นอนไม่หลับ (Insomnia) นอนหลับยาก เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

โรค นอนไม่หลับ (Insomnia)

นอนไม่หลับ หรืออาการนอนหลับยาก Insomnia : ช่วงนี้มีคนไข้หลายคนมาปรึกษาเรื่องนอนไม่หลับ เมื่อซักประวัติไปพบว่าหลายคนทานกาแฟเยอะ มีจิบช่วงบ่ายด้วย เจ้าตัวก็รู้แต่ทนง่วงไม่ได้ เลยต้องกิน ซึ่งผมไม่แปลกใจเลยหากจะนอนไม่หลับ นอนไม่ดี นอนไม่ยาวพอจนต้องตื่นกลางดึกบ่อยๆ เดี๋ยวจะอธิบายวงจรการนอนหลับของคนเราให้ฟัง เผื่อจะเข้าใจว่าจะแก้กันได้ง่ายๆ อย่างไร โดยไม่ต้องใช้ยานอนหลับ เหล้า หรือสารอื่นๆ เช่น น้ำมันกัญชา

เมื่อเราตื่นนอน สมองก็จะมีการทำงานเต็มที่และทำงานตลอดเวลาเพื่อควบคุมการทำงานทุกอย่างของร่างกาย มันจึงต้องใช้พลังงานจำนวนมากและเกิดสารของเสียขึ้นมาอย่างหนึ่งคือ อะดีโนซีน (adenosine)

ร่างกายเรานี่ก็มหัศจรรย์มาก ก็เอา อะดีโนซีน นี่แหละมาเป็นตัวกำหนดว่าเราทำงานมากแค่ไหน สมควรนอนได้หรือยัง เพราะอะดีโนซีน จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไปจับกับ ตัวรับ หรือ receptor ในสมองทำให้เกิดความง่วงสะสม อะดีโนซีน จะหายไปเมื่อเกิดการนอนหลับ และจะเริ่มสะสมใหม่เมื่อตื่นนอน..เป็นวงจรแบบนี้มาหลายแสนปีในสัตว์แทบทุกชนิด

ดังนั้นการงีบนอนกลางวันหรือที่เรียกว่า power nap แม้จะดีแต่ก็ไม่ควรนอนนานเกิน 15-20 นาที …แหมอย่าไปกะนอนจนอิ่มขนาดนั้นเลยนะ เดี๋ยวจะทำให้ความง่วงสะสมหาย กลางคืนจะนอนยากขึ้น หลังงีบ power nap แล้วตื่นมายังงัวเงียนี่กำลังดี แสดงว่าไม่นอนมากไป

กลับมาเรื่องคาเฟอีน ..คาเฟอีนพบมากในกาแฟ แต่ก็พบในชาด้วย เครื่องดื่มโกโก้ด้วย และหลายคนไม่ทราบว่าอยู่ในช๊อคโกแลตหรือน้ำอัดลมหลายชนิดเช่นโค้กและเปปซี่  ดังนั้นแม้กินกาแฟแก้วเดียว แต่บ่ายๆกินช็อคโกแลตลาวาคู่กับ afternoon tea เผลอๆทั้งวันจะได้ คาเฟอีนเท่ากับดื่มกาแฟ 3-4 แก้วเลยทีเดียว

คาเฟอีนไปแย่งจับ receptor ในสมอง เหมือนไปแย่งนั่งเก้าอี้ชาวบ้าน แต่แทนที่จะไปนั่งแล้วจะทำงานแทนอะดีโนซีน กลับนั่งเฉยๆ ไม่ทำอะไร จึงไม่เกิดความง่วงสะสม การกินคาเฟอีนจึงทำให้ตื่นตัว สดชื่น ไม่ง่วง

ทีนี้ร่างกายมันไม่ยอมง่ายๆครับ มันก็สร้าง receptor เพิ่มขึ้น เพื่ออะดีโนซีนที่แพ้ไปรอบแรก คนที่กินกาแฟไปนานๆ ถึงรู้สึกว่ากินไปแล้ว 1 แก้วก็เอาไม่อยู่ จึงต้องกินแก้วที่สอง สาม สี่ เรื่อยไปทั้งวัน  เมื่อหยุดกิน จึงเกิดความง่วงแบบมหาศาล จากปริมาณ receptor มหาศาลที่ออกฤทธิ์พร้อมๆกันนั่นเอง  ผลคือหยุดไม่ได้ติดกาแฟกันงอมแงมต่อไป

เอาล่ะ  ทีนี้วิธีแก้การ นอนกลับยาก หรือ นอนไม่หลับ มีหนึ่งเดียว ก็คือต้องลดคาเฟอีนแบบค่อยเป็นค่อยไปเท่านั้น เช่นเราทราบว่ากาแฟหนึ่งแก้วมีคาเฟอีน 90-100 มิลลิกรัม ก็กินแค่ครึ่งแก้วหรือลดทีละ 25% ทุกสัปดาห์ก็ได้ แล้วเปลี่ยนเป็นชา ที่มีคาเฟอีนราว 30-40 มิลลิกรัม ทำแบบนี้ทีละนิด จน receptor ในสมองจะค่อยๆลดลง เพราะไม่มีอะไรกระตุ้น เราก็จะหลับดีขึ้นเรื่อยๆเองและไม่เกิดอาการง่วงกลางวันแม้ไม่กินกาแฟอีกต่อไป

บทความนี้ไม่ได้บอกว่ากาแฟไม่ดี คนที่กินแล้วไม่มีปัญหาก็กินต่อเถอะ อร่อยดีออก แต่คนที่นอนไม่หลับ อยากแลกความอร่อยกับการนอนเลย มันไม่คุ้ม

– By นพ สุทธิพงษ์  ตรีรัตน์ –

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า