมัน

สมุนไพรที่อาจไกลตัวไปสักหน่อยหลายคนมองว่าเป็นวัชพืช ที่จริงมีคุณสมบัติทางยาอยู่มาก สามารถนำมาทำเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ รักษาอาการหลอดลมขับและกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังช่วยขับปัสสาวะและคอเลสเตอรอลช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับไมยราบสามารถนำประโยชน์มาใช้ได้ทั้งต้นเลย

บทความที่น่าสนใจ

8 สมุนไพรแก้เบาหวาน แก้ได้ก็ไกลเสี่ยง

กลับสู่สารบัญ

6. สมุนไพรลดไขมัน มะเขือยาว

ผักสวนควรที่มักนำมาเป็นเครื่องเคียงไว้จิ้มน้ำพริกมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดได้เช่นกัน จากผลการทดลองใน ห้องแลบ โดยการเลี้ยงกระต่ายด้วยอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงและมีมะเขือยาวเป็นอาหาร พบว่าไม่มีคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด จึงคาดว่ามะเขือยาวยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้และหากจะเลือกระบบประทานด้วยการทอดอาจไม่แนะนำเพราะมะเขือยาวจะดูดซับน้ำมัน ทางที่ดีที่สุดให้ใช้วิธีอบหรือเผาจะดีกว่า ซึ่งมะเขือยาวก็เป็นส่วนประกอบของอาหาร

7. เสาวรส

ผลไม้ที่นิยมเลือกรับประทานกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับไม่ค่อยนิยมนำมาทานสดส่วนใหญ่จะเห็นว่าน้ำเสาวรสมาคั้นเป็นน้ำหรือไม่ก็นำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารชนิดอื่น

ไอศกรีมเสาวรส ขนมเค้ก คุกกี้ จากการศึกษาว่าวิตามินในเสาวรสมีมากกว่าในผลของมะนาวซะอีก ยังพบสาร Albumin Intravenous ในเมล็ดยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ มีสรรพคุณแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามผลสดของเสาวรสก็ยังมีข้อควรต้องระวังอยู่ ซึ่งไม่ควรเคี้ยวให้เมล็ดสดแตกเพราะร่างกายจะได้รับผลข้างเคียงจาก Cyanideในเมล็ดและอีกอย่างผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงควรดื่มแค่พอประมาณ

8. เห็ดฟาง

อาหารสีขาวอย่างเห็ดฟางนั้นดีต่อร่างกายมากเลยทีเดียวเพราะไม่เพียงแต่ ลดไขมันในเลือด แล้วยังช่วยบำรุงหัวใจกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ป้องกันโรคหวัด ต้านมะเร็ง ลดการติดเชื้อ ช่วยสมานแผล ที่สำคัญใครที่ธาตุหนักท้องผูกบ่อย ขับถ่ายยาก ควรเลือกทานเพราะเห็ดฟางมีเส้นใยสูงจึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้นั่นเอง

9. หัวหอม (แดง)

อีกสมุนไพรที่คนส่วนมากเขี่ยทิ้งประจำเพราะทานแล้วเกิดกลิ่นปากทั้ง ๆ ที่ก็มีสรรพคุณหลายอย่างเลยทีเดียวหอมแดงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเป็นความดันโลหิตและโรคหัวใจบำรุงสมองมีสรรพคุณช่วยรักษาสิว ฝ้า

10. ขิง สมุนไพรลดไขมัน

สมุนไพรไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อนก็มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เหมือนกันจากผลงานการศึกษาพบว่าขิงมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงและพบว่าการผสมขิงสดลงในอาหารที่มีคอเลสเตอรอลผสมอยู่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและตับ

กลับสู่สารบัญ
สมุนไพรแก้เบาหวาน สมุนไพรลดไขมัน

รู้จักกับไขมัน

ไขมัน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นแหล่งพลังงานหลักเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน มันสามารถให้พลังงานได้มากถึง 9 แคลอรี/กรัม ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนให้พลังงานเพียง 4แคลอรี/กรัม  อีกทั้งไขมันแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เราไปดูกันเลยว่ามีไขมันชนิดไหนเป็นไขมันชนิดดี และไขมันชนิดไหนเป็นไขมันเลวหรือไม่ดีต่อร่างกายบ้าง

