8 วิธีลดหน้าอก ที่ได้ผลจริง สำหรับสาวไซส์ใหญ่ รับรองว่า มีขนาดเล็กลงแน่นอน

วิธีลดหน้าอก ทำอย่างไร

สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน วันนี้เราจะมาพูดถึง วิธีลดหน้าอก กัน เพราะเวลาที่หน้าอกใหญ่เกินไป จะทำอะไรมันก็จะอึดอัดไปซะหมด ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าใหญ่ไปมันก็ไม่สวย รวมไปถึงสายตาของคนรอบข้างที่มักจะจับจ้อง แต่สาวๆ ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เรามีวิธีลดขนาดหน้าอก มาฝากสาวๆ กัน รับรองว่าทำตามนี้ อกที่ว่าใหญ่ ก็จะเล็กลง สมส่วนขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าจ้า

วิธีลดหน้าอกด้วยการออกกำลังกายและลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายและลดน้ำหนักมีผลหลายอย่าง โดยเฉพาะการลดเปอร์เซนต์ไขมันลง เพราะหน้าอกประกอบด้วยไขมันและเนื้อเต้านม (breast tissue) ดังนั้น เมื่อไขมันลด หน้าอกจะลดลงได้ แต่เนื้อเต้านม (ที่ผลิตน้ำนมเวลาเรามีลูกนั่นแหละค่ะ) อาจจะไม่ลดลงด้วย การออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นเหวทหน้าอกบ้าง อาจจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกกระชับ และเกิดการหดกลับของฐานเต้านม ทำให้ไม่คล้อยลงมาก เพราะการยืดและคล้อยของเต้านม จะทำให้เต้านมดูเหมือนใหญ่มากขึ้น

วิธีลดหน้าอก โดยการ ออกกำลังกาย

ทานอาหารคลีน

การทานอาหารที่ถูกส่วนจะทำให้หน้าอกลดลงได้ควบคู่กับการออกกำลังกาย การทานอาหารที่แคลอรี่ต่ำ จะส่งผลให้มีการใช้ไขมันและไขมันทั้งตัวจะลดลงได้ รวมทั้งไขมันที่เต้านม การทานอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ไม่จำเป็นต้องอด จนหิวเสมอไป พยายามหลีกเลี่ยงอาหารทอด เปลี่ยนเป็นนึ่งต้ม และทานผักผลไม้ให้มากขึ้น จะทำให้อิ่มท้องนานและควบคุมแคลอรี่ได้

ทานอาหารคลีน

ลดเอสโตรเจนที่ทาน

เอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนเพศหญิง ที่ทำให้หน้าอกโตได้ จะมีมากในอาหารหลายชนิด เราเรียกว่าเป็น ไฟโตเอสโตรเจน เมื่อทานเข้าไปจะเป็นการเพิ่มเอสโตรเจนในเลือด และทำให้หน้าอกโตได้ อาหารที่มีเอสโตรเจนมากและควรหลีกเลี่ยงได้แก่

ลดเอสโตรเจน
 • Flax seed ที่นิยมทานในคนที่ทานคีโต ซึ่งจริงๆ ก็มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจได้ แต่ไม่ควรทานมากหรือเลี่ยงไปทานน้ำมันชนิดอื่นที่ได้ผลเหมือนกัน
 • นมถั่วเหลือง
 • น้ำมันงา
 • น้ำมะพร้าว
 • ลูกพีช
 • เต้าหู้
 • ตังกุย
 • ใบอ่อนของขี้เหล็กไทย
 • กระเทียม
 • แป๊ะก้วย
 • ลูกพรุน
 • ข้าวสาลีโฮลเกรน
 • แครอท แครอทมีสารลิกแนนสูง จึงจัดว่าเป็นอาหารที่มีเอสโตรเจนสูงได้ รวมถึงกะหล่ำปลี เบอร์รี่ แอปริคอต และ แตงกวาญี่ปุ่น (ซูกินี่) ก็เป็นผักผลไม้ที่จัดว่าอุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจนสูงเช่นกัน
กลับสู่สารบัญ

เปลี่ยนบรา

เปลี่ยนบราเป็นชนิด minimizer หรือ sport bra จะทำให้หน้าอกไม่พุ่งออกมาก ทำให้หน้าออกดูแบนราบลง เป็น วิธีลดหน้าอก แบบง่ายๆไม่เจ็บตัวดูตัวอย่างบราแบบนี้ได้จากบทความนี้ 8 Non-Ugly, Highly Effective Minimizing Bras

วิธีลดหน้าอก

ใช้ผ้ารัด

การใช้แถบผ้ารัดก็จะทำให้หน้าอกเล็กลง วิธีนี้หลายคนคงรู้จัก เพียงแต่อยากเน้นย้ำว่าการใช้ผ้ารัดนานๆ ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งหรือโรคอะไร หรือทำให้นมหยุดการเจริญเติบโตจนเสียทรงแต่อย่างใด

หน้าอกใหญ่ ทำอย่างไร

พลางด้วยเสื้อ

การให้เสื้อที่ไม่มีคอเว้า รัดมากจนพอดีตัวเกินไป จะช่วยพลางได้ ผ้าที่พลิ้วเบา จะดูหน้าอกเล็กลงกว่าผ้ายืดรัดรูปหรือเสื้อเกาะอก

แต่งตัว พลางหุ่น พลางหน้าอกใหญ่
กลับสู่สารบัญ

ดูดไขมันหน้าอก (breast / chest liposuction)

