ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) ยาต้านเชื้อไวรัส รักษาโควิด-19

ยาเม็ด Molnupiravir ยารักษาโควิด-19

ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) ยาตัวใหม่นี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นความหวังใหม่ของการรักษาโควิด-19 นอกจากการฉีดวัคซีน เป็นยาต้านไวรัสทดลอง อยู่ระหว่างการวิจัย ซึ่งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับยาเม็ด Molnupiravir ที่แชร์ๆ กันในไลน์ สรุปแบบเข้าใจง่ายๆ ของยาชนิดนี้ คือ ..

 • ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) เป็นยาระงับการแบ่งตัวของไวรัสในร่างกาย ใช้สำหรับรักษาคนที่ติดเชื้อแล้ว ไม่สามารถทดแทนการฉีดวัคซีน
 • มีข้อดีคือยาออกฤทธิ์ในส่วนที่ไม่เกิดการกลายพันธุ์ จึงคาดว่าจะใช้ได้อีกหลายปี แม้มีการกลายพันธุ์ของไวรัสไปอีก
 • ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) เป็นยากิน ไม่ใช่ยาฉีด ไม่ใช่ยาน้ำ ใช้ได้ผล *เฉพาะ*ในคนไข้มีอาการน้อย (MOVe-OUT) ส่วนผู้ป่วยอาการมากที่ต้องนอน รพ (MOVe-IN) ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการวิจัย
 • ข่าวลือส่งต่อกัน (ใน Line) ว่ากินแล้วหายในห้าวัน ไม่เป็นความจริง แต่ต้องรีบให้ยาภายในห้าวันหลังติดเชื้อ (เพราะสายเกินไปจะไม่ได้ผล)
 • ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองเฟสสามในอินเดีย เฉพาะกลุ่ม MOVe-OUT ที่ว่าแจกยาแล้วสั่งซื้อแล้ว ไม่จริงครับ ยังทำเพื่องานวิจัยเท่านั้น
 • ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) ออกจำหน่ายเมื่อไหร่? ประมาณการคร่าวๆ น่าจะปลายปี ยาถึงมีโอกาสอนุมัติมาใช้ ยังไม่ใช่ตอนนี้
 • ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตสละสิทธิ์สิทธิบัตร ให้บริษัทในอินเดียผลิตได้ในราคาถูก ถือเป็นเรื่องดีๆ ที่บริษัททำเพื่อสังคม #loveYouMSD
 • ยาเม็ด Molnupiravir (โมนูลพิลาเวียร์) อนาคตอาจจะเหมือน Tamiflu ติดเชื้อแล้วรีบทานเลย นอนอยู่บ้านได้ ไม่ต้องมาโรงพยาบาล
 • ส่วนบริษัทผู้ผลิตคือเมอร์ค (Merck) สหรัฐอเมริกา บริษัทชื่อนี้ มีทั้งที่เป็นบริษัทสหรัฐและบริษัทเยอรมัน ชื่อเดียวกันเป๊ะ เพราะก่อนสงครามโลกคือบริษัทเดียวกัน แล้วถูกแยกออกเป็นสองบริษัทตอนหลัง เพราะความขัดแย้งของสงคราม
  Merck เยอรมันใช้ชื่อนี้ทั่วโลก ขายยาและเคมีภัณฑ์ เช่นสารเคลือบสีรถยนต์ ยาดังๆที่บริษัทนี้คิดค้นเช่น Metformin, ฮอร์โมนสำหรับ IVF และ growth hormone
  Merck สหรัฐ ใช้ชื่อนี้เฉพาะในสหรัฐ ส่วนประเทศอื่นๆจะใช้ชื่อ MSD ขายยาที่ดังๆ ก็ Zocor , Arcoxia , Gardasil ,Tienam, Invanz ส่วน Maersk เป็นบริษัทขนส่งสินค้าทางเรือ ไม่เกี่ยวกันครับ
บทความโดย นพ สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์

บริการตรวจโควิด COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR นอกสถานที่

โดย รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

∨ คลิ๊ก! ที่รูปภาพ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อสอบถามบริการ

RT-PCR ตรวจ covid-19 นอกสถานที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า