อาหารที่มีไขมันดีและไขมันไม่ดี แบ่งได้อย่างไร

อาหารที่มีไขมันดีหรือไม่ดี อาจเริ่มจาก อาหารที่ควรเลี่ยง ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่น้ำมันหมู ไม่ใช่น้ำมันพืช อาจไม่ใช่อะไรอย่างที่หลายคนเคยได้ยิน แต่ควรจะเลี่ยงที่สุดคือ ไขมันประดิษฐ์หรือ ที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่าเป็น Trans Fat ซึ่งเป็นไขมันที่ทำพิษต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น หลอดเลือด หัวใจ สมอง รวมไปถึงอวัยวะส่วนอื่นด้วย

Trans Fat จะอยู่ในพวก มาการีน เนยเทียม เค้ก คุกกี้ รวมถึง เบเกอรี่ด้วย ซึ่งไขมันชนิดนี้ช่วยยืดเวลาหรืออายุของอาหาร และมีราคาถูก จึงถูกนำมาประกอบใช้ในอาหารที่มากมาย

 • ไขมันกลุ่มที่ถือว่าไม่ดีต่อสุขภาพ

มักจะเป็นไขมันอิ่มตัว เช่นไขมันจากสัตว์ น้ำมันมะพร้าว กะทิ เมื่อบริโภคในปริมาณมากมักไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกายก่อให้เกิดโรคอ้วน นอกจากนั้นมักจะจับที่ผนังหลอดเลือดแดงก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองยังไงก็ตามไขมันชนิดนี้ก็ยังจำเป็นต่อร่างกายในการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ เช่นเซลล์สมอง เซลล์กระดูกเซลล์ผิวหนังเป็นต้น เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่จำกัด ** ควรทานบ้าง แต่อย่ามากจนเกินไป **

ไขมันที่ไม่ดีนั้น รวมถึง ไขมันทรานส์ ด้วย ซึ่งเกิดจากการผลิตที่ทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงสภาพของไขมันโดยมนุษย์ กลุ่มนี้ยิ่งอันตรายหนักมาก จนหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยห้ามใช้ในอาหาร เช่น มาร์การีน เนยเทียม เป็นต้น

 • ไขมันที่ดี ควรบริโภคบ้าง

ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว หรือไขมันเชิงซ้อน เช่น น้ำมันจากดอกคำฝอย น้ำมันมะกอก

  1. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดียว ซึ่งเป็นกรดของไขมันที่ร่างกายสามารถสร้างและเอง และถ้าหากรับประทานไปมาก ๆ ก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลดีเพิ่มขึ้นและช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดีลงได้ด้วย แถมยังทำให้ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง
  2. ไขมันไม่อิ่มเชิงซ้อน เป็นกรดไขมันที่ร่างกาย ไม่สามารถ สร้างขึ้นเองได้ และจำเป็นต้องรับจากอาหารเท่านั้น ไขมันชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะไปลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจ หลอดเลือด และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เรื่อง(ไม่)ลับ ไขมันในร่างกาย ลดอย่างไรให้ถูกวิธี!

กลับสู่สารบัญ

หมูสามชั้น กับ ขาหมู เป็นไขมันประเภทไหน

Satureted Fat หรือไขมันอิ่มตัว จำง่าย ๆ ว่า ถ้าไขมันอิ่มตัวเยอะจะมีสิ่งอุดตัน อะไรก็ตามที่มีไขมันสัตว์ รสชาติจะอร่อย เพราะรสชาติของอาหารจะอยู่ที่หนัง ถ้ามีมากเกินไปก็มีผลเช่นเดียวกัน

ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เพราะอะไร

ไขมันอุดตันในเส้นเลือดเกิดจากตะกรันที่ไปอุด โดยเริ่มจากพอกผิวในชั้นลึก ๆ ที่อยู่ด้านในซึ่งทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ยิ่งการอุดตันมาก ๆ บริเวณของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจก็จะเกิดภาวะเส้นเลือดหัวใจเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอก็ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายหรือขาดเลือด ถ้าไปที่บริเวณสมองก็ทำให้เกิด Stroke อัมพฤกษ์ อัมพาต เนื่องจากท่อน้ำเลี้ยงถูกอุดนั่นเอง

