วิธีลดน่องใหญ่ ลดน่องวิธีไหนดี? ให้ขาเรียวเล็ก

วิธีลดน่องใหญ่ ให้ขาเรียวเล็กมีกี่แบบ

น่องใหญ่ ใส่อะไรก็ไม่สวย! สิ่งนี้เป็นปัญหาที่ผู้หญิงหลายคนกังวลมากๆ เพราะการที่น่องใหญ่ จะทำให้รูปร่างของเราดูอ้วน ดูตัน ขาใหญ่ ไม่มีความมั่นใจเวลาต้องแต่งตัวไปเที่ยวหรือทำงาน จนหลายคนก็พยายามหาวิธีลดน่องแบบเร่งด่วน ทั้งแบบที่ลดด้วยตัวเอง หรือใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้น

แต่ก่อนจะไปดู วิธีลดน่องใหญ่ ลองเช็คกันดูก่อนว่าสาเหตุที่แท้จริงของน่องโตนั้นเกิดจากอะไร? จากกล้ามเนื้อ หรือเกิดจากไขมันสะสม เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสม แก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

1. วิธีลดน่องใหญ่ จากกล้ามเนื้อ ด้วยตัวเอง

ภาวะน่องกล้ามเนื้อโตจากกล้ามเนื้อ อาจมีสาเหตุมาจากการออกกำลังกายหนักๆ มักพบในนักกีฬา หรือการใช้กล้ามเนื้อน่องสม่ำเสมอ ในผู้หญิงที่ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ ฯลฯ หากอยากลดน่องด้วยตัวเอง มีวิธีรักษาคือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ออกกำลังกายโดยลดท่าที่ต้องมีการใช้กล้ามเนื้อน่อง หรือใส่รองเท้าที่มีส้นเพียงเล็กน้อยแทนการใส่ส้นสูง เมื่อมีลดการใช้กล้ามเนื้อนั้นลง กล้ามเนื้อจะค่อยๆ ลดขนาดลงได้นั่นเอง

2. วิธีลดไขมันน่องขาด้วยโบฯ

วิธีการลดน่องใหญ่ จากกล้ามเนื้อ ด้วยการโปรแกรมโบทูลินั่มท็อกซิน เป็นอีกวิธีฉีดลดน่องที่นิยมมาก เพราะได้ผลและไม่เจ็บมาก การฟื้นตัวเร็ว เราจะใช้ปริมาณตั้งแต่ 40 ถึง 100 ยูนิต ฉีดเข้าไปที่กล้ามเนื้อน่อง ส่วนที่ป่องที่สุดในท่านอนคว่ำ ใช้เวลาทำไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง โดยผลการลดขนาดจะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ ไม่เกิดผลทันทีทันใด และอาจจะต้องฉีดซ้ำอีก 1 ครั้งเพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนมากยิงขึ้น ผลการรักษาอยู่ได้ประมาณ 5-7 เดือน ซึ่งผลลัพธ์ไม่ถาวร

3. วิธีลดน่องใหญ่ ด้วยการดูดไขมัน

วิธีลดน่องใหญ่ด้วยการดูดไขมัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยทำให้ น่องเล็กลง ขาดูเรียวขึ้น แบบรวดเร็ว เหมาะกับคนที่มีปัญหาไขมันสะสมน่องจำนวนมากๆ จนทำให้น่องปูด น่องโต หมดความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้า

โดยปกติแล้ว .. รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน BodyTite Pro ร่วมกับ MicroAire PAL เนื่องจากทั้ง 2 เครื่องจะช่วยกันเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดไขมัน อีกทั้งมีข้อดีหลายอย่าง แต่ในการ ดูดไขมันน่อง ที่เป็นบริเวณผิวบอบบาง แพทย์จะเลือกใช้เป็น MicroAire PAL อย่างเดียวก็เพียงพอ เพราะ

 • น่องเป็นส่วนที่ผิวบอบบาง และมีชั้นไขมันหนาบางไม่เท่ากัน
 • เครื่อง MicroAire PAL มีหัวดูดไขมัน (Cannulas) ที่หลากหลายให้เลือกใช้ตามบริเวณอย่างเหมาะสม ซึ่งน่องเป็นบริเวณที่ยาว แพทย์จึงต้องเลือกใช้หัวดูดไขมันที่มีขนาดยาวพิเศษ ทำให้ไม่ต้องเจาะเปิดแผลบริเวณกลางน่อง (ที่เกิดจากหัวดูดไขมันมีขนาดยาวไม่พอ)
 • แผลเล็ก เจ็บน้อย หลังดูดไขมัน ผิวเรียบ ผิวไม่ไหม้ หรือเกิดผิวบุ๋ม
 • เป็นเครื่องมือมาตรฐาน USA (อเมริกาใช้กันมากที่สุด)

อ่านเพิ่มเติม :

ดูดไขมันน่อง แผลเล็ก ไม่ต้องพักฟื้น! ดูดไขมันด้วย BodyTite Pro ดูดไขมันด้วย BodyTite Pro

4. การจี้กระแสไฟฟ้าให้กล้ามเนื้อน่องใหญ่ น่องโป่งลดลง

วิธีลดน่องใหญ่ ให้เล็กลง ด้วยการจี้กระแสไฟฟ้า คือการจี้กระแสไฟฟ้าเข้าที่เส้นประสาทที่สั่งงานกล้ามเนื้อน่องโดยตรง (เส้นสีเหลืองจากภาพล่าง) จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว หยุดการทำงาน ลดขนาดลง แต่แลกมากับการทำงานที่ลดลงในบางท่า ไม่ว่าจะกระโดดหรือเขย่งเท้า รวมทั้งบางคนอาจจะมีปัญหากับการใส่ส้นสูงและทรงตัวไม่ได้เหมือนก่อน อีกทั้งต้องคำนึงถึงว่ามันก็จะกลับคืนมาใน 12-18 เดือน ไม่ถาวร เนื่องจากมนุษย์เรายังต้องลงน้ำหนักเท้าและเดินทุกวัน

วิธีลดน่องใหญ่ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อโต

5. วิธีลดน่องใหญ่ ด้วยการตัดกล้ามเนื้อน่อง

วิธีสุดท้ายที่ไม่ค่อยมีใครนิยมทำกันคือ การตัดกล้ามเนื้อน่อง หรือที่เรียกว่า muscle resection คือการตัดกล้ามเนื้อเนื้อน่องออกบางส่วน โดยหวังจะได้ขาที่เล็กแต่ก็ไม่ควรมีโรคแทรกซ้อนจนเดินไม่ได้

การตัดกล้ามเนื้อน่อง เพื่อลดขนาดน่องโต การฟื้นตัวใช้เวลานาน 6-7 สัปดาห์ อาการชาจะเป็นอยู่นานราวปีหนึ่ง มีแผลเป็นอยู่ด้านหลังของน่อง และอาจจะต้องทำใจ หากการทำงานของขาไม่เหมือนเดิม เช่น การกระโดด เดินเขย่งปลายเท้า หรือการใส่ส้นสูงแล้วทรงตัวไม่ดีแบบเดิม เพราะการตัดกล้ามเนื้อออกเป็นการตัดออกแบบถาวร และทำใหม่ไม่ได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า