ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เจ็บน้อย ไม่บวมแดง รอยสักจะจางลง โดยที่ไม่เป็นแผลเป็น

เลเซอร์ลบรอยสัก - laser tattoo removal

การลบรอยสักมีหลายเหตุผล เช่น ไม่ถูกใจต้องการเปลี่ยนรอยสัก มีแผลบริเวณที่สัก รอยสักจางสีซีด อายุมากขึ้น หรือ ต้องการเปลี่ยนลุคตัวเองใหม่ แต่การลบรอยสักไม่ง่ายเหมือนตอนอยากมีลวดลายบนร่าง เพราะหมึกรอยสักนั้นฝังเข้าไปในผิวหนังในระดับที่ลึก การลบรอยสักหลายๆ วิธีจึงกลายเป็นการทำร้ายผิวหนัง อาจ ต้องแลกมาด้วยความเจ็บ, อาจเกิดรอยแผลเป็น, ผิวเสียจากขั้นตอนการลบที่ผิดวิธี รวมไปถึง เสี่ยงติดเชื้อที่ผิวหนังจากรอยแผลไหม้

4 วิธีลบรอยสัก ที่นิยมทำกัน

1. ลบรอยสักตัวเองด้วยน้ำยา มีความเสี่ยงสูง

เวลาคนต้องการลบรอยสัก ส่วนใหญ่จะหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก่อน แล้วเจอบทความ หรือ คลิปมากมายที่พาดหัวว่า วิธีลบรอยสักด้วยตัวเอง พร้อมข้อความกระตุ้นให้เข้ามาอ่าน อย่าง แบบง่ายๆ รวดเร็ว เห็นผลไวในไม่กี่วัน ลบรอยสักฟรี มีคนไลค์ & แชร์ จนดูน่าเชื่อถือ วิธีการลบรอยสักเอง มีหลายวิธีทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี เช่น น้ำยาลบรอยสัก สารบางอย่างตามธรรมชาติที่มีคุณสมบัติกัดผิว รวมถึงอุปกรณ์ขัดผิว ใช้เวลาไม่มาก ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีอื่น

อย่างไรก็ตาม วิธีลบรอยสักด้วยตัวเอง เคยเป็นฝันร้ายกับหลายๆ คน ที่ต้องทนกับความเจ็บปวด พร้อมยอมรับกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น เพราะสารต่างๆ จะกัดเซลล์ผิวหนังเพื่อให้รอยหมึกออก ซึ่งหลายอย่างในเซลล์โดนสารเหล่านี้กัดไปด้วย แม้จะเป็นสารจากผลไม้ที่คิดว่าปลอดภัย ก็กัดผิวจนไหม้ได้ บางคนใช้น้ำยาลอกลายที่มีความเข้มข้นสูง กลายเป็นแผลที่แก้ไขไม่ได้ก็มี ทำให้มีหลายเคสต้องมาแก้ไขที่คลินิก หรือ ไปรักษาผิวหนังที่ติดเชื้อในโรงพยาบาลแทน จนกลายเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับคนที่เคยลบรอยสักด้วยตัวเอง ต่างจากวิธีอื่นๆ ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยชี้แนะ

ถึงบางคนลบรอยสักด้วยตัวเองสำเร็จ และทนต่อความเจ็บที่อาจมากกว่าตอนสักได้ แต่ผลลัพธ์ส่วนใหญ่จากการลบรอยสักด้วยตัวเอง ทำให้รอยหมึกจางลงในระดับหนึ่งเท่านั้น หลงเหลือรอยสักที่ดูแย่กว่าเดิมเอาไว้ อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ตามบุคคลอีก

2. ศัลยกรรมขัดผิว อาจไม่ได้ผล

การขัดผิวหรือกรอผิวโดยใช้เครื่องมือแพทย์ เป็นอีกทางเลือกที่เจ็บผิวหน่อย แต่ทำให้รอยสักจางลงจนหายไปได้บ้าง อีกทั้งมีแพทย์คอยแนะนำ (ไม่ควรซื้อเครื่องมือที่วางขายออนไลน์ มาทำเอง) อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ไม่เห็นผลและเลือกใช้วิธีอื่นมากกว่า

3. ศัลยกรรมผ่าตัดลบรอยสัก เหมาะกับรอยสักที่เล็ก

วิธีลบรอยสักที่ได้ผลดี โดยแพทย์ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวหนัง จะดำเนินการตัดเนื้อบางส่วนออกและเย็บให้ติดกันภายหลัง แต่อาจจะหลงเหลือรอยแผลเป็น และมีข้อจำกัดเรื่องขนาดรอยสัก ข้อดีของวิธีนี้ คือ ยังมีคุณหมอคอยให้คำแนะนำ วินิจฉัยวิธีที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้เลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีนิยมมากกว่า