โอกาสเกิด ไขมันอุดตันเส้นเลือดขึ้นกับหนุ่มสาวมีมากน้อยแค่ไหน

กว่า 70% ในการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด เพราะรอบตัวทุกวันนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เช่นการเลือกรับประทานอาหาร และการได้รับน้ำมันที่ผ่านการใช้แล้วใช้ซ้ำ โดยเฉพาะไขมันไม่ดีอย่าง (LDL)

กลับสู่สารบัญ

ไขมันพืช หรือน้ำมันพืชเกิด ไขมันอุดตัน ได้ไหม

ถ้าถูกใช้ไปในปริมาณที่มากก็มีโอกาส แม้แต่ไขมันดีอย่าง (HDL) ถ้าได้รับเยอะเกินไปก็กลายเป็นสร้างพิษให้กับร่างกาย

น้ำหนักลดยากเพราะอายุเยอะ ควรทำอย่างไร

ผู้ใหญ่ชอบพูดว่า “อายุเยอะลดน้ำหนักยาก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ” จริง ๆ หลักการที่มากกว่าการจำกัดไขมันก็คือการลดแป้ง ลดข้าวลง มีการศึกษาพบว่าแป้งที่จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ถ้าเยอะเกินไปก็มีโอกาสพบเจอกับไขมันในเลือดสูงได้ สำหรับคนที่ต้องการลดให้เลือกลดที่ ข้าว แป้ง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง พาสต้า สปาเกตตี

กลุ่มคนที่ทานประเภท คีโต ที่ทานได้แค่โปรตีนและ ไขมัน เท่านั้นช่วยได้ไหม

ลดได้จริง แต่ข้อควรระวังก็ย่อมมีเพราะของดีย่อมมีข้อด้อยให้ระวัง เนื่องจากก่อนหน้านี้ไขมันอาจจะเยอะเกินไป ถ้าจะพบกันครึ่งทางก็คือ คีโตไดเอท หรือ คีโตโภชนา เป็นอาหารที่ควรจะทานแค่ระยะหนึ่ง เป็นระยะเวลาสั้น ๆ

ดูดไขมันออก จะลดไขมันในเลือดไหม

การดูดไขมัน ไม่ได้ช่วยอะไรกับไขมันในเลือดเลย เนื่องจกเป็นไขมันคนละส่วน เพราะไขมันที่เราดูดมาเรียกว่าไขมันของชั้นผิวหนัง ส่วนไขมันในเลือดเป็น LDL ดังนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกัน การดูดไขมันทำให้เกิดความสวยงามและลดสัดส่วนเท่านั้น ยังไม่พบประโยชน์ทางสุขภาพใดๆ

เมื่อทราบสรรพคุณสมุนไพรไทยแล้วก็อย่าลืมนำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารหรือประยุกต์ด้วยการแปรรูปให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มหรือชา เพราะสมุนไพรไทยก็ช่วยในเรื่องของการ ลดไขมัน ในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี แต่ท้ายที่สุดก็มีความสำคัญมากเลยทีเดียวถ้าต้องการ ลดไขมันในเลือด ต้องทราบอาหารที่ทานว่าประเภทไหนที่จะนำพาไขมันในเลือดออกจากร่างกายด้วย

References :

 1. งานวิจัยเกี่ยวกับกระเทียม  Effect of Garlic and Lemon Juice Mixture on Lipid Profile and Some Cardiovascular Risk Factors in People 30-60 Years Old with Moderate Hyperlipidaemia: A Randomized Clinical Trial
 2. งานวิจัยเกี่ยวกับเสาวรส  THE INTAKE OF FIBER MESOCARP PASSIONFRUIT (PASSIFLORA EDULIS) LOWERS LEVELS OF TRIGLYCERIDE AND CHOLESTEROL DECREASING PRINCIPALLY INSULIN AND LEPTIN
 3. งานวิจัยดอกคำฝอย  Safflower Oil (Carthamus tinctorius L.) Intake Increases Total Cholesterol and LDL-cholesterol Levels in an Experimental Model of Metabolic Syndrome

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า