8 วิธีลดไขมันในร่างกาย กำจัดส่วนเกินเพื่อการมีสุขภาพที่ดี

วิธีลดไขมันในร่างกาย

แนะนำ วิธีลดไขมันในร่างกาย เพื่อการมีสุขภาพที่ดี เพราะการลดไขมันในร่างกายเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การดูแลตัวเอง หรือการอยู่ในสภาวะที่ระบบเผาผลาญไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าไขมันจะมีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้าหากมีมากไป ก็อาจส่งผลเสียระยะยาวได้ ทั้งการมีรูปร่างที่ไม่ได้สัดส่วนจนเกิดเสียความมั่นใจ ใส่เสื้อผ้าไม่ได้ และอาจกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย เป็นต้น

ลดไขมันในร่างกายอย่างไรให้ถูกวิธีและปลอดภัย

1. ลดการกินอาหารแปรรูป

การลดอาหารแปรรูปก็เป็นอีก วิธีลดไขมันในร่างกาย เพราะเป็นอาหารที่ผ่านการจัดเตรียม โดยถูกปรับแต่งทั้งรสและกลิ่น รวมทั้งรูปร่างหน้าตา ซึ่งอาหารแปรรูปหลายชนิดมักจะประกอบไปด้วยโซเดียม น้ำตาลและไขมันอิ่มตัว จากตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพ อาหารแปรรูปคือต้นเหตุของไขมันสะสมในร่างกาย เราจึงควรควบคุมการรับประทานให้อยู่ในปริมาณที่พอดี และลดการทานให้น้อยที่สุดในมื้ออาหาร

ปัจจุบันอาหารแปรรูปมีหลากหลายชนิด เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง เบเกอรี่ อาหารอบแห้งหรือทอดกรอบ น้ำอัดลม นม ชีส เนย โยเกิร์ต เบคอนแฮม ไส้กรอก และซอสปรุงรส เป็นต้น

2. เน้นการกินโปรตีน

กำจัดไขมันในร่างกายด้วยโปรตีน สารอาหารที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ในการสร้างความแข็งแรงของกระดูก กล้ามเนื้อ และผิวพรรณ ถ้าหากเรารับประทานอย่างถูกวิธี โปรตีนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน และมีระบบขับถ่ายที่ดี สำหรับอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ อกไก่ ไข่ไก่ ปลาแซลมอน เต้าหู้ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ และโยเกิร์ต เป็นต้น

3. เพิ่มอาหารประเภทไฟเบอร์ในมื้ออาหาร

หากได้รับไฟเบอร์ที่มากเพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงในการมีไขมันหน้าท้องได้ โดยจะช่วยทำให้แบคทีเรียในลำไส้มีสุขภาพดี และลดความอยากอาหารจุกจิกอันเป็นสาเหตุของการสะสมไขมันในร่างกาย อาหารที่เป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ชั้นดี ได้แก่ มันเทศ ส้ม กะหล่ำดาว แอปริคอต เมล็ดแฟลกซ์ ข้าวโอ๊ตและธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น

4. ออกกำลังกาย ลดไขมัน

ร่างกายคนเราจะเก็บสะสมพลังงานจากทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นจะมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 15-25% ของน้ำหนักตัว ส่วนการออกกำลังกายคือการดึงพลังงานในร่างกายมาใช้ หากเราออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที หรือ 150 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ พลังงานจากไขมันก็จะถูกนำมาใช้ การออกกำลังกายจึงเป็นอีกวิธีที่ดีมาก ๆ สำหรับการกำจัดไขมันในร่างกาย

ลดไขมันในร่างกาย อาหาร

5. เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ คือสาเหตุของการรับพลังงานที่เกินขนาดจนร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ เนื่องจากการทำงานที่ไม่ปกติของร่างกาย ในเรื่องของความหิว ความอยากอาหาร และความอิ่ม ซึ่งเกิดได้เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากร่วมกับการกินกับแกล้มตลอดเวลา ดังนั้น หากต้องการลดไขมันส่วนเกินและต้องการมีสุขภาพที่ดี เราควรพยายามลดปริมาณการบริโภคหรือหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด

6. จัดสัดส่วนปริมาณอาหาร

วิธีลดไขมันในร่างกาย ไม่ใช่การรับประทานอาหารเพียงประเภทใดประเภทหนึ่ง แล้วหยุดรับประทานอาหารประเภทหนึ่งไปเลย เพราะถึงแม้จะไม่มีไขมันสะสม แต่ก็ทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ไม่ครบได้ การจำกัดปริมาณ และจัดสัดส่วนอาหารให้เหมาะสมจึงเป็นวิธีกำจัดไขมันที่ดีทั้งในเรื่องของรูปร่างและสุขภาพ รวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ก็จะมีหุ่นที่ดูสุขภาพดี ไม่มีโยโย่นั่นเอง

7. พักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงความเครียด

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการหลีกเลี่ยงความเครียดก็เป็นพฤติกรรมที่ดีสำหรับการลดไขมัน เนื่องจากการนอนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ และความเครียดเองก็เป็นตัวการสำคัญที่ให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง หากเรามีระบบเผาผลาญที่ทำงานผิดปกติ ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมัน หิวบ่อยขึ้น และทำให้เสียวินัยในการควบคุมอาหารได้

8. ดูดไขมัน

ดูดไขมัน เป็นวิธีลดไขมันในร่างกายที่ไวที่สุด เนื่องจากเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ ปัจจุบันมีความปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ชัดเจน แม้จะแลกมาด้วยราคาที่สูง แต่ก็ยังนับว่ามีความคุ้มค่า อย่างไรก็ตาม ควรเลือกดูดไขมันกับแพทย์ที่มีความชำนาญ หรือปรึกษากับผู้ชำนาญการก่อนเสมอ เพื่อการกำจัดไขมันในร่างกายอย่างถูกวิธีและมีมาตรฐาน

ดูดไขมันในร่างกาย

สำหรับวิธีลดไขมันในร่างกาย มีตั้งแต่วิธีที่ง่ายไปจนถึงวิธีที่ต้องใช้วินัยอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะเวลาสำเร็จอาจขึ้นอยู่กับความตั้งใจหรือความสะดวกของเราเอง แม้จริง ๆ แล้วยังมีวิธีกำจัดไขมันอีกหลายวิธี แต่ไม่ใช่ทุกวิธีที่จะควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดีหรือความถูกต้องได้ เราจึงจำเป็นต้องศึกษาและใช้วิจารณญาณในการเลือกวิธีลดไขมันอย่างถี่ถ้วน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า