4 วิธีลดหน้าอกผู้ชาย กระชับหน้าอกให้เข้ารูป

เรื่องขนาดของหน้าอกนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจ ผู้ชายหลายคนก็มีปัญหาเกี่ยวกับขนาดของหน้าอกที่ใหญ่โดยไม่ได้ตั้งใจเช่นเดียวกัน ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น นมโต นมแหลมที่เกิดจากไขมันสะสม ความอ้วน สามารถออกกำลังกายเพื่อลดหน้าอกให้กลับมาลีนสวยได้ หรืออาจจะเกิดจากภาวะที่เรียกว่า Gynecomastia (ภาวะนมโตในผู้ชายหรือผู้ชายมีนม) ซึ่งต้องใช้วิธีการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปดู วิธีลดหน้าอกผู้ชาย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สาเหตุนมแหลมที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไร?

ภาวะเต้านมโตในเพศชาย (gynecomastia)

หรือเรียกภาวะนี้ง่ายๆ ว่า ผู้ชายนมแหลม ผู้ชายนมโด คือ การที่เนื้อเต้านมมีลักษณะเป็นก้อนด้านหลังหัวนม เกิดจากการที่ เนื้อเยื่อเต้านมของผู้ชายเกิดการขยายตัว สามารถเกิดที่เต้านมข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ปกติตามธรรมชาติ จากภาวะระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลระหว่างเอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรน หรือการใช้ยาบางชนิด

โรคและภาวะบางอย่างที่อาจส่งผลให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ลดลงต่ำเกินไปหรือมีฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) มากเกินไป เช่น โรคอ้วน ภาวะขาดสารอาหาร โรคตับแข็ง โรคไตเรื้อรัง และไทรอยด์เป็นพิษ ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์หรือการใช้สารเสพติด เช่น แอมเฟตามีน กัญชา เฮโรอีน และ เมทาโดน ก็อาจมีผลต่อการเกิดภาวะนี้ได้

ภาวะมีเต้านมเทียมในเพศชาย (pseudo-gynecomastia)

เป็นอีกภาวะหนึ่งที่มีลักษณะเต้านมโตในเพศชาย มักพบในเพศชายที่อายุมากหรือผู้ชายที่มีปัญหาน้ำหนักเกิน เกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณเต้านม ทำให้เต้านมมีลักษณะที่โตขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

สาเหตุนมแหลม เต้านมโต มีสาเหตุจากอะไร

สาเหตุนมแหลม เต้านมโต มีสาเหตุจากอะไรได้อีกบ้าง ?

ในบางกรณี นมแหลม เกิดจากการที่ลดน้ำหนักแล้วหนังส่วนเกินที่อาจจะยังเหลืออยู่ เพราะตอนที่อ้วนนั้นเต้านมมีการยืดขยายขนาดออกไปมาก รวมทั้งหัวนมด้วย เมื่อผอมลงก็ยังคงมีหนังเหลืออยู่ ซึ่งนมแหลม แบบนี้จะแยกจากภาวะเต้านมโตในเพศชาย หรือ gynecomastia  แบบปกติได้  

ในคนผอมๆ ภาวะนมแหลมอย่างเดียวโดยไม่มีก้อนอะไรใต้หัวนม จะแยกจากโรคอื่นๆ ง่าย แต่ในคนอ้วนจะลำบากอยู่บ้าง หากเป็นภาวะแบบนี้ ร่วมกับมีลานนมขนาดใหญ่ อาจจะทำการผ่าตัดลดขนาดปานนมได้ เพราะปานนม ที่ใหญ่เกินไป จะดูเหมือนนมผู้หญิง

วิธีลดหน้าอกผู้ชาย กระชับหน้าอกให้เข้ารูป

ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่า สิ่งที่คุณผู้ชายกำลังเป็นอยู่มันคือภาวะเต้านมโตจริงหรือไม่ เพราะการแก้ไขก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ซึ่งต้องให้แพทย์ตรวจสอบปัญหาก่อนว่าต้นเหตุมาจากปัญหาใด เกิดจากไขมันหรือเกิดจากเนื้อเยื่อเต้านม หรือทั้งสองปัญหา

ถ้าปัญหาเต้านมแหลมของคุณเกิดจากไขมัน มาดูกันว่ามีวิธีลดไขมันที่หน้าอก ได้อย่างไรบ้าง? ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เราไม่สามารถที่จะลดไขมันเป็นส่วนๆ ได้ จากการออกกำลังกาย ดังนั้นเราจึงต้องลดไขมันทุกส่วนไปพร้อมๆ กัน

