ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เจ็บน้อย ไม่บวมแดง รอยสักจะจางลง โดยที่ไม่เป็นแผลเป็น

เลเซอร์ลบรอยสัก - laser tattoo removal

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ : การลบรอยสักมีหลายเหตุผล เช่น ไม่ถูกใจต้องการเปลี่ยนรอยสัก มีแผลบริเวณที่สัก รอยสักจางสีซีด อายุมากขึ้น หรือ ต้องการเปลี่ยนลุคตัวเองใหม่ แต่การลบรอยสักไม่ง่ายเหมือนตอนอยากมีลวดลายบนร่าง เพราะหมึกรอยสักนั้นฝังเข้าไปในผิวหนังในระดับที่ลึก การลบรอยสักหลายๆ วิธีจึงกลายเป็นการทำร้ายผิวหนัง อาจ ต้องแลกมาด้วยความเจ็บ, อาจเกิดรอยแผลเป็น, ผิวเสียจากขั้นตอนการลบที่ผิดวิธี รวมไปถึง เสี่ยงติดเชื้อที่ผิวหนังจากรอยแผลไหม้

4 วิธีลบรอยสัก ที่นิยมทำกัน

1. ลบรอยสักตัวเองด้วยน้ำยา มีความเสี่ยงสูง

เวลาคนต้องการลบรอยสัก ส่วนใหญ่จะหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตก่อน แล้วเจอบทความ หรือ คลิปมากมายที่พาดหัวว่า วิธีลบรอยสักด้วยตัวเอง พร้อมข้อความกระตุ้นให้เข้ามาอ่าน อย่าง แบบง่ายๆ รวดเร็ว เห็นผลไวในไม่กี่วัน ลบรอยสักฟรี มีคนไลค์ & แชร์ จนดูน่าเชื่อถือ วิธีการลบรอยสักเอง มีหลายวิธีทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี เช่น น้ำยาลบรอยสัก สารบางอย่างตามธรรมชาติที่มีคุณสมบัติกัดผิว รวมถึงอุปกรณ์ขัดผิว ใช้เวลาไม่มาก ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีอื่น

อย่างไรก็ตาม วิธีลบรอยสักด้วยตัวเอง เคยเป็นฝันร้ายกับหลายๆ คน ที่ต้องทนกับความเจ็บปวด พร้อมยอมรับกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น เพราะสารต่างๆ จะกัดเซลล์ผิวหนังเพื่อให้รอยหมึกออก ซึ่งหลายอย่างในเซลล์โดนสารเหล่านี้กัดไปด้วย แม้จะเป็นสารจากผลไม้ที่คิดว่าปลอดภัย ก็กัดผิวจนไหม้ได้ บางคนใช้น้ำยาลอกลายที่มีความเข้มข้นสูง กลายเป็นแผลที่แก้ไขไม่ได้ก็มี ทำให้มีหลายเคสต้องมาแก้ไขที่คลินิก หรือ ไปรักษาผิวหนังที่ติดเชื้อในโรงพยาบาลแทน จนกลายเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับคนที่เคยลบรอยสักด้วยตัวเอง ต่างจากวิธีอื่นๆ ที่มีแพทย์คอยชี้แนะ

ถึงบางคนลบรอยสักด้วยตัวเองสำเร็จ และทนต่อความเจ็บที่อาจมากกว่าตอนสักได้ แต่ผลลัพธ์ส่วนใหญ่จากการลบรอยสักด้วยตัวเอง ทำให้รอยหมึกจางลงในระดับหนึ่งเท่านั้น หลงเหลือรอยสักที่ดูแย่กว่าเดิมเอาไว้ อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ตามบุคคลอีก

2. ศัลยกรรมขัดผิว อาจไม่ได้ผล

การขัดผิวหรือกรอผิวโดยใช้เครื่องมือแพทย์ เป็นอีกทางเลือกที่เจ็บผิวหน่อย แต่ทำให้รอยสักจางลงจนหายไปได้บ้าง อีกทั้งมีแพทย์คอยแนะนำ (ไม่ควรซื้อเครื่องมือที่วางขายออนไลน์ มาทำเอง) อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ไม่เห็นผลและเลือกใช้วิธีอื่นมากกว่า

3. ศัลยกรรมผ่าตัดลบรอยสัก เหมาะกับรอยสักที่เล็ก

วิธีลบรอยสักที่ได้ผลดี โดยแพทย์ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญเรื่องผิวหนัง จะดำเนินการตัดเนื้อบางส่วนออกและเย็บให้ติดกันภายหลัง แต่อาจจะหลงเหลือรอยแผลเป็น และมีข้อจำกัดเรื่องขนาดรอยสัก ข้อดีของวิธีนี้ คือ ยังมีคุณหมอคอยให้คำแนะนำ วินิจฉัยวิธีที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้เลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีนิยมมากกว่า