4. ศัลยกรรมลบรอยสักด้วยเลเซอร์ สีจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ อาศัยพลังงานจาก แสงเลเซอร์ ที่เข้าไปทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักลงไป ซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่ให้แตกตัวกระจายออก แล้วอาศัยกลไกการกำจัดสิ่งแปลกปลอมของร่างกายขจัดเอาเม็ดสีที่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ออกไป ทำให้ รอยสัก จางลงไป โดยการทำ เลเซอร์ ประมาณ 3-7 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณสี ชนิดของสี ความยากในการลบจะขึ้นกับสี เช่น สีทึบจะลบไม่ยากโดยเฉพาะสีดำที่ดูดซับแสงเลเซอร์ได้มาก แต่พวกสีโทนสว่าง จะลบยากขึ้นและอาจต้องทำเลเซอร์หลายครั้ง ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะเป็นผู้วินิจฉัย

ทางเลือกที่ทำให้รอยสักดูจางลง

มีวิธีสักพวกสีเนื้อทับลงไปที่ผิวเพื่อการรักษา หรือใช้พวกรองพื้นปิดบังบางที่ แต่ไม่ใช่วิธีที่ลบได้อย่างถาวร ทำให้นิยมใช้เลเซอร์กันมากกว่า

กลับสู่สารบัญ

บทความเพิ่มเติม

Enlighten PICO SECOND LASER คืออะไร?

คำถามพบบ่อยในการลบรอยสัก

การเตรียมตัวและดูแลตัวเองหลังลบรอยสัก

  • ขั้นตอนไม่ซับซ้อน โดยแพทย์จะคอยให้คำปรึกษาในวันที่นัด และบอกขั้นตอนอย่างละเอียดก่อนและหลังลบรอยสัก

รอยแผลจากการลบรอยสัก

  • อาจเกิดขึ้นได้ในทุกวิธี เพราะผิวหนังแต่ละคนบอบบางต่างกันไป บางคนไวต่อสารบางอย่างจนเกิดเป็นรอยแผล แต่ในส่วนนี้แพทย์ผิวหนังจะเป็นคนแนะนำวิธีดูแลรักษาให้อย่างละเอียด หลังทำอาจมีอาการบวมและเม็ดสีที่เห็นจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ถ้าการอักเสบจะตามมาและใช้เวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงกลับมายิงซ้ำได้อีกครั้ง

ลบรอยสัก อาจเจ็บเล็กน้อย

  • บอกตรงๆ ด้วยความซื่อสัตย์ ว่าการใช้เลเซอร์ไม่ถึงกับไม่เจ็บเลย ขั้นตอนสลายหมึกในเซลล์ด้วยความร้อนย่อมเกิดความเจ็บปวดบ้าง แต่เสียงจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่เคยลบด้วยเลเซอร์ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เทียบกับตอนสักแล้วยังเจ็บน้อยกว่ามาก อาจรู้สึกนิดๆ แต่ด้วยผลยาชาทำให้แทบไม่รู้สึกอะไร

การลบรอยสัก อาจต้องทำหลายครั้ง

  • แสงเลเซอร์ไม่สามารถลบน้ำหมึกได้ทันที ขึ้นกับสีที่ใช้ทำการสัก อย่างสีดำ สามารถดูดซับแสงได้ดี ทำให้รอยสักสีดำหายลงได้ไว แต่รอยสักสีอ่อน จะใช้ความยากในการลบหลายครั้ง ค่อยๆ จางลงจนหายไป อาจต้องทำ 5-6 ครั้ง (ที่รัตตินันท์คลินิก จ่ายแบบเหมาคอร์ส ตามที่ตกลงกันในครั้งแรก ไม่ชาร์จเพิ่ม)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

ลบรอยสักไม่ยากอย่างที่คิด

บทสัมภาษณ์ลูกค้าที่เคยไปลบรอยสักที่คลินิกอื่นมาก่อน แต่ลบได้ไม่หมด จึงมาลบที่รัตตินันท์คลินิก

กลับสู่สารบัญ
พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (Dr. Rattinan Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : รอยแผลจากการลบรอยสักอาจเกิดขึ้นได้ เพราะผิวหนังแต่ละคนบอบบางต่างกันไป แต่ในส่วนนี้แพทย์ผิวหนังจะเป็นคนแนะนำวิธีดูแลรักษาให้อย่างละเอียด หลังทำอาจมีอาการบวมและเม็ดสีที่เห็นจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ใช้เวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงกลับมายิงซ้ำได้อีกครั้ง

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook