อาการหลังดูดไขมันเสร็จ เป็นอย่างไร

อาการหลังดูดไขมันเสร็จ

การดูดไขมันคือการทำศัลยกรรมตกแต่งประเภทหนึ่งที่ทำให้เรามีรูปร่างที่ดูดีขึ้น ซึ่งผลลัพธ์จะเห็นชัดเจนอย่างรวดเร็ว แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า อาการหลังดูดไขมันเสร็จ เป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจ รับมือได้ และไม่รู้สึกกังวลหรือตกอกตกใจเมื่อมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้น เรามาดูกันเลยค่ะว่าอาการที่อาจเกิดขึ้น มีอะไรบ้าง

อาการหลังดูดไขมันเสร็จ มีอะไรบ้าง

อาการบวม

หลังการดูดไขมัน อาการบวมจะเกิดขึ้นเนื่องจากเริ่มเกิดการอักเสบในเนื้อเยื่อ ขั้นตอนการดูดไขมันที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจะส่งผลให้เกิดบาดเจ็บกับเนื้อเยื่อเสมือนกับการที่หัวชนกับผนังที่เกิดการชน น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังประกอบด้วยน้ำเกลือและยาชาที่เราใส่ล่วงหน้าก่อนดูดไขมัน หลังจากที่ดูดไขมันเสร็จสิ้น น้ำนี้จะอยู่ในร่างกาย ดังนั้นความสำคัญของการระบายน้ำออกมาก็สูงมาก

การแก้ไขคือ ใช้ผ้าซึมซับชนิดพิเศษที่เรียกว่า “Super absorbent pad” เพื่อทำให้อาการบวมค่อย ๆ ลดลงในระยะเวลาประมาณสองอาทิตย์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวิธีการใส่ชุดกระชับหลังการดูดไขมันว่าถูกต้องหรือไม่ด้วย

อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด

หลังดูดไขมันเสร็จอาจมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืดได้ ซึ่งอาการทั้งสองนี้เป็นเรื่องที่พบบ่อย และสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ เพราะน้ำในร่างกายจะสูญเสียไประหว่างกระบวนการดูดไขมัน ในทางการแพทย์เรียกสภาวะนี้ว่า “การเสียน้ำเข้าแผล” หรือ “Third Space Fluids Loss” ซึ่งวิธีการแก้ไขที่ง่ายและมีประสิทธิภาพคือการบริโภคน้ำมาก ๆ

อาการช้ำ

ช้ำคือ อาการหลังดูดไขมันเสร็จที่อาจเกิดขึ้นได้ อาการช้ำเขียวเกิดจากการแตกขาดของเส้นเลือดฝอยที่เป็นผลมาจากกระบวนการดูดไขมัน ในช่วงแรกหลังดูดไขมัน บริเวณที่ถูกดูดไขมันอาจมีลักษณะเป็นสีแดงปนม่วง (สีแดงเกิดจากเส้นเลือดที่ถูกบาดเจ็บที่ตื้นและส่วนที่ม่วงเกิดจากเส้นเลือดที่ถูกบาดเจ็บลึก) หลังจากนั้นเมื่อเม็ดเลือดขาวเข้ามากัดกิน อาการจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เหลือง และในที่สุดจะถูกละลายหายไป

วิธีหลักในการลดความเขียวช้ำคือการกระตุ้นกระบวนการลิ่มเลือดจางลงหรือละลายหายไป สามารถทำได้โดยการประคบบริเวณที่ถูกดูดไขมัน และอย่าลืมที่จะสวมชุดกระชับตามคำแนะนำของแพทย์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูแลรักษา อาการหลังดูดไขมันเสร็จ ให้ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้บริเวณนั้นสามารถฟื้นคืนสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็วและดูแลให้ปลอดภัย ควรปรึกษากับแพทย์หากมีข้อสงสัยหรืออาการที่ไม่เป็นปกติเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า