4. ศัลยกรรมลบรอยสักด้วยเลเซอร์ สีจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ อาศัยพลังงานจาก แสงเลเซอร์ ที่เข้าไปทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักลงไป ซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่ให้แตกตัวกระจายออก แล้วอาศัยกลไกการกำจัดสิ่งแปลกปลอมของร่างกายขจัดเอาเม็ดสีที่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ออกไป ทำให้ รอยสัก จางลงไป โดยการทำ เลเซอร์ ประมาณ 3-7 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณสี ชนิดของสี ความยากในการลบจะขึ้นกับสี เช่น สีทึบจะลบไม่ยากโดยเฉพาะสีดำที่ดูดซับแสงเลเซอร์ได้มาก แต่พวกสีโทนสว่าง จะลบยากขึ้นและอาจต้องทำเลเซอร์หลายครั้ง ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะเป็นผู้วินิจฉัย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

การทำงานของเลเซอร์ลบรอยสัก

รอยสัก คือ การที่เอาเข็มหมึกทิ่มลงบนผิวหนังทำให้เกิดสีของหมึกค้างอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อลบรอยสัก จะเป็นการยิงหรือปล่อยพลังงานลงผิวชั้นลึก เพื่อเข้าไปทำลายเม็ดสีของรอยสักให้แตกกระจาย และรอให้เม็ดเลือดขาวในร่างกายทำการกำจัดเม็ดสีเหล่านั้นไปตามธรรมชาติ 

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะใช้เครื่อง Pico Secound Laser ทำการลบรอยสัก หลักการทำงานคือ การใช้ความยาวคลื่นชนิดที่สั้นมากๆ ยิงลงบนผิว เก็บเม็ดสีที่เล็กมากๆ ให้เล็กลงอีก และทำให้ร่างกายกำจัดเม็ดสีได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

 • ปลอดภัยกว่าการลบรอยสักด้วยตัวเอง หรือวิธีอื่นๆ
 • ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หลังการรักษา
 • ไม่มีรอยแผลเป็น (หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ)
 • เจ็บน้อยกว่า  
 • รอยแผลจากการลบรอยสัก

  อาจเกิดขึ้นได้ในทุกวิธี เพราะผิวหนังแต่ละคนบอบบางต่างกันไป บางคนไวต่อสารบางอย่างจนเกิดเป็นรอยแผล แต่ในส่วนนี้แพทย์ผิวหนังจะเป็นคนแนะนำวิธีดูแลรักษาให้อย่างละเอียด หลังทำอาจมีอาการบวมและเม็ดสีที่เห็นจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ถ้าการอักเสบจะตามมาและใช้เวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงกลับมายิงซ้ำได้อีกครั้ง

  รีวิว ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ pico second laser

  ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
  ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

  098-294-6464
  คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
  คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

  Scan QR เพื่อแอดไลน์

  ข้อห้ามหลังทำ ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

  หลังทำการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ เช่น แผลเป็น การติดเชื้อ ฯลฯ

  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด เพื่อป้องกัน รอยดำ หรือสีผิวเข้มขึ้นจากการสัมผัสแดด
  • งดโดนน้ำ ประมาณ 1-2 สัปดาห์
  • หลังการเลเซอร์ แผลจะมีความแห้ง ให้ทายาตามคำแนะนำ
  • หลังการเลเซอร์ แผลอาจจะเกิดการตกสะเก็ด ห้ามแกะ เกา เด็ดขาด ควรรอให้สะเก็ดหลุดเอง
  • ทาครีมกันแดด ทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน 
  • หากเกิดอาการอักเสบ บวมแดง เกิดตุ่มน้ำ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

  การลบรอยสัก อาจต้องทำหลายครั้ง

  แสงเลเซอร์ไม่สามารถลบน้ำหมึกได้ทันที ขึ้นกับสีที่ใช้ทำการสัก อย่างสีดำ สามารถดูดซับแสงได้ดี ทำให้รอยสักสีดำหายลงได้ไว แต่รอยสักสีอ่อน จะใช้ความยากในการลบหลายครั้ง ค่อยๆ จางลงจนหายไป อาจต้องทำ 5-6 ครั้ง (ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์จ่ายแบบเหมาคอร์ส ตามที่ตกลงกันในครั้งแรก ไม่ชาร์จเพิ่ม)

  ทางเลือกที่ทำให้รอยสักดูจางลง มีวิธีสักพวกสีเนื้อทับลงไปที่ผิวเพื่อการรักษา หรือใช้พวกรองพื้นปิดบังบางที่ แต่ไม่ใช่วิธีที่ลบได้อย่างถาวร ทำให้นิยมใช้เลเซอร์กันมากกว่า

  บทสัมภาษณ์ลูกค้าที่เคยไปลบรอยสักที่คลินิกอื่นมาก่อน แต่ลบได้ไม่หมด จึงมาลบที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเคอร์

  คำถามพบบ่อยในการลบรอยสัก

  • สีรอยสักที่ลบง่าย คือ สีดำ สีเขียว
  • สีรอยสักที่ลบยาก คือ สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเนื้อ หรือสีอ่อน

  การใช้เลเซอร์ไม่ถึงกับไม่เจ็บ ขั้นตอนสลายหมึกในเซลล์ด้วยความร้อนย่อมเกิดความเจ็บปวดบ้าง แต่เสียงจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่เคยลบด้วยเลเซอร์ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เทียบกับตอนสักแล้วยังเจ็บน้อยกว่ามาก อาจรู้สึกนิดๆ แต่ด้วยผลยาชาทำให้แทบไม่รู้สึกอะไร

