อันตรายของ “ปอดติดเชื้อ” อาการเป็นอย่างไร และต้องรักษาอย่างไร?

ปอดติดเชื้อ ปัจจุบันมีผู้แอดมิดหรือต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อปีมากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลกซึ่งสาเหตุไม่ได้ชัดเจนว่าติดเชื้อด้วยอะไรติดเชื้อมีข้อมูลที่น่าสนใจและน่าเป็นห่วงอย่างมากซึ่งคุณต้องดูอะไรบ้างวันนี้เราพร้อมให้ข้อมูลแก่คุณแล้ว…

สถิติการเกิดโรค ปอดติดเชื้อ

เมื่อไหร่ที่เชื้อได้ผ่านจากหลอดลมส่วนบนไปยังส่วนล่างลงไประดับเนื้อปอดและได้ไปกระตุ้นการติดเชื้อกระตุ้นการอักเสบถึงเรียกว่าอาการปอดติดเชื้อ

ปอดติดเชื้อมีข้อมูลและสถิติโลกที่น่าสนใจมากเนื่องจากเป็นอาการที่เข้าสู่ภาวะการเสียชีวิตได้ซึ่งถือว่ารุนแรงมากๆที่สำคัญสถิติในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นมีมากกว่า 1 ล้านรายแล้วและปัจจุบันแทบหาสาเหตุไม่ได้เลยว่าติดเชื้อหรือได้รับเชื้อมาจากที่ไหนและสาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตนั้นเกิดได้จากภาวะดื้อยาหรือยาปฏิชีวนะไม่สามารถที่จะรักษาต่อในภาวะดื้อยาปัจจุบันพบจะส่งมากในที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มเสี่ยงหรือภาวะปอดติดเชื้อในผู้ป่วยสูงอายุมีโรคประจำตัวเช่นโรคปอดโรคไตโรคหัวใจและผู้ที่สูบบุหรี่มาก

สาเหตุของอาการติดเชื้อของปอด

การที่จะติดเชื้อนั้นมักมีประเด็นที่หลากหลายแต่ละที่สามารถสังเกตได้คือ

 1. ภูมิต้านทานไม่ดีหรือภูมิต้านทานบกพร่องไม่ว่าจะติดเชื้อได้ง่ายแต่พอได้รับเชื้อสามารถกระจายไปยังปอดได้ทันทีเลย
 2. เชื้อมีความรุนแรงสูงเสื้อมีอำนาจในการกระตุ้นการอักเสบจึงส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้สูง
 3. สภาพแวดล้อม สภาพแวดล้อมที่มีปริมาณเชื้อค่อนข้างสูงจึงนำไปสู่ภาวะติดเชื้อได้ง่าย

อาการของ ปอดติดเชื้อ

ตามที่ได้อธิบายไปข้างต้นถึงกระบวนการอักเสบมีการติดเชื้อในปอดซึ่งจะทำให้เกิดการหลั่งของสารอักเสบมากขึ้นทำให้คนไข้มีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ หอบเหนื่อย บางคนที่เป็นมากจะรู้สึกเจ็บที่ชายโครง หายใจเข้าออกจะรู้สึกเจ็บ ซึ่งบางอาการมักไม่ตรงไปตรงมาของอาการเจ็บปวด

การวินิจฉัยอาการของโรคปอดติดเชื้อ

การมาพบแพทย์และจากการซักประวัติแพทย์สามารถทราบได้ทันทีว่ามีโอกาสของการเกิดปอดติดเชื้อนั้นสูงจากนั้นจะส่งไปเอกซเรย์เพื่อเป็นการยืนยันถึงลักษณะรอยโรค

ขั้นตอนการรักษา

เป็นขั้นตอนที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดซึ่งมีทั้งแบบการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เหมาะสมต่อการรักษาแบบผู้ป่วยนอกสถานที่หรือไม่เช่นเป็นวัยรุ่นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ตามดุลยพินิจจากแพทย์สามารถรับประทานยาได้เองตามแพทย์แนะนำ สามารถสื่อสารได้อย่างลงตัว ซึ่งในการรักษาสำหรับผู้ป่วยนอกจำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวังอาการตลอดเช่นนัดดูอาการตามแพทย์

ในทางตรงกันข้ามผู้ป่วยที่ค่อนข้างสูงวัยมีโรคประจำตัว ปอดหัวใจไตหรือแม้แต่เส้นเลือดในสมองตีบและผู้ป่วยที่มีการรับประทานยาบางชนิดอย่างเงี้ยกดภูมิ ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะปัจจัยเสี่ยงภาวะ HIV ซึ่งให้หน่อยพิจารณาให้รักษาตัวในโรงพยาบาล

ในบางกรณีจะรักษาตัวในโรงพยาบาลขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้หากว่าเกิดผู้ป่วยพบว่ามีอาการรุนแรงหายใจหอบเหนื่อยภาวะความดันไม่ดี จำเป็นที่จะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลและให้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดแทน

ความอันตรายของโรคปอดติดเชื้อ

ประเด็นในผู้สูงอายุไม่สามารถคาดคะเนได้แต่ผู้ที่ป่วยที่ติดเชื้อมักพบว่าอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกายก็พลอยที่จะเสียสมดุลตามเช่นเมื่อปอดแยกหัวใจจึงแย่เมื่อไปแยกการทำงานของระบบประสาทสมองจึงแยกตามหรือที่เรียกกันว่า domino effect โดยทั่วไปแล้วก็รักษาตามรอยโรคนั้นไม่ได้ยากอะไรแต่การที่ปล่อยให้ร่างกายหรืออวัยวะพุทธองค์เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็ว

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ได้มีการรณรงค์ว่าหากผู้ป่วยมีการติดเชื้อจากปอดควรที่จะได้รับการรักษาให้แพทย์ประเมินโดยทันท่วงที

เพราะฉะนั้นแล้วผู้ที่มีบุคคลที่มีโรคประจำตัวและมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นควรที่จะใส่ใจและพาท่านไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อลดภาวะปัญหาของโรคปอดติดเชื้อซึ่งกรณีที่ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงในการสูบบุหรี่งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็จะช่วยลดอุบัติการณ์เกิดของภาวะปอดติดเชื้อลง

Reference

 1. Pneumoniaational Heart, Lung, and Blood Institute. http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/pnu. Accessed April 15, 2016
 2. Schauner S, et al. Community-acquired pneumonia in children: A look at the IDSA guidelines. Journal of Family Practice. 2013;62:9.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า