เป็นวิธีลดหน้าอกที่ได้ผลมากขึ้น โดยการดูดไขมันสามารถลดขนาดหน้าอกได้ทันทีหลังทำ โดยจะกำจัดส่วนที่เป็นไขมันออกไปจนเกือบหมด สามารถทำด้วยยาชา ราคาไม่แพง ไม่มีแผลเป็น แต่อาจจะทำไม่ได้ ในกรณีที่เต้านมโตจากต่อมเต้านม ไม่ได้เกิดจากไขมัน

กลับสู่สารบัญ

ผ่าตัดลดขนาดเต้านม (breast reduction)

เป็นวิธีสุดท้ายในการลดขนาดเต้านม โดยมากมักจะทำให้คนที่เต้านมใหญ่มากจริงๆ คนที่มีนมห้อยย้อยมากๆ และคนที่มีโอกาสเป็นแผลเป็นน้อย ไม่แนะนำในคนที่เป็นคีลอยด์ง่าย ไม่แนะนำในคนที่สูบบุหรี่จัดเพราะแผลจะติดยาก และคนที่ยังอ้วนอยู่มาก เพราะการลดน้ำหนักจะได้ผลดีกว่า โดยเฉพาะ การตัดกระเพาะ

หน้าอกใหญ่ ทำอย่างไร

ข้อพึงระวังสำหรับการผ่าตัดลดขนาดเต้านม

 • คนที่มีโรคประจำตัวและไม่ควบคุมให้ดี เช่น เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ
 • คนที่มีประวัติแพ้ยาสลบ
 • คนที่มีรูปร่างอ้วนมากเกินไป การลดน้ำหนักจะได้ผลมากกว่า และปลอดภัยต่อการผ่าตัดที่ใช้เวลานาน
 • คนที่สูบบุหรี่ เพราะการนำเนื้อเยื่อมาตัดต่อกัน จำเป็นต้องมีระบบเส้นเลือดที่ดี ทำให้เนื้อไม่ตาย แต่บุหรี่ทำให้ระบบเส้นเลือดอ่อนแอ
 • คนที่คาดว่าจะมีการตั้งครรภ์และให้นมบุตรเร็วๆ นี้

ลักษณะแผลของการผ่าตัด ลดหน้าอก

 1. แผลแบบโดนัท คือมีแผลรอบปานนมแล้วพยายามขยุ้มเนื้อเข้ามาให้ลดขนาดลง แผลแบบนี้น่าจะถูกใจทุกคนและอยากได แต่ปัญหาคือเป็นแผลที่ได้ผลไม่ค่อยดี (ยกเว้นแผลเป็นสวย) เพราะการตัดเนื้อเต้านมและหนังออกทำได้จำกัด
 2. แผลแบบอมยิ้ม (lollipop) มีการตัดเนื้อที่ฐานออก ทำให้ลดขนาดเต้านมได้ดีขึ้น แต่ไม่นิยมเท่าไร เพราะครึ่งๆ กลางๆ อีกทั้งจะมีหนังส่วนเกินที่เรียกว่า dog ear ที่ฐานเยอะ จนดูไม่สวย
 3. แผลแบบสมอเรือ อันนี้คอมาตรฐานอย่างแท้จริง เพระาแก้ไขได้หลายมิติ ทั้งเนื้อเต้านม แก้ตำแหน่งหัวนม และการสร้างขั้วเส้นเลือดที่ไปต่อให้หัวนมไม่ตาย ที่เรียกว่า เพดิเคิล (pedicle) จะดีที่สุด ปัญหาคนคนไทยส่วยใหญ่จะไม่ชอบ เพระาแผลไม่สวย ยาวและน่าเกลียดซึ่งต่างจาก เคสเมืองนอก ดังนั้นการตัดเต้านมจึงค่อนข้างทำไม่มากนัก ในประเทสไทย
 4. แผลแบบเสี้ยวพระจันทร์ แบบนี้ยิ่งไม่แก้ปัญหาอะไรเท่าไร เสียเวลาและเจ็บตัวเปล่าๆมากกว่า เพราะผลที่ได้ไม่แน่นอน (unpredictable result) หมอก็พูดได้ไม่เต็มปากว่าหลังทำจะสวยไหม ที่บอกได้อย่างเดียวคือแผลเป็นสวยกว่าแบบอื่นเท่านั้น
วิธี ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ทอม
กลับสู่สารบัญ

วิธีลดหน้าอก ทอม

สำหรับทอมที่ต้องการผลการรักษาที่แน่นอน แนะนำการตัดหน้าอกออก ในกรณีที่หน้าอกเล็กอยู่แล้ว จะทำได้ง่ายมาก โดยมีแผลที่ปานนมเท่านั้นก็เพียงพอ แต่หากมีเต้านมใหญ่ อาจจะต้องอาศัยการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่านั้น คือการตัดเต้านมทั้งเต้าออก โดยเก็บหัวนมไว้ แล้วย้ายหัวนมมาในตำแหน่งใหม่แบบที่เรียกว่า nipple graft ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงในการที่หัวนมขาดเลือดและตายไปได้

วิธีลดหน้าอก ทอม
กลับสู่สารบัญ

สรุปวิธีลดหน้าอก

จบไปแล้วกับ วิธีลดหน้าอก เชื่อว่าสาวๆ ทำตามกันได้อย่างไม่ยากแน่นอนค่ะ เพียงเลือกวิธีที่เราสะดวกและทำเป็นประจำตามคำแนะนำ บวกด้วยวิธีอื่นๆ หลายๆ วิธีทำสลับกันไปเรื่อยๆ ทำอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าหน้าอกมีขนาดเล็กขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ ลองทำดูได้ผลอย่างไรลองมาแชร์กันนะคะ วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบายค่ะ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า