  ในปัจจุบัน การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ นั้นไม่อันตราย เนื่องจากมีเครื่องและอุปกรณ์ที่ทำออกมาเพื่อรักษาผิวประเภทนี้โดยเฉพาะ แต่จะอันตรายหากทำในสถานที่ที่ไม่น่าเชื่อถือ ใช้เครื่องไม่ถูกต้องตามการรักษา เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการ ลบรอยสัก จะต้องหาข้อมูลให้แน่ใจกับสถานที่บริการนั้นๆ ก่อน

  ราคาเลเซอร์ลบรอยสัก แต่ละสถานบริการจะไม่เท่ากัน และอาจจะขึ้นอยู่กับเครื่องที่ใช้ลบรอยสักด้วย ทั้งประสิทธิภาพและคุณสมบัติของเครื่อง รวมถึงแพทย์หรือผู้ที่ทำการรักษาต้องมีความชำนาญในการใช้เครื่องมากพอ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด

  การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ นั้นมีสถานที่ให้บริการอยู่หลายแห่ง ผู้ที่สนใจต้องทำการศึกษาและสอบถามข้อมูลให้ชัดเจนว่า เลเซอร์ที่จะใช้นั้น มีคุณสมบัติอย่างไร? ใช้ลบรอยสักประเภทไหน? เป็นต้น รวมถึงราคาจะต้องไม่แพงหรือถูกเกินไป เพื่อความปลอดภัย และป้องกันความเสี่ยงที่ตามมาด้วย

  เลเซอร์ช่วยทำให้สีของรอยสักนั้นจางลงหรือหายไปได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับ สีและการลงลึกของรอยสักบนผิวด้วย รวมถึงการเลือกเลเซอร์ให้ถูกกับชนิดของรอยสัก เนื่องจากเลเซอร์แต่ละตัวมีความจำเพาะที่แตกต่างกัน 

  ตามอินเทอร์เน็ต มีการอ้างอิงสรรพุคุณ น้ำยาลบรอยสัก เช่น รวดเร็ว เห็นผลไว ราคาไม่แพง แต่อาจจะต้องแลกมากับความเสี่ยงอีกมากมาย เช่น แผลติดเชื้อ ผิวหนังเสียหาย ผิวไหม้ได้ เป็นต้น เพราะการลบรอยสักที่ฝังลึกในชั้นผิวนั้นจะต้องทำโดยเครื่องมือเฉพาะทาง และทำโดยคนที่มีความเชี่ยวชาญ

  หลังจากเลเซอร์ลบรอยสัก อาจเกิดตุ่มน้ำ สะเก็ดแผล ได้เล็กน้อย โดยผู้ที่ทำการรักษาจะต้องรักษาความสะอาด ทายาฆ่าเชื้อ ห้ามโดนน้ำโดยประมาณ 1 อาทิตย์ ฯลฯ ทำตามคำแนะนำของแพทย์ในช่วงแรกหลังการลบรอยสัก และอาการจต่างๆ จะดีขึ้นตามลำดับ

  แต่กรณีที่มี ตุ่มน้ำหลังลบรอยสัก มากเกินไป ร่วมกับมีอาการแสบร้อนผิว ฯลฯ อาจเกิดจากแพทย์ที่ทำการรักษาไม่มีความชำนาญ หรือรักษาไม่ถูกวิธี เช่น การใช้ค่าพลังงานที่มากเกินไป จนทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เกิดตุ่มน้ำ ผิวผุผอง เป็นต้น ต้องรีบพบแพทย์โดยทันที

  หากรักษาอย่างถูกวิธี และรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รอบแผลเป็นจะไม่เกิดขึ้นเลย หรืออาจจะมีแต่ก็น้อยมาก

  บทความเพิ่มเติม

  Enlighten PICO SECOND LASER คืออะไร?

  ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
  ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

  098-294-6464
  คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
  คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

  Scan QR เพื่อแอดไลน์

  พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

  ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

  พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (Dr. Rattinan Treeratana)

  รายละเอียดการรักษา

  Alert : รอยแผลจากการลบรอยสักอาจเกิดขึ้นได้ เพราะผิวหนังแต่ละคนบอบบางต่างกันไป แต่ในส่วนนี้แพทย์ผิวหนังจะเป็นคนแนะนำวิธีดูแลรักษาให้อย่างละเอียด หลังทำอาจมีอาการบวมและเม็ดสีที่เห็นจะเปลี่ยนเป็นสีขาว ใช้เวลาประมาณ 3-4 อาทิตย์ เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงกลับมายิงซ้ำได้อีกครั้ง

  บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

  สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
  พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
  ประสบการณ์กว่า 24 ปี

  ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
  ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

  098-294-6464
  คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
  คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

  Scan QR เพื่อแอดไลน์

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
   รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
   รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
   รายละเอียดคุกกี้

  บันทึกการตั้งค่า