ไขมันใต้คางเยอะ ทำยังไง กับวิธีลดเหนียงที่เห็นผลใน 1 สัปดาห์

ไขมันใต้คางเยอะ

ปัญหาไขมันใต้คางเยอะ หรือเหนียงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น ในคนที่มีรูปร่างที่ผอมเพรียวก็มีปัญหาเหนียงเกิดขึ้นได้เช่นกัน สำหรับคนที่มีอายุที่มากขึ้นมักมีเหนียงเกิดขึ้นตามวัย ซึ่งไม่สามารถกำจัดเหนียงด้วยวิธีการออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหารได้ ต้องใช้วิธีทางการแพทย์หรือศัลยกรรมเท่านั้น ในส่วนของการลดเหนียงทางการแพทย์นั้นจะมีหลายวิธี  ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโสแฟต  Hifu การผ่าตัดลดเหนียง  CoolSculpting และการดูดไขมัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป แต่ก่อนที่เราจะไปดูถึงวิธีการลดเหนียงนั้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าไขมันใต้คางคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

ไขมันใต้คางคืออะไร ?

สำหรับเหนียง (Turkey Neck) หรือไขมันใต้คาง คือไขมันที่สะสมบริเวณใต้คาง ทำให้ผิวหนังบริเวณคางจนถึงลำคอหย่อนคล้อยลงมา โดยที่ไขมันใต้คางนั้นเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนอ้วนหรือผอม บริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่กำจัดไขมันออกไปได้ยาก หากทำด้วยตัวเอง เพราะไม่มีท่าออกกำลังกายที่สามารถกำจัดไขมันใต้คางเยอะได้โดยตรง 

เหนียงหรือไขมันใต้คางเกิดจากอะไร

เหนียงหรือไขมันใต้คางเกิดจากอะไร

เหนียงที่คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น มักเกิดจากการสะสมของไขมันที่อยู่ใต้คาง เกิดจากอายุที่มากขึ้นทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการหย่อนคล้อย และยังรวมไปถึงโครงสร้างของใบหน้าที่มีส่วนทำให้มองเห็นเหนียงได้อย่างชัดเจน  แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดเหนียงจะมีด้วยกันดังนี้

 • การสะสมของไขมัน ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันที่สูงเกินไป เช่นของทอด ของมัน อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ขนมกรุบกรอบโซเดียมสูง รวมถึงน้ำหวาน น้ำชงต่าง ๆ ถ้ารับประทานเกินความต้องการ ร่างกายกำจัดออกไม่หมด ก็จะไปสะสมตามจุดต่าง ๆ เช่น บริเวณใต้คางจนทำให้มีเหนียงเกิดขึ้น
 • อายุทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย ใบหน้าของคนเราจะมีกล้ามเนื้อตั้งแต่บริเวณคอไปถึงบริเวณใบหน้าส่วนล่าง (Platysma) และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นกล้ามเนื้อจะหย่อนคล้อย ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด หากมองดูแล้วจะเหมือนกับมีเหนียงบริเวณใต้คาง
 • การใช้ชีวิต พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก การรับประทานอาหารในยามดึก จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ และเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ จึงเป็นสาเหตุทำให้มีเหนียงได้ สำหรับสายดื่มสายปาร์ตึ้ก็เช่นกัน เพราะแอลกอฮอล์จะไปลดการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้น้อย ก็จะทำให้หน้าบวม มีเหนียงได้
 • กระดูกคางสั้น ในส่วนของคนที่มีคางสั้น จะทำให้เห็นเหนียงได้ชัดขึ้น เนื่องจากปลายคางเชื่อมติดกับลำคอ หากดูรวม ๆ แล้วจะเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน และหากยิ่งก้มหน้าก็จะยิ่งเห็นคางสองชั้นหรือเหนียงได้ชัดเจนขึ้น

วิธีเช็คเหนียงหรือ ไขมันใต้คางเยอะ มากเกินไป

การเกิดเหนียงไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นกับเฉพาะคนอ้วนเท่านั้น คนผอมก็มีเหนียงหรือไขมันใต้คางเยอะได้เช่นกัน การที่จะรู้ได้ว่าตัวเองมีเหนียงหรือไขมันใต้คางที่มากเกินไปจึงต้องใช้วิธีการสังเกต โดยวิธีการเช็คเหนียงนั้นจะทำด้วยการส่องกระจก โดยให้ลองก้มหน้าเล็กน้อย ถ้ามีไขมันสะสมที่ใต้คางก็จะเห็นคางซ้อนเป็นสองชั้นได้ทันที หรือถ้าจะให้แน่ใจให้ลองหยิบเนื้อใต้คางดูก็จะทำให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หลายคนที่รู้ว่าตัวเองกำลังมีไขมันใต้คางหรือเหนียง ก็มักจะเริ่มต้นการลดเหนียงด้วยการควบคุมอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันที่มีปริมาณมาก ซึ่งเราขอแนะนำว่าให้รับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เพิ่มไขมันดีเข้าไป อย่าอดอาหาร เพราะถ้าหากอดอาหารเพียงมื้อเดียว สิ่งที่ตามมาจะเลวร้ายกว่าการที่มีเหนียงอีก จากนั้นก็อาจจะเริ่มมาออกกำลังกายกำจัดไขมันใต้คาง สลายออกไปให้หมด หากทำอย่างต่อเนื่องก็จะเห็นผล และกว่าจะเห็นผลก็อาจจะไม่ได้ดั่งใจ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีลดเหนียงหรือไขมันใต้คางที่เห็นผลได้จริงภายใน 1 สัปดาห์ ดังนี้