 1. วิธีลดหน้าอกผู้ชาย ด้วยการควบคุมอาหาร

อาหารที่เรากินเข้าไปมันมักส่งผลทำให้ฮอร์โมนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา เช่น คนที่ได้รับน้ำตาล, แอลกอฮอล์ หรือไขมันเยอะมากจนเกินไปนอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายของเราด้วย ควรเน้นการทานโปรตีนเพราะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อได้ ปริมาณโปรตีนที่แนะนำ คือ 1-1.5 เท่าของน้ำหนักตัวโดยคิดเป็นปริมาณกรัม เช่น น้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ให้กินโปรตีนคูณ 2 เข้าไปคือ 80-120 กรัมต่อวัน อีกสิ่งที่ควรทาน คือ ผัก เพราะมีทั้งไฟเบอร์ และวิตามิน ซึ่งวิตามินต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นผลิตฮอร์โมนเพศชายได้ดีขึ้น แล้วไปลดน้ำตาลหรือไขมันที่ไม่จำเป็นลง

2.  ลดขนาดหน้าอก ด้วยการออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้นจะช่วยลดไขมันได้ แต่คาร์ดิโอแบบ HIIT (High intensity interval Training) นั้นจะสามารถช่วยให้เราเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ดียิ่งขึ้น โดยคาร์ดิโอแบบ HIIT นั้นคือการที่เราออกกำลังกายที่ใช้ความเร็วและหนักสลับกับช้า ซึ่งจะพัฒนา Power output ของเรา และสามารถเพิ่มระดับของฮอร์โมนเพศชายไปพร้อมๆ กันด้วย

Circuit Training การวิ่งเร็วสลับช้า หรือการทำ Body weight Training หลายๆ ท่ามารวมกัน วิ่งเร็ว 30 วินาที แล้วปั่นจักรยานทันทีเป็นเวลา 3 นาทีด้วยความเร็วต่ำๆ รวมแล้ว 6 ยกด้วยกันต่อวัน ทำแบบวันเว้นวัน หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และนอกจากการคาร์ดิโอแล้ว ควร Weight Training ด้วย เพราะจะทำให้เราพัฒนามวลกล้ามเนื้อทั้งหมด ซึ่งช่วยในการพัฒนาฮอร์โมนเพศชายของเรา

3. เพิ่มกล้ามเนื้อหน้าอก

แม้ว่าการเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าอก จะไม่ทำให้ไขมันตรงหน้าอกมันหายไป แต่มีข้อดีตรงที่เมื่อกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนังมันขยายใหญ่ขึ้น จะเป็นการช่วยยกไขมันบริเวณหน้าอกของเราให้แน่นขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้ออกที่ควรจะเล่นคือส่วนบนที่ติดกับกระดูกไหปลาร้า จะช่วยดึงให้กล้ามเนื้ออกทั้งหมดยกขึ้นรวมถึงหัวนมของเราก็จะยกขึ้นตาม ไม่หย่อนคล้อยลงไป

4. การดูดไขมัน ลดขนาดนมโต นมแหลมผู้ชาย

ซึ่งเป็น การดูดไขมัน บริเวณหน้าอกเพียงอย่างเดียว แผลจะมีขนาดเล็ก สามารถเลเซอร์เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งยังฟื้นตัวได้เร็ว ไม่เจ็บ และใช้ยาชาเพียงอย่างเดียวก็พอ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

รักษาเต้านมแหลม เต้านมโตในผู้ชาย - gynecomastia

หน้าอกโต เต้านมโตจริง ๆ ที่เกิดจาก
เนื้อเยื่อเต้านมและไขมัน (gynecomastia)  

จนผิดปกติหรือเต้านมโตเกินไปมากๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ และสร้างความมั่นใจให้กับเรา ซึ่งการวินิจฉัย ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะใช้วิธีการคลำดู แล้วอาจจะต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ ตรวจร่วมด้วย เช่น เครื่องอัลตร้าซาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีเนื้อเยื่อเต้านมโตผิดปกติ และไขมันส่วนเกินมากน้อยเพียงใด

วิธีแก้ไขเต้านมโต ที่เกิดจากเนื้อเยื่อเต้านมและไขมัน : ในกรณี True Gynecomastia นอกจากจะดูดไขมันออกแล้ว อาจจะต้องทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อเต้านม ออกร่วมด้วย เพราะเนื้อเยื่อเต้านมจะไม่สามารถดูดออกได้เหมือนการดูดไขมัน ทั้งนี้การจะเลือกว่าจะรักษาแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อการรักษาได้ตรงจุดและผลลัพธ์ที่น่าพอใจ มีทางเลือกในการรักษาหลายวิธี ก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด หรือการดูดไขมันได้

อ่านเพิ่มเติม :

ดูดไขมันหน้าอก Gynecomastia ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย ผ่าตัดลดขนาดลานนม ผ่าตัดตกแต่งหัวนม
วิธีตรวจเช็ค ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia)
วิธีตรวจเช็คไขมันส่วนเกินเต้านมชาย gynecomastia

รีวิวรักษาผู้ชายนมแหลม Gynecomastia ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

รีวิว รักษาเต้านมโตในผู้ชาย ผู้ชายนมแหลม - Gynecomastia 6
รีวิว รักษาเต้านมโตในผู้ชาย ผู้ชายนมแหลม - Gynecomastia 2
รีวิว รักษาเต้านมโตในผู้ชาย ผู้ชายนมแหลม - Gynecomastia 3

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า