ลดเหนียงหรือไขมันใต้คาง

ลดเหนียงหรือไขมันใต้คาง ทำได้ใน 1 สัปดาห์

สำหรับผู้ที่มีไขมันใต้คางเยอะคงมีคำถาม ลดเหนียงทำได้ใน 1 สัปดาห์จริงหรือ เราบอกตรงนี้เลยว่าจริง สำหรับคนที่อยากเห็นผลลัพธ์เร่งด่วนในการลดเหนียง 1 สัปดาห์ ทางคลินิกเสริมความงาม รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ขอแนะนำให้ทำ Hifu ฉีดเมโสแฟต เทอร์มาจ coolsculpting และอัลเทอร่า (Ulthera) ซึ่งหัตถการเหล่านี้สามารถทำร่วมกันได้ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยขอรับคำปรึกษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจึงจะเรียงลำดับการทำตามความเหมาะสมกับไขมันที่มีอยู่ใต้คางนั่นเอง

 • เมโสแฟตเหนียง เป็นการฉีดตัวยาที่จะไปทำการสลายไขมันในชั้นไขมันโดยตรง มีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน ซึ่งในเมโสแฟตนั้นจะมี L-carnitine ที่ทำหน้าที่สลายกรดไขมันในร่างกายและขนส่งกรดไขมันเข้าสู่เซลล์และดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน ทำให้ไขมันที่สะสมลดลงได้ และยังเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายอีกด้วย
 • เทอร์มาจ (Thermage) เป็นเทคโนโลยียกกระชับที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Radio Frequency : RF) ที่แปรเปลี่ยนคลื่นวิทยุให้เป็นพลังงานความร้อน ซึ่งความร้อนนี้จะลงไปถึงระดับชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เพื่อให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยให้คอลลาเจนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้ผิวหนังที่หย่อนคล้อยยกกระชับขึ้นโดยเฉพาะบริเวณร่องแก้มและเหนียง
 • NeckTite ดูดไขมันเหนียง มีเทคนิคใหม่คือการดูดไขมันพร้อมยกกระชับผิวในครั้งเดียว เรียกว่าเทคนิค TripleTite ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและให้ผลลัพธ์ชีดเจน ถาวร ได้ความเรียวของคางที่สวยงาม
 • อัลเทอร่า (Ulthera) เป็นการแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยด้วยการยกกระชับผิดด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์เฉพาะเจาะจง (Focus Ultrasound) ทำให้ชั้นกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดการหดตัว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวยกกระชับได้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยให้ไขมันบริเวณใต้คางลดลงได้ด้วย

ลดไขมันใต้คางมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ลดไขมันใต้คางมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

 • ใช้การรักษาที่ไม่เหมาะสม บางคลินิกอาจใช้วิธีลดเหนียงด้วยการร้อยไหมเก็บเหนียง ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด แต่เมื่อมาทำการลดไขมันใต้คางเยอะกับเรา รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ บอกได้เลยว่าเราจะดูว่าผู้เข้ารับบริการแต่ละคนนั้นเหมาะกับการทำหัตถการในรูปแบบใด รับรองได้ว่าเหนียงใต้คางของคุณจะหมดไปอย่างแน่นอน
 • ตัวยาไม่ได้คุณภาพ ผู้เข้ารับบริการบางรายจะซื้อเมโสแฟตเหนียงมาฉีดเอง ซึ่งขอห้าเด็ดขาด เพราะตัวยาเมโสแฟตที่ได้มาตรฐาน ผ่านอย.จะมีเฉพาะแพทย์เท่านั้นที่สามารถสั่งซื้อได้ หากซื้อตัวยาตามอินเทอร์เน็ตหรือฉีดกับหมอกระเป๋าจะไม่ใช่ของแท้ เมื่อฉีดเข้าไปอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อหรือเกิดผลข้างเคียงได้
 • เครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน ก่อนเข้ารับบริการยกกระชับหน้า ลดเหนียงนั้นควรสอบถามเครื่องมือกับทางคลินิกก่อนว่าใช้เครื่องแท้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะเครื่องที่จะทำหน้าที่ส่งพลังงานความร้อนลงไปที่ชั้นผิว หากระดับพลังงานที่เครื่องส่งไปไม่คงที่ อาจทำให้ผิดไหม้เกิดรอยแผลได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

สรุป

ไขมันใต้คางเยอะจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป หากเข้ารับบริการลดเหนียงกับคลินิกที่มีคุณภาพอย่าง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญในการดูแลรักษาปัญหาเกี่ยวกับไขมันใต้คาง ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อให้ทราบถึงขั้นตอนการลดเหนียงแบบต่าง ๆ ซึ่งจะเหมาะสภาพและความต้องการของแต่ละบุคคล การขอคำปรึกษาก่อนการรักษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้การรักษาได้รับผลที่ดีที่สุด เมื่อขอรับคำปรึกษากับคลินิก คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษา รายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการลดไขมัน รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยการขอรับคำปรึกษานี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า